The Style Guide

STYLE LEGENDS AND THEIR ICONIC EYEWEAR

4 March 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

5 สุภาพบุรุษที่ทำให้แว่นตาคู่กาย กลายเป็นสไตล์อมตะ

แว่นตากันแดด นอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยเหลือในด้านการป้องกันดวงตาจากแสงแดดและปิดบังดวงตาในบางโอกาสแล้ว ยังนับเป็นดั่งเครื่องประดับที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างลุคชวนจดจำให้กับหลายๆบุคคลอีกด้วย ดั่งเช่นที่เราสังเกตและสัมผัสได้จากภาพของเหล่าไอคอนหลายต่อหลายคนในอดีตจวบจนปัจจุบัน

ความโดดเด่นของแว่นกันแดดรูปทรงอมตะทั้งหลายไม่เคยหายไปไหน ยังคงถูกส่งผ่านและเดินทางมาจนถึงยุคสมัยปัจจุบัน ที่ในหลายๆครั้งเราสามารถจับสังเกตได้ถึงทรงแว่นแสนคลาสสิกบนใบหน้าของผู้ที่เดินสวนทางกันกลางท้องถนน (หรือในที่ร่ม) บ้างก็เหมาะสมบ้างก็ดูแปลกตา แล้วทรงแว่นที่ถูกสวมใส่โดยเหล่าสไตล์ไอคอนแบบไหนกันบ้าง ที่น่าสนใจพอจะนำมาประยุกต์ใช้และสวมใส่ในปัจจุบันได้


James Dean

Universal Optical Mansfield Square

นักแสดงสายตาขบถจากมลรัฐอินเดียนา ผู้เป็นสไตล์ไอคอนที่โด่งดังอย่างมากในยุค 50’s ที่นอกจากการแสดงและบุคลิกของเขาจะเป็นที่จดจำแล้ว แว่นตาแบบ Horn Rim พร้อม Clip-on กันแดดประจำกายของเขา ก็นับเป็นรายละเอียดในด้านการแต่งกายที่ใครหลายคนจดจำได้ ไม่ว่าจะสวมใส่ร่วมกับชุดทักซิโด้ในงานเปิดตัวภาพยนตร์ หรือจากภาพถ่ายของ เดนนิส สต็อค (Dennis Stock) ในลุคลำลองกับที่บ้านและครอบครัวที่อินเดียน่าในปี 1955

โดยแว่นกันแดดที่เจมส์ ดีน (James Dean) สวมใส่ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่คือ Mansfield Square จาก Universal Optical ที่ในปัจจุบันทรงแว่นดังกล่าวได้ถูกนำกลับมาผลิตใหม่ผ่านหลากหลายแบรนด์ชั้นนำให้เลือกสรรมากมายทั้ง Moscot LemtoshTart ArnelCult Eyewear Fairmount หรือจะเป็น Shady Character NYC James Dean eyewear ที่อาจจะหายากสักหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน


Steve McQueen

Persol 714s

ราชาเจ้าบทบาทชาวอเมริกัน เจ้าของฉายา “King of Cool” ผู้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในยุค 60-70’s พร้อมใบหน้าคมเข้มเฉกเช่นชายฉกรรจ์ ที่มักจะมาพร้อมแว่นกันแดดเลนส์สีเข้มจาก Persol รุ่น 714s อันสามารถเข้าขาได้กับลุคการแต่งกายที่หลากหลายของเขาได้ดี ทั้งในภาพยนตร์หลายๆเรื่อง ทั้งลุคหนุ่มมหาเศรษฐีในเรื่อง The Thomas Crown Affair (1968) หรือจะบทบาทแสนดุดันใน The Bullitt (1968) หรือจากภาพถ่ายของ จอห์น โดมินิส (John Dominis) ในปี 1963 ที่สตีฟ แม็คควีน (Steve McQueen) เลือกแต่งกายแบบลำลองพร้อมแว่นกันแดดคู่ใจที่กำลังเล็งปืนถ่ายแบบสำหรับนิตยสาร Look Magazine

