The Buyer’s Guide

DROP BY THE SHOE ROOM FOR THE BEST SELECTION OF CLASSIC FOOTWEAR

3 August 2019

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY

โลฟเฟอร์หนังกลับ ดับเบิ้ลมังค์หนังวัว หรือสนีกเกอร์เรียบๆ สักคู่ ที่นี่คือศูนย์รวมรองเท้าบุรุษที่คัดสรรมาเพื่อความคุ้มค่าที่สุด

ผู้อ่านของ W. MINISTRY คงจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อของร้าน The Decorum ศูนย์กลางเสื้อผ้าสไตล์ Sartorial ที่เป็นเสมือนผู้ผดุงความอมตะของคลาสสิคเมนส์แวร์ในเมืองไทย ก่อตั้งขึ้นโดยคุณกายและคุณบอล (ทั้งสองได้ทำความรู้จักกันผ่านอินสตาแกรม และไม่กี่เดือนหลังจากนั้น The Decorum ก็ถือกำเนิดขึ้น) โดยมีวิสัยทัศน์ในการที่จะเผยแพร่ทางเลือกในเรื่องของเสื้อผ้าบุรุษที่อยู่คงนาน ไม่อ่อนไหวตามกระแส โดยเน้นเรื่องคุณภาพในงานเป็นสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดในการคัดเลือกแบรนด์และเมคเกอร์ต่างๆ ที่จะได้เข้ามาอยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน

สิ่งที่เป็นผลพวงของการเลือกสรรเฉพาะสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดมาให้กับผู้บริโภคอย่างบริสุทธิ์ใจนั้น ก็คือการได้เป็นเสียงสำคัญที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ ตรงนี้เองที่เรามองว่าสอดรับกันกับเจตนารมณ์ของ W. MINISTRY ในการเลือกจะ “ชี้เป้า” ใดๆ ก็ตามให้กับคุณผู้อ่าน

จากวันนั้นเมื่อ 2 ปีก่อนที่ทั้งสองเริ่มต้นจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายเสื้อเชิ้ต Kamakura เนคไทจาก Drake’s สูทจาก Sartisan และอีกหลายงาน Trunk show ที่จัดขึ้นตามโอกาส เราได้มองเห็นถึงการเติบโตและความนิยมที่ขยายกว้างขึ้นอย่างมั่นคง ในวันนี้ที่พวกเขาเปิดตัวแผนกรองเท้าอย่างเต็มรูปแบบในชื่อง่ายๆ ว่า The Shoe Room เราในฐานะเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมและผู้สนับสนุนธุรกิจที่โอบอุ้มแนวคิด “Honest goods” จึงเห็นสมควรที่จะทำตามหน้าที่ รับช่วงต่อมากระจายเสียงให้ผู้ที่กำลังมองหารองเท้าคุณภาพดี ในกรอบราคาหลากหลาย ได้ทราบว่า การเลือกซื้อรองเท้าดีๆ สักคู่ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไกลถึงต่างประเทศ หรือสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการ “ลองผิดลองถูก” อีกต่อไป ด้วยเหตุผล 3 ประการดังต่อไปนี้

1. The Brands

แม้จะ (ยัง) มีไม่กี่แบรนด์ แต่ทุกแบรนด์มีเอกลักษณ์ของตัวเอง

จุดแข็งข้อหนึ่งของ The Decorum (หรือในที่นี้คือ The Shoe Room) มีก็คือ ความสัมพันธ์และเครือข่ายที่เหนียวแน่นกับผู้ผลิตชั้นนำของโลก ซึ่งในวันนี้ The Shoe Room เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการหนึ่งเดียวในภูมิภาคอาเซียนของ Crockett & Jones แบรนด์รองเท้าจาก นอร์ธแฮมป์ตัน สหราชอาณาจักร ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และยังเป็นรองเท้าลงทุนคู่แรกของใครหลายๆ คน

สำหรับคนที่ชื่อชอบโลฟเฟอร์เป็นพิเศษ ที่นี่มีแบรนด์ยอดนิยมของสาย Sartorial อย่าง Baudoin & Lange ที่มีรุ่น The Sagan เป็นตัวชูโรง โดยที่ B&L เน้นการออกแบบรองเท้าแนว Belgian จากหนังแกะในโครงสร้างแบบ Unlined ซึ่งทำให้ใส่ง่าย ใส่สบาย ราวกับ “สวมถุงมือให้กับเท้า” และยังมีคุณภาพคงทน โดยเร็วๆ นี้จะมีรุ่น The Grand Sagan (ภาพบน) ซึ่งเป็นรองเท้าโลฟเฟอร์แบบพื้น Goodyear-welted ตามเข้ามาด้วย

อีกแบรนด์จากอังกฤษก็คือรุ่นใหญ่อย่าง John Lobb ซึ่งไม่ต้องการคำแนะนำไปมากกว่านี้ โดยมีทั้งแบบ Made-To-Order และ Bespoke ซึ่งอย่างหลังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มองหาชิ้นงานแบบทำมือล้วนๆ เรียกได้ว่าที่สุดของกระบวนการทำรองเท้าแบบดั้งเดิมเลยก็ว่าได้ ใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ John Lobb สามารถตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเราได้ที่นี่

และยังมี Fugashin ซึ่งเป็นแบรนด์คุณภาพจากญี่ปุ่นที่เน้นรองเท้าสไตล์คลาสสิคบนพื้นแบบ Goodyear-welted, Hand-sewn welted และ Moccasin โดยจะมีดีไซน์ (และระดับราคา) ที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าแบรนด์อื่น แน่นอนว่าแบรนด์นี้ไม่ใช่ปลายทางของรองเท้าหนัง แต่เราการันตีว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

