News

วงการแฟชั่นกับลู่ทางในอนาคตจากโรคระบาดที่คาดไม่ถึง

31 March 2020

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY

เราปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใดได้บ้างจากวิกฤตครั้งนี้

คงเป็นที่ทราบกันดีว่า ณ ตอนนี้โลกของเรากำลังเผชิญกับขวากหนามที่มีชื่อว่า Covid-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการใช้ชีวิตและอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลก แน่นอนว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นที่เราต่างคุ้นเคยเองนั้นก็กลายเป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายด้วยเช่นกัน เมื่อความเป็นอยู่และสุขภาพของผู้คนคือความสำคัญอันดับหนึ่งในช่วงเวลาเช่นนี้ เหล่าเครื่องแต่งกายและโลกของแฟชั่นจึงเสมือนถูกลดระดับความสำคัญลงไปอย่างน่าใจหายโดยปริยายทั้งในแง่มุมของธุรกิจและความสนใจของผู้คนในสังคม แต่เมื่อสิ่งต่างๆ ยังคงต้องดำเนินต่อ โลกของธุรกิจเองต่างก็ต้องทำการปรับตัว (หรือผยุงไว้) ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อการอยู่รอด แต่หากเรามองในอีกมุมหนึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังมีส่วนที่ดีอยู่บ้างเช่น “การปรับตัวและพัฒนาลู่ทางใหม่ๆ” วันนี้เราจะพาคุณไปรับชมกับแนวทางการแก้มือกับการคาดการณ์และต่อยอดของโลกแฟชั่นผ่านมุมมองของเรา


แฟชั่นโชว์รูปแบบใหม่

ภาพจาก Dailymotion

การรวมตัวกันเป็นหมู่มากในพื้นที่เปิดคือหนึ่งในสิ่งต้องห้ามที่สุดในช่วงเวลานี้ หากท้าวความไปถึงการมีผู้เคราะห์ร้ายชาวเวียดนามสองคนที่เข้ารับชมโชว์ของ Gucci ในกรุงมิลานเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์และ Saint Laurent ที่ Paris fashion week เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ตรวจพบเชื้อดังกล่าว ยิ่งส่งผลให้แฟชั่นโชว์ทั่วโลกต่างหยุดชะงักและจำใจต้องยกเลิกแผนการต่างๆ ลงไปอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ แม้จะเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งก็นับว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบของแบรนด์ต่างๆ ต่อสังคมและส่วนรวมในช่วงภาวะคับขันได้อย่างถูกต้องเท่าที่สามารถเป็นไปได้

แต่หาใช่ว่าความเป็นไปในโลกแฟชั่นจะถูกหยุดหรือตายจากไปไหน เพราะล่าสุดแบรนด์ที่เราต่างคุ้นเคยกันดีสัญชาติอิตาลีอย่าง Giorgio Armani ได้คิดค้นวิธีการนำเสนอคอลเลคชั่นในแนวทางใหม่ด้วยการจัด “Livestream” สำหรับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี FW21 ในโรงละครเปล่าไร้ผู้คนที่อิตาลี เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสภาวะบ้านเมืองที่กำลังเกิดโรคระบาดและเพื่อดำเนินแผนการตามตารางที่วางไว้ต่อไปอย่างไม่สะดุด แม้โชว์ในครั้งนี้จะเป็นการนำเสนอคอลเลคชั่นที่ให้ความรู้สึกหดหู่ไปบ้าง แต่การปรับตัวด้วยวิธีการนี้เองก็นับว่าเป็นทางออกที่ชาญฉลาดและสร้างแง่มุมบวกให้กับตัวแบรนด์ได้อย่างมากในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์

ซึ่งเราเชื่อว่าสิ่งนี้เองจะเป็นการปูทางสู่เทคนิคการนำเสนอคอลเลคชั่นแบบใหม่ๆ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งสำหรับแบรนด์ที่คร่ำหวอดแห่งวงการและคลื่นลูกใหม่ในอนาคต เพราะด้วยความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มคนหมู่มากได้มากกว่าพื้นที่ปิดอย่างรอบรันเวย์ เพราะโลกออนไลน์และโซเชี่ยลมีเดียนั้นแทบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของผู้คนในยุคปัจจุบันไปเสียแล้ว ก้าวเดินที่สำคัญก้าวนี้น่าจะเป็นการปูทางไปสู่อะไรที่ “ตัดความไม่จำเป็นออกไป” ทั้งเรื่องงบประมาณในหลายๆ ส่วน หรือความยุ่งยากในการเชิญแขกเหรื่อ แต่เรายังเชื่อว่าดีไซน์เนอร์มือฉมังจะไม่ยอมทิ้งกลิ่นอายของความเป็นแฟชั่นโชว์ให้หายไปอย่างแน่นอน แต่ต้องเป็นไปในทิศทางที่น่าสนใจมากขึ้นในการปรับตัวครั้งนี้


เสื้อผ้าดิจิทัล

ภาพจาก Hypebeast

จริงอยู่ที่ว่าหลายต่อหลายคนเลือกจับจ่ายสินค้าหรูหรา ณ ร้านค้าที่ดูเฉิดฉาย เพื่อได้เห็นด้วยตา ได้รับบริการแสนน่าประทับใจ และที่สำคัญ “ได้ทดลองสวมใส่จริง” มากกว่าการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เรื่องพวกนี้เป็นข้อดีของร้านค้าแบบ Physical Store ที่ระบบออนไลน์ไม่สามารถทดแทนได้ แต่กระนั้นแล้วสิ่งใหม่ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่อย่าง Digital Clothing ในหลายๆ แบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Louis Vuitton, Prada และอีกมากมาย อาจจะเป็นแสงใหม่ที่เปลี่ยนแง่คิดเดิมไปตลอดกาล เพราะการได้ทดลองเป็น “เจ้าของชั่วคราวในโลกออนไลน์” จากทางแบรนด์เองโดยตรง ต่างเป็นสิ่งที่ตอบรับทั้งในเรื่องของการบริการและประสบการณ์พิเศษที่ประยุกต์ออกมาได้อย่างเหมาะสมกับโลกยุคใหม่

