The Big Kitchen

SUMMER DRINKS: เติมความสดชื่นให้หน้าร้อนด้วยเครื่องดื่มง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้ที่บ้าน

บทความโดย Apisorn Iamsriraksa, Staff Writer, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

The Big Kitchen

SUMMER DRINKS: เติมความสดชื่นให้หน้าร้อนด้วยเครื่องดื่มง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้ที่บ้าน

23 April 2020

5 แก้ว 5 สไตล์ที่มีดีทั้งหน้าตา สรรพคุณ และรสชาติ

 

อีกหนึ่งข้อดีของการได้อยู่บ้านคือการได้ลองผันตัวไปเป็นเชฟ เราเริ่มเห็นหลายๆ คนแข่งกันรังสรรค์อาหารโฮมคุกกิ้งจานเด็ดมาให้ชมทั้งในอินสตาแกรมสตอรี่และฟีดเฟสบุ๊ค แม้ว่าเราไม่ได้อยากยอมแพ้ แต่ก็ดันไม่ค่อยมีเวลาและฝีมือทางด้านการทำอาหารสักเท่าไรจึงต้องหาอะไรมาสู้ด้วยเสียหน่อย และในช่วงที่อากาศเมืองไทยร้อนอบอ้าวเช่นนี้ ก็คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าเครื่องดื่มที่จะมาเติมความสดชื่นระหว่างวันให้เราอีกแล้ว

หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายสูตร เวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง เราก็ได้คัดเลือกมาทั้งหมด 5 แก้ว 5 สไตล์ สำหรับมู้ดที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นวันทำงาน ค่ำคืนเปลี่ยวเหงา ช่วงฟิตออกกำลังกาย หรือวันเสาร์อาทิตย์สบายๆ แต่บอกได้เลยว่า ที่ทั้งหมดมีเหมือนกันก็คือ ไม่ว่าให้ใครชิมก็ตามก็ต่างต้องบอกว่า ‘อร่อย’ และยกนิ้วให้กันทั้งนั้น

 


 

For a work from home day

 

เราทราบดีว่าสำหรับผู้อ่านที่รักหลายๆ คน ‘คาเฟอีน’ เป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของวันทำงาน ที่หากขาดไปก็คงจะเหี่ยวเฉาไร้ชีวิตชีวา แต่ถึงกระนั้น ‘คาเฟอีน’ ก็มีให้เลือกจากหลายแหล่งเช่นกัน และสำหรับใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อกาแฟดำแบบเดิมๆ ในการเริ่มต้นวันระหว่างช่วง Work From Home แบบนี้ ลองหันมาเพื่อนใหม่อย่างเจ้า ‘มัทฉะอะโวคาโด้สมูตตี้’ แก้วนี้ดูสักทีแล้วอาจจะติดใจ

 

Ingredients 

อะโวคาโด 1 ถ้วยตวง (ประมาณ 1 ลูกเล็ก)
ผักโขม 1/2 ถ้วยตวง
ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
นมอัลมอนด์ 1 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา
น้ำแข็ง 3 ก้อน
เมล็ดเจีย สำหรับตกแต่ง

 

สำหรับเครื่องดื่มแก้วนี้วิธีทำนั้นง่ายมากๆ เพียงแค่นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในเครื่องปั่น และปั่นผสมจนเข้ากันเท่านั้นก็เรียบร้อย เราแนะนำให้ดื่มทันทีแทนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรสชาติและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพราะแม้จะดูไม่มีอะไรมาก แต่เจ้าเครื่องดื่มสีเขียวแก้วเล็กๆ นี้อัดแน่นไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่ครบถ้วน จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการเริ่มต้นวัน ทั้งคาเฟอีนจากชาเชียวมัทฉะ ไขมันดีและโปรตีนจากอะโวคาโดและนมอัลมอนด์ ไปจนถึงวิตามินจากผักเขียว แถมยังมีปริมาณน้ำตาลที่ต่ำ จึงทำให้มีพลังงานกระปรี้กระเปร่าสมองแล่นตลอดวัน ไม่ต่างอะไรไปจาก Energy Boost ดีๆ นี่เอง

 


 

For a day you feel extra fit

 

คนที่รักสุขภาพและการออกกำลังทุกคนคงจะรู้ดีว่า การออกกำลังกายนั้น แม้จะออกหนักแค่ไหน แต่เราจะไม่เห็นผลเลยหากขาดวินัยและการรับประทานอาหารที่ถูกหลัก ในลิสต์เครื่องดื่มครั้งนี้ เราจึงมีหนึ่งแก้วที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการดื่มหลังเวิร์คเอาท์ เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกเย็นสดชื่นแล้ว ยังเต็มไปด้วยโปรตีนที่ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

 

Ingredients 

กล้วยแช่แข็ง 1 ลูก
สับปะรดแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1/2 ถ้วย น้ำผึ้ง
กรีกโยเกิร์ต Non-Fat 1/2 ถ้วย
น้ำมะพร้าว 1 1/4 ถ้วย

 

