Rich Cast of Characters, รองเท้าหนัง, Jimi Hendrix

The Buyer’s Guide

Rich Cast of Characters เปรี้ยว เฉี่ยว มีชั้นเชิง แบรนด์รองเท้าหนังที่สวมคาแรคเตอร์สุดจัดจ้าน

3 July 2021

บทความโดย เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์, Senior Writer, W. MINISTRY

รองเท้าหนังแบรนด์ไทยเปี่ยมเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีจำหน่ายแล้วที่ W. MINISTRY

เพียงครั้งแรกที่ผมเห็นรองเท้าของ Rich Cast of Characters เข้ามาวางจำหน่ายในร้านค้า W.Ministry ผมก็จำชื่อแบรนด์นี้ได้อย่างขึ้นใจ นี่คือแบรนด์ที่แตกต่าง และจัดจ้านอย่างมีเอกลักษณ์เหลือเกิน

อย่างไรก็ตามเมื่อผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ “ซอนย่า ปิยะพันธุ์ บุญเพ็ญ” หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Rich Cast of Characters จึงได้กระจ่างว่าแบรนด์นี้ไม่ไช่แค่สะดุดตาเมื่อได้เห็น แต่เรื่องราวเบื้องหลังในแง่มุมต่างๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน


เมื่อภาพวาดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์แบรนด์รองเท้า

“ประมาณปี 2017 ตอนนั้นพาร์ทเนอร์อีกคนเขาเล่นดนตรี ในขณะเดียวกันก็มีแพชชั่นในการทำรองเท้าด้วย เขาอยากหารองเท้าบูทเพื่อใส่เล่นบนเวที แต่ไม่สามารถหาอะไรที่ถูกใจได้ ก็เลยตัดสินใจทำเองขึ้นมา”

“ส่วนเราก็เป็นคนชอบทำเกี่ยวกับแบรนด์ดิ้ง ชอบการถ่ายทอดเรื่องราว ก็เลยตัดสินใจมาทำด้วยกัน นั่นคือจุดเริ่มต้นค่ะ” ซอนย่า ตอบคำถามผมว่า Rich Cast of Characters เกิดขึ้นได้อย่างไร และแน่นอนว่าเมื่อมีไอเดียตั้งต้นแล้ว สิ่งต่อไปที่จะขาดไม่ได้เลยคือคอนเซปต์ที่ชัดเจนของแบรนด์

“ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าไม่อยากทำตามกฎของแฟชั่น คิดว่ามันน่าสนุกถ้าเราได้ทำสิ่งที่เราอยากทำ มันคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีอิสระ และเมื่อเราชัดเจนในสิ่งที่เราต้องการ มันก็ค่อยๆ กลั่นกรองออกมาเป็นคอนเซปต์ของแบรนด์ค่ะ”

Rich Cast of Characters, รองเท้าหนัง, Jimi Hendrix

คำถามต่อไปที่จะไม่ถามไม่ได้เลยคือที่มาของชื่อ Rich Cast of Characters เพราะอย่างที่เกริ่นไปว่าผมสะดุดตากับแบรนด์นี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น และไม่ใช่แค่สินค้า แต่หมายความรวมถึงชื่อแบรนด์ด้วย

“Rich Cast of Characters มีที่มาจากภาพวาด A Friends Reunion ของศิลปิน Max Ernst ค่ะ”

“ตอนที่วาดรูปนี้ขึ้นมา Max Ernst อาศัยอยู่ที่ปารีส มันเป็นช่วงเวลายุคทองแห่งศิลปะ เหล่าศิลปินสร้างสรรค์ผลงานออกมาเยอะมาก ไม่ใช่แค่ภาพวาด แต่รวมถึงนักเขียนและศิลปะแขนงอื่นด้วย สร้างประวัติศาสตร์และแรงบันดาลใจมากมายที่ส่งต่อถึงคนรุ่นหลัง”

“Max Ernst ได้วาดบุคคลเหล่านั้นรวมเอาไว้ในรูป A Friends Reunion ตอนที่เราได้เห็นเรารู้สึกว่านี่คือ Rich Cast of Characters ทุกคนมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน”

“Rich Cast of Characters ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการแต่งตัวแรง หรือโดดเด่น ตรงกันข้ามบุคคลเหล่านั้นส่วนใหญ่สวมใส่สูททางการธรรมดา แต่คาแรคเตอร์พวกเขาต่างหากที่ไม่ธรรมดา พวกเขามีพลังซึ่งก็คือสมอง แพชชั่น และพลังแห่งการขับเคลื่อน ซึ่งมันสื่อสารมาถึงเราได้เลย ตรงนี้ต่างหากคือ Rich Cast of Characters”

Rich Cast of Characters, A Friends Reunion Max Ernst,
ภาพวาด A Friends Reunion ของศิลปิน Max Ernst

