Red Rabbit_Native American Jewelry_Feature Image_W. MINISTRY

The Buyer’s Guide

Red Rabbit มนต์ขลังของเครื่องประดับเงินแนว Native American ที่ละเมียดในเนื้องานตามกรรมวิธีแบบโบราณ

16 August 2021

บทความโดย นณัฐ สุชีวะ, Managing Editor, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย วรินทร์ธร บุรธัชวัฒนสิริ, Photographer, W. MINISTRY

อีกบทสนทนากับ Talisman ถึง Red Rabbit แบรนด์เครื่องประดับเงินนอกกระแสที่เดิมพันด้วยคุณภาพงาน

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเมนส์แวร์สายไหน สักครั้งหนึ่งในชีวิตก็คงจะต้องวนมาเจอเครื่องประดับจำพวก ‘เครื่องเงิน’ กันสักชิ้นสองชิ้น แต่หากพูดถึงเครื่องเงินที่มีหินเทอร์ควอยซ์สีฟ้าที่เจิดจ้าน่าพิศวง ลวดลายที่สลักลงไปบนเนื้อเงินไม่ว่าจะ นกธันเดอร์เบิร์ด เกือกม้ามัสแตง ลูกศร ดินฟ้าอากาศ สัญญะที่เกี่ยวกับเกษตรกรรม จากภูมิปัญญาและแรงบันดาลใจของชนเผ่าอเมริกันดั้งเดิมจากครั้งบรรพกาลขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็คงจะมีคำถามในใจว่า ‘เราจะเอาอยู่จริงๆ เหรอ’ 

เครื่องประดับแนว Native American Jewelry นี้มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และผู้ผลิตเครื่องประดับ Native American Jewelry อย่าง Red Rabbit Trading Co. ก็เอามันกลับมาตีความใหม่ในมาดความละเมียดที่ควรจะเป็น ไม่เคี่ยวเข็ญให้มันเกินพอดี และมีกลิ่นอายของความดั้งเดิมอยู่เต็มเปี่ยม ทั้งยังสามารถนำมาประดับเสื้อผ้าร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

ถ้าจะให้ย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่เครื่องประดับพวกนี้รุ่งเรืองได้เห็นภาพที่สุด เห็นทีจะเป็นปลายยุคหกศูนย์หรือต้นยุคเจ็ดศูนย์ที่กระแส Love & Peace โด่งดังในหมู่วัยรุ่น โชว์ของร็อคสตาร์อย่าง Jim Morrison ในนามวง The Doors ช่วงปลายยุคหกศูนย์ และลีลาควงกีต้าร์ของ Jimi Hendrix ในชุดระโยงระยาง ณ เทศกาล Newport ’69 ในแคลิฟอร์เนีย ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความนิยมนี้

มาถึงตอนนี้ เวลาร่วม 50 ปีผ่านไป เครื่องประดับเงินพวกนี้ก็ไม่เคยหายไปไหน แล้วมีเอาไว้ให้คาวบอยในป่าคอนกรีตใส่ระลึกถึงฉากดวลปืนกันของ Gary Cooper ในเรื่อง High Noon ? ผิดถนัด ให้ชาวฮิปปี้โบฮีเมียนปลายยุคหกศูนย์ที่หลงยุคมาก็คงไม่ใช่ หรือนี่คือสัญลักษณ์ของอินเดียนแดงที่สืบทอดเจตนารมณ์ต่อมาถึงยุค 2021 ? ผิดเช่นกัน แต่ในบทความนี้ผู้อ่านจะได้รู้จักเครื่องประดับพวกนี้ในการตีความจาก Red Rabbit ว่าเป็นมาอย่างไร และเราสไตล์มันแบบไหนให้อยู่หมัด

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

Michael French ผู้ก่อตั้งและผู้ผลิตแบรนด์ Red Rabbit เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อไลฟ์สไตล์หัวนอกแห่งหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เอาไว้ว่า เริ่มแรกเขาเพียงมองหาเครื่องประดับเงินที่จะทำให้เขาดูดุดันเป็นชายชาตรีแบบพวก Biker สุดโหด เขาพลิกแผ่นดินและอินเทอร์เน็ตหา แต่ผลที่ได้ออกมาก็ไม่ถูกใจ ราคาก็ยังแพงเกินไปจนรับไม่ได้ เขาจึงได้ทีเริ่มศึกษาและค้นคว้าอยู่สักพักจนได้มาพบกับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวของ Fred Harvey ตำนานผู้บุกเบิกการกิจการทางรถไฟใน New Mexico และ Kansas จนมีร้านอาหาร ร้านค้าของฝากนักท่องเที่ยวมากมาย และเขาเองที่มีความสำคัญกับเรื่องราวของ Native American Jewelry มากคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้