เพียงแค่รายชื่อส่วนผสมก็รู้แล้วว่าเหมาะแก่การดื่มหลังเวิร์คเอาท์แค่ไหน ตั้งแต่สตรอว์เบอร์รีและสับปะรดที่มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ กล้วยที่ทุกคนรู้กันดีว่าจะช่วยไปเติมด้วยคาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่หายไประหว่างออกกำลัง กรีกโยเกิร์ตที่อุดมไปด้วยโปรตีนสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ และน้ำมะพร้าวที่ช่วย Rehydrate และเติมความสดชื่น ส่วนวิธีทำแก้วนี้ก็ช่างง่ายดายไม่ต่างอะไรไปจากแก้วแรกเลย เพียงแค่ผสมทุกอย่างตามสูตรลงไปในเครื่องปั่นแล้วปั่นให้เข้ากันก็เรียบร้อย ต่างกันเพียงแค่ครั้งนี้เราแนะนำให้ใช้ผลไม้แช่แข็งแทนที่จะน้ำแข็ง เพราะจะทำให้เย็นสดชื่น และเนื้อออกมาเนียนนุ่ม เข้มข้นกว่าเดิม

 


 

For a lonesome night

 

หลังจากที่เคยเขียนบทความแนะนำสูตรค็อกเทลกับน้ำผึ้งไปแล้วในครั้งก่อน กลับมาคราวนี้เราก็ไม่ลืมที่จะรวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้สักแก้วในลิสต์สำหรับใครก็ตามที่กำลังอยากเติมสีสันและความสนุกเล็กน้อยเพิ่มในค่ำคืนเหงาๆ ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่แน่นอนว่าส่วนผสมและวิธีทำนั้นไม่ได้ยากซับซ้อนแต่อย่างใด และเราก็มั่นใจว่าคุณผู้อ่านสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านแน่นอน

 

 

Ingredients

วิสกี้ 1/2 ส่วน
Sweet Vermouth 1/2 ส่วน
Bitters 2 ส่วน
เปลือกเลมอน หรือ ส้มฝาน

 

ด้วยรสชาติที่ออกจะเข้มข้นซับซ้อนอย่างมีชั้นเชิง แต่กลับมาในส่วนผสมง่ายๆ แค่ 3 อย่าง ‘แมนฮัตตัน’ เป็นคลาสสิคค็อกเทลที่หลายๆ คนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วในฐานะตำนานซิกเนเจอร์ดริงค์ของฝั่งอเมริกา แม้จะขึ้นชื่อเรื่องความแรงและหนัก แต่เมื่อรวมกันแล้วกลับออกมามีกลิ่นหอมและรสนุ่มกลมกล่อม แถมยังมีความหวานนิดๆ ปิดท้ายให้กลิ่นอายของฤดูร้อนอย่างเต็มเปี่ยม ส่วนวิธีทำนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ผสมแอลกอฮอล์ทั้งสามชนิดเข้าไปในแก้วผสมพร้อมกับน้ำแข็ง คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็เทลงใส่แก้วที่แช่เย็นไว้โดยไม่ต้องใส่น้ำแข็งลงไปด้วย จากนั้นนำเปลือกส้มหรือเลมอนฝานปาดขอบแก้วปิดท้าย เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

 


 

For a relaxing sunday afternoon

 

เห็นแก้วชาร้อนแบบนี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะจริงๆ แล้วเครื่องดื่มร้อนก็สามารถทำให้รู้สึกสดชื่นได้เช่นกัน ยิ่งโดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์อาทิตย์บรรยากาศสบายๆ ที่ไม่ต้องเร่งรีบไปไหน หากได้จิบชาดีๆ สักแก้วพร้อมกับของว่างและหนังสือสักเล่มอย่างสงบๆ ก็คงจะนับได้ว่าเป็นวันคุณภาพอีกวันหนึ่งเลยล่ะ

 

 

Ingredients

ถุงชาคาโมมายล์ 2 ถุง
ส้ม 1 ลูก
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี 50 กรัม
บลูเบอร์รี 50 กรัม
อบเชยแท่ง 10 กรัม
ใบมิ้นต์ 8-10 ใบ
น้ำต้มเดือด 2 ถ้วย

 

สำหรับชาร้อนที่เหมาะกับหน้าร้อนในวันนี้เราขอนำเสนอ ‘ชาคาโมมายล์อินฟิวส์’ แน่นอน ชาคาโมมายล์นั้นขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของการช่วยผ่อนคลายและทำให้นอนหลับสบาย ยิ่งบวกกับกลิ่นหอมหวานของผลไม้และอบเชยที่เพิ่มเข้าไปยิ่งแล้วใหญ่ วิธีการทำนั้นก็ไม่ต่างอะไรไปจากการชงชาปกติ เพียงแค่นำถุงชาใส่ลงไปในน้ำร้อน ต่างแค่ครั้งนี้เราใส่ผลไม้และเครื่องเทศลงไปด้วยในขณะชง เพื่อเพิ่มกลิ่นและความเข้มข้นให้กับตัวชา หลังจากทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที เราจะเริ่มได้กลิ่นที่ชัดขึ้นและสีที่มีดูแดงเข้มขึ้น นั่นแหละ เป็นสัญญาณว่าคุณสามารถเสิร์ฟได้เลย