สำหรับคนที่มองหาอะไร Rugged กว่านั้น The Shoe Room ก็ยังมีตำนานรองเท้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Alden เอาไว้รองรับความต้องการของคุณ แบรนด์จากรัฐแมสซาชูเซตส์ ถนัดงานรองเท้าสไตล์นิวอิงแลนด์แท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพนนีโลฟเฟอร์ แทสเซิลโลฟเฟอร์ บลัชเชอร์ (หรือที่เรียกในอังกฤษว่า ดาร์บี้) วิงทิป และเดรสบู๊ทสารพัดทรง พร้อมวัสดุคุณภาพสูงจากโรงฟอกหนังชั้นยอดของโลก โดยมีทั้งหนังวัว (Calfskin) และ หนังม้า (Shell Cordovan) ให้เลือกซื้อกันอย่างเต็มที่

สมาชิกใหม่ล่าสุดของ The Shoe Room เป็นแบรนด์รองเท้าสนีกเกอร์จากสวีเดน CQP ซึ่งนำเอาเทคนิคการทำรองเท้าหนังทางการมาประยุกต์ใช้ในการผลิตรองเท้าผ้าใบ เรียกได้ว่าถ้าหากใครที่ซื้อสูทจาก The Decorum แล้วต้องการสนีกเกอร์ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยสักคู่ ความเรียบหรูของ CQP เห็นจะเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุด

2. The Prices

หลากหลายกรอบราคาที่พร้อมตอบโจทย์ทุกคน

นอกเหนือจากเรื่องของตัวเลือกแบรนด์ที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีแล้ว The Shoe Room ยังถือว่าตีโจทย์แตกในเชิงการวางราคาสินค้าแต่ละชิ้นด้วย ไม่จำเป็นอีกแล้วสำหรับการไหว้วานคนรู้จักให้ต้อง “หิ้ว” รองเท้าคู่ที่หมายตาเข้าประเทศ หรือลุ้นตัวโก่งกับภาษีนำเข้าที่ไม่เคยเดาทางถูกเสียทีทุกครั้งที่สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะเพียงแค่หารองเท้าใส่ไปออฟฟิศที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือเป็นคนรักรองเท้าที่จะไม่ลงเอยกับสิ่งอื่นใดนอกจากแบรนด์ชั้นหนึ่งเท่านั้น ที่นี่มีจะมีบางสิ่งสำหรับทุกคนอย่างแน่นอน ไล่เรียงกันตามช่วงราคาด้านล่างนี้

Fugashin ราคา 7,950 – 9,850 บาท
Baudoin & Lange ราคา 16,000 – 17,500 บาท
CQP ราคา 12,500 บาท
Crockett & Jones ราคา 16,500 – 27,500 บาท
Alden ราคา 22,500 – 30,000 บาท
John Lobb ราคาเริ่มต้นที่ 49,500 บาท

3. The Service

ความรู้ความเข้าใจในเรื่องสินค้าเป็นส่วนสำคัญของบริการ

ในการซื้อรองเท้าที่เริ่มจะมีความจริงจังในลักษณะนี้นั้น คำว่า “บริการ” กินความไปถึงความรู้ความเข้าใจในตัวสินค้าและแบรนด์ที่จำหน่าย ทักษะในการให้คำแนะนำด้านสไตล์รองเท้า ขนาดเท้ากับการเลือกไซส์ การดูแลรองเท้า ตลอดจนการบริการหลังการขาย (รองเท้าจำพวกนี้ หากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จะอยู่กับเจ้าของได้ถึง 10 – 20 ปี) และพนักงานที่ร้านเองจะต้องเคยมีประสบการณ์การใช้งานรองเท้าแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมาแล้วอีกด้วย

ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้เข้าใจในมุมมองของคนใช้งานรองเท้าจริงๆ เรื่องนี้ถือว่าหายห่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณผู้อ่านได้มีโอกาสแวะเวียนไปที่ The Shoe Room ในช่วงระหว่างการจัด Trunk Show ก็คงจะได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่จากแบรนด์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นช่างทำรองเท้ามากประสบการณ์ หรือฝ่ายการตลาดของแบรนด์ที่มักจะรอบรู้เรื่องความต้องการของลูกค้าจากข้อมูลที่ได้จากภูมิภาคต่างๆ มาแล้วนั่นเอง


อีกหลากหลายเรื่องราวของรองเท้าสุภาพบุรุษ ติดตามได้ที่นี่

Related Stories

Men's trousers at The Decorum Bangkok
Brands to Know
FINDING THE BEST TAILORED TROUSERS
Aficionados ด้านคลาสสิคเมนส์แวร์ร่วมแชร์ วิธีการเลือกซื้อ (หรือสั่งตัด) กางเกงเทเลอร์ที่ดีมีคุณภาพ จากประสบการณ์ตรงของพวกเขาทั้งสอง
Read More
Leather shoes
The Buyer’s Guide
HOW TO GET THE PROPER SHOE SIZE
9D, 10E, 11B รหัสพวกนี้บ่งบอกอะไรกัน? จะลงทุนกับรองเท้าหนังดีๆสักคู่ หากพลาดเรื่องไซส์คงน่าเสียดายเป็นที่สุด
Read More
Men's shoes
Style
5 SHOES EVERY MAN SHOULD OWN
รองเท้าทั้ง 5 แบบที่ผู้ชายทุกคนต้องมีในครอบครอง เพื่อครอบคลุมในทุกโอกาสการใช้งาน
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.