Lexus

REFLECTIONS OF LUXURY

3 December 2017

พร้อมกันกับการเผยโฉมรถยนต์ Flagship รุ่นใหม่ของเลกซัสในปีนี้ เรามาฟังคำพูดจริงจากผู้ชายสองคนที่ต่างด้วยวิธีคิด แต่ปลายทางเชื่อมโยงด้วยความผูกพันที่มีต่อยนตรกรรมหรู

ที่ W.MINISTRY เราชื่นชมและรักที่จะเรียนรู้เรื่องราวของผู้คนหรือกลุ่มคนที่มี Passion เป็นแรงผลักดันชีวิต กล้าที่จะตั้งคำถามและท้าท้าย Status Quo ที่มีอยู่ด้วยจุดยืนที่ชัดเจน พวกเขาเหล่านี้คือแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคนที่ต้องการทำในสิ่งที่ฝันให้เป็นความจริง แล้วมันก็เป็นคำอธิบายอันเหมาะเจาะที่เราอยากจะมอบให้กับแบรนด์ที่กล้าคิดกล้าจินตนาการ และทำมันให้สำเร็จ ตลอดเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา เลกซัสเป็นมากกว่าแค่ผู้ผลิตยานยนต์ในคลาสหรู พวกเขายืนหยัดในฐานะสถาบันแห่งนวัตกรรมและศิลปะที่มุ่งหน้าหาความสมบูรณ์แบบในทุกส่วนกระบวนการ ไม่ใช่แค่ในผลผลิตสี่ล้อที่แสนประณีตบรรจง แต่รวมไปถึงทรัพยากรทุกชิ้น และทุกชีวิต ที่ยืนอยู่เบื้องหลัง

ลูกค้าผู้ภักดีและผู้ที่เคยมีประสบการณ์กับเลกซัส ทั้งในและนอกอุตสาหกรรมยานยนต์ต่างรู้ดีกว่ามันเป็นหนึ่งในรถที่เรียกว่า “ถ้าคุณรู้ ก็คือคุณรู้” ว่ารถเลกซัส ใช้จุดไหนครองใจเจ้าของได้อยู่หมัด แต่สำหรับผู้อ่านอีกหลายท่าน เราเข้าใจดีว่าคุณอาจจะ (ยัง) ไม่ตัดสินตนเองเป็นแฟนตัวยงของเลกซัส หรือเพียงแค่ไม่คุ้นเคยกับยานยนต์ Luxury สัญชาติญี่ปุ่นชื่อนี้ก็ตามแต่ W.MINISTRY จึงขออาสาเป็นผู้เชื่อมต่อช่องว่างแห่งความเข้าใจตรงนี้

ซีรี่ย์เนื้อหาที่เราได้ตระเตรียมไว้ให้คุณต่อจากนี้มีจุดประสงค์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวน้อยใหญ่ของเลกซัส ที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อนในไทย ด้วยน้ำเสียงและสื่อภาพที่แตกต่างออกไป ทั้งหมดเพื่อที่จะพาผู้อ่านไปสู่ความเข้าใจเดียวกันกับเรา สำหรับการเริ่มต้นในครั้งนี้ สมาชิกจากทำเนียบ The Aficionados ทั้ง 2 คนของเรา จะทำหน้าที่เพิ่มน้ำหนักให้กับสิ่งที่เรากำลังบอกคุณอยู่ตั้งแต่บรรทัดแรกของ Editorial ฉบับนี้ คุณปืน สธน ตันตราภรณ์บรรณาธิการและที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ เป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอย่างมีศิลป์และอุดมสมบูรณ์ด้วยรสนิยม ส่วนคุณบรูซ ปิติชาย รัชตวิภัติ นักสะสมนาฬิกาวินเทจผู้คร่ำหวอดที่มากด้วยประสบการณ์ความรู้ และความหลงใหลในกลไกรายละเอียดอันลึกซึ้ง ทั้งสองเดินเข้าหาเลกซัสจากมุมที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่จะมาพบกันที่ศาสตร์การผสานทั้งสองโลกนี้อย่างแนบสนิทของเลกซัส