Michael French เองจึงได้รับแรงบันดาลใจจาก Fred Harvey หนังสือที่เขาซุ่มอ่านอย่างเอาเป็นเอาตาย การทดลองผลิต ผิดๆ ถูกๆ ด้วยตัวเองจนได้ที่ การปรึกษาบุคคลที่เขาไว้ใจในรัฐแอริโซนา ไปจนถึงความหลงใหลในลวดลายเฉพาะของเครื่องประดับแบบ Native American แท้ๆ ก่อนยุค 1910s – 1950s (ที่ใครๆ ต่างเรียกว่ายุคทองของ Fred Harvey หรือ Pre-1950s) จนออกมาเป็นเครื่องประดับหลากชิ้นจาก Red Rabbit ที่เรากล้าพูดได้เต็มปากแบบที่ Red Rabbit ต้องการนำเสนอว่า เขาเป็นเครื่องประดับร่วมสมัยที่ ‘ดั้งเดิม’

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok
ผนวกความเฉียบแบบ sartorial อย่างสูท double-breasted เนื้อ basketweave สีกรมท่า เข้ากับเท็กซ์เจอร์สวยของรองเท้าหนังกลับผูกเชือกทรง split-toe พื้นไม้ กับเสื้อเชิ้ตเดนิมแบบเวสเทิร์นกระดุมมุก ตบด้วยสร้อยคอเงิน silver ball ที่มีจี้เงินแท้ Tomb Stone, Lucky Horse, Turquoise Bird Charm และ Arrow Totem ส่งผ่านความ masculine ได้แบบไม่ทิ้งลายความเนี้ยบ

Red Rabbit ไม่ใช่แบรนด์ผู้ผลิตจิวเวลรี่ที่มีปูมหลังอะไรเกี่ยวข้องกับการสืบทอดภูมิปัญญาของชนเผ่าทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ไม่ได้มีเรื่องราวที่ยาวนานเป็นร้อยๆ ปี แล้วก็ไม่ได้มีการอัพเกรดให้เครื่องประดับพวกนี้หวือหวาเหมือนกับยีนส์ฝีมือชาวญี่ปุ่นที่ลับคมวิชาและนำเสนอออกมาได้ล้ำลึกกว่าต้นฉบับ ทว่า Michael French ผู้ผลิตตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในมลรัฐเท็กซัสที่กว้างใหญ่ ครั้งหนึ่งเคยทำให้งานแฮนด์เมดของเขาถูกทาบทามให้เอามาจัดแสดงโชว์ที่เทรดแฟร์ของชาวเมนส์แวร์ระดับโลกอย่าง Pitti Uomo มาแล้ว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเป็น insider brand ที่รู้จักในวงเมนส์แวร์อย่างทุกวันนี้ Ethan Newton และ Kenji Cheung แห่ง Bryceland’s ก็เป็นแฟนตัวยงของ Red Rabbit เช่นกัน

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

เราได้พูดคุยกับคุณเบนซ์ เจ้าของร้าน Talisman อีกครั้งถึงความเป็นมาเป็นไปของการตัดสินใจเอาเครื่องประดับแบรนด์นอกสปอตไลท์อย่าง Red Rabbit มาวางขาย ได้ความว่า หนึ่ง มันคือความชอบส่วนตัวที่เขาบอกว่าเขาไม่ได้ชอบหินเทอร์ควอยซ์มาตั้งแต่แรก แต่งตัวก็ไม่ได้ sophisticated มาก เครื่องประดับในโลกเมนส์แวร์ที่หาได้ทั่วไปก็จึงมีหลักๆ แค่สองทาง ไม่ทองอร่ามแบบอิตาเลียน ก็เปลี่ยนขั้วมาเป็นแบบ Chunky อย่างพวกอเมริกันไปเลย

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok
สองฟากฝั่งของอเมริกา กางเกงยีนส์วินเทจ Levi’s ผ้าด้าน เสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดกลัดกระดุมทรงหลวมแบบฉบับ Ivy เข็มขัดไม่จำเป็นต้องมี แล้วจบด้วยแหวนเงิน Fly True ทั้งสองข้างและกำไลข้อมือ Basic Cuff ที่ดูไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย ทำให้ลุคนี้มีลูกเล่นมากขึ้นเป็นกอง

