๋Jonah Hill, Seth Rogen, Adam Sandler

The Style Guide

ถึงเวลาเทคโน้ตจากเหล่าดาราตลกผู้มีใจรักการแต่งตัว

13 August 2021

บทความโดย เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์, Senior Writer, W. MINISTRY

 

ดาราตลกผู้มีใจรักการแต่งตัวซึ่งควรค่าแก่การหยิบขึ้นมาศึกษา แล้วจะรู้ว่าพวกเขาไม่ได้มีดีแค่สกิลการยิงมุก

เราอาจจะมองข้ามเรื่องสไตล์ เพราะจดจำภาพลักษณ์ของพวกเขามาจากภาพยนตร์ ทั้งๆ ที่เหล่านักแสดงตลกเหล่านี้มีสไตล์ที่แพรวพราวเฉียบขาดไม่แพ้มุกตลก วัฒนธรรมแห่งสไตล์ต้องการคนอย่างพวกเขา ความมั่นใจ ความเป็นตัวของตัวเอง และความคิดสร้างสรรค์ที่พวกเขามีคือสิ่งที่เคลื่อนหลักไมล์แห่งสไตล์ไปข้างหน้า สร้างความสดใหม่และแรงบันดาลใจให้การแต่งตัวของผู้ชาย อย่างที่ Kanye West หรือ Andre 3000 ก็ทำไม่ได้

เราเรียกบทความนี้เล่นๆ ว่า The Funny Guys Get Stylish เพราะมันคือเรื่องราวของดาราตลกผู้มีใจรักการแต่งตัวซึ่งควรค่าแก่การหยิบขึ้นมาศึกษาเป็นอย่างยิ่ง แล้วจะรู้ว่าพวกเขาไม่ได้มีดีแค่สกิลการยิงมุก


มีสไตล์มาตั้งแต่รุ่นพ่อ

ก่อนจะไปถึง The Funny Guys Get Stylish ยุคปัจจุบันที่ผู้อ่านทุกคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาพวกเขาเป็นอย่างดี เราอยากย้อนเวลากลับไปกล่าวถึงดาราตลกแห่งฮอลลีวูดในอดีตกันสักหน่อย เพราะเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้คือข้อพิสูจน์ว่าซูเปอร์สตาร์ที่ทั้งฮาทั้งสไตล์เฉียบไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในยุคนี้ 

เริ่มต้นที่ Richard Pryor เขาคือเดี่ยวไมโครโฟนและนักแสดงตลกที่พุ่งขึ้นมาในช่วงทศวรรษ 60-70 ซึ่งนอกจากมุกที่ปล่อยใส่ผู้ชมอย่างไม่ยั้งแล้ว อีกเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถละสายตาจากเขาได้คือสไตล์ Pryor คือต้นแบบที่สามารถผนวกความหรูหราและความสบายเข้ากันได้อย่างลงตัว ภาพจำคือเสื้อเชิ้ตปกเปิดกว้างที่เขาสวมใส่เป็นประจำ สร้างภาพลักษณ์แบบหนุ่มเพลย์บอย ขัดแย้งกับตัวตนของเขาโดยสิ้นเชิง แต่มันกลับกลายเป็นความขัดแย้งที่น่าหลงใหล

Steve Martin คืออีกคนที่มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน ในช่วงทศวรรษ 70 ไม่ว่าเขาจะไปทำการแสดงที่ไหนตั๋วก็ขายเกลี้ยงในพริบตา นอกจากนั้นเขายังทำลายสถิติอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard อีกด้วย ซึ่งนอกจากลวดลายแพรวพราวยามอยู่บนเวทีแล้ว ชุดสูทสามชิ้นสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์คืออีกอาวุธลับสำคัญที่ขุดหลุมเสน่ห์ดึงดูดแฟนๆ ให้ตกลงไป

stylish comedian guy, Lenny Bruce, Peter Sellers
Lenny Bruce และ Peter Sellers 2 ดาวตลกแห่งทศวรรษ 60-70 ที่ได้รับการยกย่องในเรื่องสไตล์

เมื่อเอ่ยชื่อ Peter Sellers ดาวตลกฟ้าประทานแห่งทศวรรษ 60 เราไม่รู้ว่าจะเริ่มชื่นชมเขาจากจุดไหนก่อนดี เพราะตำนานแห่งฮอลลีวูดผู้นี้มีทั้งฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยม มุกตลกแพรวพราว การเดินทางรอบโลก และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องสไตล์ Sellers ผสมผสานการตัดเย็บแบบอังกฤษคลาสสิกเข้ากับสัมผัสแบบยุโรป ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสและโรม ลงบนเสื้อผ้าของเขา เป็นสไตล์ที่กลั่นมาจากประสบการณ์ชีวิต

