Lexus

THE OPEN ROAD WITH MR. FRANCESCO LENZI

16 December 2019

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Vasawat Supa-Amornkul and Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY
วิดีโอโดย W. MINISTRY และ ROCKKHOUND
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

อิสรภาพในเส้นทางที่เปิดกว้างของเชฟฟรานเชสโก เลนซี กับรถ Lexus RX 300

“เขาใหญ่ทำให้ผมนึกถึงทัสคานี” เชฟฟรานเชสโก เลนซี กล่าวระหว่างขับรถพาเรามายังบ้านพักตากอากาศในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่อากาศในฤดูหนาวแสนจะเป็นใจ สายตาของเขากำลังมองดูวิวทิวทัศน์ข้างทางที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าและบ้านหลังเล็กๆ “มันมีความคล้ายกันอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งธรรมชาติ บรรยากาศ แม้กระทั่งผู้คน ผมชอบมาที่นี่” นอกจากเราแล้ว เพื่อนร่วมทางอีกสองคนที่นั่งมาด้วยกันคือคุณกราซิเอลลา คู่ชีวิตของเชฟฟราน และน้องมาทิลดา ลูกสาววัย 9 เดือนที่กำลังหลับสบายอยู่บนคาร์ซีทประจำตัว

หากคุณเป็นคนที่ชอบสรรหาร้านอาหาร ชื่อของฟรานเชสโก เลนซี หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่า “เชฟฟราน” น่าจะต้องเคยผ่านหูมาบ้าง เขาคือเจ้าของร้านและหัวหน้าเชฟของ Lenzi Tuscan Kitchen ร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ทัสคานในซอยร่วมฤดีที่ลูกค้าวงในส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นร้านที่ “ถ้าคุณรู้คือคุณรู้” แต่วันนี้ แทนที่เราจะพูดคุยกับเขาที่ร้านย่านเพลินจิตเหมือนอย่างทุกครั้ง เราได้เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการนั่งรถมากับเขาและครอบครัวที่กำลังเดินทางไปพักผ่อนกันที่เขาใหญ่

อันที่จริงต้องบอกว่าเราทุกคนที่ W. MINISTRY ต่างก็เป็นลูกค้าของร้าน Lenzi มานาน ด้วยเพราะชื่นชอบปรัชญาการรังสรรค์เมนูอาหารที่เรารู้ว่ามาจากใจของเชฟฟราน รวมถึงการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพจากทัสคานีบ้านเกิดของเชฟ ที่ทำให้ทุกเมนูได้รสชาติแบบอาหารทัสคานแท้ๆ เราเองเคยมีโอกาสได้เข้าไปดูเชฟฟรานทำอาหารในห้องครัวที่ร้าน Lenzi อยู่หลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งนั้นเราสัมผัสได้ถึงความตั้งใจและความหลงใหลในศิลปะการทำอาหารที่ถูกถ่ายทอดออกมาในทุกๆ จาน

ความมั่นใจในรถที่ขับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันทำให้เราได้รู้สึกถึงอิสรภาพบนถนนมากขึ้น

 

 

“กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าตื่นเต้นมาก” เชฟฟรานกล่าว จังหวะเดียวกับที่เสียงระบบนำทางในรถดังขึ้น ช่วยเตือนว่าอีกไม่นานจะถึงบ้านพักตากอากาศอันเป็นจุดหมายปลายทางของเรา “แต่ชีวิตในเมืองมันก็เป็นเพียงด้านหนึ่งของผม ส่วนอีกด้านคือการได้อยู่กับธรรมชาติ” เชฟฟรานเล่าให้ฟังถึงเทือกเขาโดโลไมต์ ทางภาคเหนือของอิตาลี ซึ่งเป็นที่ที่เขาไปแล้วรู้สึกประทับใจมากที่สุด “ไม่มีที่ไหนจะสวยงามกว่าที่นั่นอีกแล้ว มันเหมือนได้ก้าวเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่ง”

ทุกๆ ปี เขาจะพาครอบครัวกลับไปเที่ยวบ้านเกิดที่อิตาลีด้วยกัน “ด้วยความที่เป็นเชฟชาวอิตาเลียน มันสำคัญมากที่ผมจะได้กลับไปที่บ้านทุกๆ ปี ได้กินอาหารท้องถิ่นของที่นั่น ดื่มไวน์ ฟังเพลง เสพความสุนทรีย์ของชีวิต” เชฟฟรานกล่าว “ฤดูร้อนที่ผ่านมาผมพากราซิเอลลา น้องมาทิลดา และคุณพ่อคุณแม่ ไปเที่ยวแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วยกัน ตั้งแต่ทัสคานีไปจนถึงซิซิลี ผมชอบไปเจอพวกชาวประมงท้องถิ่น ได้พูดคุยกันถึงเรื่องวัตถุดิบต่างๆ มันทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจเวลาที่ได้เห็นวัตถุดิบใหม่ๆ”

