Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP

The Buyer’s Guide

Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้

23 June 2021

บทความโดย ณัฐ สุริยะฉันทนานนท์, Editor-In-Chief, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย วรินทร์ธร บุรธัชวัฒนสิริ, Photographer, W. MINISTRY

ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman

ผมเป็นคนหนึ่งที่มีกรอบและกฎเกณฑ์ของตัวเองเมื่อมาถึงการช้อปปิ้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และสิ่งที่ตามตำราเรียกว่าสินค้าฟุ่มเฟือยหมวดอื่นๆ ใช่ว่าบัญญัติเป็นข้อใส่สมุดบันทึกไว้ถือไปมาเวลาเดินซื้อของ แต่เป็นชุดความคิดที่ตกตะกอนจากประสบการณ์ที่บรรจุทั้งความเขลาและความคล่องแห่งวิชาการซื้อเข้าไว้ด้วยกัน หากกลั่นออกมาใส่แก้วดื่มได้คงจะหวานๆ ขมๆ และคุ้นลิ้นอย่างประหลาด

ในบรรดาของที่ซื้อมาทั้งหมด สิ่งที่อยู่กับผมมานานจวบจนบรรทัดนี้มีอยู่ไม่มาก แต่ทุกชิ้นมีความหมาย กาลเวลาทำอะไรมันไม่ค่อยจะได้ และคงไม่มากไปหากจะเรียกว่าโปรดักส์ที่หนักแน่นในจิตวิญญาณแห่งการผลิต ทั้งหมดมีตู้เสื้อผ้าของผมเป็นบ้าน และตู้รองเท้าเป็นโรงรถ มีผมคอยนำทาง พวกมันให้บริการอย่างภักดีตลอดมา นี่คือความสัมพันธ์ที่ควรจะเกิดขึ้นเวลาซื้อของ ได้ครอบครอง เข้าใจ และใช้อย่างคุ้มค่า

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

ดังนั้นแล้ว นอกจากความทนทานด้านรูปลักษณ์ สิ่งนั้นต้องกำเนิดขึ้นจากความตั้งใจจริงของคนทำ นั่นหมายถึง ดีไซน์ที่ไม่ถูกขับเคลื่อนด้วยเทรนด์ วัสดุทนทานมีการพัฒนาคาแรคเตอร์ และวิธีการผลิตที่ไม่ฝักใฝ่ในเชิงปริมาณ เช่นนั้นจึงจะได้มาซึ่งการซื้อที่สมบูรณ์ ยิ่งใช้ ยิ่งชิน ยิ่งเชื่อ เจนสภาพแต่ไม่เคยรู้สึกล้าสมัย

แน่นอน การจะบรรลุดุลยภาพแห่งการช้อปปิ้งนี้ คนซื้อ (เช่นผม) พูดง่าย แต่คนขาย (เช่นหลายท่าน) ทำยากเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา เพราะนอกจากจะใช้เวลา ยังอาศัยความเข้าใจและการยอมรับจากผู้บริโภคในระดับหนึ่ง ผลิตภัณฑ์จำพวกนี้เหมือนมี “จงทำดี” ปักไว้ที่หน้าอก ใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองนาน เป็นเสน่ห์และคุณค่าแบบปิดทองหลังพระ ไม่หวือหวาแต่ก็ไม่ทั่วไป เหมือนไวน์แดงในแก้วดินเผา หรือ เบลเซอร์ผ้าฝ้ายเนื้อแน่นที่รู้จักทุกอิริยาบทของผู้ใส่

ก่อนจะมาเป็น Talisman

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

บ่ายเฉื่อยๆ วันหนึ่งในหน้าอินสตาแกรม สายตาผมไปหยุดอยู่ที่บัญชีของ Talisman เป็นร้านขนาดกระทัดรัดที่คัดเลือกแบรนด์แนว artisanal แบบที่ผมตามหามานาน และไม่เคยหวังว่าใครจะ (กล้า) นำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา ทั้งเครื่องประดับเงิน Red Rabbit รองเท้า Yuketen ผู้ใดก็ตามที่อยู่เบื้องหลังความ niche แห่งนี้ คงจะดีหากได้มีโอกาสไปพูดคุยกับเขา เพื่อเอาคำอธิบายว่าทำไมเขาเลือกสร้างชื่อด้วยการวิ่งมาราธอนแทนที่จะวิ่ง 100 เมตร

