New to Us

OUR GURKHA TROUSERS JUST GOT AN UPGRADE

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

New to Us

OUR GURKHA TROUSERS JUST GOT AN UPGRADE

2 July 2019

อีกครั้งที่เครื่องแบบทหารได้รับใช้พลเรือนแห่งโลกเมนส์แวร์ เราพิสูจน์ให้เห็นจริงด้วย 6 ลุคจาก Wardrobe Ministry

Spread the words

หากจะพูดกันถึงเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอายของความเป็น “ทหาร” หรือที่ติดปากกันว่า Military ในโลกการแต่งกายของผู้ชายแล้ว ก็นับเป็นแบบหรือดีไซน์ที่ได้รับความนิยมเสมอมาอย่างยาวนาน ด้วยการออกแบบที่ตั้งต้นจากความจำเป็นด้านการใช้งานเป็นหลัก ในโลกของเมนส์แวร์จึงไม่มีเสื้อผ้ารูปแบบใดที่สามารถเอาชนะเสื้อผ้าทหารในเรื่องของฟังก์ชั่นได้

แต่กระนั้นเอง การจะทำให้ “เครื่องแบบทหารโบราณ” ทำหน้าที่เป็นเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันของทุกคนคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ที่ทำได้จึงเป็นการประยุกต์ด้านสัดส่วน ฟิตติ้ง และวัสดุ เพื่อให้อาภรณ์เหล่านี้ดูร่วมสมัยและเหมาะสมต่อการใช้งานในปัจจุบัน

ในบรรดาเสื้อผ้าทหารทั้งหลายที่มักจะให้กลิ่นอายของความเป็นเครื่องแต่งกายแคชวลที่สมบุกสมบัน แต่สำหรับ “กางเกงเกอร์ข่า” ซึ่งมีต้นกำเนิดจากกองทหารเนปาลตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 พร้อมเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างสายเข็มขัดปรับกระชับสองข้างในตัว กลับเป็นหนึ่งในการออกแบบที่สามารถผสมผสานและแอบอิงไปกับโลกของเสื้อผ้าสไตล์เทเลอร์ได้อย่างกลมกลืนกว่าเสื้อผ้าทหารรูปแบบอื่น
แบรนด์อินเฮาส์ของเรา Wardrobe Ministry จึงนำเอา “กางเกงเกอร์ข่า” มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ผ่านการปรับเปลี่ยนฟิตติ้งให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ช่วงขาแคบลง พร้อมตัวเลือกสีและวัสดุที่หลากหลาย โดยคงมาตรฐานความประณีตและการสอดแทรกรายละเอียดงานฝีมือแบบเทเลอร์ไว้ เสมือนเป็นการผนวกเข้าของสองอิทธิพลสำคัญในโลกเมนส์แวร์เข้าด้วยกัน ให้สามารถสวมใส่ได้หลากหลายรูปแบบและอิริยาบถ ดังลุคทั้งหกที่เราได้เตรียมมาเป็นตัวอย่างให้ในวันนี้
01.


Gurkha Cotton Twill Trousers in Black

หากคุณเป็นผู้ที่ติดตามเว็บไซต์หรือแบรนด์อินเฮาส์ของเราอยู่แล้ว ก็จะทราบดีว่าเราเองเคยนำเสนอกางเกงเกอร์ข่ามาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ในคอลเลคชั่นใหม่นี้ สิ่งที่สร้างความแตกต่างอย่างเด่นชัดอาจจะไม่ใช่เรื่องของรูปทรง แต่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่สอดแทรกเข้ามาเพื่อประโยชน์ของผู้สวมใส่โดยเฉพาะ โดยรุ่นใหม่ของเราได้ทำการปรับเปลี่ยนกระดุมในส่วนของกระเป๋าหลังใหม่เป็นกระดุมเขาสัตว์แท้ ให้มีความสวยงามและดูหรูหรายิ่งขึ้น รวมไปถึงการเปลี่ยนหัว Buckle ของสายรัดด้านข้างให้กลายเป็นหัวเข็มขัดแทน เพื่อความสามารถในการล็อคช่วงเอวให้อยู่ตัวขึ้น และส่งสารถึงความประณีตที่มากกว่า