การเดินทางท่องเที่ยวสไตล์โร้ดทริปเป็นสิ่งที่เชฟฟรานชอบทำมาตั้งแต่หนุ่มๆ อาจเป็นเพราะได้เลือดคุณพ่อที่เป็นอดีตนักแข่งรถแรลลี่มาก็เป็นได้ สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่น เขามักจะชอบขับรถตะลอนไปเรื่อยๆ ท่องเหนือล่องใต้ในอิตาลีเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง บางครั้งก็ไปกับเพื่อนๆ บางครั้งก็ลุยเดี่ยว “ผมชอบความรู้สึกของการได้ขับรถ ภูเขาคือที่ที่ขับสนุกที่สุด เพราะมันมีเส้นทางคดเคี้ยวที่ท้าทาย สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับโร้ดทริปคือการได้เจอสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเจอมาก่อน ที่สำคัญคือเราอยากจะหยุดเมื่อไหร่ก็หยุด ไม่ได้รีบร้อนอะไร ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเรา”

รถที่เชฟฟรานขับ เขาบอกว่าต้องเป็นรถที่ให้ความรู้สึกราวกับว่ามันเป็นหนึ่งเดียวกับเขา เพราะมันเป็นส่วนสำคัญของทั้งประสบการณ์การเดินทาง รถ Lexus RX 300 F Sport คือยานพาหนะ ที่เขาเลือกในวันนี้ “ความมั่นใจในรถที่ขับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันทำให้เราได้รู้สึกถึงอิสรภาพบนถนนมากขึ้น รถคันนี้ขับได้นิ่งมาก แม้กระทั่งตอนเข้าโค้งหรือเวลาวิ่งบนถนนที่ขรุขระ เพราะระหว่างทางที่มาเขาใหญ่นี่ถนนก็ขรุขระพอตัว” เชฟฟรานกล่าว พลางเข้าโค้งให้เราดูอีกหนึ่งรอบ เขาเอ่ยชมดีไซน์ของรถที่ผ่านการออกแบบมาอย่างตั้งใจ ดูเฉียบคมอย่างมีชั้นเชิง “ผมชอบที่มันดูเข้ากับทุกที่ที่ผมไป ผมสามารถขับไปต่างจังหวัด เข้าป่า ขึ้นเขาได้หมด แต่มันก็ยังดูดี เวลาที่มันวิ่งอยู่ในเมือง”

บทสนทนาของเราหยุดลงชั่วคราวเมื่อรถค่อยๆ ชะลอตัวลงจอดที่หน้าบ้านพักตากอากาศหลังใหญ่ริมทะเลสาบ เชฟฟรานชวนให้เราเข้าไปพูดคุยกันต่อในบ้าน ขณะที่คุณกราซิเอลลาเดินไปอุ้มน้องมาทิลดาที่ตอนนี้ได้ตื่นขึ้นมาพร้อมหน้าตาที่ดูสดชื่นขึ้นหลังจากที่ได้นอนหลับในรถไปหนึ่งตื่น พวกเขาบอกว่าอยากพาลูกมาที่นี่บ่อยๆ เพื่อให้ได้มาสัมผัสธรรมชาติบ้าง เพราะนานๆ ครั้ง จึงจะได้กลับไปเยี่ยมทัสคานี

ไม่ว่าที่ไหนก็จะเป็นบ้านของเราได้เสมอ เพียงแค่ใจเราเปิดรับ

ที่บริเวณริมทะเลสาบหลังบ้าน เชฟฟรานยืนสูดอากาศบริสุทธิ์อย่างผ่อนคลาย สายตามองทอดออกไปที่ทุ่งหญ้า “รู้สึกว่าปลายปีนี้จะครบ 12 ปีที่ผมอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย” เขากล่าวขึ้นราวกับว่าเพิ่งนึกขึ้นได้ เราถามเขาว่าในวันนี้ที่มีครอบครัวแล้ว เขามีแผนกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่อิตาลีอย่างถาวรไหม เชฟฟรานยิ้มก่อนจะตอบว่า “สำหรับผม บ้านคือที่ใดก็ตามที่มีครอบครัวของผมอยู่”

“จริงๆ แล้วผมชอบประเทศไทยมาก” เชฟฟรานกล่าว เราสัมผัสได้ถึงความจริงใจในน้ำเสียงของเขา “แต่ถ้าสักวันจะต้องย้ายไปอยู่ที่อื่นจริงๆ ไม่ว่าจะไปด้วยงานหรืออะไรก็ตามแต่ ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ว่าที่ไหนก็จะเป็นบ้านของเราได้เสมอ เพียงแค่ใจเราเปิดรับ”

