New to Us

SHIKAR JACKET

New to Us

SHIKAR JACKET

19 February 2017

เสื้อนอกดีไซน์อมตะอย่างซาฟารีแจ็คเก็ต
ถูกประยุกต์
เป็นเลเยอร์สารพัดประโยชน์
ที่เราให้ชื่อว่า Shikar Jacket

ซาฟารีแจ็คเก็ตเริ่มต้นจากตำแหน่งเครื่องแต่งกายลำลองภาคสนามที่ผู้คนใช้สวมใส่ออกล่าสัตว์หรือยามเดินทางตะลุยโลกซาฟารีสมัยปลายศตวรรษที่ 19 ไม่นานนักก็ขยับเข้ามาอยู่ในฐานะเครื่องแต่งกายแฟชั่น แต่มันคือช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ที่ซาฟารีแจ็คเก็ตให้ภาพที่ทุกคนจะจดจำตลอดไป เราไม่สามารถพูดถึงซาฟารีแจ็คเก็ตโดยละชื่อของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ไปได้ ยอดนักเขียนชาวอเมริกันผู้รักชีวิตกลางแจ้ง ปืนลูกซอง และที่โล่งในแอฟริกา มักจะสวมเสื้อผ้าสมบุกสมบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อเชิ้ตและแจ็คเก็ตสไตล์ซาฟารีจนเป็นเอกลักษณ์ (ทุกปีจะมีการประกวดคนเหมือนที่ทั้งห้องเต็มไปด้วยร่างคืนชีพของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ในชุดซาฟารี)

ซาฟารีแจ็คเก็ตยังเป็นสไตล์หนึ่งที่โดดเด่นของสายลับ 007 ในสมัยของโรเจอร์ มัวร์อยู่หลายต่อหลายภาค ทั้งสีครีมกับสีเขียวทหารใน The Man with the Golden Gun หรือซาฟารีเชิ้ตแจ็คเก็ตสีเบจใน Moonraker และอีกมาก นี่เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับตอนที่ Yves Saint Laurent ได้มอบความเป็นไฮแฟชั่นให้กับเสื้อนอกที่เดิมมีรากฐานจากป่าและทุ่งหญ้าด้วย Silhouette และการสวมใส่ที่ทันสมัยขึ้นในคอลเลคชั่น Saharienne ปลายทศวรรษ 1960’s (ใช่แล้ว ตัวนั้นที่ผ่านตาคุณในคลังภาพเก่าของเหล่าไอคอนนั่นเอง)

Clockwise: Clark Gable / Ernest Hemingway / Yves Saint Laurent / Roger Moore


มาวันนี้ ซาฟารีแจ็คเก็ตเป็นเสื้อนอกตัวสำคัญในโลกเทเลอร์ที่ใช้สวมทับสูท หรือชุดลำลองในวันหยุด เป็นเหมือนลูกพี่ลูกน้องของสปอร์ตโค้ทที่สมบุกสมบันกว่า ต้องการการดูแลน้อยกว่า เพราะท้ายที่สุด ต้นแบบก็คือถูกสร้างมาเพื่อสู้สภาพกลางแจ้ง ถือได้ว่าเป็นรายการหนึ่งที่เดินทางมาไกลและหลากหลายเส้นทางทีเดียวในฐานะเครื่องแต่งกาย

ในเวอร์ชั่นของ WM ที่ชื่อว่า Shikar Jacket เราปรับให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองร้อนด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับสภาพอากาศมากยิ่งขึ้น ลินินมีคุณสมบัติการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม การเลเยอร์ด้วย Shikar Jacket จึงไม่ใช่เรื่องต้องกังวล เป็นเพียงเสื้อนอกตัวเบาที่เพิ่มสไตล์มากกว่าน้ำหนัก ในขณะที่รุ่น Silk-Blend ให้เนื้อผ้าและโทนสีที่หรูหรา เพิ่มความพิเศษกับชุดที่ปกติแล้วอาจดูธรรมดา แต่ละตัวเลือกต่างด้วยบุคลิกและการใช้งาน การจับคู่กับชุดต่างๆที่มีทำได้หลากหลาย เลื่อนลงไปอ่านต่อสำหรับสไตล์ไกด์ขนาดย่อมของเรา ที่จะช่วยให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้น