ส่วนเรื่องของการมิกซ์แอนด์แมทช์นั้นอย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่า กางเกงเกอร์ข่าในคอลเลคชั่นนี้คือส่วนผสมของความทางการของงานเทเลอร์และกลิ่นอายที่สมบุกสมบันจากความเป็นเสื้อผ้าสไตล์ทหาร ทำให้สามารถพลิกแพลงได้หลากหลายรูปแบบมาก อย่างเช่นในลุคแรกนี้ เราหยิบตัวที่เป็นผ้าฝ้ายทวิลล์สีดำมาเข้าคู่กับการแต่งกายของสายเทเลอร์อย่างเสื้อสูทกระดุมสองแถวลายผ้า Glen plaid เดรสเชิ้ตปกปาดสีขาว และเนคไทผูกแบบ Four in hand เพื่อส่งอารมณ์ถึงความสุขุมแต่แฝงความขี้เล่นแบบพอประมาณ สุดท้ายหยอดความ 70’s ด้วยรองเท้าบู๊ทหนังครึ่งข้อสีดำ จะสวมใส่ไปออฟฟิศ งานแต่ง หรือปาร์ตี้ครั้งสำคัญก็ยังได้
02.


Gurkha Cotton Twill Trousers in Indigo

หากรู้สึกว่าสไตล์ด้านบนมีความทางการมากเกินไปสักหน่อย ตัวเลือกสีน้ำเงินครามอันเป็นโทนสีคู่บุญของผู้ชายอย่างไม่อาจปฏิเสธตัวนี้ก็เห็นจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเราสามารถลดทอนความทางการลงมาได้ด้วยการแมทช์เข้ากับเสื้อผ้าที่มีความคาบเกี่ยวของสไตล์จากทั้งสองฝั่งก็เป็นอันใช้ได้ เช่นตัวอย่างด้านบน เราจับคู่กางเกงเกอร์ข่าสีน้ำเงินอินดิโก้นี้เข้ากับเสื้อเชิ้ตคอจีนผ้าแชมเบรย์สีขาว และเสื้อเบลเซอร์แบบ Patch Pocket ผ้าทวีตเพื่อบาลานซ์เรื่องของนำ้หนักและเท็กซ์เจอร์ผ้าให้รับส่งกันกับเนื้อผ้าฝ้ายทวิลล์เนื้อหนาของกางเกง และเล่นเท็กซ์เจอร์ต่อด้วยเพนนีโลฟเฟอร์หนังกลับสีแทน
03.


Gurkha Cotton-Blend Twill Trousers in Midnight Blue

สำหรับใครที่ชอบลุคที่เรียบง่ายแต่ได้ผล ลองพิจารณาลุคด้านบนนี้ดูสักตั้ง เรานำกางเกงเกอร์ข่าสีน้ำเงินเข้มมาจับคู่กับเสื้อคอกลมผ้าลินินทรงสบาย เล่นคอนทราสต์เฉดสีน้ำเงินเบาๆ พอเป็นพิธี ผ้าทวิลล์น้ำหนักปานกลางตัวนี้มีส่วนผสมของใยสังเคราะห์ที่ช่วยเรื่องการยืดตัว ทำให้สวมใส่สบาย (เราแนะนำให้ใส่ซ้ำๆ บ่อยๆ เพื่อให้เกิดร่องรอยการใส่ นึกเสียว่ามันเป็นตัวเลือกที่สุขุมกว่าของกางเกงยีนส์ตัวเก่งของคุณก็แล้วกัน) สร้างทวิสท์เล็กๆ ด้วยรองเท้าหนังหุ้มข้อสีดำคัตติ้งกึ่งเวสเทิร์น ให้ลุคที่ออกมาดูร่วมสมัยและแฝงด้วยกลิ่นอายของความย้อนยุคอยู่บางๆ แน่นอนว่าความน้อยชิ้นแต่มากคุณค่าเช่นนี้ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของกางเกงอย่างหัวเข็มขัดด้านข้าง รูปทรงที่เข้ารูป ปราดเปรียว และการขึ้นจีบหน้าสองจีบ โดยรวมดูนิ่งๆ แต่ไว้ลายความขบถได้อย่างมีชั้นเชิง
04.