เชฟที่เยี่ยมยอดคือคนที่สามารถทำให้คุณจดจำรสชาติของอาหารจานนั้นไปได้ตลอดชีวิต

มื้อค่ำวันนี้เป็นอะไรที่เราตั้งตารอมาทั้งวัน ปกติเราคุ้นกับภาพที่เชฟฟรานยืนทำอาหารอยู่หลังกระจกบานใหญ่ของห้องครัวที่ร้าน Lenzi แต่วันนี้เราได้ชมเชฟแสดงฝีมือในบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้น เมนูที่เขาทำเป็นเมนูที่เรียบง่าย แต่ใช้วัตถุดิบชั้นดีจากฟาร์มออแกนิคท้องถิ่น “วันนี้เราเสิร์ฟสเต็กเนื้อกับพาสต้าเส้นสดนะครับ” เชฟฟรานกล่าวพร้อมรอยยิ้มขี้เล่น ทำทีว่ากำลังเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าที่ร้าน Lenzi ถามว่าทำไมจึงเลือกทำสองเมนูนี้ เชฟฟรานตอบว่าเพราะมันเป็นเมนูที่ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่ยากที่จะทำให้สมบูรณ์แบบ

“เชฟที่เยี่ยมยอดคือคนที่สามารถทำให้คุณจดจำรสชาติของอาหารจานนั้นไปได้ตลอดชีวิต” เชฟฟรานกล่าวในวงสนทนาที่โต๊ะอาหาร “มีอยู่ครั้งหนึ่งตอนที่ผมอายุราวๆ 10 ขวบ ผมไปเที่ยวที่บ้านคุณปู่ แล้ววันนั้นพวกเราทำบาร์บีคิวกินกัน จำได้ว่าคุณปู่ยื่นซี่โครงหมูย่างชิ้นหนึ่งให้กิน” เชฟฟรานเล่า พลางสาธิตท่าทางของเด็กชายฟรานเชสโกในวัย 10 ขวบที่กำลังเอร็ดอร่อยไปกับซี่โครงหมูรสมือของคุณปู่ “เชื่อไหมว่าจนถึงทุกวันนี้ผมยังจำรสชาติของมันได้ดี คำแรกที่กัด มัน ทั้งกรอบ ทั้งนุ่ม ทั้งหอม แถมติดมันนิดๆ รสชาติของมันสุดยอดไปเลย”

ในฐานะหัวหน้าพ่อครัวและเจ้าของร้าน เชฟฟรานมักจะเปิดแผนที่ปักหมุดทดลองชิมอาหารหลายๆ รูปแบบด้วยใจเปิดรับ เขาตะลุยกินไปทั่วตั้งแต่ร้านอาหาร Fine Dining ไปจนถึงบะหมี่เกี๊ยวริมถนนสาธร เขาบอกเราว่าวัตถุดิบคือหัวใจของทุกเมนู “ผมไม่เคยหยุดสรรหาวัตุดิบ คุณภาพ อาหารที่ร้านของผมอาจจะมีราคาสูงหน่อย แต่การที่เราได้เห็นลูกค้ามีความสุขและหวน กลับมาอยู่เป็นประจำ แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสัมผัสได้และเห็นคุณค่าของสิ่งที่ผมทำจริงๆ”

ปีหน้าเชฟฟรานจะอายุ 40 ปี เขาเล่าให้เราฟังถึงแผนการที่จะพาเพื่อนๆ และครอบครัวไปฉลองวันเกิดด้วยการขับรถเที่ยวที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อไปเปิดความคิด เปิดโลกทัศน์ ใช้เวลากับสิ่งที่ขับเคลื่อนไอเดียใหม่ๆ “บางครั้งเวลาที่เราทำงานหนักมากๆ แล้วตัดสินใจหยุดพักสักนิด ช่วงเวลานั้นเรามักจะได้ค้นพบอะไรบางอย่างที่เราไม่ได้คาดคิด ซึ่งมันกลับกลายมาเป็นสิ่งที่มอบแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของเรา”

The New Lexus RX 300 (Model Year 2020) มาพร้อม Apple CarPlay, Android Auto, Power Back Door และระบบปรับไฟสูง-ต่ำ อัจฉริยะ BladeScan Adaptive Highbeam System

ลงทะเบียนทดลองขับได้ที่นี่

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจของ Lexus ได้อีกที่นี่

Related Stories

Parin Sarasin Mudhitha Sarasin Malin Sarasin
Lexus
THE NEXT CHAPTER WITH MR. PARIN SARASIN
บทบาทความเป็นพ่อของคุณปรินท์ สารสิน บอกเล่าผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์กับรถ Lexus RX 300
Read More
Lexus
MY AMAZING DAY
เมื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีจากภายใน ชีวิตในหนึ่งวันธรรมดาก็ดูแสนพิเศษ
Read More
Francesco Lenzi of Lenzi Tuscan Kitchen
Food & Drinks
WHEN BAH-MI GETS A TUSCAN TREATMENT
เชฟอาหารอิตาเลียนฝีมือดีจะดัดแปลงบะหมี่เกี๊ยวข้างทางจานโปรดของเขาออกมาหน้าตาเป็นอย่างไรกัน
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.