Health & Fitness

รักษาความสัมพันธ์อย่างไรดีเมื่อต้องห่างกัน

7 April 2020

บทความโดย Apisorn Iamsriraksa, Staff Writer, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Chanyanee Larbaram, Illustrator, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

บททดสอบชั้นดีที่จะทำให้คุณกลับมาใส่ใจเรื่องเล็กๆ ของคนรอบข้างแม้ยามไม่ได้พบหน้า

ไหนจะห้างปิด ทริปต่างประเทศถูกยกเลิก ร้านอาหารก็ไม่ให้นั่ง แถมยังต้องทำงานที่บ้านอีก จากคนเคยไปไหนมาไหนตามใจ กลับต้องกลายมาเป็นมนุษย์ที่ขลุกตัวอยู่บ้านเพื่อรักษา ระยะห่างทางสังคม ซะนี่ แม้จะเป็นความรับผิดชอบ แต่เราเข้าใจดีว่าการ ‘Quarantine’ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งน่าเบื่อไม่รู้จะทำอะไร แถมสถานการณ์ยังบังคับใจไม่ให้เจอคนที่รักอีก ไม่ว่าจะเพื่อน แฟน หรือสำหรับบางคนอาจเป็นครอบครัวที่ต้องอยู่ห่างกัน แต่ถ้าลองมองดูอีกแง่หนึ่ง จริงๆ แล้ว เจ้า COVID-19 ตัวร้ายนี้ อาจจะเป็นบททดสอบที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเราและคนสำคัญให้ใกล้กันขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเป็นเหมือนกัน ที่แต่ก่อนรู้สึกว่าทุกอย่างมันช่างง่ายไปเสียหมด เราจะเจอกับใคร’ ‘ที่ไหน’ ‘เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่เห็นจำเป็นต้องให้ความสำคัญอะไรขนาดนั้น แต่ด้วยสถานการณ์แบบ ‘the new normal’ ที่เป็นอยู่ตอนนี้ เรารู้แล้วว่านั่นไม่จริงเลย แล้วทำไมไม่ลองถือโอกาสนี้หันกลับมาดูแลความสัมพันธ์ที่มี ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยมองข้ามไปดู เพราะแม้จะเจอหน้ากันไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเติมพลังบวกให้กันไม่ได้เสียหน่อย


The Other Half

สำหรับคู่ไหนที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ความสัมพันธ์ในช่วงกักตัวก็คงไม่ต่างอะไรไปจาก รักทางไกลที่ต้องใช้ความอดทนและเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย ลองถามเคล็ดลับจากเหล่าคู่รัก Long Distance ทั้งหลายดู เพราะนี่ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องใช้ทิปส์เด็ดๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาเติมความหวานให้กับคู่ตัวเองบ้าง เราขอแนะนำให้ลองหากิจกรรมมาทำร่วมกัน หากเป็นคนชอบทำอาหาร ลองหาสูตรใหม่ๆ ส่งให้คู่ของคุณดู แล้วลองผิดลองถูกไปพร้อมกัน ทำพร้อมกัน ชิมพร้อมกัน ก็ถือเป็นดินเนอร์ผ่านหน้าจอที่โรแมนติกไปอีกแบบ

อ้อ แล้วที่สำคัญ อย่าลืมแสดงความใส่ใจและความคิดถึงอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ เพราะต่อให้คิดถึงแค่ไหนแต่ถ้าไม่พูดออกไปอีกคนก็คงไม่มีทางรู้ และก็อาจจะเกิดอาการน้อยใจกันได้ตามระเบียบ สำหรับใครที่เบื่อการบอกแบบเดิมๆ อย่างผ่านโทรศัพท์หรือทางไลน์แชท ลองหันไปหาอะไร Old Fashion หน่อย อย่างการส่งจดหมายหรือการ์ดเล็กๆ ดูไหม เพราะมันสามารถเติมความตื่นเต้นให้ความสัมพันธ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังเก็บเป็นที่ระลึกไว้ดูเวลาเหงาๆ ได้อีก


The Best Friends

ยังไงก็ต้องยอมรับว่าไม่มีใครแล้วที่จะทำให้เราหัวเราะได้เหมือนกับกลุ่มเพื่อนที่กอดคอกันโตมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเพื่อนข้างบ้าน อนุบาล ประถม มัธยม หรือมหาลัย แต่พอโตขึ้นทุกคนต่างก็ต้องแยกย้ายกันไปมีการมีงาน กว่าจะนัดรวมตัวได้แต่ละทีนี่ยากยิ่งกว่าการบังคับให้ตัวเองอ่านหนังสือในช่วงสอบ คนนู้นไม่ว่างบ้าง คนนี้ติดงานบ้าง บางคนอยู่ไกลอีก เพราะงั้น ช่วง Quarantine แบบนี้ที่มีเวลามากขึ้นนี่แหละ จึงถือเป็นโอกาสดีในการมาย้อนนึกถึงช่วงเวลาสนุกๆ ที่เคยมีด้วยกัน และรวมตัวกันให้ได้ครบทุกหัวสักที

