Penny Loafers vs Tassel Loafers

The Buyer’s Guide

PENNY vs TASSEL: รองเท้า Loafers คู่แรก ซื้อแบบไหนดี?

19 March 2021

 
บทความโดย Priewpan Saenlawan, Senior Writer, W. MINISTRY
 
ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W. MINISTRY
 
 

 

 

การดีเบตเพื่อคว้าใจผู้สวมใส่ของ 2 Loafers ยอดนิยม

หากคุณชื่นชอบการแต่งตัว หลงใหลในเมนส์แวร์ รองเท้า Loafers ก็เปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้าน เป็นไอเท็มที่จำเป็นต้องมีติดชั้นวางไว้สักคู่ เนื่องจาก Loafers เป็นประเภทรองเท้าที่สามารถปรับเข้ากับการแต่งตัวได้หลายลุค หลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นวันที่ต้องการความทางการ หรือวันสบายๆ Loafers ก็ล้วนตอบโจทย์ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามคำว่า Loafers คือคำจำกัดความกว้างๆ ของรองเท้าประเภทหนึ่งเท่านั้น ที่สามารถแยกย่อยลงไปได้อีกนับ 10 ประเภท แต่สำหรับใครที่ไม่เคยมี Loafers มาก่อน และกำลังวางแผนที่จะซื้อเป็นคู่แรก หากจะต้องมาศึกษาประเภทของ Loafers ทั้งหมดก็คงเป็นอะไรที่หนักหนาเกินไป 

ดังนั้นในบทความนี้ W.Ministry ได้ตัดตัวเลือกทั้งหมดออกไป และเหลือไว้เพียง Loafers 2 ประเภทเท่านั้นคือ Penny Loafers และ Tassel Loafers เนื่องจากมันคือ Loafers ที่ธรรมดาสามัญและยอดนิยมที่สุด เหมาะสำหรับการเป็นไอเท็มเปิดประตูเข้าสู่โลกแห่ง Loafers 

ถึงจะเหลือแค่ 2 ประเภท สุดท้ายก็ยังคงต้องตัดสินใจอยู่ดีว่าระหว่าง Penny Loafers กับ Tassel Loafers จะเลือกแบบไหนดี แต่ก่อนจะควักเงินในกระเป๋าซื้อเรามาฟังพวกเขาทั้งคู่นำเสนอตัวเองกันก่อนดีกว่า หลังจากนั้นค่อยมาตัดสินใจกันอีกที


Pleasure to meet you Mr. Penny

Penny Loafers

สวัสดีครับคุณ Penny ยินดีที่ได้รู้จักครับ ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับว่าคุณเป็นใครมาจากไหน

“หลายคนอาจจะคิดว่าต้นกำเนิดของผมน่าจะมาจากประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, หรืออิตาลี แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ บ้านเกิดของผมอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ประเทศนอร์เวย์ครับ”

“ในช่วงทศวรรษที่ 20 เด็กหนุ่มชาวนอร์เวย์นามว่า Gregoriussen Tveranger มีแพชชั่นต่อการเป็นช่างทำรองเท้ามากๆ เขาลงทุนเดินจากนอร์เวย์ข้ามมหาสมุทรไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อศึกษาเรียนรู้การทำรองเท้า เมื่อสำเร็จวิชาก็เดินทางกลับบ้านเพื่อมาสร้างสรรค์รองเท้าในแบบของตัวเอง”

“Tveranger ใช้แรงบันดาลใจจากรองเท้าแบบไม่มีส้นของชนพื้นเมืองอิโรควัว จนสำเร็จออกมาเป็นรองเท้าที่เด็กหนุ่มเรียกมันว่า ‘Aurland Moccasin’ ซึ่งมีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับ Penny Loafers อย่างผมในปัจจุบัน”

Aurland Moccasin ฟังดูไม่ใกล้เคียงกับ Penny Loafers เลยนะครับ เกิดอะไรขึ้นต่อเหรอครับถึงได้กลายมาเป็นคุณในตอนนี้ได้

