THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

The Style Guide

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS STYLE PART 2

3 July 2016

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

ภาคต่อของประวัติศาสตร์ 200 ปี กว่าจะมาเป็น Brooks Brothers ที่เรารู้จักทุกวันนี้

ต่อจากตอนที่แล้วกับเรื่องราวของมหาแบรนด์อเมริกันที่อัดแน่นด้วยเหตุการณ์บนเส้นเวลาสองศตวรรษที่สร้างวิวัฒนาการสำคัญให้กับเสื้อผ้าผู้ชาย สอดแทรกด้วยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ปรุงให้ The Brooks Brothers Style มีรสชาติที่โดดเด่นแต่ก็คุ้นเคยสำหรับคนทั่วโลก

ใน The History of Brooks Brothers Style Part 1 เราเริ่มต้นจากปฐมบทการสร้างชื่อให้สัญลักษณ์แกะทองคำของพี่น้องตระกูล Brooks ไปจนถึงช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ยุคที่สหรัฐอเมริกากลับมาเฟื่องฟูทางเศรษฐกิจและสังคมอีกครั้ง ช่วงเวลาเดียวกันนี้เองที่แบรนด์ลงเสาหลักถาวรให้กับอเมริกันสปอร์ตแวร์ ในตอนที่ 2 นี้เราจะไปพบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ตั้งแต่การขยายธุรกิจในประเทศ ไปจนถึงการชิงชัยเพื่อความเป็นหนึ่งบนเวทีโลก

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1961: ยุคทองของไอวี สไตล์

ภาพของ John F. Kennedy ในวัย 43 ปีกับการกล่าวสุนทรพจน์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคือสัญลักษณ์ของความสง่าแบบอเมริกันรุ่นใหม่ต่อจากสมัยของ “บุรุษในสูทฟลันเนิลสีเทา” ที่เคร่งครัด อเมริกาเดินหน้าเข้าหาความ Casual ที่มีแก่นของความ Conservative ในทศวรรษที่เรียกได้ว่าเป็น ยุคเฟื่องฟูของไอวี สไตล์ ลุคเอกลักษณ์ที่ประกอบด้วยกางเกงกากี เสื้อไหมพรม สปอร์ตแจ็คเก็ตลายตาราง เชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ดปกกลัดกระดุม และรองเท้าเพนนีโลฟเฟอร์ ในปีต่อมา Brooks Brothers ได้เปิดตัว University Shop เพื่อรองรับความต้องการของผู้ชายวัยเริ่มทำงาน ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นและความคลาสสิคที่ทันสมัย เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพที่คงเส้นคงวา

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1972: แตกไลน์ย่อยชื่อใหม่ในตระกูล Brooks

ในยุคเดียวกับที่อุตสาหกรรมแฟชั่นต้อนรับดีไซเนอร์เสื้อผ้าผู้ชายที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทศวรรษ 1970’s เป็นหนึ่งยุคที่เสื้อผ้าได้รับอิทธิพลจากหลากหลายวัฒนธรรมที่สุด Brooksgate เป็นไลน์ใหม่ที่ Brooks Brothers หมายมั่นปั้นมือว่าจะใช้ดึงดูดกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ ด้วยฟิตติ้งที่ Slim กว่าเดิม สูทปกกว้างและกางเกงขาบาน รวมไปถึง BrooksEase เส้นใยแบบยืดชนิดใหม่ และ Brooksknit สูทผสมใยสังเคราะห์

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1976: เดินหน้าสู่ตลาดเสื้อผ้าผู้หญิง

อิตาเลียนดีไซเนอร์เริ่มบุกตลาดอเมริกา พร้อมด้วยทรงเสื้อผ้าแบบหลวมและพริ้วที่ทอจากผ้าแบบเทเลอร์ เมื่อการแข่งขันขยายไปถึงตลาดผู้หญิง Brooks Brothers ฝ่ายเสื้อผ้าสตรีได้เปิดทำการในปี 1975 เน้นเจาะตลาดผู้หญิงทำงานที่กำลังเติบโตขึ้น นำเสนอทั้งเสื้อผ้า Business ตัดสำหรับทำงานและเสื้อผ้าลำลองแบบร่วมสมัย จากที่เคยต้องหาเชิ้ตในแผนกเสื้อผ้าเด็กผู้ชาย ผู้หญิงสามารถเลือกซื้อเชิ้ต Button-down กางเกงขาสั้นเบอร์มิวดาเอวสูง เสื้อไหมพรมคอกลมและเข็มขัดริบบิ้นได้ที่แผนกเสื้อผ้าสตรีของ Brooks Brothers แล้ว

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1979: สไตล์ตะวันตกพบโลกตะวันออก

ท่ามกลางกระแสของสูทใยสังเคราะห์ทรงดิสโก้ในสีพาสเทลในหมู่คนรุ่นใหม่ เหล่า Baby Boomers ยังคงไปทำงานในสูทเรียบร้อยแบบดั้งเดิม ส่งผลให้อเมริกาเป็นศูนย์รวมของหลากหลายสไตล์ที่ผสานกลิ่นของอังกฤษและอิตาเลียน ได้เวลาที่ Brooks Brothers จะมุ่งหน้าสู่โลกตะวันออก เริ่มต้นที่อาโอยามะในกรุงโตเกียว ที่ที่ไอวีสไตล์กำลังมาแรงที่สุดในขณะนั้น นำไปสู่การตีพิมพ์หนังสือที่คอไอวี ลีกทุกนายต้องมีในครอบครองชื่อว่า The Preppy Handbook

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1987: การกลับมาของ The Brooks Brothers Look