แล้วก็คงไม่มีอะไรอธิบายแทนได้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบไปกว่า LS 500h และ LC 500 ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการใน Thailand Motor Expo ซึ่งโดยก่อนหน้านี้นั้น เรามีโอกาสได้ยลโฉมรุ่น Flagship ทั้งสองใน VVIP Exclusive Preview ที่จัดอย่างอบอุ่นในอาณาเขตของ House No. 1 ในย่านเจริญกรุงที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังแบบไทยสากล บ้านเลขที่หนึ่งนี้ปลูกสร้างตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 สามารถรับชมบรรยากาศงาน และความรู้สึกพิเศษของคุณปืนกับคุณบรูซที่ทั้งสองมีให้กับเลกซัสมาโดยตลอด ได้ในวิดีโอด้านบน

รถคันนั้นที่คุณพ่อขับไปส่งโรงเรียนตอนเด็ก

คุณปืนเล่าว่าคุณพ่อของเขาคืออิทธิพลที่สำคัญที่สุดที่ทำให้กลายมาเป็นลูกค้ารถยนต์เลกซัสจนถึงปัจจุบันนี้ “ตอนเด็กๆแม้ว่าที่บ้านของเราจะมีรถยนต์ยุโรปและญี่ปุ่นหลากหลายคัน แต่พาหนะที่คุณพ่อเลือกใช้งานเกือบจะทุกวันคือเลกซัส” ด้วยความสงสัยในวัยเยาว์ วันนั้นจึงมีเพียงคำถามในใจที่รอคำตอบที่จะได้จากตนเองเมื่อโตขึ้น

“ตลอดเวลาที่เฝ้าดูการขับขี่ของคุณพ่อ สิ่งที่รับรู้ได้เลยคือ เขาจะรู้สึกแตกต่างและภาคภูมิใจเวลาที่เขานั่งอยู่หลังพวงมาลัย คุณพ่อมองเห็นอะไรบางอย่างที่คนอื่นมองไม่เห็น และก็เป็นคนพิถีพิถันอยู่ในตัวมากอยู่แล้ว”พอมีโอกาสมาขับจริงๆ คุณปืนจึงเข้าใจว่าทำไม เพราะมันเป็นสิ่งที่คนขับเท่านั้นที่จะเข้าใจ


มันไม่ได้เป็นเรื่องของยุโรปหรือเอเชีย เพราะในวันนี้
มันคือรถคันไหนสามารถทำให้เรารู้สึกดีที่สุดได้ต่างหาก


บทบาทควบคู่สู่ความสมบูรณ์แบบ

ในหน้าที่การงานของ “ปืน สธน” นั้นไม่ว่าจะสวมบทบาทที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์มืออาชีพ หรือในฐานะรองบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่น เขารู้ดีว่าทั้งสองอย่างนั้นเป็นเรื่องของการตามหาความสมบูรณ์แบบล้วนๆ

ในการทำนิตยสารนั้น ต้องผลิตภาพ สร้างสรรค์เนื้อหา และให้ตัวตนของนิตยสารดูเข้มข้นและสวยงามที่สุดสำหรับคนอ่าน เขาจึงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนอ่าน เช่นเดียวกันกับการเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวบุคคล ที่จะต้องชัดเจนและชาญฉลาด “เราได้ทุ่มเทเวลาและความสามารถเพื่อมอบคุณค่าเหล่านี้ทั้งหมดให้กับผู้อื่น ฉะนั้นก็จึงอยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองบ้างเช่นกัน ซึ่งผมเชื่อว่า รถยนต์เลกซัสให้ผมได้อย่างไม่ต้องพยายาม”

เพราะทุกคนมีสิทธิที่จะดื่มด่ำสิ่งหนึ่งสิ่งใดในมุมที่แตกต่างกัน

คุณปืนกล่าวว่า “ดีที่สุด” นั้นต้องมีที่มาที่ไปและพิสูจน์ได้จริง สิ่งที่ทำให้คำนี้มีคุณค่าขึ้นมาคือการลงมือหาเหตุผล มันคือความแตกต่างที่จับต้องได้ของคำว่าดีแบบ 1-8 กับดีมากระดับ 8-10 ซึ่งมันคือขั้นสูงสุดที่เขามอบให้รถยนต์เลกซัสจากประสบการณ์โดยตรงตั้งแต่เด็ก

เขาออกตัวอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านกลไกเป็นเรื่องแรกเมื่อพูดถึงยานยนต์ แต่มุ่งไปมองในเชิง “ชิ้นงาน” อย่างลึกซึ้ง ดื่มด่ำกับคุณค่าจากภายในอย่างแท้จริง “เลกซัสปล่อยให้ผู้ชมคิดเองอย่างอิสระ แล้วจึงค้นพบความรู้สึกว่ามันไม่ธรรมดา”

ความเนี้ยบ ความสุขุมนุ่มลึก ความเฉียบที่ไม่โฉ่งฉ่างแต่กลับหรูหรา ภาพเหล่านี้ใช้เวลาสร้างไม่น้อยเลยในโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยการผสมปนเปที่วุ่นวาย เลกซัสมีความกลมกล่อมของกระบวนการที่ประกอบเข้ากับความกล้า ในการจะทำให้นามธรรมกลายเป็นรูปธรรมที่ผู้คนสัมผัสได้


เวลาที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ ชิ้นงานที่ให้ความรู้สึกที่ดีนั้นจะเกิดขึ้นทันทีด้วยใจ
ไม่ใช่เพียงการมองเห็น จังหวะที่งานศิลปะเข้ามากระทบจิตใจของผู้รับ
มันจะข้ามผ่านวงจรของเทคนิคและทฤษฎีไปก่อน เพราะความรู้สึกธรรมชาติ
บอกให้รู้ว่าสิ่งนั้นผ่านขั้นตอนที่มีความใส่ใจเกิดขึ้น แล้วเมื่อได้ลงไป
สัมผัสถึงกระบวนการที่มา ความรู้สึกพิเศษนี้ก็ยิ่งจะทวีคูณ


กลไกคือกุญแจสู่ความสมบูรณ์แบบ

ในฐานะที่เป็นนักสะสมนาฬิกาวินเทจอย่างคุณบรูซ สิ่งที่เขารู้สึกได้ทุกครั้งไม่ว่าจะก่อนหรือหลังจากการซื้อนาฬิกา คือความน่าค้นหาของการออกแบบที่มีทั้งความดั้งเดิม สร้างอารมณ์ร่วม และให้ประสบการณ์สำหรับ “คนที่ไม่ได้มองหาอะไรทั่วไป” และทุกครั้งที่มอง รายละเอียดต่างๆ ทั้งตัวเรือน กลไกด้านใน การออกแบบนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงดูด เพราะเชื่อว่ามีคนที่อยู่เบื้องหลังและคอยใส่ใจในขั้นตอนต่างๆกว่าจะได้ออกมาเป็นนาฬิกาหนึ่งเรือน รถยนต์เลกซัสเป็นรถยนต์ที่มีรายละเอียดสูงมาก ซึ่งเขามองว่าเป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าได้เกินกว่าความคาดหวังทั่วไป มีวิศวกรและช่างนับร้อยนับพันอยู่เบื้องหลังที่คอยคำนึงถึงความสบายในการนั่งเป็นสำคัญ แม้กระทั่งการสะท้อนแสงของเกล็ดสีต่างๆจากตัวรถ หรือการตกแต่งภายในที่ใส่ใจแบบขั้นสุด


รถจะทำงานได้ดีต้องมีการออกแบบกลไกส่วนต่างๆที่แนบเนียนลงตัว
เพราะหากเทียบกับนาฬิกาแล้ว นาฬิกาที่ดีต้องให้เวลาที่เที่ยงตรง
เครื่องจักรกล เฟือง และสปริงทุกตัว ต้องรับใช้เจ้าของไปตลอดชีวิต