“ในช่วงที่ไปร่ำเรียนวิชาทำรองเท้าที่สหรัฐอเมริกา Tveranger ได้มีความสัมพันธ์อันดีกับ G.H. Bass & Co บริษัทผลิตรองเท้าในรัฐเมน ในปี 1934 Tveranger จึงได้ส่งผลงานการออกแบบ Aurland Moccasin ไปให้ดู ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจผลิตรองเท้าร่วมกัน มีการดัดแปลงรองเท้าอีกนิดหน่อย และจัดจำหน่ายในชื่อรองเท้า ‘Weejun’”

“G.H. Bass & Co ตั้งชื่อรองเท้าว่า Weejun ให้ฟังดูคล้ายภาษานอร์เวย์ เพื่อเคารพรากเหง้าต้นกำเนิด”

“Weejun ได้รับความนิยมในวงกว้างในเวลาอันรวดเร็ว แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจาก Weejun กลายมาเป็นชื่อ Penny ได้ยังไง รู้แต่คนเริ่มเรียกพวกเราแบบนี้ในทศวรรษที่ 50”

เอาล่ะตอนนี้ผมว่าทุกคนน่าจะรู้จักคุณกันพอสมควรแล้ว ต่อไปลองบอกหน่อยครับว่าจุดเด่นของคุณคืออะไร และทำไมถึงต้องซื้อ Penny Loafers ไปใส่

“ความงดงามของ Penny Loafers คือการเป็นรองเท้าที่สามารถเข้ากับการแต่งตัวได้อย่างง่ายดาย และเข้าได้กับเกือบทุกชุด ประโยคนี้ Gilad Yogev ผู้อeนวยการของ G.H. Bass & Co. เป็นคนกล่าวครับ”

“ผมเห็นด้วยกับเขานะครับ ผมคิดว่าเสน่ห์ของตัวเองคือความเรียบง่าย ทำให้มันสามารถเข้าได้กับหลากหลายสไตล์ ทำให้ผู้สวมใส่ออกมาดูดีมีสไตล์ได้โดยที่ไม่โดดเด่นเกินไป ไม่ว่าจะจับคู่กับกางเกงผ้าลูกฟูก กางเกงผ้าชิโน่ กางเกงสแล็คสักหลาด กางเกงลินิน หรือแม้แต่กางเกงยีนส์เดนิมก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี” 

“มันคือความคลาสสิคที่มีเสน่ห์ครับ”

ถ้าเปรียบเทียบกับ Tassel Loafers คู่แข่งของคุณละครับ คุณมีความเห็นยังไง

“จริงอยู่ที่ความเป็นทางการของผมอาจจะน้อยกว่า แต่ถ้าเป็นเรื่องความเข้าได้กับหลากหลายลุคผมว่าผมชนะขาดลอยครับ ผมว่าแม้แต่กางเกงขาสั้นผมก็สามารถจับคู่ได้ด้วยซ้ำ แต่ Tassel Loafers ทำแบบนั้นไม่ได้แน่นอนครับ”

โอเคครับ ยินดีที่ได้พูดคุยด้วยครับ

“เช่นกันครับ”


How about you, Mr. Tassel?

สวัสดีครับคุณ Tassel ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ก่อนอื่นเลยช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับว่าคุณเป็นใครมาจากไหน

“ถ้าเทียบกับ Penny ผมอาจจะกำเนิดมาทีหลังก็จริง แต่ผมว่าต้นกำเนิดของผมก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ”

“เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นที่ Paul Lukas เขาคือนักแสดงชาวฮังการีที่ได้เคยได้รับรางวัลออสการ์ มีผลงานการแสดงระดับตำนานมากมายเช่น The Lady Vanishes (1938) และ Watch on the Rhine (1943)”

“ในช่วงทศวรรษที่ 40 Lukas ได้ไปสั่งช่างทำรองเท้าร้าน Farkas & Kovacs ในนิวยอร์กว่าเขาอยากได้รองเท้า Loafers ที่มีพู่ห้อยอยู่ด้านบน เขาได้รับแรงบันดาลใจเรื่องพู่ห้อยที่รองเท้าที่เขาเคยเห็นในทวีปยุโรป เมื่อได้รองเท้าแบบที่ต้องการมาเขาก็นำไปสวมใส่ และดีไซน์นี้มันก็ไปเตะตาบริษัทผลิตรองเท้า Alden”