และหากคุณสนใจเฟรมแว่นอมตะชิ้นนี้ ก็ยังสามารถหาซื้อได้จากคอลเลคชั่นพิเศษจากแบรนด์ Persol ในรุ่น Persol 714 SM ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาตามโมเดลที่ สตีฟ แม็คควีน สวมใส่แต่เพิ่มเติมมาด้วยฟังก์ชันการพับครึ่ง (Folding) ที่ช่วยให้คุณสามารถพกพาติดตัวไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น


John Lennon

Dr.Gary Tracy Optometrist

หากจะพูดถึงเรื่องของแว่นตาทรงอมตะกับสไตล์ไอคอนโดยที่ไม่มีบุคคลระดับตำนานอย่าง จอห์น เลนนอน (John Lennon) ก็เห็นจะเป็นไปไม่ได้ เพราะแว่นตากันแดดทรงกลม (หรือหยดน้ำ) ของเขาคือเครื่องประดับประจำกายที่บอกเล่าถึงตัวตนของจอห์นได้ที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่ง นับแต่ปลายยุค 60’s จวบจนวาระสุดท้าย แต่ก่อนอื่นเราต้องบอกว่าแว่นตาทรงกลมที่จอห์นสวมใส่นั้นมีอยู่เยอะมากและประกอบไปด้วยหลากหลายแบรนด์ แต่หนึ่งในนั้นมาจากร้านแว่นอย่าง Dr. Gary Tracy Optometrist & Eyewear ที่ทางร้านเองได้ให้สัมภาษณ์ว่าได้เคยช่วยเหลือและแนะนำแว่นตาให้นักดนตรีระดับตำนานผู้นี้ในช่วงระยะเวลาสี่ปีสุดท้ายในชีวิตของเขา

แน่นอนว่าทรงแว่นดังกล่าวนี้ยังคงเป็นที่นิยมเสมอมาไม่เสื่อมคลายนับแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ผ่านการปรับแต่งทั้งเฟรมและเลนส์ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ที่คุณเองก็สามารถหาซื้อมาสวมใส่ได้ง่ายดายไม่ว่าจะผ่านแบรนด์แว่นชั้นนำอย่าง Ray-Ban Round MetalWalton จาก Boston ClubZev Round-Frame จาก Moscot หรือ The Panto จาก Savile Row Eyewear ก็ให้อารมณ์ที่ใกล้เคียงได้เช่นกัน


Tom Cruise

Ray-Ban Aviator Classic

Aviator ทรงแว่นตาแสนคลาสสิกที่ส่งผ่านและสวมใส่กันมานับแต่ปี 1936 ที่ถือกำเนิดขึ้นโดยบริษัท Bausch & Lomb ในฐานะของ “แว่นนักบิน” สำหรับทหารอากาศ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปโลกเราไม่ได้จำเป็นที่จะต้องทำสงครามใดๆอีกเช่นแต่ก่อน ทำให้อุปกรณ์ที่มีหน้าที่หลักในการใช้งานอย่างจริงจังชนิดนี้ถูกนำมาสวมใส่กันอย่างแพร่หลายในฐานะของเครื่องประดับชิ้นเด่น ผ่านบุคคลและภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ซึ่ง Top Gun (1986) ที่แสดงนำโดยทอม ครูซ (Tom Cruise) ในวัย 24 ปี พร้อมแว่นกันแดดทรง Aviator Classic คู่ใจ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์คุณภาพที่ทำให้ทั้งทอม ครูซ และแว่น Ray-Ban Model RB3025 โด่งดังจนกลายเป็นที่กล่าวขวัญและขึ้นหิ้งหนังที่ผู้แสดงสวมใส่แว่นกันแดดทรงนักบินได้เท่ที่สุดเรื่องหนึ่งในวงการภาพยนตร์