Gurkha Cotton-Blend Trousers in Concrete

เสื้อชั้นนอกอย่างเบลเซอร์เป็นส่วนเสริมที่วางใจได้เสมอสำหรับวันที่ต้องการอะไรมากกว่าเพียงเสื้อยืดคอกลมกับกางเกงขายาว อย่างเช่นตัวอย่างการจับคู่ของรุ่นผ้าฝ้ายผสมเรยอนสีคอนกรีต ซึ่งเป็นวัสดุที่มีการทิ้งตัวที่สวยและขึ้นทรงได้ใกล้เคียงกับเนื้อผ้าที่ใช้ในงานสายเทเลอร์มากที่สุดในคอลเลคชั่น (แถมยังเป็นมิตรกับเครื่องซักผ้า ซึ่งต่างจากผ้าวูลทั่วไป) โดยเราเลือกสวมกับเสื้อยืดสีเลือดหมูและเบลเซอร์สีกรมท่า พร้อมเพิ่มความทางการเข้าไปอีกสักนิดด้วยรองเท้าหนังก้นม้าสีน้ำตาลเลือดหมูฉลุลาย เพื่อรองรับการสวมใส่ในบริบทกึ่งทางการที่อาจผ่านเข้ามาในวันนั้น
05.


Gurkha Cotton Twill Trousers in Khaki

แต่หากความชื่นชอบในกางเกงเกอร์ข่านั้นคือความสมบุกสมบันที่มีเรื่องราว กับความแคชวลอย่างมีสไตล์คือสิ่งที่ตามหาอยู่ การมิกซ์แอนด์แมทช์ในลุคนี้น่าจะช่วยทำให้เห็นภาพได้มากขึ้น เราหยิบรุ่นผ้าฝ้ายทวิลล์สีกากีมาใส่คู่กับแจ็คเก็ตเดนิมกับเสื้อเชิ้ตผ้าลูกฟูกสีอิฐ และรองเท้าทรงดาร์บี้สีวิสกี้ สังเกตการเล่นเท็กซ์เจอร์ของทุกชิ้นในลุค ตั้งแต่ความหยาบของผ้าเดนิม ลอนฟูๆ ของผ้าลูกฟูก ที่ส่งเสริมกันกับเนื้อผ้าที่หนานุ่มของกางเกง รวมไปถึงการเลือกชุดสีที่สดใสกว่าลุคอื่นๆ ในวันนี้ ช่วยให้มันสามารถรับใช้คุณได้อย่างดีเยี่ยมในสถานการณ์ที่ต้องการความลำลอง
06.


Gurkha Cotton-Blend Twill Trousers in Taupe

หากถามว่ารุ่นไหนคือรุ่นที่ส่งต่อความเป็นเสื้อผ้าทหารได้ชัดเจนที่สุด รุ่นสีน้ำตาลอมเขียวคือคำตอบของเรา เพราะด้วยลักษณะของเนื้อผ้าและโทนสี ให้ความรู้สึกของความสมบุกสมบันได้มากที่สุดจากทุกรุ่นในคอลเลคชั่น แต่นอกจากจะสื่อสารถึงความเป็นเสื้อผ้าทหารได้ชัดเจนแล้ว อีกด้านหนึ่งยังเป็นรุ่นที่เรามองว่าสามารถสร้างลุคแบบลำลองได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย อย่างเช่นในตัวอย่างที่เราจับคู่ร่วมกับเสื้อยืดกระเป๋าสีขาว ที่สวมทับด้วยเชิ้ตแขนสั้นแบบ Camp-Collar และรองเท้าหนังกลับทรงคอมแบทบู๊ทสีถ่าน พร้อมเครื่องประดับอย่างหมวกปานามาที่เหมาะสมกับทริปเข้าป่าขึ้นเขา หรือหากเป้าหมายในใจคือทะเลใส เพียงแทนที่ด้วยรองเท้า Espadrille สักคู่ก็พร้อมออกเดินทาง

 

ช้อปคอลเลคชั่น The Gurkha Trousers ได้ที่นี่

Related Stories

New to Us

RELAXED TAILORING: THE BELTED TROUSERS

ผนวกตำรางานฝีมือเข้ากับดีไซน์ร่วมสมัย สู่ผลผลิตตามแนวคิดแบบ Relaxed Tailoring

Read

New to Us

INTRODUCING THE WARDROBE MINISTRY / COBALT COLLECTION

ที่มา ความใส่ใจ และมุมมองที่เห็นพ้องต้องกัน สู่คอลเลคชั่นพิเศษ Wardrobe Ministry / Cobalt

Read

New to Us

INTRODUCING MILES COLLECTION

อีกครั้งที่เครื่องแบบทหารได้รับใช้พลเรือนแห่งโลกเมนส์แวร์ เราพิสูจน์ให้เห็นจริงด้วย 6 ลุคจาก Wardrobe Ministry

Read

0Shares
preloader