ด้วยเหตุนี้สอดคล้องกับคอนเซปต์ตั้งต้นที่อยากทำแบรนด์รองเท้าที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ตามกฎใคร และมีอิสระมากที่สุด Rich Cast of Characters จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

เรื่องราวของไอคอนในตำนานถ่ายทอดลงสู่รองเท้า

รองเท้าส่วนใหญ่ของ Rich Cast of Characters ล้วนมีการหยิบยกบุคคลในตำนานที่มีตัวตนอยู่จริงมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เช่นเดียวกับทั้ง 6 รุ่นที่มีจำหน่ายในร้านค้า W.Ministry

The Musician Nappa Leather Boots in Black (Ashton Irwins แห่งวง 5 Seconds of Summer), G.Sachs Leather Loafers in Black (Gunter Sachs มหาเศรษฐีเพลย์บอยชาวเยอรมัน), B.Ferry Two-Tone Leather Loafers in Black and White (Bryan Ferry แห่งวง Roxy Music) Breton Suede Boots in Brown, Breton Nappa Leather Boots in Black (Andre Breton กวีและศิลปินชาวฝรั่งเศส) และ Clint Nappa Leather Boots in Black and White (Clint Eastwood ตำนานที่มีลมหายใจของฮอลลีวูด)

สิ่งที่เราสงสัยคือ Rich Cast of Characters ตีความตัวบุคคลลงสู่แผ่นหนังแต่ละชิ้นที่นำมาประกอบเป็นรองเท้าได้อย่างไร

“ล่าสุดมันจะมีรองเท้ารุ่นที่บันดาลใจจากมาจากสถาปนิกนักออกแบบชื่อ Charlotte Perriand ที่ทำงานให้ Le Corbusier ในช่วง 1920”

“ในช่วงนั้นความเป็นผู้ชายยังค่อนข้างมีอิทธิพลสูงมากในงานออกแบบ แต่เธอคนนี้นำพาจิตวิญญาณของผู้หญิงเข้ามาอยู่ใน Le Corbusier นี่คือสิ่งที่ประทับใจและสื่อสารพลังมาถึงเรา ดังนั้นแรงบันดาลใจที่ถ่ายทอดลงสู่รองเท้าก็อาจจะเป็นปรัชญาหรือมุมมองในการทำงาน”

“หรือบางครั้งเราก็อาจจะใช้สิ่งที่สะดุดตาเกี่ยวกับคนๆ นั้น ยกตัวอย่างเช่น เดวิด โบวี่ ที่ผลงานของเขาหลายเพลงเกี่ยวกับสายฟ้าหรือดวงดาว รวมถึงเครื่องแต่งกายของเขาด้วย สิ่งเหล่านี้ก็สามารถกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เราออกแบบรองเท้าได้เช่นกัน”

“Clint Eastwood ซึ่งเป็นรุ่นที่ขายดีมาก ๆ มันก็เริ่มมาจากกลิ่นอายคาวบอยตะวันตก แต่เราก็ตัดทอนบางส่วนออกไป เพื่อมันกลายเป็นรองเท้าที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกวัน”

ส่วนการเลือกว่าบุคคลไหนเหมาะที่จะหยิบจับเรื่องราวของเขามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์รองเท้าภายใต้แบรนด์ Rich Cast of Characters นั้น ซอนย่า กล่าวว่าไม่จำเป็นเลยที่คนเหล่านั้นจะต้องเป็นศิลปิน นักดนตรี หรือนักแสดง แต่เหตุผลที่สำคัญที่สุดคือ

“ส่วนมากเราจะเลือกคนที่เรารู้สึกว่าเขามีพลังขับเคลื่อนสูง กล้าก้าวข้ามกำแพงของตัวเอง มีแพชชั่นเพื่อสิ่งที่มันดีกว่า เป็นมาสเตอร์ในด้านใดด้านหนึ่ง และมองภาพใหญ่กว่าตัวเองเสมอ”

“เหมือนบุคคลเหล่านี้ไม่หยุดอยู่กับที่ พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา จนถึงจุดที่พวกเขากลายเป็นไอคอน และส่งพลังงานสู่คนอื่น จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เรา”

“ดังนั้นการเลือกบุคคลจึงไม่มีกฎตายตัว แต่เราต้องสัมผัสได้ถึงตรงนี้”

ไม่ใช่แค่รองเท้า แต่อยากสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน

สินค้าหลักของ Rich Cast of Characters คือรองเท้าบูท ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าในประเทศไทยนี่ไม่ใช่รองเท้าที่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก นี่จึงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผมอยากถามมากที่สุด

