Movies

STYLE LESSONS FROM OUR FAVORITE MOVIE CHARACTERS

30 January 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry
ภาพประกอบโดย Paritat Supaporne, Graphic Designer, W.Ministry และ
Chanyanee Larbaram, Visual Designer, W.Ministry

แรงบันดาลใจจากตัวละครโปรดในงานกำกับศิลป์ สู่การเลือกสรรเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้จริง

ภาพยนตร์เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและยึดถือเอาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาโดยเฉลี่ย 2 ชั่วโมงนี้ มาประยุกต์ใช้กับวิถีชีวิตตัวเองไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคิดความอ่าน กิจกรรมความเป็นอยู่ และที่ขาดเป็นไม่ได้กับเรื่องของ “การแต่งกาย” อันเป็นองค์ประกอบหลักๆ ที่ผู้คนมักเรียนรู้และปรับใช้กับตนเองอยู่เสมอ

แต่ด้วยความเป็นเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์หรือ “Costume” เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการบอกเล่าและทำให้นักแสดงและตัวละครในภาพยนตร์นั้นๆโดดเด่นเป็นหลัก ทำให้การที่เราจะนำเอาสไตล์เหล่านั้นมาใช้ในชีวิตจริงแบบตรงตัวอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำได้จริงเสมอไป แต่เราจะมีวิธีใดบ้าง ในการดึงเอาเอกลักษณ์เหล่านี้มาปรับให้เกิดความเหมาะสมในการสวมใส่จริงๆ

เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์

หากจะพูดกันถึงแก่นหลักของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ใช้ในการประกอบฉากนั้น หาใช่ทำออกมาเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งที่ช่วยเหลือในการถ่ายทอดตัวตนหรือสร้างภาพในจินตนาการเกี่ยวกับตัวละครนั้นๆ ให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น เห็นภาพมากขึ้นกว่าที่เป็น

ดังนั้นแล้วหากคุณต้องการที่จะดึงเอาเอกลักษณ์การแต่งกายที่น่าสนใจของตัวละครที่คุณชื่นชอบมาเป็นแรงบันดาลใจจริงๆ สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนคือ บทบาทและบุคลิกของตัวละครนั้นๆ เป็นอย่างไร เรื่องราวเกิดขึ้นที่ไหนและในช่วงเวลาใด แล้วจึงหาเสื้อผ้าชิ้นเด่นที่เป็นจุดเชื่อมโยงองค์ประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพราะเสื้อผ้าชิ้นนั้นจะเป็นเครื่องชี้วัดถึงตัวตนของตัวละครนั้นๆ ได้ชัดเจนที่สุด

สำหรับ W. MINISTRY เองก็เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบในการเฟ้นหานัยยะ เรื่องราวแฝงจากภาพยนตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทั้งไลฟ์สไตล์ เรื่องราวที่ดำเนินไป และขาดเป็นไม่ได้กับเรื่องของการแต่งตัว จึงนับว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ถ่ายทอดสไตล์ที่น่าสนใจและไอเทมชิ้นเด็ด ผ่านสายตาที่มีต่อ 5 ตัวละคร จาก 5 กำกับศิลป์ที่เราชื่นชอบ

เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์ John Wick

Kantinan Srisan : Style Editor

Winston บุคคลผู้อยู่ ณ จุดสูงสุดของวงการมือสังหาร นายเหนือหัวผู้ออกกฎบังคับของโรงแรม Continental อย่างไม่มีผู้ใดสามารถปฏิเสธได้ ภาพลักษณ์ของชายผู้ทรงอิทธิพล แต่สุขุมลุ่มลึกด้วยบุคลิก หากจะมีเครื่องแต่งกายใดที่สามารถบอกเล่าถึงตัวตนของชายผู้นี้ได้ เห็นจะเป็นชุดสูทคัตติ้งเฉียบคม กระดุมเดี่ยว พร้อมปก Peak Lapel และผ้าพันคอมากลวดลาย

ด้วยความตั้งและแหลมของปกที่แตกต่างจากปกสูทแบบป้านอย่าง Notch Lapel อันเป็นรูปแบบปกติของปกที่ถูกสวมใส่โดยสากลมากกว่า เมื่อผสมเข้ากับการเลือกใช้กระดุมเม็ดเดียวที่สื่อนัยยะของความไม่ธรรมดาสามัญ ไม่ได้เป็นรูปแบบของเสื้อสูทที่ใช้สวมใส่ในการทำงานทั่วไป แต่เป็นอาภรณ์ที่เอาไว้แสดงถึงฐานะและชนชั้นเสียมากกว่า ผสมเข้ากับอีกสิ่งหนึ่งที่มักจะอยู่ติดตัวของ Winston เสมอๆ ไม่ว่าจะในช่วงเวลาการดื่ม พูดคุย สั่งการหรือจะบริบทใดๆ ก็คือ ผ้าพันคอที่มักจะซ่อนตัวอยู่ใต้เสื้อเชิ้ตคัตติ้งประณีต แทนที่การผูกเนคไทดั่งเช่นตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง เป็นสัญลักษณ์ที่บอกเล่าถึงความพิเศษและความเหนือระดับที่มากกว่า อันตรงกับบุคลิกของเจ้าของอาณาจักรผู้นิ่งเงียบ สุขุมแต่เปี่ยมด้วยบารมีและอิทธิพล

เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์ Her

Nanat Suchiva : Managing Editor

Theodore Twombly นักเขียนหน้ามนผู้โดดเดี่ยวและตกหลุมรักเข้าอย่างจังกับระบบปฏิบัติการ Artificial Intelligence (AI) สาวนาม Samantha ความเหงาของเขาในการถ่ายทอดออกมาตลอดเกือบ 2 ชั่วโมงไม่ได้โดดเด่นน้อยไปกว่าเสื้อเชิ้ต OCBD หลากหลายสีที่เขาสวมใส่ ที่แม้จะดูเรียบง่ายแต่ไม่ได้ส่งสารอะไรออกมามากมาย แต่ก็รับรู้ได้ว่าเสื้อเชิ้ตนี้เป็นตัวแทนที่บอกเล่าถึงบุคลิกของเขาแม้จะอาศัยในยุคโลกแห่งอนาคต แต่การแสดงความรู้สึกก็ยังเป็นเหมือนมนุษย์กับมนุษย์อยู่วันยังค่ำ หรือถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือเสื้อเชิ้ต OCBD นี้คือเสื้อผ้าที่อยู่เหนือกาลเวลา และไม่เคยเก่านั่นเอง

เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์ Brokeback Mountain

Kasidet Maleehom : Features Editor

Brokeback Mountain ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชายรักชายในสังคมอเมริกันยุค 70’s ที่ไม่เพียงแค่ฉายให้เห็นความตื้นลึกหนาบางของความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนเท่านั้น แต่ยังนำเสนอเรื่องราวหน้าฉากและหลังฉากของตัวละครผ่านเสื้อผ้าตั้งแต่หัวจรดเท้าได้อย่างดี ทั้งอารมณ์ ความรู้สึกและความคิดของตัวละครที่ทำให้เข้าใจว่าแต่ละคนมีที่มาที่ไปในช่วงชีวิตหนึ่งของเขาอย่างไร

สำหรับ Jake Gyllenhaal ที่รับบทเป็น Jack Twists เป็นนักแสดงที่ผู้เขียนชื่นชอบฝีมือการแสดงเป็นพิเศษ ด้วยความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีประกอบกับพื้นเพของตัวละครที่เขาได้สวมบทคาวบอยหนุ่มจากเท็กซัส พร้อมสไตล์คลาสสิกเดนิม แบบ American Western โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ที่เป็นความชอบส่วนตัวของผู้เขียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้ผู้เขียนนั้นหลงเสน่ห์ยีนส์เอวสูงทรง Cowboy cut ได้อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน และได้มาลงเอยกับเจ้า 13MWZ ของ Wrangler ยีนส์ที่ผ่านการออกแบบรูปทรงเพื่อให้เหล่า Rodeo ชายบนหลังม้าสามารถใช้งานได้อย่างจริงๆ

เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์ American Gigolo

Nath Suriyachantananont : Editor-in-Chief

American Gigolo เป็นหนึ่งในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่เมื่อนึกย้อนกลับไปแล้ว สรุปได้ว่าสไตล์ของตัวละครน่าจดจำกว่าเนื้อเรื่อง ไม่ใช่เพราะหนังไม่สนุก แต่เพราะเสื้อผ้าของ Julian Kaye พระเอกของเรื่องที่กลายเป็น Reference สำคัญของการแต่งตัวจนถึงทุกวันนี้นั้น สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั้งรุ่นแรกและรุ่นหลังได้ไม่รู้ลืม คัตติ้งของกางเกงทรงพริ้วสบายที่เป็นเอกลักษณ์ของ Giorgio Armani คือเครื่องเตือนใจว่ากางเกงจับจีบมีอะไรมากกว่าที่คิด มันไม่ได้เวิร์คแค่ในย่าน Westwood ยุค 80’s ซึ่งเป็นฐานของเนื้อเรื่อง แต่ดูดีได้ทุกที่จวบจนปัจจุบัน 

 เครื่องแต่งกาย ภาพยนตร์ Tomorrow Never Dies

Vasawat Supa-Amornkul : Managing Director


ภาพยนตร์ชุดอมตะที่สืบสานจากรุ่นพ่อจวบจนปัจจุบัน เรื่องราวของ James Bond สุภาพบุรุษสายลับรวยเสน่ห์ วายร้ายมากหน้าและรถหรูที่แฝงไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทค เสื้อผ้าคัตติ้งประณีตกับสาวสวยข้างกาย (ที่ไม่เคยซ้ำกันเลยสักภาคหนึ่ง) ที่ไม่เพียงแต่สร้างภาพฝันในอุดมคติที่ผู้ชายทุกคนเฝ้าอยากจะเป็น แต่ยังส่งต่อซึ่งสไตล์แสนคลาสสิกที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนจวบจนปัจจุบัน ซึ่งสำหรับ Tomorrow Never Dies กำกับศิลป์ปี 1997 นี้ นอกจากความเฉียบคมของสูท Brioni ที่รับกับบุคลิกแสนเนี้ยบของ Pierce Brosnan แล้ว นาฬิกาอย่าง Omega Seamaster ก็นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องเตือนใจถึงหนัง James Bond ลำดับที่ 18 ได้อย่างเห็นภาพ

©️ 2021 W Trading Co., Ltd.