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

“เราไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นร้าน multi-brand ตอนที่เริ่มต้น ตัวผมแค่รู้ว่าชอบอะไรก็อยากจะขายสิ่งนั้น แต่มุกเข้ามาเป็นคนให้ structure กับมัน ตลาด niche ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ในบ่อปลาสักแห่ง ถ้าตลาด mainstream คือปลาใหญ่ เราเป็นปลาตัวเล็กที่มีหน้าที่ว่ายไปหามุมที่เราแฮปปี้เท่านั้นเอง” คุณเบนซ์เจ้าของร้านพูดถึงแนวคิดของ Talisman ที่เขาก่อตั้งร่วมกับคุณมุก พาร์ทเนอร์ของเขา

“แบรนด์ที่เราเลือกเข้ามาเป็นแบรนด์ที่ผลิตดี มุ่งความสนใจไปที่ craftsmanship และความคงทนเป็นสำคัญ เวลามัน age ก็ยิ่งเกิด patina สวย เราอาจไม่ได้คัดแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่รู้จัก แต่ตลอดเวลาที่รู้จักกับพี่เบนซ์มา เรารู้ว่าเขาคือคนที่เลือกของ และศึกษามันก่อนเลือก เรามีความเชื่ออย่างหนึ่งว่ามีคนแบบนี้อีก ที่พร้อมจะเข้าใจสินค้าที่ Talisman” คุณมุกเสริม

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

Yuketen, Red Rabbit, GS/TP และอีกหลายแบรนด์เน้นคุณภาพ

สิ่งที่แบรนด์ที่นี่มีเหมือนกัน หากในมุมของสไตล์ ต่างก็ได้อิทธิพลมาจากยุคสงคราม ในมุมการผลิต จะมีความประณีตที่มองไม่เห็นอยู่ Red Rabbit ที่ทำเครื่องเงินสไตล์ Native American ใช้เทคนิคโบราณที่ยุ่งยากผ่านหลายขั้นตอน เป็นกรรมวิธีที่ละเอียดลออ และไม่ตอบโจทย์เลยหากต้องการผลิตในปริมาณมาก แต่ความเข้มข้นของเนื้อเงินจะได้ patina และผิวสัมผัสที่เหมือนมาจากยุคนั้นจริงๆ ทำนองเดียวกับที่เราเห็นในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไม่เกิดขึ้นใน mass production

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

คุณเบนซ์เดินไปหยิบนาฬิกา GS/TP ที่ออกแบบโดยอิงแบบจากอุปกรณ์เครื่องใช้จริงของทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้วเริ่มเล่าถึงจุดต่างๆ มันฟังดูไม่เหมือนการบรรยายสรรพคุณนาฬิกาทั่วไป แต่เหมือนได้รับรู้รายละเอียดของเครื่องประดับวินเทจสักชิ้นที่บอกเวลาได้มากกว่า เช่นเดียวกับเครื่องประดับเงินของ Red Rabbit นาฬิกา GS/TP ต้องอาศัยกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมซึ่งไม่เอื้อต่อความเร็วในการผลิต แต่บรรลุจุดประสงค์เชิงรูปลักษณ์อย่างน่าประทับใจ

“ผมไม่เคยยึดติดว่าของชิ้นนั้นจะเป็นวินเทจหรือ reproduction เนื้องานและความรู้สึกตอนที่ใส่ต่างหากที่เป็นตัวตัดสิน ซึ่งในการจะหาคำตอบนั้น มีทางเดียวคือต้องเป็นเจ้าของมัน เพื่อทำความเข้าใจกับมัน” คุณเบนซ์พูดขณะเปิดกล่องนาฬิกาที่ภายนอกเป็นภาพภูมิศาสตร์สักแห่ง “ของจริงสมัยก่อนถ้ากางกล่องออกมาจะเป็นแผนที่ไว้นำทางทหาร” เขาอธิบาย

ผมมองไปรอบร้าน ไม่มีเสื้อผ้าขายสักชิ้น มีแต่เครื่องประดับและรองเท้า ต่างจากหลายแห่งที่จะมีเสื้อผ้าเป็นตัวชูโรง

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

“เป็นความชอบส่วนตัวแต่แรกอยู่แล้ว แต่ถ้ามองกันจริงๆ มันคือของเหล่านี้ที่ทำให้ชุดของคนคนหนึ่งดูสมบูรณ์ มันคือส่วนที่บ่งบอกว่าคนคนนั้นมีอะไรที่มากกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน ต่อให้แต่งตัวเหมือนกัน” คุณเบนซ์ไขข้อสงสัยแล้วเล่าต่อ เขาคุยเก่งกว่าที่คิดไว้ และเป็น product person อย่างชัดเจน

“สมัยเรียนมีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณย่าจะพาไปดูออร์เคสตรา ผมที่เป็นเด็กวัยรุ่นคลั่ง Nike SB Dunk เลยต้องหารองเท้าหนังดีๆ มาใส่ แกพาไปซื้อจำได้ว่าเป็น Plain Toe ของ Church’s ความรู้สึกแรกคือใส่ไม่สบาย แต่เมื่อใส่ไปเรื่อยๆ มัน break in จนใส่สบาย ตั้งแต่นั้นเลยสนใจในรองเท้าหนังที่ทำดีๆ แล้วมันก็ลามไปถึงสินค้าอื่นๆ” คุณเบนซ์เล่าต่อ “ชอบกลิ่นและสัมผัสของหนัง ชอบจังหวะตอนที่พื้นหนังบดกับพื้นไม้ มันเกิดเสียงบางอย่างที่เพราะมาก”

ไม่เคยมีใครบรรยายความหลงใหลในรองเท้าหนังให้ฟังในลักษณะที่คุณเบนซ์พูดเลย ที่แน่ชัดคือเขามีความเชื่อในสิ่งที่นำมาจำหน่ายในร้าน และมันเป็นสปิริตที่หาได้ยากทุกวันนี้

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

แบรนด์ที่อยู่ที่นี่รู้สึกเหมือนคนพูดน้อยต่อยหนัก Yuketen แบรนด์ที่มีอายุกว่า 30 ปีเพิ่งมาเปิดปากสื่อสารอย่างเป็นเรื่องเป็นราวก็เพิ่งปีสองปีมานี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับ Talisman ที่จะจำหน่ายแบรนด์ที่เงียบขรึมระดับนี้ในยุคสมัยที่ใครก็ต้องฟาดฟันพื้นที่บนหน้าจอมือถือ แต่เมื่อเริ่มรู้ถึงเรื่องราวและความตั้งใจเข้าขั้นหมกมุ่นของแต่ละแบรนด์ที่นี่ มันเหมือนได้เปิดหนังสือที่ผู้เขียนมีอะไรน่าสนใจจะเล่าแบบเนื้อเน้นๆ ปราศจากน้ำหรือสูญญากาศที่พรางตัวมาในคราบของโฆษณาใดๆ

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

รู้จักผลิตภัณฑ์อย่างลึกซึ้งที่ Talisman

“conversation กับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญมาก หลายครั้งการรู้ชื่อแบรนด์อย่างเดียวไม่พอ เราต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับของให้ได้ เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนกระบวนการผลิต แบรนด์พวกนี้มันไม่เกี่ยวกับว่าฉันจ่ายได้ แต่มันคือฉันยินดีที่จะจ่าย และมีความเข้าใจลึกซึ้งถึงสิ่งที่กำลังสวมใส่อยู่ มันเป็น core value ของลูกค้าของ Talisman” คุณมุกกล่าว

ของที่ Talisman ไม่ได้หมุนเวียนตามปฏิทินแฟชั่น ห่างจากคอนเซปท์นั้นเลยด้วยซ้ำ สินค้าในร้านเป็นผลงานแห่งความตั้งใจของคนกลุ่มเล็กๆ ที่ให้ความหมายกับการผลิตและความผูกพันที่เกิดขึ้นจากการใช้งานสิ่งของ “ของที่มันถูกใช้งานเป็นเวลานาน มันไม่ได้แค่ age well แต่มันให้คุณค่าทางจิตใจกับเรา ทำนองเดียวกับเครื่องรางหรือของนำโชคที่อยู่กับเรามานาน คอยมอบความอุ่นใจให้กับเรา” คุณมุกเล่าถึงเจตนารมณ์และที่มาของชื่อ Talisman หลังจากนั่งคุยกันมาสักพัก

“ผมชอบข้อความหนึ่ง Luck favors those who are prepared. โชคจะอยู่ข้างคนที่เตรียมพร้อม การได้ใส่ของที่อยู่กับเรามานานมันเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ โดยเฉพาะในวันที่เราคิดว่าเตรียมทุกอย่างดีแล้ว ที่เหลือจึงเป็นหน้าที่ของโชค มันเป็นเรื่องความรู้สึกทุกครั้งที่หยิบมาใส่” คุณเบนซ์เสริม