นอกจาก 3 ชื่อนี้ ยังมีดาวตลกในอดีตอีกหลายคนที่สไตล์ของพวกเขาควรค่าแก่การศึกษา ไม่ว่าจะเป็น Lenny Bruce, Eddie Murphy, Johnny Carson, Dick Van Dyke เป็นต้น เรียกว่าดีเอ็นอีแห่งสไตล์อยู่คู่กับนักแสดงตลกมาอย่างยาวนาน และกลายเป็นมรดกตกทอดสู่ดาวตลกรุ่นหลัง 

Jonah Hill จากหนุ่มเนิร์ดใน Superbad สู่เจ้าแห่งสตรีทสไตล์ยุค 2010s

หากพูดถึงนักแสดงมากอารมณ์ขันวัย 37 อย่าง Jonah Hill ภาพแรกของเขาที่แวบขึ้นมาคือภาพไหน…มือขวาจอมเพี้ยนของ Leonardo DiCaprio ใน The Wolf of Wall Street, หนุ่มมาดเนิร์ดจอมฮาใน Superbad , นักสถิติคู่หู Brad Pitt ใน Moneyball, หรือจะเป็นสายสืบที่เรียกเสียงฮาได้ไม่หยุดจากเฟรนไชส์ภาพยนตร์ Jump Street แต่ไม่ว่าจะเป็นภาพไหน เราขอบอกตรงนี้เลยว่าสไตล์ของ Jonah ไม่ได้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เห็นในแผ่นฟิล์มเลยสักนิด

Jonah Hill

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากคุณไม่ใช่แฟนคลับตัวยงของ Jonah Hill แล้วจะไม่รู้เลยว่าพ่อหนุ่มหุ่นหมีอารมณ์ดีคนนี้มีสไตล์ที่เฉียบขาดแค่ไหน เพราะ Jonah ไม่ใช่คนที่ใช้แสงไฟโซเชี่ยลส่องมาที่ตัวเองเท่าไรนัก แม้แต่ Instagram ของเขาส่วนใหญ่ก็มีแต่โพสต์เรื่องงาน อย่างไรก็ตามในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา Jonah Hill ได้รับการยกย่องอย่างมากด้านสไตล์ และหากจะกล่าวว่าเขาคือหนึ่งในสไตล์ไอคอนแห่งยุคนี้ก็ไม่ใช่อะไรที่เกินไปเลย 

นับตั้งแต่เริ่มมีชื่อเสียง Jonah ใช้เวลาไม่น้อยในการท่องโลกสตรีทแวร์ พรสวรรค์อย่างหนึ่งของเขาคือการเสาะแสวงหาเสื้อผ้าแบรนด์สตรีทใต้ดินมาสวมใส่ ก่อนที่ในภายหลังแบรนด์เหล่านั้นจะกลายเป็นแบรนด์ที่เข้ามาอยู่ในกระแส เช่น Palace, Richardson Hardware, Bianca Chandon

ภาพลักษณ์ของ Jonah ในฮอลลีวูดคือหนุ่มตลกอารมณ์ดี อย่างไรก็ตามเขาไม่เคยกลัวที่จะทำอะไรขัดกับภาพลักษณ์ตัวเอง และอาจส่งผลต่องาน เช่นการย้อมผมด้วยสีสด หรือสักลายจำนวนมากลงบนร่างกาย ดังนั้นหากจะหาคำนิยามให้กับสไตล์ของ Jonah คำว่า ‘สไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองและไม่แคร์ใคร’ น่าจะเหมาะสมที่สุด

“ไม่ว่าผมจะร่างใหญ่หรือเล็ก ผมก็สามารถกำหนดสไตล์ส่วนตัวของตัวเองได้ นี่เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่ผมได้ตระหนักว่า โอเค เป็นตัวของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรก็ได้ที่ไม่อยากเป็น และถ้าคุณสนใจแฟชั่นจริงๆ ก็จงเอาคำว่า ‘อย่าเลย ไม่ดีหรอก’ ออกไปให้ไกลที่สุด” Jonah Hill กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ GQ

