The Style Guide

STYLE VOCAB: STERLING SILVER

10 July 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Kasidit Taranabhaiboon, Illustrator, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

เนื้อเงิน Sterling Silver คืออะไร และเหตุใดจึงนิยมนำมาทำเครื่องประดับในโลกเมนส์แวร์

หากพูดถึงโลกของเครื่องประดับแล้ว สสารที่มีค่าอย่าง เพชร พลอย นิล ทอง ทองแดง ทองเหลือง หรือสแตนเลส อาจจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนนึกถึงเป็นอย่างแรกๆ แต่จะมีสักกี่อย่างกันที่ได้รับความนิยมและถูกใช้งานกันอย่างกว้างขวาง

เรากำลังพูดถึง “เงิน” เพราะด้วยคาแรคเตอร์การใช้งานที่ง่ายดาย แมทช์ได้กับหลายการแต่งกาย พร้อมราคาที่จับต้องได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เงินเป็นทางเลือกที่หลายๆ คนไว้วางใจ และวันนี้เราจะมาว่ากันถึงเนื้อเงินบริสุทธ์ .925 หรือที่เรียกกันในแวดวงว่า Sterling Silver

ก่อนจะมาเป็น Sterling Silver อย่างในทุกวันนี้ แร่มากเสน่ห์นี้เคยถูกเรียกใช้กันในชื่อ Sterling Alloy มาก่อน โดยถูกใช้งานเป็นสื่อกลางในการค้าขายแลกเปลี่ยนกันในช่วงต้นศตวรรษที่ 12 บนพื้นที่ที่กลายเป็นเขตแดนตะวันออกของประเทศเยอรมันในปัจจุบัน

ซึ่งเหรียญที่ว่านี้ในเวลาต่อมาได้ถูกพัฒนาขึ้นและใช้ในการแลกเปลี่ยนกับสัตว์เลี้ยงทางการเกษตรกับทางสหราชอาณาจักร และรู้จักกันในชื่อของ Easterlings Silver แทนเพื่อความเป็นสากลที่มากขึ้น จนเมื่อความนิยมสูงขึ้นและถูกใช้งานกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น กษัตริย์เฮนรี่ที่สองแห่งสหราชอาณาจักรก็ได้สั่งการให้เงินตราของอังกฤษทำขึ้นจากเนื้อเงิน .925 พร้อมทำการปรับชื่อเสียใหม่อีกครั้งให้มีความสั้นและกระชับกว่าเดิม และในตอนนี้เองที่ชื่อเรียกอย่าง Sterling Silver ได้ถือกำเนิดขึ้น พร้อมใช้ในการนิยามวัสดุเงินแท้ที่มีมูลค่าสูง

คำถามคือมันมีมูลค่าสูงอย่างไร​? อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าเนื้อเงินแบบ .999 หรือ Fine Silver นั้นมีความอ่อนแออย่างมาก และแตกหักได้ง่ายเกินกว่าที่จะนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือเรียกได้ว่าในบริสุทธิ์ระดับนี้มีข้อจำกัดในการใช้งานหรือผลิตอยู่เยอะมาก และมักจะปรากฏในรูปของงานฝีมือมากมูลค่า ที่ใช้ในการประดับบ้านหรือเสริมบารมีและอำนาจเท่านั้น

ดังนั้นหากต้องการสร้างเนื้อเงินแท้ขึ้นมาเพื่อใช้งานหรือสวมใส่จริงๆ ต้องมีการผสมวัสดุอย่างอัลลอยด์เข้าไปด้วย เพื่อสร้างความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน โดยเราสามารถเรียงลำดับชนิดและความบริสุทธ์ของเนื้อเงินจากน้อยไปมากได้ดังนี้ Continental Silver, Coin Silver, Sterling Silver, Mexican Silver, Britannia Silver และ Fine Silver ยิ่งมีส่วนผสมของอัลลอยด์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ความเงางามของเนื้อเงินลดน้อยลงไปเท่านั้น (แต่แลกมากับความแข็งแรงคงทน) ซึ่งสัดส่วนที่ .925 ของ Sterling Silver คือสัดส่วนเงิน 92.5% และอัลลอยด์ 7.5% เป็นสัดส่วนที่มีความแข็งแรงและเงางามอย่างพอเหมาะพอสมต่อการใช้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเงินและเครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับกันในระดับสากล

เมื่อคำว่า Sterling Silver ถูกใช้ในการนิยามถึงความบริสุทธ์ของเนื้อเงินระดับสูงแล้ว ในเวลาต่อมานอกจากวัสดุชนิดนี้จะถูกใช้ในการผลิตเหรียญตราเพื่อการแลกเปลี่ยนแล้ว ยังถูกนำไปใช้ในการสร้างสรรค์เหล่าเครื่องเงินบนโต๊ะอาหารสำหรับเหล่าผู้มีอันจะกินในเวลาต่อมาด้วย

ความเงางาม หรูหรา สวยงามแต่ทว่าแข็งแรง สิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบชั้นเยี่ยมสำหรับเครื่องครัวชั้นสูง ที่คุณสามารถเจอได้จากภาพงานกาลาดินเนอร์ในยุค 1840-1940 (อนุมานได้เลยว่าเครื่องเงินบนโต๊ะอาหารที่พบเห็นจากถ่ายภาพในยุคนั้นทำจาก Sterling SIlver เพราะวัสดุดังกล่าวกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก) ซึ่งเครื่องครัวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเหล่าชุดช้อนส้อม จาน ชามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึงเครื่องเงินขนาดใหญ่อย่าง ถาด เหยือก โหล และหม้อต้มต่างๆ ด้วยเช่นกัน

แต่เมื่อมาถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านช่วงเวลาของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุค ‘50s อันเป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังซบเซา เครื่องเงินหรืองานฝีมือชั้นสูงเหล่านี้เริ่มกลายเป็นสิ่งที่มีราคาค่าตัวสูงและจับต้องได้ยากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ความนิยมหรือการใช้งานไม่ได้ฟูฟ่าเท่ากับยุคก่อน และเริ่มเลือนหายไปจากการใช้งานอย่างเป็นกิจวัตรประจำวัน หลงเหลือให้เห็นกันในปัจจุบันตามงานสังสรรค์หรูหรา หรือใช้กันในหมู่ชนชั้นสูงเพียงเท่านั้น

กลับมาที่ความสำคัญในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่น เนื้อเงินดังกล่าวพอจะมีให้เห็นตามงานดีไซน์ของเหล่าดีไซเนอร์ บ้างเป็นชิ้นส่วนบนเสื้อผ้า บ้างเป็นฮาร์ดแวร์บนเครื่องหนัง แต่สำหรับแวดวงจิวเวลลี่แล้วนั้น เนื้อเงิน Sterling Silver นับเป็นวัตถุดิบที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายอย่างมากเพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นของบทความว่า เป็นวัสดุที่ราคาน่าคบเมื่อเทียบกับภาพลักษณ์และผิวสัมผัส อีกทั้งสามารถจับคู่กับเสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์ แข็งแรงคงทน และดูแลได้ง่ายกว่าวัสดุเช่นทองคำ หลายแบรนด์จึงต่างพร้อมใจกันสร้างสรรค์เครื่องประดับของโลกเมนส์แวร์จากวัสดุชนิดนี้กันอย่างมากมายทั้ง แหวน กำไล สร้อยคอ ไทด์บาร์ คัฟลิงค์ หรือแม้แต่นาฬิกาพกพาก็มีให้เห็นอยู่เช่นกัน

ซึ่งแบรนด์คุณภาพที่สร้างสรรค์จิวเวลลี่โดยเฉพาะอย่างเช่น Le Gramme, Peyote Bird, Davia Yurman หรือ Shaun Leane คือทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการกลิ่นอายของความเป็นงานฝีมือที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างร่วมสมัย เป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการอะไรที่มากกว่างานดีไซน์ทั่วไปจากไลน์เครื่องประดับของเหล่าแบรนด์ห้องเสื้อไฮเอนด์

Related Stories

The Style Guide
STYLE VOCAB: SHELL CORDOVAN
จากผืนหนังที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน สู่ความหรูหราของเครื่องหนังมากมูลค่า
Read More
Style
STYLE VOCAB: TARTAN
จากลวดลายของการถักทอผ้าง่ายๆ ของชนพื้นเมืองประเทศสกอตแลนด์ สู่เอกลักษณ์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
Read More
Books
STYLE VOCAB: PANAMA HAT
ที่มาของหมวกปานามาหรือ Panama Hat กับข้อมูลเชิงลึกและรายละเอียดที่คุณควรรู้
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.