News

OUR TAKE ON THE BIGGEST MENSWEAR TRENDS OF SS 2020

7 August 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

เป็นอีกครั้งที่เรารวบรวมสไตล์และความน่าสนใจจากแฟชั่นโชว์มาฝาก

นับว่าผ่านไปกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับสีสันประจำฤดูกาลของอุตสาหกรรมแฟชั่นในครึ่งปีแรก กับเมนส์แวร์แฟชั่นโชว์ของเหล่าห้องเสื้อชั้นนำในคอลเลคชั่น Spring/Summer 2020 ที่คอยย้ำเตือนกับเราเสมอๆ ว่ากงล้อแห่งนี้นั้นเวียนผ่านกันอย่างรวดเร็วเพียงใด ความเป็นเสื้อผ้าบุรุษใช่สิ่งที่ผู้ชายในยุคสมัยปัจจุบันต้องการกันอีกหรือไม่ เส้นสีอันเป็นกระแสนิยมคือโทนใด และอาภรณ์ข้ามเพศยังคงดำเนินอยู่บนถนนสายเมนส์แวร์ในทิศทางไหน เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เราให้ความสนใจอยู่เสมอและในบทความนี้ W.MINISTRY ได้ทำการรวบยอดและคัดเลือกเทรนด์จากรันเวย์ที่น่าสนใจและ (น่า) จะมาแรงมาฝากกัน เสมือนเป็นธรรมเนียมที่เอดิเตอร์ของเราจะนำเสนอกันทุกๆ ครึ่งปี


Nautical Details
Left from Ann Demeulemeester, Mid from Loewe, Right from MSGM

แม้เรื่องราวของความเป็นเครื่องแบบในโลกแฟชั่นจะถูกนำกลับมาเล่นกันอยู่เสมอๆ แต่น้อยครั้งนักที่เหล่าห้องเสื้อมากหน้าต่างพร้อมใจกัน หยิบเอาสิ่งที่เรียกว่า “ยูนิฟอร์มสำหรับกิจกรรมทางน้ำ” ไม่ว่าจะเป็นนักเดินเรือ กะลาสี มาใช้เป็นแรงสร้างสรรค์เสื้อผ้าในคราเดียวกัน แม้แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Prada เองเคยนำมาเล่นในคอลเลคชั่น Fall/Winter ปี 2006 แต่ก็เป็นดีไซน์เฉพาะสำหรับตัวแบรนด์เอง แต่ในซีซั่นนี้ทั้ง Ann Demeulemeester, Loewe, Lanvin หรือ Ance Studios ต่างเอาองค์ประกอบของเสื้อผ้ารูปแบบนี้มาสร้างสรรค์และใส่กลิ่นอายที่ให้ความรู้สึกร่วมสมัยลงไปพร้อมๆ กัน ผ่านการใช้ลวดลายสลับสี ทรงปกและเสื้อ หรือรวมไปถึงเครื่องประดับอย่างหมวกและกระเป๋าเองก็มีให้เห็น จากการสวมใส่ที่ง่ายและคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้อย่างชัดเจนเช่นนี้เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดว่ากระแสเครื่องแบบดังกล่าวน่าจะเป็นอีกหนึ่งในกระแสที่จะได้รับความนิยมอย่างแน่นอน


Gender Bending
Left from Maison Margiela, Mid from Saint Laurent, Right from Rick Owens

อย่างที่เราเคยกล่าวไปแล้วในบทความก่อนหน้าว่าเสื้อผ้ากลิ่นอาย Genderfluid ใน ปัจุบันไม่ใช่เรื่องที่แปลกแต่อย่างใดกับการแต่งกายของผู้ชายอีกต่อไปแล้ว ซ้ำแล้วยังเป็นสิ่งที่ผู้คนในปัจจุบันให้ความสนใจมากกว่าสไตล์ของเสื้อผ้าเทเลอร์เสียด้วยในบางที เพราะเสื้อผ้าข้ามเพศสภาพดังกล่าวนอกจากจะเป็นสิ่งที่ได้รับการตอบรับที่มากขึ้นแล้ว ยังเป็นสื่อกลางที่ส่งนัยยะถึงความเคลื่อนไหวทางสังคมได้อย่างดี

ในฤดูกาลนี้แนวทางของเสื้อผ้าแบบ Gender Bending ต่างเป็นสิ่งที่หลากแบรนด์นำมาสร้างสรรค์พร้อมๆ กันอย่างไม่ได้นัดหมายทั้ง Loewe, Maison Margiela, Saint Laurent, Rick Owens รวมถึงอีกมากมายทั้งที่สวมใส่ได้จริงและสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวหรือสะท้อนสังคม ไม่ว่าจะผ่านรูปทรงและเนื้อผ้าที่ดูเฟมินินจ๋าอย่างเช่น ชุดเดรส กระโปรง เลคกิ้ง หรือว่าเสื้อผ้าซีทรูที่ผ่านการสไตล์ลิ่งหรือจับคู่มาเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าทั้งหมดจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดนายแบบผู้สวมใส่ที่รับต่อกันได้อย่างลงตัว การแต่งหน้าทำผมที่ส่งสารความเป็นแอนโดรจีนี่ออกมาอย่างตั้งใจทำ สิ่งเหล่านี้เปรียบได้กับกระบอกเสียงที่แข็งแรงว่า ในปัจจุบันความแตกต่างทางเพศไม่ได้เป็นสิ่งที่แปลกประหลาดแต่อย่างใดอีกต่อไป ทั้งยังเป็นเสมือนคลื่นลูกใหม่ที่พร้อมจะเขย่าโลกการแต่งกายของผู้ชายต่อจากนี้อย่างทรงพลัง