LS 500h เป็นรถที่พัฒนานานที่สุด เพราะมีรายละเอียดเยอะที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์เลกซัสหลายๆรุ่น ไม่ว่าจะเป็นวงจรไฟฟ้าแบบ Multi-Stage Hybrid ที่ให้การขับขี่ที่นุ่มนวลแบบรถยนต์ที่ใช้เกียร์ธรรมดา หรือเครื่องเสียง Mark Levinson ที่ผลิตห้วงเสียงอันยอดเยี่ยมภายในห้องโดยสาร

“ตลอด 15 ปีที่ใช้มาไม่มีวันไหนเลยที่รู้สึกผิดหวัง เพราะสัมผัสได้ถึงความตั้งใจจริงของคนทำ คันปัจจุบันเป็นเลกซัสคันที่ 3 แล้ว ที่เหนือไปกว่าสมรรถนะ ความสะดวกสบาย ความภูมิฐาน คือการดูแลลูกค้าที่สร้างความผูกพันระยะยาวได้จริง”

สุนทรียภาพในการขับขี่ที่แตกต่าง

LC 500 ที่เป็น Luxury Coupe โมเดลใหม่ของเลกซัสนั้น เป็นรถยนต์รูปแบบ GT หรือ Grand Turismo ที่ถูกสร้างเพื่อขับทางไกล และอำนวยความสะดวกสบาย และที่สำคัญมีความพิเศษที่ต่างจากรถยนต์รุ่นอื่นคือการขับเคลื่อนแบบ Rear Wheel Steering ที่ใช้ระบบเลี้ยวล้อหลังคนละด้านกับล้อด้านหน้า ข้อดีคือจะทำให้ Coupe ที่มีขนาดใหญ่อย่าง LC ขับเคลื่อนด้วยความคล่องตัว (Agility) สูง และเมื่อรถยนต์ถูกขับเคลื่อนในความเร็วสูง ล้อหลังจะเลี้ยวไปกับล้อหน้าในทางเดียวกันเพื่อสร้างความมั่นคงในการขับขี่ (Stability) รวมไปถึงตัวถังที่ออกแบบมาเป็นพิเศษซึ่งสามารถรับการเข้าโค้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หาก LS เป็นรถยนต์ที่ให้คุณค่ากับคนนั่งอย่างสมบูรณ์แบบ LC ก็คือเครื่องยนต์จากมือมนุษย์ที่ให้พลังและความสนุกตื่นเต้นหลังพวงมาลัยและเมื่อเท้าเหยียบที่คันเร่งได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกัน เสียงของเครื่องยนต์ขณะสตาร์ทนั้นมีความลุ่มลึกและสปอร์ตในเวลาเดียวกัน เป็นความรู้สึกผสมผสานที่ถูกสร้างให้แก่ผู้ขับขี่โดยเฉพาะ

“สิ่งที่สัมผัสได้ในความโดดเด่นของรุ่น LC 500 ก็คือเสียงเครื่องยนต์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวแบบดั้งเดิมกับเครื่องยนต์ V8 ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เครื่องยนต์ใหม่ที่สุด แต่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล หากเปรียบเทียบกับนาฬิกาวินเทจที่แม้จะไม่ซับซ้อนเท่านาฬิกายุคใหม่ในแง่ของกลไก ความทันสมัย แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปคือความดั้งเดิมที่เราเลือกที่จะเป็นเจ้าของด้วยคุณค่านี้”

รูปลักษณ์แบบ Avant-Garde ที่เฉียบคมดึงดูดสายตาเมื่อมองจากภายนอก ถูกกระตุ้นด้วยความประณีตบรรจงยิ่งกว่าของสิ่งต่างๆภายใน ทั้งสองรุ่นคือสถาปัตยกรรมยุคใหม่ของเลกซัสอย่างไม่ต้องสงสัย เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ หรือศิลปะเพียงลำพัง ยังไม่พอที่จะเป็นคำตอบสุดท้าย มันคือจุดร่วมของสองโลกนี้ต่างหากที่มอบสุนทรียภาพในการขับขี่ที่แท้จริง

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของ Lexus LS อีกมากมายได้ที่นี่

©️ 2021 W Trading Co., Ltd.