Query & Advice

SERIOUSLY, WHAT IS PITTI UOMO?

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

Query & Advice

SERIOUSLY, WHAT IS PITTI UOMO?

21 June 2019

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Spread the words

หากแฟชั่นวีคคือถนนสายหลักเพื่อการ “ปล่อยของ” จากเหล่าแบรนด์แฟชั่นมากหน้า เพื่อให้ผู้เสพแฟชั่นได้ติดตามความเคลื่อนไหว งานแฟร์ระดับโลกที่เมือง Florence อย่าง Pitti Uomo ก็คงเปรียบได้กับถนนสายรอง แต่เป็นหมุดหมายสำคัญของเหล่าผู้นิยมเสื้อผ้าสายเทเลอร์ ที่เรามักเรียกพวกเขาว่า “เหล่านกยูง” ในชุดสูทแสนเนี้ยบที่มาปรากฎกายให้เห็นกันเป็นประจำทุกๆ ปี ซึ่งงานที่เหมือนจะเป็นเพียงเวทีสำหรับการโชว์ของแต่แท้จริงแล้วกลับเป็นอะไรที่มากกว่านั้น..
Query


“ขอความรู้ทีครับว่า งาน Pitti Uomo มันคืออะไร เขาจัดขึ้นเพื่ออะไร ดูมีแต่คนแต่งตัวมาถ่ายรูปกันอย่างเดียวเลย”


(คุณ Thakorn ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)Advice


สวัสดีครับ จริงๆ แล้วสิ่งที่คุณ Thakorn เข้าใจนั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิดเลยครับ เพราะด้วยความที่สมัยนี้ภาพจำของ Pitti Uomo ต่อใครหลายคนคือ เหล่าสุภาพบุรุษในชุดแสนเนี้ยบที่มานั่งหรือยืนจับกลุ่มกันรอให้เหล่าช่างภาพมากหน้ามาสแนปภาพเพียงเท่านั้น (จะยืนคุยกันจริงๆ หรือยืนรอท่าอันนี้ผู้เขียนไม่อาจทราบได้)

Image Courtesy of Archivi della moda del novecento

จริงๆ แล้วงาน Pitti Uomo นั้นมีจุดเริ่มต้นเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปี 1952 โดย Giovanni Battista Giorgini สมาชิกของครอบครัวชนชั้นสูงจากเมือง Lucca ที่จัดแฟชั่นโชว์ขึ้นใน Villa Torrigiani วิลล่าส่วนตัวของเขา ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นครั้งแรกของแฟชั่นโชว์ชั้นสูงของอิตาลี และตัว Giovanni เองก็ได้เชิญเหล่าบายเออร์และนักเขียนจากหัวนิตยสารทั่วโลกมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

และด้วยความสำเร็จอย่างท่วมท้นทำให้ในปีต่อๆ มามีการจัดงานขึ้นอีกโดยย้ายงานไปยัง Grand Hotel of Borgo Ognisanti ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใหญ่กว่า แต่กระนั้นงานจัดแสดงโชว์เหล่านี้ยังไม่ได้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งต่อมาได้มีการย้ายสถานที่อีกหนสู่ Sala Bianca (หรืออีกชื่อที่เรียกกันว่า White Room) ซึ่งอยู่ใน Pitti Palace และมีการแต่งตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า Pitti Uomo ขึ้นในปี 1972 เพื่อเป็นเกียรติต่อสถานที่ที่จัดงาน โดยจะมีการจัด 2 ครั้งต่อปีตามช่วงฤดูกาล Spring/Summer และ Fall/Winter

Image Courtesy of InToscana

แล้วงานนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อแวดวงการแต่งกายหรือเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ? อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า งาน Pitti Uomo นั้นมีต้นตอมาจากการจัดโชว์ในปี 1952 ที่เชิญเหล่าบายเออร์ ผู้สรรหาความแปลกใหม่มาชมสินค้าหรือคอลเลคชั่นล่าสุดเพื่อทำการซื้อและจับจองสินค้าไปวางขายหรือใช้งาน ซึ่งแก่นหลักของ Pitti เองก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเดิมยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นงานแฟร์ ขายของ หรือนำเสนอเครื่องแต่งกาย เนื้อผ้าแบบใหม่ๆ ให้แก่เหล่าผู้คัดสรรสินค้าเช่นเดิม โดยเริ่มต้นนั้นเป็นผลผลิตของประเทศอิตาลีเพียงอย่างเดียว แต่ต่อมาได้มีบูธจัดแสดงสินค้าและแบรนด์จากประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมวางขายในงานด้วยเช่นกัน โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 60/40 (สินค้าจากประเทศอื่นมีสัดส่วนอยู่ที่ 40% โดยคร่าวๆ ของสินค้าทั้งหมดในงาน)

