บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY

Style

THE STYLE OF ROCK STARS: ส่องสไตล์เหล่าร็อคสตาร์ในดวงใจ

2 February 2021

ความจัดจ้านไม่ได้อยู่แค่ฝีมือด้านดนตรี

นิยามคำว่า “ร็อคสตาร์” ของคุณเป็นแบบไหน ฝีไม้ลายมือการบรรเลงดนตรีที่จัดจ้าน ผลงานเพลงอัลบั้มที่ขึ้นแท่นบิลบอร์ดชาร์ทติดกันหลายปี หรือเรื่องราวดราม่าในเส้นทางสายดนตรีที่ใครก็อยากติดตาม ?

แต่สำหรับเราแล้ว “สไตล์ที่จัดจ้าน” คือส่วนผสมในอาหารจานเด็ดที่ขาดไม่ได้ เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเราจดจำ “พวกเขา” มาตลอดแม้ผ่านกาลเวลามานับสิบๆ ปี และในขณะที่นั่งเขียนบทความนี้ เสียงเอฟเฟ็กต์กีต้าร์ไฟฟ้าจากเพลง Voodoo Child (Slight Return) ก็กำลังบรรเลงอยู่ และทำให้รู้ว่านอกจาก Riff ที่ติดหู ภาพของชายหัวฟูสวมเสื้อเชิ้ตขาดเป็นริ้วๆ และกางเกงยีนส์ขาม้าแบบ Boot Cut ที่ควงกีต้าร์ด้วยมือซ้ายในคอนเสิร์ตฮิปปี้ในตำนาน Woodstock ปี 1969 อย่าง Jimi Hendrix ก็โผล่ขึ้นมาแบบไม่ต้องตั้งใจ


Slash

Guns ’N Roses

นอกจากนักร้องนำแห่งวงร็อคหัวขบถที่แสนเผ็ดร้อนอย่าง Axl Rose แห่งคณะปืนปลายดอกไม้ Guns ’N Roses แล้ว ถ้าจะให้นึกถึงนักดนตรีที่มีเอกลักษณ์และสไตล์ที่จัดจ้านอีกคน ก็คงจะต้องเป็น Slash ชายผมยาวฟู ผู้มาพร้อมรอยสัก เข็มขัดหมุดสุดพั้งก์ หมวกทรงสูงอันโด่งดัง แว่นตากันแดดแบบปรอทที่ใส่ทุกๆ ครั้งที่เล่นคอนเสิร์ตไม่ว่าจะมืดหรือสว่าง และแน่นอน “กางเกงหนังแนบเนื้อ” ที่เหลือร้าย คุกเคล้าเข้ากับไลน์เสียงกีต้าร์สุดแสบทรวงอย่าง Gibson Les Paul คู่ใจ ซึ่งจะว่าไปแล้วสไตล์ของ Slash ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของ Guns ’N Roses จนถึงปัจจุบันนั้นไม่ค่อยจะได้เปลี่ยนไปมากสักเท่าไหร่ คงจะมีแค่เสื้อผ้าที่เพิ่มขึ้นมาตามอายุ (หรือหลบพุง) ก็เท่านั้น

แต่รู้ไหมว่า กางเกงหนังเอกลักษณ์ของเขานั้นก็เกือบกลายเป็น “กางเกงหนังเจ้าปัญหา” เอาเสียได้ เพราะครั้งหนึ่งที่ Slash ได้แยกวงจาก Guns ’N Roses มาใหม่ๆ เขาตั้งใจที่จะไปร่วมวงกับวงฮาร์ดร็อคในตำนานอย่าง The Stone Roses ให้ได้ แต่แล้วเรื่องแสนจะไร้สาระก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ Aziz Ibrahim มือกีต้าร์ตัวเก๋าของวงได้บอกว่าคนในวงไม่ต้อนรับกีต้าร์ฮีโร่คนนี้เพียงเพราะ “เขาใส่กางเกงหนัง” ซึ่งก็เป็นเรื่องที่โจษจันกันในวงชาวร็อคยุคนั้นเป็นอย่างมาก แต่เจ้าตัวอย่าง Slash เองก็ได้ออกมาแก้ข่าวว่า เขาไม่ได้ถูกปฏิเสธเพียงเพราะแค่เรื่องเท่านี้ แต่เป็นเพราะความไม่ลงรอยทางด้านดนตรีกันมากกว่า