ทรงแว่นแบบ Aviator ในปัจจุบันนี้มีการผลิตออกมาอย่างมากมาย ทั้งแบบคลาสสิกและโมเดิร์น ทำให้คุณสามารถเลือกสรรเฟรมแว่นได้อย่างหลากหลาย หากต้องการความคลาสสิกแบรนด์แว่นอย่าง Ray-Ban ผู้เป็นต้นฉบับย่อมตอบโจทย์ได้ดีที่สุด แต่หากอยากจะเพิ่มความเป็นแฟชั่นลงไปเสียบ้าง แว่นทรงนักบินจากห้องเสื้อชั้นนำอย่าง Thom Browne หรือ Tom Ford ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ไม่เลว


Muhammad Ali 

Ray-Ban Wayfarer Classic

มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) ตำนานเจ้าสังเวียนผิวสี ผู้เปลี่ยนแปลงภาพจำที่ไม่สู้ดีของนักมวยในยุค 60’s ที่ถูกมองว่าเป็นอันธพาลสู่ภาพลักษณ์ของชายหนุ่มพูดน้อยต่อยหนัก ผู้แต่งตัวเนี้ยบกริบและวางตัวได้เหมาะสมเฉกเช่นสุภาพบุรุษ อาลีนับเป็นหนึ่งในนักมวยระดับตำนานที่มีเซนส์ของการแต่งกายสไตล์ Sartorial ที่ดีเยี่ยม ทั้งชุดสูท เสื้อเชิ้ต เนคไทเส้นเล็กที่เข้าคู่ได้เป็นอย่างดีกับแว่นกันแดดอย่าง Ray-Ban Wayfarer เลนส์สีทึบไม่เห็นดวงตา ที่เขาเลือกสวมใส่ในงานแถลงข่าวที่มหาวิทยาลัย UCLA เพื่อป้องกันแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป (หรือบางสื่อบอกว่าเพื่อปกปิดรอยฟกช้ำจากการขึ้นสังเวียน) แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ภาพลุคการแต่งกายแสนสุขุมของอาลีที่สวมแว่นกันแดดเลนส์ดำที่ถูกเผยแพร่ออกมานี้ ก็ตอกย้ำได้ถึงความเข้ากันของทั้งสอง และแว่นกันแดดทรง Wayfarer ก็ถือเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญที่ช่วยให้อาลีดูสุขุมและมีมิติมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หากคุณอยากได้แว่นกันแดดแบบที่ มูฮัมหมัด อาลี สวมใส่นั้น ก็ยังคงสามารถหามาไว้ในครอบครองได้จากแบรนด์แว่นตาอย่าง Ray-Ban ในตระกูล Wayfarer ทั้งหลายที่มีทั้งแบบ Original,แบบ New Wayfarer ที่มีรูปทรงที่ทันสมัยมากขึ้น หรือจะแบบ Folding ที่สามารถพับกึ่งกลางตัวแว่นและขาแว่นได้ เพื่อความสะดวกในการพกพาติดตัวหรือใส่กระเป๋าเสื้อข้างกาย

แว่นกันแดดทั้งหมดในบทความนี้เป็นตัวอย่างของรูปทรงแบบคลาสสิกที่สามารถสวมใส่ได้อย่างไร้กาลเวลา มีความเป็นอมตะและสามารถมิกซ์แอนแมทช์ให้เข้ากับการแต่งตัวในปัจจุบันได้อย่างหลากหลาย แน่นอนว่ายังคงมีแบบหรือทรงแว่นที่น่าสนใจอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวไว้ ที่เราไม่สามารถบอกเล่ากันได้ทั้งหมดในบทความเดียว จึงขออนุญาตเก็บไว้พูดถึงกันในโอกาสถัดไป

Related Stories

stylish menswear films
Movies
6 ภาพยนตร์สายเมนส์แวร์ที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาแต่งตัว
เนื้อเรื่องเข้มข้นที่มาพร้อมสไตล์ชั้นยอด
Read More
Style
JAMES DEAN AND HIS REBELLIOUS STORIES
ชายหนุ่มที่ไม่ได้สนใจในกรอบของกฏเกณฑ์แห่งชีวิต ผู้ที่เสกความแตกต่างให้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.