Image Courtesy of pittimmagine

โดยในปัจจุบันได้มีการย้ายสถานที่อีกครั้งหนึ่งไปยัง Fortezza da Basso ที่มีความกว้างมากขึ้นให้เหล่าร้านค้าและแบรนด์สามารถนำเสนอสินค้าได้อย่างเต็มที่และเปิดโอกาสให้เจ้าของแบรนด์กับลูกค้าได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น ซึ่งแบรนด์ระดับโลกมากมายต่างได้แจ้งเกิดจากการจัดแสดงสินค้าในงาน Pitti Uomo ด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น Ermenegildo Zegna และ Giorgio Armani ที่เป็นแบรนด์สัญชาติอิตาลีแท้ๆ

Left Image Courtesy of The Cut, Right Courtesy of Morts and More

Cesare Cunaccia: Editor at Large at Vogue Italia and L' Uomo Vogue, Angelo Flaccavento: Contributing editor to TheBusiness of Fashion (BOF), Yukio Akamine: Consultant & Creator of The Japan Gentleman’s Lounge

ซึ่งการอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและสิ่งทอ การแต่งกายให้สวยงาม ทันสมัย โดดเด่นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะนอกจากจะเป็นการนำเสนอตัวเองแล้ว ยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญต่อการสร้างสายสัมพันธ์อันดีต่อผู้ที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นตัวเจ้าของแบรนด์หรือเพื่อนร่วมวงการ กล่าวคือการแต่งตัวที่ดีมีผลต่อภาพลักษณ์ในสายงานนี้ด้วยนั่นเอง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้มาดูงานได้ปฏิบัติกันเป็นธรรมเนียมเสมอมาและสร้างภาพจำที่ดีให้กับผู้คนภายนอกต่องาน Pitti Uomo

Image Courtesy of thestylestalker

แต่เมื่อตัวงานได้รับความนิยมสูงมากขึ้นจากหมู่คณะในแวดวงที่แต่งตัวสวยงามมาเพื่อดูงาน ผู้คนนอกวงการที่รักและหลงใหลในเสื้อผ้าสายเมนส์แวร์ต่างให้ความสนใจในงานนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมงานมีมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ Pitti Uomo ไม่ได้เป็นงานเฉพาะสำหรับการซื้อขายอีกต่อไป หากแต่มีการประชันลุคกันของเหล่าผู้ร่วมงานที่มาเดินอวดโฉมให้เหล่าช่างภาพจากสื่อมากหน้าเก็บภาพกันตามงาน ซึ่งคนกลุ่มนี้ถูกนิยามกันว่าเป็น “นกยูง” ของงานหรือ Pitti Peacock ที่มักจะมีโซนการอยู่ประจำคือกำแพง The Pitti Wall ตามภาพที่คุณ Thakorn เห็นมาและเกิดข้อสงสัย ซึ่งภาพดังกล่าวมีปรากฏอยู่มากมายตาม Pinterest และสื่อจำนวนมาก

หวังว่าบทความนี่จะสามารถคลายข้อสงสัยของคุณ Thakorn และผู้อ่านได้บ้างนะครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้งาน Pitti Uomo ได้ดำเนินเข้าสู่ครั้งที่ 96 แล้ว ซึ่งเราสามารถติดตามข่าวสารและรูปสวยๆ ได้จากเว็บไซต์ Pitti Immagine Uomo อันเป็นเว็บไซต์หลักของงานแฟร์ที่เราพูดถึงกันในบทความนี้ครับ

 

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

Man of the Moment

PITTI’S STYLE ICON: YUKIO AKAMINE

เมื่อพูดถึงคนเอเชียในงาน Pitti Uomo เรามักจะคุ้นหน้ากับชายชาวญี่ปุ่นผู้นี้เป็นดี

Read

0Shares
preloader