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

สอง ไปๆ มาๆ เขาเองก็ได้เจอเครื่องประดับที่ใช่ และแม้มันจะเป็นเทอร์ควอยซ์แบบที่เขาเองก็ไม่ได้หลงใหล แต่กลับมาถูกใจศิลปะของ Native American เข้าอย่างจังเมื่อเจอนักสะสมชาวต่างชาติคนหนึ่ง แต่ด้วยราคา ความหายาก แบบที่เราเรียกกันว่า true vintage ก็ทำให้คุณเบนซ์ต้องตัดใจและเดินหน้าหาเครื่องประดับแบบ Native American  โดยตั้งโจทย์ว่า ‘ดั้งเดิม คุณภาพดี มีคาแรคเตอร์อยู่ครบ’ และนั่นคือข้อที่สาม ที่ทำให้คุณเบนซ์ได้มาพบกับ Red Rabbit ที่เขาบอกกับเราว่า “มันเป็น alternative choice ที่สมเหตุสมผลมากที่สุด” 

หากผู้อ่านท่านไหนคิดว่าเครื่องเงินที่ทำขึ้นมาใหม่จากแบรนด์ร่วมสมัยอย่าง Red Rabbit นี้ จะมีกรรมวิธีการหลอมเงินทั่วไปแบบที่ชาติไหนก็ทำได้ ขอบอกว่าคิดผิด เพราะ Michael French เจ้าของแบรนด์ใช้วิธีนำเหรียญกษาปณ์โบราณและกระสุนปืนยุคสงครามโลกมาหลอมและทำเป็นเนื้อเงิน ออกมาเป็นแหวน จี้ กำไล สร้อยคอ ซึ่งจะเคลมว่ามันคือ Museum Grade ก็คงไม่ผิด เข้าทำนองโบราณ “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม” ตรงนี้เองที่หลายแบรนด์น่ายึดเป็นแบบอย่าง

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok
แหวนเงิน Single Stone ที่มีเทอร์ควอยซ์สีฟ้าเม็ดเป้ง และกำไล Triangle Ingot ให้คอนทราสต์ที่ตัดกับเสื้อผ้าแบบเวิร์คแวร์อย่างมีเสน่ห์ ในลุคนี้เราเลือก chore jacket ผ้าเดนิมยุคสี่ศูนย์ เสื้อเชิ้ตผ้า poplin สีกากี และกางเกงผ้าฝ้าย moleskin สีขาว ได้อารมณ์วินเทจที่คงความ practical ของชุดได้ดี

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

งานฝีมือชั้นสูง งานคราฟต์ หรืองานแฮนด์เมด อะไรก็แล้วแต่ที่จะเรียกบางอย่างที่ใช้กรรมวิธี เครื่องไม้เครื่องมือดั้งเดิม และวัตถุดิบที่ซื่อสัตย์กับผู้บริโภค เราคงต้องยกให้ Red Rabbit เป็นตัวเต็งในสังเวียนนี้

อย่างหินเทอร์ควอยซ์ที่เห็นอยู่บนเครื่องเงินของ Red Rabbit ทุกชิ้นนี้มีที่มาจาก Trading Post จริงๆ (สถานที่แลกเปลี่ยนหินมีค่ากับสิ่งของต่างๆ สินค้าแนวอินเดียนแดง คล้ายๆ OTOP ของชาวพื้นเมืองอเมริกันที่ทำมามากกว่า 150 ปี) ไม่ได้มาจากตามช้อปใหญ่ๆ ในเมืองทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ณ ปัจจุบันที่เอาไว้ขายนักท่องเที่ยว  เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าอัญมณีทึบแสงสีฟ้าที่ผู้อ่านกำลังดูอยู่นี้ อุดมไปด้วยจิตวิญญาณและเรื่องราวของเหมืองชื่อ Lander ที่เปิดมาเพียง 5 ปีก็ไม่มีทรัพยากรหินให้เก็บเกี่ยวอีกต่อไป

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok
ลุคที่ดู rugged นี้โดดเด่นด้วยกางเกงทหารที่ผ่านงาน patchwork ผ้าเก่าทั้งตัว เข้าคู่กับแจ็คเก็ตกระดุมสองแถวผ้าลินิน hopsack เนื้อแน่นให้อารมณ์สูทหลวมยุคแปดศูนย์ สร้อยคอเงิน silver ball ที่ห้อยด้วยจี้ Lucky Horse, Turquoise Bird Charm และ Arrow Totem กับแหวนเงิน Single Stone ที่เกิด patina แบบธรรมชาติและมีเส้นสายลวดลายที่อ่อนช้อย เข้ามาช่วยสะกดความดิบของชุดนี้ให้ชัดถ้อยชัดคำยิ่งขึ้น