Dress, Oversize & Poncho
Left from Jil Sander, Mid from Vetements, Right from Dunhill

เสื้อผ้าโอเวอร์ไซส์ หรืออาภรณ์ที่มีสัดส่วนสั้น ยาว ผิดปกติคืออีกหนึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้อย่างหลากหลายรูปแบบในแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อชั้นนอกปลายยาวจาก Jil Sander ที่มีความพริ้วไหวไม่รัดรูป เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์ตัวยาวจากฝากสตรีทแวร์อย่าง Vetement ที่ยืนยันกับเราแล้วว่าสตรีทแวร์ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน แต่ยังคงพัฒนาและปรับเปลี่ยนอย่างสร้างสรรค์และสดใหม่อยู่เสมอ รวมไปถึงเสื้อเชิ้ตตัวยาวคลับคล้ายคลับคลาเสมือนเป็นชุดเดรส จาก Loewe ที่ให้กลิ่นอายของเสื้อผ้าอันข้ามเส้นแบ่งทางเพศ และ Dunhill ที่มีโครงสร้างเสื้อผ้าเป็นเสื้อคลุมสวมคล้ายกับพอนโช (Poncho) ที่ดึงเอาให้กลิ่นของชนพื้นเมืองมาปรับให้ร่วมสมัยด้วยลวดลายปริ้นท์และจังหวะของแพทเทิร์น เราอาจจะไม่คุ้นเคยหรือไม่ได้พบเห็นกันบ่อยเสียเท่าไหร่ในหมวดหมู่ของเสื้อผ้าเมนส์แวร์ แต่ทั้งหมดนี้ล้วนมีให้เห็นกันในรันเวย์ของ Spring/Summer 2020 ราวกับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของปรากฏการณ์ครั้งใหม่และบอกเป็นนัยถึงการกลับมามาท้าทายบัลลังค์ความนิยมอีกครั้งของเสื้อผ้าโอเวอร์ไซส์ (ที่ไม่เพียงเฉพาะกับสตรีทแวร์แต่รวมไปถึงเสื้อผ้าแขนงอื่นด้วยเช่นกัน)


Gardener Garments
Left from Fendi, Mid from Louis Vuitton, Right from Sacai

เป็นกระแสที่ผู้เขียนเองชื่นชอบมากที่สุดในฤดูกาลนี้ จริงอยู่ที่ว่ายูนิฟอร์มคือสิ่งที่ห้องเสื้อสุภาพบุรุษต่างหยิบเอามาเล่นกันเป็นเรื่องปกติ แต่ใครกันจะคิดว่า “เสื้อผ้าคนทำสวน” หรือกลิ่นอายจากรูปแบบดังกล่าว จะกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายต่อหลายแบรนด์ในครั้งนี้ ที่ไม่เพียงแค่เรื่องของรูปทรงเสื้อผ้าหรือโทนสีที่ดูมีความเป็นธรรมชาติ ป่าไม้ ผสมกับสไตล์ของเสื้อผ้าทหารอยู่บางๆ หรือเครื่องประดับจำพวกกระเป๋าและหมวกทรงบักเก็ต แต่รวมไปถึงรายละเอียดการจัดโชว์ ทางเดิน การตกแต่ง ตัวอย่างเช่นจากโชว์ของ Fendi และ Sacai ที่เล่าเรื่องได้อย่างที่ไม่ต้องพูดกันให้มากความ นับว่าเป็นความน่าตื่นเต้นใหม่ที่รวบเอาทั้งฟอร์มและฟังก์ชั่นไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวและเรามั่นใจว่าสิ่งนี้เป็นกระแสที่จะได้รับความนิยมอย่างแน่นอน


Shiny Materials
Left from Balmain, Mid from Dunhill, Right from Kiko Kostadinov

ซาติน ผ้าไหม เนื้อวัสดุมันเงา เป็นอีกสิ่งที่เราสามารถสังเกตเห็นได้บ่อยครั้งในรันเวย์คอลเลคชั่นนี้ หลายคนอาจมีความคิดเกี่ยวกับคุณสมบัติเหล่านี้ว่าดูไม่ทันสมัย สวมใส่ได้ยากหรือไม่เหมาะสมต่อการสวมใส่ประจำวัน แต่ในโชว์ Spring/Summer 2020 หลากหลายแบรนด์ได้นำเนื้อวัสดุเช่นนี้มาประยุกต์ใหม่อีกครั้ง ให้มีรูปทรงที่ดูทันสมัยและใส่ได้จริงมากขึ้น ไม่ว่าจะจากแบรนด์อย่าง Dior, Balmain, Edward Crutchley, Kiko Kostadinov ที่นับว่าล้วนเป็นเสาหลักของแบรนด์แฟชั่นแต่ละแขนงแทบทั้งสิ้น ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าในอีกหกถึงสิบเดือนข้างหน้า คุณอาจจะได้เห็นผู้ชายใส่ผ้าไหมเดินสวนกันจนชินตาเลยก็เป็นได้

Related Stories

People
5 DESIGNERS WHO REDEFINED LEGENDARY FASHION HOUSES
5 ยุคสมัยของงานออกแบบจาก 5 นักออกแบบแนวหน้า อันเป็นที่จดจำต่อห้องเสื้อระดับตำนาน
Read More
News
GENDER NEUTRAL CLOTHING IS HAVING ITS MOMENT IN MENSWEAR
6 ลุคจาก 6 แบรนด์บนรันเวย์ ที่ยืนยันกับเราถึงการเปลี่ยนแปลง และการยอมรับที่มากขึ้นต่อกลุ่ม LGBTQ
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.