The Buyer’s Guide

OUR FIVE POINTERS ON BUYING A TOTE BAG

4 February 2018

แท้จริงโท้ตไม่ใช่เกมที่คุณถนัดหรือแค่ยังหาที่ถูกใจไม่เจอ ไกด์การเลือกซื้อฉบับนี้ของเราช่วยคุณได้

กระเป๋าที่บรรจุสัมภาระมากมายในแต่ละวันไม่ว่าจะทั้ง เอกสาร ปากกา โน้ตบุ๊ค กล่องแว่นตา หรือแม้กระทั่งเสื้อคาร์ดิแกนตัวบางๆ ที่เรามักจะพาเดินทางไปในที่ทำงาน หรือที่ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เปรียบเหมือนแขนขาของเสื้อผ้าผู้ชายที่แยกกันไม่ออกจากร่างกายที่มีเสื้อ กางเกง และรองเท้า เป็นส่วนประกอบสำคัญ

และแน่นอนว่าประเภทของมันนั้นมีอยู่มากมายที่จะนึกชึ้นได้เมื่อพูดคำว่า “กระเป๋า” ภาพของเป้ใบใหญ่ บรีฟเคส ดัฟเฟิ้ลแบ็ก เมสเซนเจอร์แบ็กสะพายข้าง ก็เริ่มฉายภาพออกมาอย่างไม่ต้องคิดอะไร แต่มีกระเป๋าประเภทหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจมาเป็นเวลานานว่าเรียบง่าย แต่เฉียบขาดด้วยสไตล์เมื่อเทียบกับกระเป๋าประเภทอื่นนั่นคือ “Tote Bag” หรือ โท้ต ที่เราเรียกกันสั้นๆ

ใน Buyer’s Guide จาก W.Ministry ในวันนี้ คือสิ่งที่เราจะมาเจาะลึกวิธีเลือก Tote Bag กันว่าไม่ใช่แค่รูปลักษณ์หน้าตาที่ดูดี แบบ Rugged Ivy หรือ หนุ่มมาดเซอร์พร้อมกระเป๋าสะพายไหล่ แต่ปัจจัยที่ทำให้โท้ตของเราเป็นเพื่อนคู่ใจที่จะไปได้ทุกที่นั้นมีอยู่หลายข้อ และนับจากนี้ไปคุณอาจจะเจอโท้ตที่ถูกใจและเปลี่ยนมาใช้มันในทุกๆวัน


Durability

สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดก่อนจะซื้อโท้ตไม่ว่าจะราคาถูกหรือแพง คือความคงทนในการใช้งานเพราะโท้ตนั้นถูกออกแบบมาให้บรรทุกสรรพสิ่งที่ผู้ชายควรจะมีได้ (แต่ไม่ล้นจนเกินไป) เมื่อต้องออกจากบ้านเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งความคทนที่ว่าดูได้จาก 3 จุดใหญ่ๆ ที่ต้องสัมผัสวัตถุที่บรรจุลงไป และส่วนที่สัมผัสร่างกายเราโดยตรงนั่นคือ หู และบริเวณด้านใต้กระเป๋าที่เป็นตัววัดคุณภาพอย่างไม่ต้องคาดเดาว่ายี่ห้ออะไรดีกว่ายี่ห้ออะไร

อย่างที่กล่าวไปว่าจุดที่ถูกคอนแทคมากที่สุดกับร่างกายหรือวัตถุในกระเป๋านั้น ย่อมต้องการการตัดเย็บที่แน่นหน้า ด้ายที่นำมาร้อยเรียงบริเวณหูและด้านล่างควรแข็งแรงอย่างพิเศษ และบางครั้งเราจะเห็นการ “ตอกหมุด” ย้ำลงไปบริเวณดังกล่าวเพื่อเสริมความคงทนได้ราวกับหมุดตอกกางเกงยีนส์ลีวายส์ที่ใช้เทคนิค Hidden Rivet เอกลักษณ์ และทำให้ประเป๋าบริเวณกางเกงนั้นมีชีวิตรอดมาได้ถึง 50-60 ปี

และข้อที่ลืมไม่ได้คือการพิจารณารูปทรงโท้ตที่วางแล้วดูบาลานซ์แบบสบายๆ เพราะนั่นหมายถึงการตัดเย็บและการขึ้นรูปกระเป๋านั้นทำอย่างมีสัดส่วนที่พอเหมาะพอเจาะกับการใช้งานในทุกโอกาส


Material

ข้อต่อมาคือการเฟ้นหาวัสดุที่ถูกใจเพราะโท้ตในหลายๆ ยี่ห้อนั้นย่อมใช้วัสดุที่แตกต่างกัน ซึ่งหลักๆนั้นจะมีประเภทแควาส (ผ้าใบ) ทั้งเนื้อหนาแบะบางเบา, ไนล่อน, วัสดุผ้ากันน้ำ (Water Repellent), ผ้าแคนวาสเคลือบแว๊กซ์ ไปจนถึงหนังทั้งใบ

หากแยกประเภทตามด้านบนเราคงต้องบอกว่าวัสดุทำโท้ตที่ “ดูดี” และ “คงทน” ที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นหนังสัตว์ไม่ว่าจะเป็นหนังก้นม้า (Shell Cordovan) หรือหนังวัวรูปแบบต่างๆ ที่คล้ายคลึงกับการทำรองเท้า แต่ความสวยงามและความคงทนต้องแลกมาด้วย “น้ำหนัก” ที่มักเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้งานที่มักจะแบกของมากมายและต้องเดินทางสะพายไปในหลายๆที่ อาจจะทำให้ต้องถอดใจไปใช้โท้ตที่มีน้ำหนักเบากว่า

