Thakorn Wannawong TAKARAWONG

Hennessy

SMELLS LIKE STREET SPIRIT WITH TAKARAWONG

27 August 2019

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

ในตอนที่สองของซีรีย์ All I Need จากเฮนเนสซี่ เราตามติดชีวิตในหนึ่งวันของชายผู้ให้กำเนิดแบรนด์สตรีทแวร์ที่มีชื่อว่า TAKARAWONG

ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ดุเดือดไม่น้อยสำหรับคุณแชมป์ ฐกร วรรณวงษ์ Creative Director ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์คลื่นลูกใหม่ที่เฉลิมฉลอง “ความแตกต่าง” ในรูปแบบของวัฒนธรรมย่อย (Subculture) อย่าง TAKARAWONG เพราะหลังจากที่เขาบินไปโชว์คอลเลคชั่น F/W 2019 ในต่างประเทศเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา คุณแชมป์ก็เริ่มลงมือทำโปรเจคใหม่ๆ ทันที ไม่ว่าจะเป็นคอลเลคชั่นพิเศษร่วมกับ Levi’s ตลอดจน Rastaclat หนำซ้ำวันนี้ยังเจอคิวสัมภาษณ์ของเราที่ทำให้ตารางงานอันยุ่งเหยิงของเขาเข้มข้นขึ้นไปอีก

“ถ้าผมได้ลงมือทำงานแล้ว มันจะเป็นสิ่งเดียวที่ผมโฟกัสในขณะนั้น” คุณแชมป์กล่าว เขาอยู่ในชุดเสื้อยืดคอกลมกับกางเกงยีนส์สีขาว สวมทับด้วยแจ็คเก็ตหนังสีดำสไตล์ไบค์เกอร์ และหมวกบีนนี่คู่ใจที่เขาใส่เป็นประจำจนกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว

ภายในออฟฟิศของคุณแชมป์ เต็มไปด้วยมู้ดบอร์ดที่เขาได้รวบรวมขึ้นมาเพื่อใช้กำหนดอารมณ์และทิศทางของเสื้อผ้าที่จะปรากฎต่อสายตาแฟนๆ ของแบรนด์ TAKARAWONG รวมไปถึงเหล่า Buyer และลูกค้าหน้าใหม่ในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง มุมหนึ่งในห้องทำงานถูกปกคลุมไปด้วยภาพถ่ายขาวดำของเหล่านายแบบนางแบบและบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเขาในทางใดทางหนึ่ง  มีเสียงเพลงจากยุค ’80s ที่คุณแชมป์บอกว่าชอบฟังเป็นพิเศษเวลาทำงานคลออยู่ในพื้นหลังขณะที่เราพูดคุยกัน

ยอมรับว่าก่อนที่เราจะพบกับเขา เราจินตนาการว่าคุณแชมป์น่าจะเป็นดีไซเนอร์เลือดใหม่ผู้มีบุคลิกกล้าพูดกล้าแสดงออกในทุกอิริยาบถ อาจเป็นเพราะใบหน้าคมเข้ม และสายตาขบถที่เรามักเห็นในภาพถ่าย ประกอบกับภาพลักษณ์ที่แข็งกร้าวของเสื้อผ้าแบรนด์ TAKARAWONG แต่ก็ต้องแปลกใจที่ตัวจริงเสียงจริงของคุณแชมป์กลับตรงกันข้ามกับที่เราคิดไว้ เพราะอันที่จริงแล้ว เขาเป็นคนค่อนข้างสุขุมและพูดน้อย ซึ่งเจ้าตัวบอกกับเราว่า “ทุกอย่างที่ผมต้องการจะพูดหรือสื่อออกมา มันอยู่บนเสื้อผ้าทุกตัวของผมหมดแล้ว”

เสื้อผ้าของ TAKARAWONG ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมย่อย หรือการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่มีความลุ่มหลงในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบดนตรีแนวพังค์ ร็อค ฮิปฮอป หรือแม้กระทั่งศิลปินกราฟฟิตี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ติดตัวเขามาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่น

แต่ในเวลาเดียวกันผมก็จะมีเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งที่ค่อนข้าง จะห่ามหน่อย  พวกเขาเป็นคนบัญญัติมันขึ้นมาเอง ว่าจะใช้ชีวิตแบบนั้น