“มันอยู่ที่ว่าเราโฟกัสกับอะไร ถ้าเราโฟกัสแค่ในเมืองไทยมันก็อาจจะเป็นนิช คนที่ใส่บูทก็อาจไม่ได้เยอะมาก แต่ว่าถ้าคิดถึงทั่วโลกมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะใส่บูท มันก็ต้องมีกลุ่มของมัน”

“ตอนแรกเราทำรองเท้าผ้าใบกับบูท แต่สิ่งที่ขายออกเร็วมากคือบูท เราก็เลยมั่นใจมากขึ้นว่ามาถูกทางแล้ว เรานำเสนอสิ่งที่มีความเฉพาะตัวสูง ไม่ค่อยมีคนกล้าที่จะทำเท่าไร โดยเฉพาะเมืองไทยในตอนนั้น”

“เหมือนกับเราได้ขายสิ่งที่เป็นตัวเราจริงๆ และมันก็เป็นไปได้จริงๆ”

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้ ผมคิดว่าลูกค้าหลักของ Rich Cast of Characters อาจจะเป็นชาวต่างชาติ แค่ปรากฏว่าผมคิดผิด

“จริงๆ ลูกค้าคนไทยเยอะมากเลย ชาวต่างชาติก็เยอะ แต่คนไทยอาจจะเยอะกว่านิดหน่อย เกินครึ่ง”

แต่หากจะถามว่ากลุ่มลูกค้าของ Rich Cast of Characters นั้นเป็นใคร เป็นคนที่ชอบใส่การบูทอยู่แล้ว หรือเป็นคนที่มีความ “แฟชั่นนิสต้า” ในตัวสูงหรือเปล่า ทว่าคำตอบของ ซอนย่า ทำให้ผมรู้ว่าประเด็นดังกล่าวไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง

“เราไม่ได้โฟกัสมากนักว่าลูกค้าเราจะเป็นใคร เราก็สร้างคอนเทนท์ของเราไป บางทีคนที่ไม่เคยคิดจะซื้อรองเท้าของเราเขาดูไปเรื่อยๆ ก็อาจจะรู้สึกว่า เฮ้ย…มันใส่ได้ คือเราไม่ได้ผลักดันเขา แต่เราสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขามากกว่า”

“หากเขากำลังหาตัวตนของตัวเองอยู่ และเราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยบันดาลใจเขา การใส่รองเท้าของเราก็อาจเป็นส่วนหนึ่งในตัวตนเขาก็ได้”

Slow Fashion ที่ไม่มีกำแพงเรื่องเพศ

ถึงภาพลักษณ์ของ Rich Cast of Characters จะดูเป็นแบรนด์รองเท้าที่เปรี้ยว เฉี่ยว แสบ อย่างมีชั้นเชิง แต่มุมมองที่แบรนด์มีต่อโลกกลับค่อนข้างอ่อนโยน ห่วงใย และอยากให้แบรนด์เป็นอะไรที่มากกว่าสินค้าที่ผ่านไปได้ไม่นานก็ต้องมาติดป้ายเซล

“เรามีประสบการณ์ทำแบรนด์แฟชั่นมาก่อน ทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ เราก็รู้สึกว่าทุกอย่างมันเป็นซีซั่น มันมีกฎเยอะมาก ทุกอย่างคือการผลิตสินค้าขึ้นมาเพื่อตอบสนองลูกค้าในชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลายเป็นว่ามันไม่มีค่าอีกต่อไป เพราะมันต้องเซล การผลิตสินค้าออกมาเยอะเกินไปมันทำให้เกิดขยะ เราคิดเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนนั้น”

“เรารู้สึกว่าเราค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญกับตรงนี้ เราไม่อยากเห็นสินค้าของเราทำขึ้นมาแล้วต้องเซล หรือเราต้องลดคุณค่าของมัน เพราะเรารู้ว่ากว่าที่จะทำแต่ละชิ้นขึ้นมามันต้องใช้ความคิด ความตั้งใจ และก็มีแรงงานจากหลายๆ ส่วน เราเลยอยากให้สินค้าของเรามีคุณค่า ไม่อยากทำออกมาแล้วเกิดเป็นขยะ”

“มันไม่มีอะไรดีเลยถ้าเราทำออกมาแล้วมันเป็นขยะ ดังนั้นนี่เลยเป็นส่วนสำคัญที่สุดให้เราทำ Slow Fashion ตั้งแต่ตอนนั้น พูดง่ายๆ คือทำขึ้นมาให้เพียงพอ พยายามจะสร้างคัลเจอร์ให้คนทราบว่าบางครั้งของที่มีคุณภาพดีบางครั้งมันก็ต้องรอ”

“มันก็คือ Craftmanship ที่มีรายละเอียดสูงมาก เราใช้มันได้หลายปี สินค้าก็จะมีคุณค่าในตัวเอง คนจะเห็นเองว่าเราใส่ความพยายามลงไปสูงมากในสินค้า”