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหลายถือเป็นหนึ่งในช่องทางที่ดีที่สุดที่จะเชื่อมเรากับเพื่อนๆ และความทรงจำในอดีตเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Challenge ต่างๆ ทางอินสตาแกรม หรือแชร์โพสเก่าๆ กันในเฟสบุ๊ค แต่หากนั่นยังไม่หนำใจ การเปิดตี้เกมออนไลน์ย้อนวัยกันยันเช้าก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสน หรือหากอยากไปให้สุด ลองจัด HOUSE PARTY เป็นงานเลี้ยงรุ่นรวมตัวกันผ่านวิดิโอคอล เปิดกล้อง เปิดเพลง เตรียมเสบียงให้พร้อม แล้วชนแก้วให้เมากันไปสักข้างไปเลย


The Family

สำหรับคนที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านกับครอบครัวอยู่แล้วข้อนี้คงไม่ใช่ปัญหา แต่คนที่ย้ายออกมา แล้วต้องอยู่ห่างจากพ่อแม่พี่น้องล่ะ จะรักษาความสัมพันธ์และแสดงความใส่ใจห่วงใยกับกลุ่มคนที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เกิด และอาจจะเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดเหล่านี้กันอย่างไรดี

แน่นอนการติดต่อพูดคุยกันเป็นประจำให้สบายใจหายห่วงนั้นเป็นเรื่องที่ควรทำอยู่แล้วในสถานการณ์เช่นนี้ แต่หากลองอะไรเพิ่มเสียหน่อยก็คงจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือคนที่บ้านชื่นใจได้ไม่น้อยเหมือนกัน ครั้งหน้าที่คุณช้อปออนไลน์หรือคิดจะกดสั่งอาหารมาทาน ลองกดส่งไปเผื่อคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านให้ได้เซอร์ไพรท์เล่นๆ กันดู มันไม่จำเป็นต้องเป็นของขวัญชิ้นใหญ่อลังการแต่อย่างใด เพราะแค่อาหารสุขภาพสักมื้อ หรือขนมที่มีแต่คุณรู้ว่าเป็นของโปรดของพวกเขา ก็สามารถแสดงให้เห็นได้แล้วถึงความใส่ใจและความคิดถึงโดยไม่ต้องพูดอะไรให้มากมาย


The Relatives

ในช่วงเดือนนี้จะเจอกันสองสามคนยังเป็นเรื่องยาก แน่นอนว่าการรวมตัวญาติยิ่งไม่ต้องพูดถึงเข้าไปใหญ่ เพราะงั้นในระหว่างนี้เห็นทีคงจะต้องติดต่อกันอย่างห่างๆ ไปก่อน

แทนที่จะมาเจอหน้า ลองโทรหา ถามสารทุกข์สุขดิบกับญาติผู้ใหญ่ทั้งหลาย ปู่ย่าตายายที่เราไม่ได้ติดต่อกันมานาน ไม่ว่าจะด้วยเพราะเรียนหนัก งานยุ่งหรืออะไรก็ตามแต่ ตอนนี้เป็นโอกาสดีที่จะใช้เวลาว่างๆ ในช่วงนี้ Reconnect กับผู้ใหญ่ในบ้านดู และไม่ใช่แค่เหล่าผู้ใหญ่เท่านั้น ยังจำช่วงเวลาตอนเด็กๆ ที่เคยได้เล่นสนุกกับแก๊งค์ลูกพี่ลูกน้องได้อยู่ไหม แม้มองกลับไปมันจะไร้สาระ แต่ก็ต้องยอมรับว่าตอนนั้นมันสนุกอยู่ไม่น้อย ลองหาโอกาสจัดห้องแล้วขุดรูปเก่าๆ ออกมาดูย้อนวัยเสียหน่อย แล้วอย่าเก็บมันไว้แค่กับคุณคนเดียวล่ะ ถ่ายรูปส่งให้ให้คนข้างๆ คุณในภาพถ่ายดูด้วย เพราะเรามั่นใจว่ามันจะต้องสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ได้บ้างไม่มากก็น้อยน่ะแหละ

Related Stories

Work From home
Books
WORK FROM HOME: โอกาสดีที่องค์กรขนาดเล็กจะได้ทำความรู้จักสมาชิกอีกครั้ง
พูดคุยเรื่องการทำงานแบบไม่ต้องเข้าออฟฟิศผ่านมุมมอง Managing Director ของเรา
Read More
Illustration of man and woman in a long distance relationship
Etiquette & Culture
LONG-DISTANCE RELATIONSHIP: ดีใจหายกับเศร้าดำดิ่งเพราะดันมีรักระยะไกล
คำสารภาพจากประสบการณ์จริงของมนุษย์ Long-Distance
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.