“Alden ได้ผลิตรองเท้า Tassel Loafers ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1952 ก่อนที่หลังจากนั้นมันจะแพร่กระจายไปทั่วโลก”

ถ้าพู่คือนิยามความเป็นตัวตนของ Tassel Loafers คุณคิดว่าเสน่ห์ของมันคืออะไรครับ

“พู่เพิ่มความน่าสนใจและมิติของตัวผมให้มากขึ้นครับ จากที่เป็นรองเท้าเรียบๆ เมื่อมีพู่เข้ามาก็ช่วยดึงดูดสายตา นอกจากนั้นยังดูหรูหราเป็นทางการขึ้นอีกด้วยครับ”

“แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะสวมใส่ผมในวันสบายๆ ไม่ได้นะครับ ผมคิดว่าตัวผมมีความอเนกประสงค์ ทนทาน และคลาสสิกเหนือกาลเวลาครับ”

“ผมว่าผมเข้าได้ดีกับเสื้อเบลเซอร์ กางเกงผ้าชิโน สปอร์ตโค้ท และเสื้ออ็อกฟอร์ดได้เป็นอย่างดีครับ”

ถ้าเปรียบเทียบกับ Penny คู่แข่งของคุณล่ะครับ

“จริงอยู่ที่ผมอาจจะไม่เอนกประสงค์เท่ากับเขา แต่ถ้าต้องการรองเท้าที่เรียบหรู สวยงามสะดุดตา ผมว่าผมเหนือว่าเขาครับ”

โอเคครับ ยินดีที่ได้พูดคุยด้วยครับ

“เช่นกันครับ”


Time to Choose

หลังจากที่ฟังทั้ง Penny Loafers กับ Tassel Loafers นำเสนอตัวเองกันไปแล้ว เชื่อว่าทุกคนก็น่าจะพอมีข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจว่าจะควักเงินในกระเป๋าให้ใครดี แน่นอนว่าสุดท้ายทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของแต่ละคน

ส่วนเราจะขอให้คำแนะนำทิ้งท้ายเล็กน้อยว่า หากคุณเป็นคนที่ใส่ Loafers ออกจากบ้านแทบทุกวัน ไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปที่ไหน Penny Loafers อาจจะตอบโจทย์กว่า แต่ถ้าหากวันที่คุณจะใส่ Loafers คือวันพิเศษ ต้องการให้ตัวเองดูดี มีลุคที่แตกต่างจากทุกวัน คำตอบก็อาจจะเป็น Tassel Loafers

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญไม่แพ้กันกับการเลือกว่าจะ Penny หรือ Tassel การเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพ ไซส์ที่พอเหมาะ ให้ดีที่สุดคือลองสวมใส่ด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ และดูอย่างมั่นใจว่ารองเท้าคู่นั้นเหมาะกับคุณจริงหรือเปล่า

Related Stories

The Style Guide
เพราะอะไรกางเกงสีขาวถึงน่าลองใส่ดูสักครั้ง
ถ้ายังลังเลอยู่ ลองพิจารณาดูจากประสบการณ์ที่เรากลั่นมาให้
Read More
Blazers
The Buyer’s Guide
บทสนทนาที่จะทำให้คุณอยากหาซื้อเบลเซอร์มาใส่
เคาะประตูห้องบก. พูดคุยเรื่องเบลเซอร์ให้กระจ่าง
Read More
1970 Gucci Horsebit Loafers
The Style Guide
GUCCI HORSEBIT LOAFERS โลฟเฟอร์ ‘สำอางคลาสสิค’ ของคนรักสไตล์ แต่ไม่ทิ้งลายแฟชั่น
แม้ Gucci ทุกวันนี้จะขึ้นชื่อเรื่องสีสันและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทว่า Horsebit ยังคงเป็นตัวแทนแห่งภูมิปัญญาที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.