Jonah Hill

เช่นลุคหนึ่งของ Jonah ที่เขาจับเสื้อบาสเกตบอล Phoenix Suns นำมาใส่คู่กับกางเกงขายาวสีดำทรงพอดีตัว และรองเท้าบู้ตสีเดียวกัน หรือการจับเสื้อ Overcoat มาใส่คู่กับกางเกงยีนส์ เหล่านี้คือส่วนผสมที่คาดไม่ถึง แต่ผลลัพธ์กลับออกมาดูดี

นอกจากนั้น Jonah Hill ไม่ได้ปิดกั้นตัวเองอยู่แค่ขอบเขตแห่งสตรีทแวร์ เพราะก็มีหลายครั้งที่เขามาในลุคที่มีความคลาสสิก เช่นเสื้อเชิ้ต Camp Collar Wacko Maria แขนสั้นกับแอคเซสเซอรี่ชิ้น Statement อย่างนาฬิกาเรือนทอง เป็นการพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าไหวพริบของการเลือกใส่เสื้อผ้าที่ช่วยดันบุคลิกและ “เปรี้ยว” กำลังพอดีนั้นทำให้รูปร่างหมีของเขากลายเป็นเรื่องเล็กไปเลย

ในอนาคตจากอีก 20-30 ปี หากย้อนกลับมาพูดถึงสไตล์ไอคอนที่น่าสนใจในยุคนี้ Jonah Hill น่าจะเป็นหนึ่งชื่อที่จะถูกพูดถึงอย่างแน่นอน

Seth Rogen ใช้ลูกบ้าเล่นกับสีอย่างสร้างสรรค์

หากไม่คุ้นกับ Jonah Hill ในมาดสไตล์ไอคอนเท่าไร สำหรับ Seth Rogen อาจจะต้องคูณไปอีกเท่าตัว เพราะสำหรับเรา (รวมถึงผู้อ่านหลายคน) จดจำเขาในฐานะนักแสดงตลกที่มีลูกบ้าเหลือล้น เช่นในเรื่อง Superbad หรือที่หนักหนาที่สุด (คำชม) คือการสร้างสรรค์ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Sausage Party ที่มาพร้อมเรต 20+ แทบไม่มีใครกล่าวถึงสไตล์ของเขาเลย

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอยู่ๆ ภาพลักษณ์ของ Seth Rogen ก็เปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน สไตล์ของเขาเริ่มถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ 

Seth Rogen

เราขอเริ่มที่งานฉายรอบปฐมทัศน์ Long Shot ภาพยนตร์ที่ Seth นำแสดงในปี 2019 อยู่ๆ Seth ก็ปรากฏตัวในลุคที่ไม่มีใครคาดคิด โดดเด่นด้วยชุดสูทสีชมพูอ่อน จับคู่กับรองเท้าผ้าใบสีขาว ที่กลายเป็นว่าลุคนี้ของเขาได้รับการพูดถึงไม่แพ้ภาพยนตร์เลยทีเดียว 

Seth ไม่เคยออกมาเล่าว่าทำไมอยู่ๆ เขาถึงหันมาสนใจเรื่องการแต่งตัว ทว่าเขากลับพิสูจน์มันด้วยการ กระทำ เพราะหลังจากนั้นภาพ Seth Rogen กับสไตล์ที่เฉียบขาดก็มีให้เห็นอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อกันลมแบรนด์อังกฤษ Palace Skateboards ที่เขาใส่ในช่วงโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Long Shot ที่กรุงลอนดอน คู่กับกางเกงขายาวสีน้ำตาล เป็นรสชาติสตรีทที่ค่อนข้างแปลก แต่ก็ให้ความรู้สึกว่ามันสะท้อนตัวตนของเขาจริงๆ ไม่ได้มีสไตล์ลิสฮอลลีวูดมาจัดการให้

ความโดดเด่นเชิงสไตล์ของ Seth คือการเลือกจับคู่สีอย่างกล้าหาญและชาญฉลาด ที่ต้องกล่าวเช่นนี้เพราะไอเท็มแต่ละชิ้นที่ Seth เลือกใส่นั้นส่วนใหญ่ล้วนเป็นสีที่ท้าทายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น สีชมพู, สีแซลม่อน, หรือสีเขียวและสีมัสตาร์ดที่เขาใส่ไปออกรายการ Jimmy Kimmel Live! ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ล้วนแต่น่าชื่นชม

อีกหนึ่งลุคของ Seth Rogen ที่เราชื่นชอบคือชุดสูทกำมะหยี่สีแดงเบอร์กันดีที่สวมทับเสื้อเชิ้ตสีแดงม่วง ในตอนที่ขึ้นไปรับรางวัล MTV Movie & TV Awards