 


 

For a day you wanna be extra healthy

 

ในช่วงที่มีโรคภัยไข้เจ็บอยู่รอบตัวแบบนี้ คงเป็นไอเดียที่ดีที่เราจะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงไว้ก่อน แก้วสุดท้ายนี้ทางเราจึงได้สรรหาเมนูที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้เข้มแข็งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันรสชาติก็ถือว่าไม่ได้ ‘ทานยาก’ อะไรอย่างแก้วนี้มาให้ผู้อ่านได้ลองทำกัน

 

 

Ingredients

เกรปฟรุ๊ต 2 ลูก
มะม่วงสุก 2 ถ้วย
ขิงสด หั่นความหนา 1 นิ้ว
แครอท 4 หัว
ผงขมิ้น 1/4 ช้อนชา

 

ทั้งวิตามิน C และ A จากผลไม้ ไปจนถึงสารต้านอนุมูลอิสระแน่นๆ จากแครอท ขมิ้น และขิง ปกติแล้วอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรที่ดีต่อสุขภาพมากๆ เรามักจะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยจะอร่อยอยู่เสมอ ไม่รู้ว่าด้วยอคติหรือมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่เรากลับไม่รู้สึกเช่นนั้นกับแก้วนี้ อาจเพราะรสหวานของมะม่วงและความเปรี้ยวของเกรปฟรุ๊ตที่มาตัด (ในกรณีที่หาไม่ได้จริงๆ สามารถใช้ส้มมาแทนได้) ส่วนวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ใส่ผักผลไม้ทั้งหมดลงในเครื่องแยกกาก คั้นจนได้น้ำออกมา หลังจากนั้นโรยผงขมิ้นลงไปแล้วคนเล็กน้อยให้เข้ากัน เท่านั้นก็สามารถรับประทานเจ้าเครื่องดื่มแสนเฮลท์ตี้แก้วนี้ได้ทันที

 

 

Related Stories

The Big Kitchen

HONEY & COCKTAILS ส่วนผสมที่จะทำให้วาเลนไทน์ของคุณ ‘หวาน’ กว่าเดิม

สูตรค็อกเทลผสมน้ำผึ้งแบบง่ายๆ สำหรับเดทไนท์คืนพิเศษกับคนสำคัญ

Read

The Big Kitchen

SECOND-CUT STEAK: ทำสเต็กเองง่ายๆ ในงบหลักร้อย

ไกด์การทำสเต็กเนื้อ Dry Aged ด้วยเนื้อส่วนรองแต่คุณภาพไม่เป็นที่สองของใคร

Read

The Big Kitchen

ORIGINAL THAI SUMMER DESSERTS AND WHERE TO FIND THEM

  อีกหนึ่งข้อดีของการได้อยู่บ้านคือการได้ลองผันตัวไปเป็นเชฟ เราเริ่มเห็นหลายๆ คนแข่งกันรังสรรค์อาหารโฮมคุกกิ้งจานเด็ดมาให้ชมทั้งในอินสตาแกรมสตอรี่และฟีดเฟสบุ๊ค แม้ว่าเราไม่ได้อยากยอมแพ้ แต่ก็ดันไม่ค่อยมีเวลาและฝีมือทางด้านการทำอาหารสักเท่าไรจึงต้องหาอะไรมาสู้ด้วยเสียหน่อย และในช่วงที่อากาศเมืองไทยร้อนอบอ้าวเช่นนี้ ก็คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าเครื่องดื่มที่จะมาเติมความสดชื่นระหว่างวันให้เราอีกแล้ว หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายสูตร เวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง เราก็ได้คัดเลือกมาทั้งหมด 5 แก้ว 5 สไตล์ สำหรับมู้ดที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นวันทำงาน ค่ำคืนเปลี่ยวเหงา ช่วงฟิตออกกำลังกาย หรือวันเสาร์อาทิตย์สบายๆ แต่บอกได้เลยว่า ที่ทั้งหมดมีเหมือนกันก็คือ ไม่ว่าให้ใครชิมก็ตามก็ต่างต้องบอกว่า ‘อร่อย’ และยกนิ้วให้กันทั้งนั้น     For a work from home day   เราทราบดีว่าสำหรับผู้อ่านที่รักหลายๆ คน ‘คาเฟอีน’ เป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของวันทำงาน ที่หากขาดไปก็คงจะเหี่ยวเฉาไร้ชีวิตชีวา แต่ถึงกระนั้น ‘คาเฟอีน’ ก็มีให้เลือกจากหลายแหล่งเช่นกัน และสำหรับใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อกาแฟดำแบบเดิมๆ ในการเริ่มต้นวันระหว่างช่วง Work From Home แบบนี้ ลองหันมาเพื่อนใหม่อย่างเจ้า ‘มัทฉะอะโวคาโด้สมูตตี้’ แก้วนี้ดูสักทีแล้วอาจจะติดใจ   Ingredients  […]

Read

0Shares
preloader