“ตอนเรียนมัธยม ผมจะมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในกรอบ นั่งเรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วๆ ไป” คุณแชมป์กล่าว “แต่ในเวลาเดียวกันผมก็จะมีเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งที่ค่อนข้างจะห่ามหน่อย ผมเคยตามไปดูว่าเพื่อนกลุ่มนั้นเขาไปทำอะไรกัน ก็เห็นว่าบางคนก็ไปเล่นดนตรี บางคนก็ไปเล่นสเก็ตบอร์ด ใช้ชีวิตในแบบที่สังคมไม่ได้บอกว่าควรใช้ แต่พวกเขาเป็นคนบัญญัติมันขึ้นมาเองว่าจะใช้ชีวิตแบบนั้น”

จะว่าไปแล้ว มันคือชีวิตนอกรั้วโรงเรียนเสียมากกว่าที่เปิดประตูให้คุณแชมป์ได้รู้จักกับคำว่า “ชีวิตจริง” และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการได้รู้จักกับตัวตนของเขาเอง ด้านหลังประตูบานนี้คือคลังความคิดที่ต่อยอดเป็นผลงานเสื้อผ้าแบรนด์ TAKARAWONG ทุกวันนี้ เสื้อผ้าที่สะท้อนความจริง และความกล้าที่จะตีแผ่ทั้งความสวยงามและเน่าเฟะของสังคมที่ถูกลิขิตให้อยู่ด้วยกัน อันเป็นบ่อเกิดของความโกลาหลที่ผู้คนต้องแบกรับ

ผลงานของคุณแชมป์จึงมีทั้งความดิบ ความโลดโผน และความโรแมนติก ผสมปนเปกันไปในทุกๆ คอลเลคชั่น บางครั้งก็เป็นเรื่องของความขัดแย้งของความเชื่อทางศาสนา การท้าทายแนวคิดเดิมๆ และการตั้งข้อกังขา ว่าสิ่งที่เราเห็นมันเป็นความจริงทั้งหมดหรือไม่ เสมือนว่าเขากำลังเขียนหนังสือต้องห้ามเล่มยาว ที่แต่ละบทจะทิ้งคำถามปลายเปิดเอาไว้ให้ผู้อ่านได้คิดทบทวนเอง ไม่ต่างอะไรกับที่เขาประสบเองมาตลอด

และคงเพราะคาแรคเตอร์ที่ตรงๆ ไม่อ้อมค้อมของเสื้อผ้า TAKARAWONG นี่เอง ที่ทำให้แบรนด์ไทยอายุเพียง 4 ปีแบรนด์นี้ทะยานสู่ความสำเร็จได้ในเวลาอันสั้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเส้นทางอาชีพของคุณแชมป์จะโรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะกว่าที่ TAKARAWONG จะเป็นที่รู้จักอย่างทุกวันนี้ เขาต้องพิสูจน์ตัวเองมาหลายต่อหลายครั้ง

“เวลาที่ผมเจอปัญหาหรือทางตัน ผมคิดอย่างเดียวว่าจะต้องผ่านมันไปให้ได้” คุณแชมป์กล่าว ระหว่างบทสนทนาเคล้าคอนยัคภายในบาร์ Evil Man Blues ย่านทองหล่อกับเรา “เพราะสิ่งเดียวที่ผมยึดมั่นก็คือศรัทธาในงานที่ทำ ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมทำมามันมีคุณค่า เมื่อได้เริ่มทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และมีคนศรัทธาในตัวเราแล้ว เราก็ต้องตอบแทนความศรัทธาที่เขามีให้นั้นเหมือนกัน”

ผมอยากจะสร้างคอมมิวนิตี้ที่รวบรวมผู้คนที่มีความลุ่มหลง ในด้านต่างๆ มาไว้ด้วยกัน โดยผ่านผลงานของผม นั่นก็คือเสื้อผ้า

คุณแชมป์มองออกไปนอกหน้าต่าง อาจจะกำลังนึกถึงโชว์ที่กำลังจะจัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ หรืออาจจะกำลังมองหาแรงบันดาลใจจากผู้คนที่เดินผ่านไปมา ท่ามกลางบรรยากาศวุ่นวายของกรุงเทพฯ ที่ถึงตอนนี้เริ่มชะลอตัวลง แสงอาทิตย์ยามเย็นค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยแสงไฟของบาร์และร้านอาหารที่เริ่มเปิดทำการ คุณแชมป์ยกมือส่งสัญญาณให้บาร์เทนเดอร์ ขอเติมคอนยัคในแก้วอีกครั้ง ระหว่างรอเพื่อนๆ ที่กำลังจะเดินทางมาถึงในอีกไม่ช้า

ขอบคุณร้าน Evil Man Blues สำหรับสถานที่ถ่ายทำ

อีกหลากหลายเรื่องราวของเฮนเนสซี่ อ่านต่อได้ที่นี่

©️ 2022 W Trading Co., Ltd.