หากใครเคยดู Sausage Party คงทราบดีว่าดาราตลกผู้นี้มีความคิดสร้างสรรค์ที่บรรเจิดขนาดไหน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Seth จะใช้ลูกบ้าของเขามาเล่นโต้คลื่นสีสันบนเสื้อผ้าของเขาบ้าง และน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่าสไตล์ของ Seth จะเดินทางไปสำรวจโลกแฟชั่นอย่างไรอีกบ้างในอนาคต

Adam Sandler กับคำนิยาม Sandlercore ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก

สำหรับชื่อ Adam Sandler คงไม่ต้องอธิบายอะไรให้ยืดยาว เพราะไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยกลางคน ในช่วงชีวิตหนึ่งก็น่าจะมี Adam วนเวียนอยู่ ถึงแม้อาจจะไม่ถูกใจนักวิจารณ์ แต่ในฐานะผู้ชมธรรมดาภาพยนตร์ของเขาก็ช่วยสร้างรอยยิ้มให้ไม่น้อย 

อย่างไรก็ตามหากเปิดดูลิสต์นักแสดงฮอลลีวูดที่ได้รับการยกย่องในเรื่องสไตล์ กลับไม่เคยมีชื่อ Adam Sandler ปรากฏอยู่เลยสักครั้ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก Adam ไม่ใช่คนที่เราสามารถพูดได้ว่าสไตล์เขายอดเยี่ยม แต่สามารถกล่าวอย่างเต็มปากได้ว่าสไตล์ของเขานั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงขนาดมีคำนิยามที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่า “Sandlercore”

Adam Sandler, Sandlercore

Sandlercore คืออะไร? คงไม่สามารถจำกัดความได้ตายตัว แต่โดยรวมคือการสวมใส่เสื้อยืดโอเวอร์ไซส์คู่กับกางเกงบาสเก็ตบอลขาสั้นทรงหลวม บางครั้งอาจมีหมวกเบสบอลสวมอยู่บนศรีษะ Adam แต่งตัวแบบนี้บ่อยครั้ง (ถ้าอยากรู้ว่าบ่อยแค่ไหนลองเสิรช์รูป Adam Sandler ใน Google ดู) ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน สไตล์ของ Adam ก็ไม่เคยเปลี่ยน ราวกับว่านี่คือยูนิฟอร์มประจำตัว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการตั้งชื่อให้มันว่า Sandlercore

คุณอาจจะกำลังคิดว่า Sandlercore ดูเฉิ่มเชย ไม่ใช่สไตล์ที่น่ายกย่องหรือกล่าวถึง แต่เราอยากจะบอกคุณว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในปัจจุบัน Sandlercore กำลังเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากในหมู่ Gen-Z ว่านี่คือสไตล์ที่พวกเขาอยากใส่เพื่อต้อนรับหน้าร้อนมากที่สุด พูดได้ว่า Adam แต่งตัวออกจากบ้านแบบนี้มานานก่อนที่ Billie Eilish จะเกิดด้วยซ้ำ 

หากคุณมีก้อนหิน 1 ก้อน และตะโกนบอกว่ามันคือสิ่งมีค่า คนอื่นอาจจะคิดว่าคุณบ้า แต่ที่หากคุณตะโกนไปเรื่อยๆ ผ่านเวลาไปหลายปี ก้อนหินก้อนนั้นก็จะถูกสังคมให้มูลค่ามันขึ้นมาเอง เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้น Sandlercore 

Adam Sandler, Sandlercore

Related Stories

The Style Guide
10 ลุคน่าจดจำของ Gianni Agnelli ราชาแห่งอิตาเลียนสไตล์ กับความหมายที่แท้จริงของคำว่า Sprezzatura
แม้จะจากไปกว่า 18 ปี แต่สไตล์ของ "ราชาที่ไม่ได้สวมมงกุฎแห่งอิตาลี" ยังคงสดใหม่ น่าศึกษาอยู่เสมอ
Read More
Asian Style Icon - Feature
People
7 สไตล์ไอคอนเอเชีย ผู้สร้างเอกลักษณ์ความคลาสสิกแห่งตะวันออกให้โลกได้ประจักษ์
หากวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ ความเข้มข้นด้านสไตล์ของทวีปเอเชียก็ไม่เป็นรองใคร
Read More
Modern British Men Worth Following
People
6 สุภาพบุรุษอังกฤษกับสไตล์สดใหม่น่าค้นหา
ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความคลาสสิคแบบบริติชกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.