The Read

SOCIAL MEDIA IN MODERATION

The Read

SOCIAL MEDIA IN MODERATION

21 August 2018

Social Media หรือสังคมเสมือนจริง
ความสะดวกสบายหรือกับดักของความทันสมัย

Illustration of people on social media

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry
ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W.Ministry

เมื่อสนามเด็กเล่นแห่งการสนทนาปราศัยในโลกเสมือนจริงหรือ Social Media ได้เปิดกว้างขึ้นอย่างมากในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ ทำให้เหล่าผู้เล่นมากหน้าหลายตาต่างลงสนามกันอย่างบ้าคลั่งด้วยการก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือ สื่อออนไลน์ต่างๆ ด้วยการพูดคุยและแสดงความคิดเห็นกับเพื่อนเสมือนจริงมากเสียกว่าการมองหน้า พูดคุย ปฏิสัมพันธ์กันแบบเห็นหน่าค่าตากันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เราจึงตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นหรือว่าแท้ที่จริงโลกเสมือนจริงจะมอบความสุขให้เราได้มากกว่าโลกจริงๆที่เราอาศัยอยู่

Illustration of a man on social media

Social Media เริ่มเข้ามามีบทบาทความสำคัญกับคนไทยมิใช่แค่เรื่องของความบันเทิงเพียงเท่านั้น เพราะระหว่างที่โลกของเราได้กำลังก้าวเข้าไปสู่ยุคใหม่ที่เรียกว่า Digitalisation โลกเสมือนจริงได้คืบคลานเข้ามามีบทบาทในด้านต่างๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกที่มาในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย หรือเว็ปไซต์หาข้อมูลต่างๆ รวมถึงช่องทางการสื่อสารกับผู้อื่นอย่างที่เราเรียกกันว่า Social Media Networks อย่าง MSN, Myspace, Hi5 (ถ้าคุณยังจำได้), Facebook จนมาถึง Instagram ที่ต้องยอมรับกันว่าช่องทางเหล่านี้มีบทบาทในการขับเคลื่อนพฤติกรรมและการบริโภคในยุคสมัยปัจจุบันอยู่อย่างมีพลังทั้งในด้านบวกและลบ

อีกทั้งความสะดวกสบายหรือความจำเป็นในการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้บริโภคทั่วโลกจะให้ความสำคัญและยึดติดอยู่กับโลกเสมือนจริงเหล่านี้มากกว่าการมีปฏิสัมพันธ์รูปแบบอื่นๆ แต่สิ่งที่เราได้เกิดความวิตกในขณะก็คือ ประเทศไทยของเรานั้นติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของโลกที่มีการใช้สื่อประเภทนี้มากที่สุด รวมถึงเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีผู้ใช้บริการสื่อออนไลน์มากถึง 30 ล้านคน ที่นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเป็นลำดับแรกของโลก

เป็นไปได้หรือไม่หากเราจะกล่าวว่าจุดเริ่มต้นของการจมอยู่กับโลกเสมือนจริงของคนไทยนั้นเกิดขึ้นมาจากความต้องการที่มีตัวตนในสังคมที่ไม่อาจจะเข้าไปมีส่วนร่วมได้ในชีวิตจริงๆ หรือการเข้าหาวงสังคมที่ตอบโจทย์ต่อความชอบความต้องการที่เฉพาะด้านของตนกันแน่ แน่นอนว่าการใช้สื่อ Social Media มีประโยนช์อย่างมหาศาลอย่างที่เราไม่อาจจะหาได้จากที่ใดในยุคก่อน เช่นการกระจายข่าวสารข้อมูลความรู้ การคมนาคม บริการต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงได้แค่เพียงปลายนิ้วและสามารถช่วยให้คุณมีส่วนร่วมในการรับรู้หรือแสดงความคิดเห็นได้อย่างไร้ขอบเขตซึ่งอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความเสื่อมถอยด้านมนุษยสัมพันธ์ในเวลาต่อมา