เคยลองคิดบ้างไหมว่าทำไมเราจะใส่เสื้อผ้าตามร็อคสตาร์ที่เรารักบ้างไม่ได้ วันใดวันหนึ่งคุณอาจจะอยากได้ลุคแบบ Glam-Rock เหมือนได้ประโคมเสื้อผ้าจากฝีมือ Heidi Slimane แห่ง Celine (หรือ Saint Laurent ในอดีต) แต่คุณคงไม่อยากจะใส่กางเกงหนังอันมันแผล็บ ไปเดินตามถนนหนทางเมืองไทยที่นอกจากจะร้อนจนขาเปียกแล้ว คนทั่วไปก็คงจะมองคุณเป็นตัวประหลาดเป็นแน่

ลุคชาวร็อคที่เราคิดว่าพอรับได้ ลองหยิบกางเกงเดนิมสีดำปลายขาแคบสักหน่อยอย่าง Levi’s 501 Super Black เอามาใส่คู่กับเสื้อยืดลายวงดนตรีที่เรารัก แล้วจินตนาการว่าคุณกำลังโซโล่กีต้าร์แบบ Slash อยู่อย่างเมามันส์


Yoshiki

X Japan

หากไม่มี “โยชิกิ X Japan” บทความเกี่ยวกับสไตล์ของนักดนตรีที่จัดจ้านนี้คงจะไม่สมบูรณ์แบบ หลายๆ คนเห็นภาพด้านบนนี้แล้วอาจจะต้องขมวดคิ้วอยู่นิดหน่อยว่า “นี่มันโยชิกิคนนั้นจริงๆ หรือ” ถูกต้องครับ นี่คือโยชิกิในวัย 50 ปี ที่เขาไม่ได้แต่งตัวเหมือนยุค ‘90s ที่วงเมทัล Visual Key แดนปลาดิบยุคบุกเบิก (พวกเขาเรียกตัวเองว่าแบบนั้น) เปรี้ยงปร้างไปทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลกอีกต่อไป ตั้งแต่โศกนาฏกรรมได้เกิดขึ้นกับมือกีต้าร์ที่หลายๆ คนหลงรักอย่าง “ฮิเดะ” ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ไม่มีภาพวงร็อคที่แต่งหน้าจัด ทรงผมยาวลากพื้น ชี้ขึ้นชี้ลง เสื้อผ้ากรุยกรายที่ประโคมมาแบบจัดเต็มอีกต่อไป (หากใครยังนึกภาพไม่ออก และไม่ได้เป็นแฟนของ X เราแนะนำให้ลองเสิร์ชดู) เพราะอาจจะด้วยวัยที่สุขุมมากขึ้น หรือไม่ก็หมดยุคที่พวกเขาเคยสนุกกับลุคแบบนั้นแล้วก็ได้

อ้อ นอกจากเขาจะเป็นมือเปียโนที่พริ้วไหว มือกลองที่บ้าคลั่งแล้ว โยชิกิ ยังผันตัวมาเป็นดีไซน์เนอร์อีกด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะปูมหลังของบ้าน “คุณชาย” คนนี้คือแหล่งผลิตชุดกิโมโนที่ชื่อดังพอสมควรของประเทศญี่ปุ่น การตีความกิโมโนตามแบบฉบับของเขาจึงทำให้ชุดที่ดูแสนจะ Traditional ได้เข้ามาอยู่บนรันเวย์ระดับโลกมากมายอีกด้วย

แม้เวลาผ่านไปเกือบจะ 30 ปี โยชิกิที่อยู่บนเวทีและตามสื่อต่างๆ ยังอยู่ในชุดยาวกรุยกรายเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือดู “ตามใส่ได้จริงๆ” เสื้อกาวน์ยาวลากพื้นแบบเทเลอร์ของเขา ทำให้เรารู้สึกว่า แฟนเพลงสามารถจับต้องแฟชั่นของเขาที่นำเสนอออกมาได้เสียที จะว่าไปเขาก็ไม่เคยทิ้งความ Glam เพียงแต่ Tone Down มันลงมาก็เท่านั้น