แน่นอนว่าการทำแบรนด์แบบ Slow Fashion ไม่ใช่เรื่องง่าย ตรงกันข้ามมันคือสิ่งที่ต้องใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง

“เหมือนการที่ต้องทดลองไปเรื่อยๆ พวกเราตั้งเป้าที่จะเป็นทั้ง ศิลปิน ดีไซน์เนอร์ และนักธุรกิจ เพราะฉะนั้นเราก็เรียนรู้ไประหว่างทาง เพราะย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แฟชั่นมันเร็วมาก ทุกอย่างมาเร็วไปเร็ว เราก็ต้องทำให้คนเห็นว่า Slow Fashion มีข้อดียังไง”

“บางครั้งการสื่อสารหรือ Educated มันไม่ใช่แค่คำพูด แต่มันเป็นสิ่งที่คนสามารถเห็นได้ในสินค้า”

นอกจากเรื่อง Slow Fashion ที่ไม่อยากให้สินค้าตัวเองต้องกลายเป็นขยะ สร้างมลพิษต่อโลกแล้ว อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ Rich Cast of Characters คำนึงถึงคือการทำลายกำแพงเรื่องเพศ

“สิ่งสำคัญมากๆ ทั้งสำหรับตัวเราและก็ตัวแบรนด์คือ Gender Equality เราเชื่อจริงๆ ว่ามันไม่ควรมีอะไรมากำหนดตัวตนของคน ไม่ว่าจะเพศ อายุ สีผิว หรืออะไรก็แล้วแต่ มันไม่จำเป็นเลย เพราะเราคือประชากรของโลกใบนี้ เราสามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้ตามที่เราต้องการ มันคือการทดลองอย่างหนึ่ง”

นี่แหละ Rich Cast of Characters

ก่อนที่การพูดคุยจะจบลง เราได้ทิ้งท้าย ซอนย่า ด้วยคำถามว่าอยากให้คนอื่นมอง Rich Cast of Characters เป็นแบบไหน หรือตัวเธอเองมีมุมมองต่อแบรนด์อย่างไร

“ถ้าจะถามว่าจุดมุ่งหมายคืออะไร เราอยากสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน มันน่าจะเป็นตรงนั้นมากกว่า เพราะเรารู้สึกว่าสิ่งที่เราเองก็ได้รับแรงบันดาลใจจากบุคคลระดับไอคอนในอดีตมาอีกที มันทำให้เกิดตัวเราเกิดเป็นแบรนด์ รวมถึงหลายๆ คนที่ทำงานกับเรา”

“แล้วก็มันทำให้เกิดความหวังว่าเราสามารถจะเชื่อในสิ่งที่อยู่ในหัวที่เราคิดว่าดีได้ เรามีความอดทนที่จะทำให้สิ่งนั้นกลายเป็นมาสเตอร์พีซ”

“อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ ที่อยากสื่อสารคือการเป็นตัวของตัวเองมันสำคัญมากๆ และไม่สำคัญเลยว่าคนอื่นจะเป็นยังไง การที่ถ่ายทอดตัวตนของเราออกมาได้มันก็คือการสื่อสารอย่างหนึ่ง เราเชื่อในคาแรคเตอร์ที่แตกต่างเฉพาะตัว เชื่อว่าทุกคนมีความสำคัญ เชื่อว่าทุกคนมีความเท่าเทียม”

“คุณสามารถเป็นตัวของตัวเองแล้วก็มีพลังที่จะขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้าได้ เพราะว่าทุกคนที่เราหยิบเขามาสร้างแรงบันดาลใจในรองเท้า ทุกคนต่างก็ก้าวข้ามกำแพง และมองภาพที่ใหญ่กว่าตัวเอง”

“Rich Cast of Characters ไม่ใช่ซอนย่า ไมใช่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่มันคือพลังในการสร้างและส่งต่อแรงบันดาลใจคนอื่นต่อ มันคือคอนเซปต์ว่าทุกคนมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง และควรที่จะรักมัน”

Related Stories

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP
The Buyer’s Guide
Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้
ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman
Read More
Penny Loafers vs Tassel Loafers
The Buyer’s Guide
PENNY vs TASSEL: รองเท้า Loafers คู่แรก ซื้อแบบไหนดี?
การดีเบตเพื่อคว้าใจผู้สวมใส่ของ 2 Loafers ยอดนิยม
Read More
The Style Guide
SHOES, BOOTS OR SNEAKERS: รองเท้าคู่เดิม เพิ่มเติมคือสไตล์ที่สดใหม่ ทดลอง 6 ลุคสร้างสรรค์หันหลังให้ความจำเจ
คู่มือแต่งองค์ทรงเครื่องฉบับนี้ขอเสนอ “สารพัดทางเลือก กับเกือกคู่เก่ง”
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.