ทศวรรษของตลาดหุ้นและการเติบโตของ Young Urban Professionals ยุคที่สูทไหล่กว้างราคาสูงจากยุโรปแพร่หลายถึงขีดสุด ได้จังหวะที่ผู้ผลิตจากยุโรปเริ่มหันกลับมาสู่โครงสร้างแบบ Sack Suit แบบดั้งเดิมของ Brooks Brothers นอกจากนั้น เสื้อเชิ้ต Button-down แบบ Soft-Collar ที่ปกม้วนโค้งยังกลับมาสู่ความนิยมมากกว่าที่เคยทั้งในสหรัฐอเมริกาและอิตาลี ฟื้นคืนสู่กระแสนิยมควบคู่กับสูท Soft Chest และ Natural Shoulder อันเลื่องชื่อ เป็นการแต่งกายสำหรับโลก Business ระดับสากลที่ไม่เอิกเกริกและเป็นอมตะ ภายในเวลาไม่นานผู้ผลิตรายอื่นทั่วโลกก็เริ่มเดินตามรอยเท้านี้

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

1992: โลกเริ่มรู้จักกับวัฒนธรรม Casual Friday

นักธุรกิจไม่ยึดติดกับการใส่สูทอีกต่อไป ลดทอนความจริงจังจากสูทและเนคไทมาสู่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ และรองเท้ากีฬากันมากขึ้น เปลี่ยนภาพลักษณ์ของนักธุรกิจที่หันมาเน้นเรื่องความสบายและความไม่จำเจในการแต่งกาย Brooks Brothers นำเสนอสูทผ้าวูลแบบยืดหยุ่น ตอบโจทย์นักธุรกิจผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ขึ้นเครื่องเดินทางไปในที่ต่างๆ นอกจากนั้นยังมีการผลักดันทางการตลาดที่เพิ่มลู่ทางในการใส่สูทแบบแยกชิ้น คอนเซปท์ที่ต่อมาบรรดาผู้ผลิตและร้านค้าต่างๆนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ต่อมาในปี 1998 ก็หันมารุกตลาด E-Commerce และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

2003: ตำนานเสื้อผ้าอเมริกันกับประวัติศาสตร์บทใหม่

การเผชิญกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและโศกนาฏกรรมการก่อการร้ายส่งผลไปถึงการแต่งกายในโลกธุรกิจที่เดินทางกลับสู่ความจริงจังอีกครั้งในอเมริกา ภาพคนทำงานใส่ชุดสูทในบริษัทและองค์กรต่างๆเหมือนสมัยก่อนหวนกลับมาพร้อมความขลังค์แบบดั้งเดิม Brooks Brothers ถูกซื้อโดย Retail Brand Alliance ปลายปี 2001 ประวัติศาสตร์บทใหม่เริ่มต้นอีกครั้งสำหรับแบรนด์อายุ 185 ปีที่มุ่งฟื้นฟูความเป็นอมตะของตำนานเสื้อผ้าอเมริกันแท้ที่มีคุณภาพเป็นรากฐานมั่นคง

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

Recent

Barack and Michelle Obama in Brooks Brothers

2009: เครื่องแบบที่ควรค่าของผู้นำ

ในพิธีกล่าวสุนทรพจน์เข้ารับตำแหน่งของ Barack Obama ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกาปรากฏตัวในชุดที่เปี่ยมด้วยความภูมิฐาน ดูสง่าในความภาคภูมิของอเมริกันชน เขาสวมเสื้อโค้ทแคชเมียร์สีดำ ผ้าพันคอแคชเมียร์สีเบอร์กันดี และถุงมือหนังสีดำ ทุกชิ้นโดย Brooks Brothers เช่นเดียวกัน Joe Biden รองประธานาธิบดีและลูกค้าผู้ภักดีของ Brooks Brothers สวมสูทจากแบรนด์โปรดของเขาในพิธีอันทรงเกียรตินี้

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

2009: The Mad Men Edition

ท่ามกลางกระแสความนิยมอย่างต่อเนื่องของสุดยอดดราม่าซีรีส์ Mad Men ที่ปลุกความต้องการใส่สูทไปทำงานอีกครั้งของผู้ชายทั่วโลก Brooks Brothers เปิดตัวคอลเลคชั่นเฉพาะกิจเพื่อการนี้ นำเสนอสูท Sharkskin สีเทาคมกริบที่ตัวเอก Don Draper ใส่เป็นเครื่องแบบประจำตัวในเรื่องมาให้ได้ลองสวมวิญญาณยอดครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์แห่งเมดิสัน อเวนิวจาก 1960’s กันบ้าง

Zac Posen Brooks Brothers

2014: คอลเลคชั่นสุภาพสตรีโดย Zac Posen

กลยุทธ์การร่วมมือกับยอดฝีมือในแวดวงแฟชั่นถือเป็นการเดิมเกมที่ชาญฉลาดของ Brooks Brothers อาศัยข้อได้เปรียบด้านขนาดธุรกิจของแบรนด์ แล้วนำหน้ากระแสด้วยชื่อที่การันตีความล้ำของผลงาน ในปี 2014 Brooks Brothers ได้รับเกียรติจาก Zac Posen สุดยอดครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ระดับโลกมารังสรรค์คอลเลคชั่นสำหรับสุภาพสตรีให้แบรนด์จนถึงปัจจุบัน

THE HISTORY OF BROOKS BROTHERS

เรื่องราวจะยังถูกบันทึกอย่างต่อเนื่องสำหรับตำนานแบรนด์เสื้อผ้าที่มีเลือดอเมริกันเข้มข้นเท่ากับวันแรกที่เปิดทำการ ต่างก็ตรงที่วันนี้ชนรุ่นหลังอย่างเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ได้ด้วยตัวเอง

©️ 2021 W Trading Co., Ltd.