Amelia Earhart Longines Chronograph watch

Watches

THE BIRTH OF WRISTWATCH

3 July 2017

ย้อนเวลาดูที่มาของเครื่องบอกเวลา กว่าจะมาเป็นสิ่งที่เราเรียกกันว่า “นาฬิกาข้อมือ”

มีเหตุผลสนับสนุนที่ดีทีเดียวว่าทำไมนาฬิกาจึงถูกจัดรวมอยู่ในหมวดสินค้าแอคเซสเซอรี นอกเหนือไปจากเรื่องของขนาดและวิธีการสวมใส่ที่เข้าตำราเดียวกันกับบรรดาสร้อยข้อมือ กำไล หรือเข็มขัดแล้ว เครื่องบอกเวลาชนิดนี้ครั้งหนึ่งยังเคยทำหน้าที่เป็น “เครื่องประดับ” แสดงสถานะที่ชนชั้นสูงนิยมชมชอบ เคยเป็นทั้งอุปกรณ์ในสมรภูมิไปจนถึงห้วงอวกาศ และเช่นเดียวกับหลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้ ที่ต่อมาได้กลายเป็นของที่ถูกผลิตในปริมาณมากสำหรับทุกคน จึงไม่แปลกที่นาฬิกาข้อมือเป็นสิ่งหนึ่งที่มากับ “เรื่องราว” และ “เรื่องเล่า” น่าทึ่งที่ฟังเท่าไหร่ก็ไม่จบ จะจริงเท็จทั้งหมดไหมนั้นบางครั้งกลับไม่สำคัญเท่าผู้ผลิตรายไหนถูกเอ่ยชื่อก่อน แต่บรรดาเรื่องร้อยพันเหล่านี้ ต่างก็มีจุดเริ่มที่เดียวกัน ซึ่งเราจะขอเล่ามันในย่อหน้าต่อไปนี้

Wristwatch for Ladies

ว่ากันว่าในช่วงคริสตศตวรรษที่ 16 มีการนำนาฬิกาพก (Pocket Watch) มาดัดแปลงเพื่อสวมใส่ไว้บนข้อมือของสุภาพสตรี แต่หลักฐานก็ไม่แน่ชัดว่าเป็นใครหรือที่ไหน ที่แน่ๆคือนาฬิกาพกในยุคนั้นมีจุดประสงค์หลักไว้ใช้เป็นเครื่องประดับได้เท่านั้น เพราะมีความคลาดเคลื่อนมากถึง 3-4 ชั่วโมงในหนึ่งวัน

The birth of wristwatch

ผู้ผลิตนาฬิกาสัญชาติฝรั่งเศส Breguet ได้นำเสนอหลักฐานที่จะทำให้พวกเขาถูกจารึกชื่อเป็นผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือรายแรกของโลก นั่นคือสมุดบันทึกการสั่งทำนาฬิกา Custom Made ที่มีบันทึกการสั่งนาฬิกาและกลไกต่างๆจากลูกค้าระดับมหาเศรษฐีและผู้ทรงอำนาจมากมาย หนึ่งในนั้นคือราชินีแห่งนาโปลี ผู้ที่สั่งทำ “นาฬิกาสำหรับใช้เป็นกำไลข้อมือ” ในวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1810 แต่ในสมุดนั้นก็ไม่ได้มีรายละเอียดของนาฬิกาเรือนนี้ไปมากกว่าคำอธิบายขั้นต้นและราคา แม้ว่าจะมีบันทึกของ Breguet ว่านาฬิกาที่มีเลขตรงกับนาฬิกาของราชินีแห่งนาโปลีถูกส่งเข้ามาซ่อมบำรุงในปี 1849 และปี 1855 แต่นอกจากนั้นก็ไม่มีหลักฐานอื่นที่สนับสนุนการมีอยู่ของนาฬิกาเรือนนี้แต่อย่างใด

The birth of wristwatch

อย่างไรก็ตามในปี 1868 Patek Phillipe ได้ออกแบบสิ่งที่ Guinness Book of World Records บันทึกไว้ว่าเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก และได้ขายมันให้กับ Countess Koscowicz แห่งฮังการีในปี 1876 ตัวเรือนและสายทำจากทองคำ ตกแต่งด้วยเพชรและแผงทองคำอีกที แล้วนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นความนิยมในหมู่สุภาพสตรีในยุโรปสำหรับการสวมใส่ “กำไลข้อมือ” ที่มีการตกแต่งด้วยเพชรพลอยต่างๆ โดยมีนาฬิกาเป็นส่วนหนึ่งของกำไล

Wristwatch for Men

นาฬิกาพกที่มีขนาดใหญ่กว่านาฬิกาข้อมือของสุภาพสตรียังคงเป็นที่นิยมสำหรับเหล่าสุภาพบุรุษเรื่อยมาจนถึงต้นยุคศตวรรษที่ 20 อย่างไรก็ดีความไม่สะดวกในการใช้งานนาฬิกาพกในสนามรบทำให้นายทหารหลายคนมองหาทางออกที่ดีกว่า ในปี 1880 กองทัพเยอรมันได้สั่งนาฬิกาข้อมือ Girard-Perregaux ที่มีตะแกรงครอบจำนวนสองพันเรือนให้นายทหารสวมใส่ นี่เป็นครั้งแรกที่มีการผลิตนาฬิกาข้อมือออกมาในจำนวนมาก

The birth of wristwatch

เมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเปิดฉากขึ้นในปี 1914 ความต้องการนาฬิกาข้อมือสำหรับนายทหารจึงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ บริษัทนาฬิกาอย่าง Omega และ Longines ได้ผลิตนาฬิกาข้อมือซึ่งจริงๆแล้วมีดีไซน์ไม่ห่างจากนาฬิกาพกสักเท่าใด โดยยังมีทั้งฝาหน้าและหลังที่เปิดออกได้ จะต่างก็แค่มีส่วนที่เป็นเส้นลวดเหล็กติดไว้กับด้านบนและล่างของตัวเรือน เพื่อให้สอดสายไว้ใส่บนข้อมือ โดยนาฬิกาแบบนี้เรียกกันโดยทั่วไปว่า Trench Watch เนื่องจาก Trench หรือสนามเพลาะนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในสงครามโลกครั้งนี้

The birth of wristwatch

และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นาฬิกาข้อมือก็ได้รับความนิยมในหมู่สุภาพบุรุษขึ้นเรื่อยๆ โดยในช่วงแรกมีชื่อเรียกว่า Wristlet จนกระทั่งมาถึงช่วงปี 1930 ผู้คนก็เริ่มใช้คำว่า Wristwatch ซึ่งก็กลายเป็นศัพท์ที่ใช้เรียกนาฬิกาข้อมือมาถึงปัจจุบัน

The birth of wristwatch

จากนาฬิกาพกที่ต้องหยิบออกจากกระเป๋าและกดปุ่มเพื่อเปิดฝาหน้าออกถึงจะได้ดูเวลา กลายมาเป็นนาฬิกาข้อมือที่ให้ความสะดวกเพียงยกข้อมือขึ้นมาดูนั้นใช้เวลาวิวัฒนาการร่วมกว่าหลายร้อยปี ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องตลกร้ายหรืออย่างไรที่ในศตวรรษที่ 21 นั้น มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่นิยมหยิบโทรศัพท์มือถือออกจากกระเป๋าและกดปุ่มเพื่อเปิดหน้าจอเพื่อดูเวลา…ทำให้นึกไปถึงวลีที่ว่า “The future is in the past.”

©️ 2021 W Trading Co., Ltd.