Seven Samurai

Movies

THE AUTHENTIC TASTE

16 June 2017

ติ่มซำในภัตตาคารหรูที่ลอสแองเจลิส หรือจะสู้ต้นตำรับจากครัวในฮ่องกง เรื่องของภาพยนตร์ก็เช่นกัน

ถ้าเปรียบฮอลลีวูดเป็นเหมือนห้องครัวขนาดยักษ์ที่ปรุงอาหารออกมาหลายร้อนจานต่อปี อาหารส่วนมากที่นำออกมาเสิร์ฟนั้นถูกคิดค้นและปรุงขึ้นมาใหม่ แต่ก็ไม่เป็นเรื่องแปลกที่พ่อครัวบางคนจะได้ไปชิมอาหารจากที่อื่นมา แล้วไปขอซื้อสูตรมาทำเอง ผลลัพธ์ก็คือสิ่งที่เรียกกันว่า Remake หรือ “สร้างใหม่” ซึ่งไม่ว่าด้วยเหตุผลเพราะพ่อครัวฮอลลีวูดต้องการให้แน่ใจว่าทำมาแล้วจะถูกปากลูกค้าประจำ หรือเพราะเครื่องปรุงวัตถุดิบที่แตกต่าง ส่งผลให้รสชาติของ Remake นั้นกลายเป็นแบบฮอลลีวูดไป

แล้วสำหรับผู้ที่มองหาจานต้นตำรับ หรือในที่นี้ “หนังต้นฉบับ” จะมีจุดตั้งต้นตรงไหนในตัวเลือกนับไม่ถ้วนของโลกภาพยนตร์ W.MINISTRY จึงขอเสนอหนังต้นฉบับ 4 เรื่องจาก 4 ประเทศที่เราอยากแนะนำว่าต้องได้ชมก่อนข้ามไปลองเวอร์ชั่นทำใหม่ เพราะก่อนจะเข้าใจภาคดัดแปลง ต้องรู้จักกับของเดิมที่เป็นแม่พิมพ์เสียก่อน

Open Your Eyes (1997) / Vanilla Sky (2001)

ผู้กำกับชาวสเปน Alejandro Amenabar เอาหนังหลายประเภทมายำรวมไว้ในจานเดียว โดยนำเสนอเรื่องให้ผู้ชมต้องคอยสงสัยและคาดเดาตั้งแต่นาทีแรกจนถึงสุดท้าย อีกทั้งเก็บเอาไปขบคิดต่อหลังจากหนังจบ และเมื่อ Penelope Cruz ไม่ต้องกังวลกับบทภาษาอังกฤษ เธอก็สามารถนำเอาความสามารถการแสดงของเธอออกมาได้อย่างเต็มที่

Wings of Desire (1987) / City of Angels (1998)

การใช้ภาพขาวดำโทนซีเปียร่วมกับภาพสีในหนังเรื่องเดียวกัน ถ่ายทำในเบอร์ลินตะวันตกในสมัยที่เยอรมันยังถูกแบ่งเป็นสองส่วนอยู่ และการที่หนังเรื่องนี้ทำให้ Wim Wenders ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ เป็นเพียงหนึ่งในอีกหลายเหตุผลที่ทำให้คุณควรลอง ‘ชิม’ ดูสักครั้ง

Infernal Affairs (2002,2003) / The Departed (2006)

ไม่ใช่แค่หนังบู๊ฮ่องกงทั่วไปที่เป็นการต่อสู้ระหว่าง ‘ความถูกต้อง’ กับ ‘ความไม่ถูกต้อง’ ไตรภาคเรื่องนี้พาให้เราขบคิดไปพร้อมๆกับตัวละครหลักสองตัว ว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างความดีกับความชั่ว ที่ทำให้เคลือบแคลงในสิ่งที่ต้องทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเอง และความเดียวดายของ ‘ไส้ศึก’ ทั้งสอง ที่ต้องไปอยู่ในโลกที่ห้อมล้อมไปด้วยศัตรู ผ่านการใช้เทคนิค Fast Cutting ที่สร้างความตื่นเต้นได้ตลอดทั้งเรื่อง

Seven Samurai (1954) / The Magnificent Seven (1960)

Seven Samurai

หากจะกล่าวถึง Akira Kurosawa ผู้กำกับระดับตำนานผู้นี้ หนึ่งในผลงานของเขาที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ Seven Samurai ภายในพล็อตเรื่องเรียบง่าย ซามูไรเจ็ดคนรับค่าจ้างเป็นอาหารสามมื้อในแต่ละวัน แลกกับการปกป้องหมู่บ้านจากเหล่าโจร แฝงด้วยรายละเอียดต่างๆมากมายที่ทำให้หนังที่ผลิตออกมาเมื่อกว่า 60 ปีก่อน ได้รับการยกย่องจากคอหนังจำนวนมาก ที่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องได้ดูเรื่องนี้สักครั้งก่อนตาย

©️ 2021 W Trading Co., Ltd.