The Buyer’s Guide

RED ITEMS TO FRESHEN UP THE CHINESE NEW YEAR

20 January 2018

หกไอเท็มสร้างสรรค์จาก Siam Discovery ที่สามารถประยุกต์ใช้กับความเชื่อแบบฉบับวันตรุษจีน

ซองอั่งเปาสีแดง ชุดกี่เพ้า การจุดประทัด กลุ่มผู้คนเชิดสิงโต หรือแม้กระทั่งการเผากระดาษเงินกระดาษทองเพื่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับคือส่วนประกอบที่ลงตัวของเทศกาลปีใหม่แบบจีนหรือ “ตรุษจีน” ของทุกๆปีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและนับเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ได้พบปะกับเครือญาติ พร้อมแลกเปลี่ยนความเป็นไปของช่วงชีวิตที่ผ่านมาเสมือนกับการรวมตัวของครอบครัวใหญ่อย่างอบอุ่น

สิ่งหนึ่งที่จะเติมเต็มเทศกาลอันแสนครื้นเครงและเป็นตัวแทนแห่งการเริ่มต้นปีใหม่อย่างเต็มตัวคือของขวัญและอุปกรณ์ต่างๆที่ล้วนมีธรรมเนียมปฏิบัติและมีความหมายในตัวแตกต่างกันไป แต่ในโลกยุคใหม่ที่ขนบธรรมเนียมและการใช้ชีวิตได้เปลี่ยนไปตามสังคมเมืองหรือการผลิตวัสดุอุปกรณ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้คนในปัจจุบันทำให้สิ่งของต่างๆที่เคยทำมาตั้งแต่อดีตนั้นค่อยๆเลือนหายไป แต่ก็ใช่ว่าธรรมเนียมปฏิบัติที่ดีจะตามลบเลือนตามไปหากเรารู้จักที่จะประยุกต์สิ่งของในปัจจุบันให้กลายมาเป็นสื่อกลางขนบธรรมเนียมที่ดีได้ ความสมบูรณ์ของเทศกาลตรุษจีนนี้ก็ยิ่งจะถูกพัฒนาไปและอยู่คู่กับสังคมเราไปได้อีกนาน

โดยปกติแล้ววัฒนธรรมการเลือกใช้คู่สีแดงและสีทองของเทศกาลตรุษจีนนั้น ใช้แทนคู่สีแห่งโชคลาภ ความมั่งคั่งและความสุขสมหวังรวมทั้งยังเป็นเหมือนเครื่องปัดเป่าภัยร้ายและการเลือกสินค้าแบบใหม่เพื่อทดแทนการใช้อุปกรณ์แบบดั้งเดิมคือการประยุกต์ระหว่างขนบธรรมเนียมและความทันสมัยได้ในแบบ Exploratorium ที่เราคัดสรรมาให้อย่างลงตัว


Red clutch bag for red envelope

Image courtesy of menswearstyle.co.uk

ธนบัตรน้อยใหญ่ที่ถูกบรรจุไว้ในซองสีแดงอันเรียบง่าย ล้วนเป็นที่หมายปองของเด็กๆและวัยรุ่นในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกๆปี โดยความเชื่อที่ว่าเมื่อมีการมอบซองสีแดงนี้หมายถึงการมอบโชคและสิ่งดีๆตลอดทั้งปีให้กันซึ่งซองสีแดงที่มีเงินด้านในนั้นผู้ที่ได้รับจะต้องเป็นผู้ที่ยังไม่ได้อยู่ในวัยทำงานและยังไม่มีรายได้ และประเพณีนี้จะถูกปฏิบัติต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเด็กน้อยเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่และให้เด็กน้อยรุ่นต่อไปอย่างไม่รู้จบ และในยุคปัจจุบันที่มีทางเลือกมากขึ้นการใช้คลัตช์แบ็กสีแดงจาก STUDIO + M ก็สามารถใช้แทนกันได้เช่นเดียวกัน เพราะไม่เพียงแต่บรรจุเงินได้แต่ยังนำไปใช้ใส่เอกสาร หรือของชิ้นอื่นได้ต่อไป และไม่ต้องทิ้งอย่างเสียเปล่าเหมือนซองสีแดงอีกด้วย


Red vase for decoration

Image courtesy of atmine.com

หนึ่งในของแต่งบ้านที่นิยมสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนโดยเฉพาะในวันตรุษจีนนี้คือแจกันใส่ดอกไม้ เพราะสีแดงสำหรับชาวจีนคือตัวแทนแห่งความสุขโดยการตกแต่งบ้านด้วยแจกันดอกไม้นี้นิยมเริ่มต้นวันแรกของช่วงเทศกาลเพื่อสื่อถึงความสุขที่บานสะพรั่งเปรียบเสมือนชีวิตที่เกิดใหม่ของทุกๆคนในบ้าน และแจกันที่ใช้นั้นสามารถใช้แจกันสีแดงที่ออกแบบให้เข้ากับเหลี่ยมมุมในบ้านได้ในทุกๆบ้านอย่างแจกันสีแดงแบบเซรามิกจาก Habitat เพราะแม้หมดเทศกาลตรุษจีนก็ยังนำไปใช้กับดอกไม้แบบอื่นหรือนำไปวางตามมุมต่างๆของห้องในบ้านได้อีกด้วย