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

มองไปรอบๆ ร้าน หากแกล้งลืมไปว่าข้างนอกคือที่ไหน อาจคิดไปว่านี่เป็นร้านสักแห่งในญี่ปุ่น เพราะด้วยตัวเลือกสไตล์สินค้ากับรายชื่อแบรนด์ อดคิดถึงความบรรจงในผลงานแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นไม่ได้ พวกเขามีความเพียรพยายาม ศึกษาและพาของธรรมดาไปอยู่ในจุดที่เหนือกว่ามาตรฐานทั่วไปด้วยการใช้ใจสร้างสรรค์ น่าคิดที่ของพวกนี้แท้จริงไม่ได้มีต้นกำเนิดในญี่ปุ่น แต่กลับเปล่งเสียงอย่างชัดเจนผ่านผลิตภัณฑ์ นึกไปถึงหนังสือ Ametora ของ W. David Marx ที่มาพร้อมคำโปรย How Japan Saved American Style นี่ก็เป็นหนึ่งในหลายบทพิสูจน์ของ Japanese craftsmanship

“จริงๆ ไม่ใช่ทุกแบรนด์ในนี้นะครับ ส่วนใหญ่ก่อตั้งโดยคนญี่ปุ่นที่อยู่ต่างประเทศ แต่ก็มีแบรนด์ที่ทำโดยฝีมือคนไทยเหมือนกัน” คุณเบนซ์แจ้งข้อมูลที่น่ายินดี พร้อมหยิบกระเป๋าสตางค์ของตัวเองขึ้นมาให้ดู “ใบนี้ผมใช้เองมานานครับ สังเกตจาก patina ที่เกิดขึ้น ต่อไปในอนาคตเรามองว่าจะทำงานร่วมกับโรงงานหรือนักออกแบบในไทยรายอื่นๆ เพื่อส่งออก” ฟังแล้วก็ชื่นใจ

ถึงเวลาแล้วไหม ที่ทุกคนจะหันมาโฟกัสที่เนื้องานมากกว่าปริมาณผลิตหรือต้นทุนต่ำเกินจำเป็น ผลที่เกิดขึ้นในระยะยาวมันคุ้มค่าน่าชื่นชม

Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP Simple Union OGL Tura

ผมใช้เวลาหลังจากพูดคุยกับทั้งสองเดินสำรวจของภายในร้าน Talisman เป็นร้านไม่ใหญ่ แต่เป็นที่ที่สองชั่วโมงผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว เหมาะเหมือนกันที่ใครสักคน หรือใครสักคู่ จะสละเวลาสักวีคเอนด์มาสัมผัสของทำดีแบบนี้ด้วยตัวเอง

พูดในฐานะคนซื้อของออนไลน์เป็นนิตย์ ความสะดวกรวดเร็วที่ได้มานั้นผมไม่เคยนำมาเปรียบเทียบหรือให้มันแทนที่การได้เข้าไปจับสิ่งของจริงๆ ในร้าน ได้เดินไปมารอบร้าน ได้กลิ่นของผนัง ตู้ไม้ เครื่องหนัง หรือรสชาติของเครื่องดื่มต้อนรับและความเป็นกันเอง ประสบการณ์รอบด้านที่ปราศจากการคุกคามของอัลกอริทึมตัวฉกาจ มันฉลาดกว่าเราในวันที่อยากจะ browse ฆ่าเวลาหรือหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต แต่ในกรณีอื่นๆ ใครเลยจะมาตัดสินใจได้ดีไปกว่าตัวเราเอง ความสุขแบบนี้ทำร้ายใครไม่เป็น

ดูรายชื่อแบรนด์และสินค้าชิ้นอื่นที่ Talisman ได้ที่นี่

Related Stories

True Vintage
The Buyer’s Guide
True Vintage: งดงามในความไม่สมบูรณ์ เสน่ห์บางประการในของวินเทจที่หากคุณรู้…ก็คือคุณรู้
หัดซื้อ หัดใส่ หัดเปิดใจ กรกฎ อุ่นพาณิชย์ ชวนคิดใหม่เรื่องของเก่า พร้อมชี้เป้าไอเทมเริ่มต้นสำหรับคนที่เริ่มมีใจให้ของวินเทจ
Read More
Understanding the implications of COVID-19 on business
Food & Drinks
กลยุทธ์ฝ่าวิกฤติ COVID-19 ที่คาดไม่ถึงของ 4 ผู้ประกอบการรายย่อย
การปรับตัวในสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ให้ทั้งประสบการณ์และสร้างเซอร์ไพร์ส
Read More
News
คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่
สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.