เริ่มที่ตัวเลือกสี Olive ที่เพ่งใกล้ๆแล้วจะเผยลาย Houndstooth ละเอียดยิบทั่วแจ็คเก็ตที่ทอขึ้นจากผ้าลินิน 100% สีน้ำตาลอมเขียวให้ความรู้สึกคล้ายๆกับเวลาใส่ Field Jacket เพียงแต่คราวนี้เนี้ยบกว่าเมื่ออยู่ในฟอร์มของ Shikar Jacket โทนสีนี้เวิร์คได้ดีกับเสื้อผ้าแทบจะทุกสีตั้งแต่ขาว เทา ฟ้า และตระกูลเอิร์ธโทนทั้งหลายเราหยิบมาสวมกับเชิ้ตแชมเบรย์และสปอร์ตโค้ทสีมัสตาร์ดเพื่อสร้างสีกระโดดขึ้นมาจากความจำเจ แล้วเบรคด้วยกางเกงชิโน่ Slim-Fit สีขาวดูเรียบร้อยแต่ทะมัดทะแมง เป็นลุคที่เหมาะเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ

แม้อยู่ในรูปแบบของ Shikar Jacket แต่สี Deep Indigo ให้ความสง่าในแบบที่คล้ายกับที่สปอร์ตโค้ทสีกรมท่าให้กับเรา การใช้งานจึงมีความใกล้เคียงกัน เราสวมแจ็คเก็ตลินินตัวนี้ทับเสื้อเชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดสีขาวผูกไทลายลูกน้ำสีเลือดหมู ชุดสีของท่อนบนรับกันพอดีกับความเป็นกลางของกางเกงสีเบจ แล้วปิดด้วย Double Monk Strapสีดำ สังเกตการดึงปรับช่วงเอวให้คอดเข้าเพื่อสร้าง Silhouette ที่ได้รูปสำหรับลุคคลาสสิคนี้

สี Prussian Blue ให้ความสไตลิชที่สุดในหมู่ ส่วนพื้นผิวที่ดูซับซ้อนของ Silk-Blend หรือที่เรียกว่าเนื้อผ้าประเภท Bouclé ให้ลุคที่ดูหรูหราแต่ไม่อึดอัด ล้อเท็กซ์เจอร์ด้วยเสื้อเชิ้ตเนื้อหยาบกับเสื้อยืดสี Heather Grey แน่นอนว่าจะเลือกสวม Shikar Jacket กับเสื้อตัวใดตัวหนึ่งแบบเดี่ยวๆเลยก็สามารถ ท่อนล่างเราเลือกกางเกงลินินสีเทาลาย Pinstripe ทำให้ลุคมีแพทเทิร์นต่างๆที่น่าสนใจและไม่แข่งกันเอง หรือจะเปลี่ยนเป็นยีนส์วินเทจในวันสบายๆก็ได้

 

The Details

Shikar Jacket ยึดฟอร์มมาตรฐานของต้นฉบับ โดยตัดส่วนของ Epaulet บนบ่าออก กระเป๋า Patch Pocket แบบ Box Pleat ด้านหน้าทั้ง 4 ถูกคงไว้เพื่อประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ของเสื้อนอก ปลายแขนเสื้อเป็นแบบ Shirt Cuff มีกระดุมกลัด พับพลิกกลับด้านได้เวลาที่ไม่ต้องการส่วนแขนแบบเต็มความยาว รอบเอวมีตัวปรับดึงเพื่อให้กระชับและสร้างทรงที่สมดุลและเสริมให้รูปร่างดูดีขึ้น ฉะนั้นฟิตติ้งจึงยืดหยุ่นได้หลากหลายขึ้นอยู่กับวิธีการใส่


Shop the Collection

WM
Linen Shikar Jacket in Olive Houndstooth

WM
Linen Shikar Jacket in Deep Indigo

WM
Silk-Blend Shikar Jacket in Prussian Blue

Spread the words

Related Stories

Query & Advice

WHY THE CAMP-COLLAR SHIRT WILL NEVER GO OUT OF STYLE

ว่ากันถึงเสน่ห์อมตะของเชิ้ตแขนสั้นปกเปิดที่สุภาพบุรุษนิยมใส่กันตั้งแต่สมัยคุณปู่ยังหนุ่ม ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเสื้อตัวโปรดของเราและใครหลายคน

Read

Around Town

EXPLORING THE BEST JAZZ BARS IN BANGKOK

5 แจ๊สบาร์หลากสไตล์ในกรุงเทพฯ ที่จะเติมสีสันให้กับค่ำคืนอันเงียบเหงา

Read

Through the Lens

3 PHOTO BOOKS EVERY PHOTOGRAPHY LOVER SHOULD OWN

โฟโต้บุ๊คส์สามเล่มที่คนรักการถ่ายภาพควรหามาครอบครอง

Read

0Shares
preloader