Red lamp for red lantern

Image courtesy of leibal.com

สิ่งที่เราจะเห็นได้ตามบ้านเรือนชาวไทยเชื้อสายจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้อย่างหนาตาคือโคมไฟสีแดงที่แขวนประดับประดาหน้าบ้านหรือที่เรียกว่า “หงเติงหลง” นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความศิริมงคลและมีความเชื่อว่าแสงสว่างนั้นคือสิ่งนำทางของมนุษย์แต่ในปัจจุบันการอยู่อาศัยนั้นไม่ได้อยู่ตามบ้านเรือนมากเท่าในอดีต แต่เป็นการอยู่แบบลักษณะตึกสูงหรือคอนโดมิเนียมทำให้การตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟสีแดงหรือหงเติงหลงนั้นทำได้ยาก การใช้โคมไฟแบบประยุกต์รุ่น Anglepoise จาก Motif ก็เป็นไอเดียที่ดีเพราะทั้งให้แสงสว่างและยังเป็นการประหยัดพื้นที่ในบ้านรวมถึงการตกแต่งด้วยสีแดงตามธรรมเนียมความเชื่อว่าจะนำความสุขมาให้อีกอย่างหนึ่ง


Red fridge for keeping foods fresh

Image courtesy of minimalissimo.com

ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หรือมื้ออาหารสำหรับสังสรรค์ในครอบครัวช่วงเทศกสลตรุษจีนนั้น วัตถุดิบที่สำคัญทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆคือส่วนเติมเต็มความสุขตามความเชื่อของชาวจีนตั้งแต่ครั้งบรรพกาล และไม่เพียงการรับประทานอาหารธรรมดาก่อนช่วงระยะเวลาวันตรุษจีนนั้นจะมีทั้งวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว เพราะฉะนั้นวัตถุดิบที่เลือกซื้อมาใช้ประกอบอาหารจึงต้องการความสดใหม่อยู่เสมอในตู้เย็นคุณภาพสูงดีไซน์ย้อนยุคแบบร่วมสมัย ( Contemporary Vintage ) จาก SMEG สีแดงที่เป็นทั้งของตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลอีกทั้งเป็นจุดเด่นที่เป็นตัวแทนแห่งสีแห่งความสุขได้อีกด้วย


Red iPhone case for on-the-go luck

Image courtesy of belleoftheball45.blogspot.com

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำกิจกรรมอะไร โทรศัพท์มือถือล้วนเป็นผู้ช่วยที่จะคอยติดตามคุณไปในทุกๆที่ และเช่นเดียวกันในเทศกาลตรุษจีนนี้การใช้เคสโทรศัพท์มือถือสีแดงจาก Molskine ก็เป็นเหมือนการพกโชคลาภและความสุขติดตัวไปด้วยในทุกๆที่ อีกทั้งยังเข้ากับเทศกาลได้อย่างน่าประทับใจ เพราะไม่ว่าจะหยิบมือถือขึ้นมาดูครั้งใด สีแดงที่เด่นชัดก็ทำให้สบายใจตามความเชื่อแบบโบราณ ผสานกับการประยุกต์ใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันในยุคปัจจุบัน


Red sweater is the new Qipao

สิ่งที่เป็นเหมือนไอค่อนของเทศกาลตรุษจีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิงสาวจะเป็นอะไรไปไม่ได้หากไม่ใช่ เสื้อคอจีน “ถังจวง” และ “ชุดกี่เพ้า” ที่มีต้นตอมาจากสมัยราชวงศ์ชิง และการสวมใส่ถังจวงและกี่เพ้านั้นก็เป็นเหมือนการรำลึกถึงรอยต่อแห่งประเพณีที่ดีงามของจีนในอดีต รวมถึงการรักษาวัฒนธรรมการแต่งกายของจีนให้คนรุ่นหลัง แต่ในปัจจุบันการใส่ชุดถังจวงและกี่เพ้าดูจะเป็นการแต่งกายที่สวมใส่ได้ในเฉพาะเทศกาลทำให้ไม่คุ้มค่าในบางครั้ง การประยุกต์ใช้เสื้อแขนยาวแบบสเวตเตอร์สีแดงจาก Helmut Lang เฉดเดียวกับเสื้อทั้ง 2 รูปแบบนั้นคือทางเลือกที่ดีในยุคปัจจุบัน เพราะไม่เพียงแต่การสวมใส่มาเพื่อสังสรรค์กับญาติโยมในวันตรุษจีนแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในโอกาสอื่นได้อีกต่อไป

Related Stories

Man paints woman's face collage art
The Buyer’s Guide
BEAUTY GIFTS FOR HER: เลือกยังไงให้เธอประทับใจ
ไกด์การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ความงาม จากมุมมองของผู้หญิงที่หวังดี
Read More
The Buyer’s Guide
OUR CURATED NEW YEAR GIFT GUIDE 2020
เลือกสรรของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับคุณและคนพิเศษ เพื่อส่งท้ายปี 2019 อย่างสมบูรณ์แบบ
Read More
Q&A
A FEW THOUGHTS ON NEW YEAR GIFTS
กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.