ภาพ Digital Clothing จากแบรนด์มากหน้านอกจากจะทำให้เราเห็นภาพตนเองในขณะนี้สวมใส่สินค้าภายในแบรนด์โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังหน้าร้านแล้ว ยังเป็นอีกกิมมิคที่สร้างความฮือฮาในโลกเสมือนจริงได้อย่างมีนัยยะสำคัญ รวมไปถึงการสร้างปฏิสัมพันธ์ชั้นดีระหว่างตัวแบรนด์และผู้บริโภคอีกด้วย เพราะพวกเขาเหล่านั้นจะได้มีโอกาสในการสัมผัสประสบการณ์การบริการแบบตัวต่อตัวจากแบรนด์ที่เขาหลงใหลก่อนตัดสินใจซื้อจริง

ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่เราฟันธงได้ว่าจะทำให้ Digital Clothing กลายเป็นไวรัลในอนาคตอย่างแน่นอนคือเรื่องของการแชร์ในโลกโซเชียลมีเดีย ที่ในปัจจุบันเปรียบได้กับโลกเสมือนจริง พื้นที่ผ่อนคลาย หรือแม้กระทั่งพื้นที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์และตัวตนของบุคคล 


การจับจ่ายที่เปลี่ยนไป

ภาพจากซ้ายไปขวา: Nike, Tiffany & Co, Levi’s

แน่นอนว่า E-commerce ในแวดวงแฟชั่นนั้นเป็นอะไรที่เราต่างน่าจะคุ้นเคยกันดีเพราะสิ่งนี้นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักของการสร้างผลกำไรในยุคสมัยปัจจุบัน ยิ่งแล้วใหญ่เมื่อเหตุการณ์ของ Covid-19 มีความรุนแรงมากขึ้นและข้อจำกัดในการออกจากที่พักอาศัย หลายต่อหลายแบรนด์ต่างจำใจต้องพึ่งพาการช็อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์อย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ไม่ว่าจะผ่านตัวเว็บไซต์หรือ Instagram ของแบรนด์ เพื่อการหมุนธุรกิจให้ดำเนินต่อไปและมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ซื้อให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แล้วสิ่งใดกันที่เราพอจะคาดการณ์ต่อไปได้ในแง่มุมนี้ของแวดวงแฟชั่น? ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการได้มีโอกาสในการสัมผัสประสบการณ์ Virtual Shopping หรือการจับจ่ายเสมือนจริงผ่านเครื่องมือหรือแอปพลิเคชั่นแบบ 100% (หรือเป็นจริงเป็นจังมากกว่าที่เคย) ที่ในปัจจุบันได้มีการสร้างสรรค์ขึ้นมาบ้าง แต่โดยส่วนมากแล้วมักจะเป็นไปในทิศทางของแคมเปญหรือกิมมิคของคอลเลคชั่นเท่านั้น อย่างที่ Zara, Dior, Tommy Hilfiger และอีกมากมายได้เคยทดลองกันมาก่อนหน้านี้

ภาพจาก Spin

หลายคนอาจมองว่าสิ่งเหล่านี้ช่างเป็นเรื่องที่ดูไกลตัวและไม่น่าจะจับต้องได้จริงในระยะเวลาอันสั้น แต่เมื่อโลกทุกวันนี้หมุนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยและทุกอย่างเริ่มเกี่ยวพันกับโลกอินเตอร์เน็ตเสมือนเป็นเงาของกันและกัน เมื่อแฟชั่นคือเรื่องของ “ตอนนี้เดี๋ยวนี้” มันก็คงไม่เป็นการยากจนเกินไปที่ E-commerce ที่ได้รับความนิยมมหาศาลในปัจจุบันจะสามาถพัฒนาไปสู่แนวทาง Virtual Shopping ที่อนุญาตให้ผู้บริโภคทั้งหลายได้สัมผัสประสบการณ์ช็อปปิ้งเสมือนจริงผ่านโลกไร้สายได้มากกว่าที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน คำถามต่อไปก็คือว่าเมื่อโลกเสมือนจริงแห่งนี้ได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาและผู้บริโภคแฟชั่นต่างสามารถทุกอย่างได้ในโลกออนไลน์ เสน่ห์แบบดั้งเดิมของหน้าร้านหรือรีเทลในแวดวงแห่งนี้นั้นจะยังคงมีความสำคัญและจำเป็นเหมือนเช่นเดิมอยู่หรือไม่ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าพิจารณาและรอดูกันต่อไป

Related Stories

Cryptocurrency, Blockchain, Fashion, Menswear
News
หมดยุค Made in Italy ปลอม เมื่อบล็อกเชนและคริปโตเคอเรนซี่เข้าสู่โลกแฟชั่น
บล็อกเชนและคริปโตเคอเรนซี่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตอุตสาหกรรมแฟชั่นไปในทิศทางไหน
Read More
News
คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่
สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021
Read More
News
THE BIGGEST TRENDS OF 2020
กระแสใหม่ของ 5 วงการ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในปี 2020
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.