วัสดุที่แข็งแรงรองลงมาคือแคนวาส หรือผ้าใบที่มีการถักทออย่างหนาและแข็ง ขึ้นเป็นรูปทรงที่หนักแน่นละดูเป็นโท้ตมากที่สุด ชนิดหนึ่ง ผ้าแคนวาสนี้มีจุดดีอยู่ที่ความคงทนเหนือการเวลาเพราะหากเป็นกระเป๋าผ้าแคนวาสที่มีความหนาระดับ 20 ออนซ์ขึ้นไปแล้ว คุณมั่นใจได้ว่าน้ำหนักที่มันจะสามารถรองรับได้ ต้องเกินครึ่งร้อยกิโลกรัมเป็นแน่นอน แต่โท้ตชนิดนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่นการทำความสะอาดที่ค่อนข้างยากเพราะต้องซักทั้งใบ และหากตาดแดดไว้อย่างไม่ถูกวิธี เนื้อผ้าก็จะยิ่งแข็งกระด้าง และเสียดสีร่างกายเราทำให้รู้สึกไม่สบายผิวได้

เนื้อผ้าแบบไนล่อน คือวัสดุที่หลายแบรนด์เลือกใช้มาผลิตโท้ตของตัวเอง เพราะความเบา สีสันที่มีมากมาย และการระบายอากาศได้ง่ายรวมไปถึงความยืดหยุ่นของตัวเนื้อผ้าและราคาที่จับต้องค่อนข้างง่าย ทำให้โท้ตผ้าไนล่อนกลายเป็นตัวเลือกที่นิยมของเหล่าผู้รักกระเป๋าโท้ตได้ ในปัจจุบัน แต่ในข้อดีก็ยังมีจุดบกพร่อง เพราะผ้าไนล่อนเองนั้นมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างบาง เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น และเมื่อถูกเสียดสีหรือใช้งานไปเรื่อยๆ ก็อาจจะขาดและบางลงได้ง่าย


Size

จุดประสงค์ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป และแน่นอนว่าโท้ตนั้นมีให้เลือกอยู่หลายไซส์ตั้งแต่ขนาดพอดีเอกสาร จนกระทั่งใบใหญ่เท่ากระเป๋าเดินทางเพื่อใส่เสื้อผ้าและสิ่งของจุกจิกมากมาย และขนาดของโท้ตนั้นก็สำคัญกับเราไม่แพ้เช็คลิสต์ที่ผ่านมาเลย เพราะหากมีขนาดตรงกับการใช้งานแล้วเราก็จะรู้สึกสบายในการหาสิ่งของและไม่รู้สึกเทอะทะหรืออึดอัดจนเกินไป ซึ่งขนาดของโท้ตที่นิยมกันคือขนาดกลางที่อยู่ระหว่างกระเป๋าไซส์เอกสาร และกระเป๋าเดินทางเพราะมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป สิ่งที่อยากแนะนำสำหรับใครที่อยากหาโท้ตสักใบ คือมองหากระเป๋ามีที่ซิปเพื่อความปลอดภัยต่อสิ่งของและกันของหล่นหายได้ง่าย


Color

อีกหนึ่งเช็คลิสต์ที่สำคัญ เพราะถัดจากวัสดุแล้วนั้นสีสันคือจุดที่ทำให้เราตัดสินใจเลือกซื้อโท้ตคู่ใจมาใช้อย่างไม่เสียดายเงิน จริงอยู่ว่าโท้ตใบเดียวไม่สามารถเข้ากับทุกชุดของคุณได้ในชีงิตประจำวัน แต่การเลือกสีโท้ตที่มีความสว่างอย่างสีแคนวาสธรรมชาติ (กรณีเลือกวัสดุแบบผ้า) หรือสีหนังและไนล่อนที่มีโทนสว่างสักหน่อย ก็จะทำให้ไม่ต้องถอยโท้ตหลายใบมากเกินความจำเป็น


Extra Compartments

จุดสุดท้ายที่เราอยากให้คำนึงถึงเมื่อมองหาโท้ตใบต่อไป คือช่องน้อยใหญ่ หรือ Compartments ที่ออกแบบมาให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้นในการหยิบของ และหาของภายในประเป๋า เพราะโดยปกติแล้วภายในของโท้ตนั้นจะเป็นเพียงช่องว่างขนาดใหญ่ที่ไม่มีแม้แต่ช่องใดๆ ด้านในแม่แต่ช่องเดียว ซึ่งหากใส่สิ่งของลงไปก็อาจจะปะปนกันได้ ดังนั้นการมองหา Compartmetns ในกระเป๋าโท้ตใบต่อไปคือสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้เช็คลิสต์ข้ออื่น

Brands To Know

และแน่นอนว่าหากใครกำลังมองหาโท้ตใบใหม่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกในช่วงราคาเท่าไหร่ เรามีช้อยส์ให้เลือกตั้งแต่แบรนด์ระดับ Entry Level จนถึง Hi-End มาไกด์ให้การตัดสินใจง่ายกว่าเดิม

LL Bean : 1,000 – 1,800 บาท

Filson : 6,000 บาท

Stanley & Sons : 6,500 บาท

Porter Yoshida : 12,000 บาท

Saint Laurent : 29,000 บาท

Berluti : 80,000 บาท

Related Stories

Q&A
THREE TYPES OF CLUTCH FOR EVERY OCCASION
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.