Illustration of a woman reacting to social media

แน่นอนว่าสิ่งที่ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดในเรื่องของการใช้งานโลกเสมือนจริงนอกจากจะในส่วนของการมีตัวตนในสังคมแล้วนั้น การถูกประโคมด้วยคำชมหรือเป็นที่ชื่นชอบนั้นยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้คนต่างลุ่มหลงอย่างเห็นได้ชัดเจนมากไม่ว่าจะในรูปแบบของการโพสต์ภาพถ่ายหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ เพราะผลวิจัยหลายสำนักได้บอกการถูกกดไลค์ กดหัวใจ หรือคำพูดชมเชยต่างๆ มีผลช่วยให้เกิดความสุขทางความรู้สึกได้และทำให้เกิดอาการเสพติดคำชมเหล่านั้นขึ้น เมื่อความต้องการมากขึ้นการกระทำย่อมมากตามเป็นเงาตามตัวจนก่อให้เกิดคำที่เรียกว่า Social Media Addiction ขึ้นเพื่อเอาไว้จำกัดความของกลุ่มคนที่เสพติดการใช้สื่อโลกเสมือนจริงนี้มากจนเกิดไป

ซึ่งในบางครั้งการใช้งานสื่อประเภทนี้อย่างไม่ระมัดระวังหรือคิดอย่างถี่ถ้วนก่อนก็นำมาซึ่งผลเสียมากมายที่ยากเกินจะควบคุมอย่างเช่น การโพสต์ภาพอนาจารเพื่อเรียกร้องความสนใจ การแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ การแสดงซึ่งความหยาบคายต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันในภาพสังคมอยู่บ่อยครั้ง และจากการใช้งานที่ไม่ยั้งคิดนี้นอกจากจะเป็นการเรียกร้องความสนใจอย่างผิดแปลกแล้วนั้น ยังสามารถส่งผลกระทบต่างๆได้ในหลากหลายแง่มุมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกร่นด่าต่อรูปภาพที่ไม่เหมาะสม การประนามต่อชุดความคิดที่ไม่เข้าท่าต่างๆ หรือที่เราเข้าใจกันในคำว่า Cyber Bullying รวมไปถึงผลกระทบในโลกความเป็นจริงเช่นการโพสต์ข้อมูลหรือภาพที่ไม่เหมาะสมลงในพื้นที่ออนไลน์ของตัวเองอย่าง Facebook หรือ Instagram ที่อาจจะนำมาซึ่งปัญหาในด้านอาชีพและเส้นทางการทำงาน หรือความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน เพราะสิ่งที่เหล่านี้สามารถสะท้อนให้เห็นถึงอะไรหลายอย่างที่คุณไม่คาดคิดอย่างเช่น ลักษณะนิสัย ไลฟ์สไตล์ ทัศนคติในเรื่องต่างๆ

Illustration of people on social media

แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วเกี่ยวกับคุณประโยชน์สารพัดรูปแบบที่เราสามารถได้รับจากการใช้สื่อ Social Media นั้นมีมากมายรวมถึงเหมาะสมต่อโลกปัจจุบันที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะธุรกิจ เทรนด์ ความรู้สารพัดที่เราสามารถค้นคว้าได้อย่างง่ายดาย แต่ความพอดีในใช้งานเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องควบคุมและแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสมไม่เอนซ้ายหรือขวามากจนทำให้หลักของการดำรงอยู่ผิดเพี้ยนจนเกินไป

อย่าลืมว่ามนุษย์คือสัตว์สังคมที่จำเป็นและสมควรจะต้องมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันอยู่เสมอแม้ว่าความเป็นอยู่จะพัฒนาไปไกลสักเพียงใด สิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลประโยชน์ที่รังสรรค์ขึ้นจากความคิดของมนุษย์เพื่อทำหน้าที่มอบความสะดวกสบายต่างๆเพียงเท่านั้น แต่ส่วนลึกของมนุษย์ยังคงต้องการสิ่งที่เป็นธรรมชาติอยู่เสมอและการมีมนุษยสัมพันธ์ระหว่างกันก็เป็นหนึ่งในธรรมชาติที่เรามิอาจปฏิเสธได้

 

Related Stories

The Sounds

STONE METAL FIRE: ‘หิน เหล็ก ไฟ’ ตำนานวงเฮฟวี่เมทัลไทยที่ไฟยังลุกโชน

คณะดนตรีที่ยังบรรเลงความดุดันอันอ่อนหวานแม้ผ่านกาลเวลาเกือบ 30 ปี

Read

The Read

NIGHTINGALE SPORTS COMPLEX: กลับไปเยือน ‘ไนติงเกลรามอินทรา’ สนามกีฬาที่เหลือแต่ความทรงจำ

คอมมูนิตี้วันหยุดยอดนิยมที่กลมกล่อมสำหรับครอบครัวยุค ‘80s - ‘90s

Read

0Shares
preloader