อีกเรื่องของเครื่องเงินจาก Red Rabbit ที่หากไม่พูดถึง บทความที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ก็อาจไม่ครบถ้วนกระบวนความ วัสดุและส่วนประกอบของเงินที่เอามาทำเครื่องประดับทุกชิ้นของ Red Rabbit นั้นมีอัตราส่วนที่น่าสนใจ คือจะใช้สัดส่วน 97% หมายถึงว่าสสารเนื้อเงินนี้มีความบริสุทธิ์มากกว่าเครื่องเงินในปัจจุบันทั่วไปที่ใช้อัตราส่วนที่ 92.5% หรือที่เราเข้าใจกันดีว่า 925 sterling silver

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok

ผลลัพธ์คือเนื้อเงินที่อ่อนกว่า ซึ่งหมายถึงว่ามันสามารถทำงานสลัก ดัดโค้ง บิดขึ้นรูปได้ง่ายกว่า แม้มันก็จะไม่แข็งแรงเท่ากับเงิน 92.5% แต่ก็ยังแข็งแกร่งปานหินผา ตราบใดที่เราไม่ได้เอามันไปทุบตี ขว้างปาใดๆ

และแน่นอนว่าอัตราส่วน 97% นี้มีความแตกต่างในเรื่องของ patina อย่างแน่นอน เพราะคุณเบนซ์บอกเราว่าเมื่อนานวันไป เครื่องเงินของ Red Rabbit นี้จะมีการ ageing แบบ ‘อมม่วง’ แทนที่จะอมดำแบบเครื่องเงินทั่วไป เป็นคาแรคเตอร์ที่ต้องอาศัยเวลาพัฒนา และเป็นคุณสมบัติที่ควรมองหาในการซื้อเครื่องประดับที่ผลิตจากวัสดุพิเศษแบบนี้

มันคือ souvenir ที่คนเมืองจะซื้อกลับไปให้คนอื่นหรือใส่เองแต่ปัจจุบันคือ accesories ที่ข้ามโลกที่ไปถึงใครก็ได้และตอนนี้มันเข้ามาในโลกของแฟชั่นมากขึ้นไม่เกี่ยวกับเผ่าพันธุ์อะไรอีกต่อไป

Native American jewelry brand Red Rabbit Trading Co at Talisman Bangkok
เสื้อยืดสีขาวทรงวินเทจกับยีนส์สีดำที่ซีดตามกาลเวลา สร้อยคอระโยงระยาง แหวน กำไล ประโคมใส่หลายนิ้วดูไปดูมาคล้ายมือกีตาร์ของวงร็อคสักวง แต่เมื่อมองเข้ามาจะเห็นรายละเอียดที่น่าค้นหาอย่างสร้อยคอเงิน silver ball ห้อยด้วยจี้ลาย St. Christopher, Thunder Bird Totem เติมเต็มด้วยกำไลข้อมือ Basic Cuff และ แหวน Stand Alone ที่เราเชื่อว่ามันเพิ่มมิติให้กับชุดธรรมดาได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

สำหรับเราและใครอีกหลายคน การสวมเครื่องประดับเงินเติมเต็มทั้งภายนอกและภายใน Native American Jewelry เป็นพาหนะชั้นดีที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับการแต่งกาย และให้ความหมายที่ลึกซึ้งแก่ผู้สวมใส่ ลวดลายที่ Red Rabbit สลักลงไปนั้น จะเป็นลวดลายจากช่วง 1910s – 1950s หรือยุคของ Fred Harvey ลายที่ว่านี้คือลายดั้งเดิมที่มาจากธรรมชาติหรือ pictogram ที่คนสมัยนั้นจะเอาเส้นสายลวดลายของ ดิน ฟ้า อากาศ สัตว์ต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะ อย่างเช่น นก thunder bird ก็เป็นสัตว์ประจำชาติ สัตว์มงคลของชาวอินเดียนแดง ลูกศรคือ friendship หรือความกลมเกลียวกันในหมู่เพื่อนฝูง เกือกม้าเป็นตัวแทนของม้ามัสแตงที่สเปนบุกรุกเข้ามา ทำให้พวกเขาเรียนรู้วิธีการทำเกือกม้า เป็นต้น

Red Rabbit มีจำหน่ายที่ Talisman อ่านเรื่องราวของร้านแห่งนี้ได้ที่นี่

Related Stories

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP
The Buyer’s Guide
Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้
ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman
Read More
People
SERGE GAINSBOURG สไตล์ไอคอนแห่งยุค ‘60s พ่วงด้วยดีกรีนักรัก นักกวี นักปรัชญา และนักประพันธ์เพลง
หนุ่มฝรั่งเศสหน้าตาไม่พิมพ์นิยมแต่ลงตัวด้วยส่วนผสมของสเน่ห์ผู้ชายอันเหลือร้าย
Read More
The Style Guide
GEMS IN A MAN’S WORLD
สื่อกลางเชิงสัญลักษณ์จากหินหลากสี ขั้นกว่าของเรื่องราวและรสนิยม
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.