Jimmy Page

Led Zeppelin

ยอมรับว่าเห็น Jimmy Page เมื่อไหร่ ไม่ว่าเขาจะอายุาเข้าไปเกือบ 70 แล้วก็ตามที แต่ “ชุดสูทปักเลื่อมลายมังกร” ที่เฉิดฉายพร้อมกีต้าร์ Gibson สองคอ EDS-1275 และท่อนโซโล่ในตำนานของเพลง Stairway to Heaven บนเวทีการแสดงสดในช่วงเวิร์ลทัวร์กลางถึงปลายยุค ‘70s ก็ยังตราตรึงใจทุกครั้ง

Dragon Suite ของเขาไม่ใช่ชุดสูทธรรมดา แต่มันทำขึ้นมาด้วยผ้าไหมและกำมะหยี่ และที่สำคัญ มันไม่ได้ถูกออกแบบโดยดีไซน์เนอร์มือฉมังที่ไหน แต่เป็นตัวของเขาเองโดยให้ช่างตัดเย็บเสื้อผ้านาม CoCo (ไม่ใช่ Chanel แน่นอน) เนรมิตออกมาให้เขาในปี 1975 และกลายเป็นเหมือนตัวตนของ Jimmy Page ไปนับตั้งแต่นั้น แต่ก็น่าเสียดายที่ Jimmy Page เลิกใส่ชุดปักเลื่อมลายมังกรนี้ หลังปี 1977 เป็นต้นไป เพื่อไปค้นหาสไตล์ใหม่ๆ อะไรบางอย่างที่ดลใจเขาในยุค ‘80s

เอาเข้าจริงๆ แล้วคงไม่มีใครกล้าใส่ชุดสูทลายมังกรเข้าชุดกับกางเกงกำมะหยี่หน้าตาดู “เสี่ย” กว่าใส่เสื้อเชิ้ตแนวป๋าอย่าง Versace แน่ๆ แต่ถ้าคุณเป็นแฟน Led Zeppelin และอยากลองเป็น Jimmy Page ดูสักตั้ง เราแนะนำว่าลองไปหาแจ็คเก็ทสูทและกางเกงที่เข้าชุดกันในไซส์โอเวอร์สักหน่อย ลองเป็นผ้าแบบ Corduroy (ลูกฟูก) เหมือน Polo Ralph Lauren ในยุค ’90s ก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน


Liam Gallagher

OASIS

และแล้วก็มาถึงคิวของศิลปิน Brit Rock ที่ครองใจคนทั่วโลกอย่าง Liam Gallagher ท่าทางยียวน คำพูดที่ดูจะไม่ค่อยเข้าหูใคร เขาไม่ฝักใฝ่ฝ่ายไหนนอกจากการเป็นแฟนบอลตัวยงของ Manchester City แต่ผลงานของเขาก็พิสูจน์แล้วว่าตั้งแต่ตั้งวงมาจนถึงปี 2020 นี้ก็ยังไม่มีใครโค่นความเก๋าของเขาลงได้

Liam มักจะปรากฎตัวพร้อมกับแจ็คเก็ตตัวยาวหรือ Parka ไม่ว่าจะเวทีไหน เราจะเห็นเขาบนเวลาทีพร้อมท่าไพล่มือด้านหลัง และร้องเพลงจนคอเป็นเอ็นอยู่อย่างสม่ำเสมอ จนภาพของชายผู้นี้กับ Parka กลายเป็นลุคที่ว่ามองเห็นไกลๆ ก็รู้ว่านี่คือ Liam Gallagher

ไม่ใช่แค่นักร้องขวัญใจเด็กยุค ‘90s แต่ Liam ยังเป็นคนสร้างแบรนด์เมนส์แวร์สัญชาติอังกฤษอย่าง Pretty Green (น่าเสียดายที่ต้องเปลี่ยนมือให้ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์และเสื้อผ้ากีฬายักษ์ใหญ่อย่าง JD Sports ไปเมื่อไม่นานนี้) และแน่นอนว่านักดนตรีขี้โวยวายอย่างเขา ไม่ได้หลงรักแค่เรื่องแฟชั่น แต่มันคือการแสดงออกว่า ดนตรี วัฒนธรรม เสื้อผ้า น่าจะมารวมตัวเป็นสังคมเดียวกัน

สำหรับสาวกคนไหนที่ยังไม่รู้ว่า Liam ใส่ Parka ยี่ห้ออะไร เราไปสืบเสาะมาให้แล้วพบว่า เขานั้นใส่ตั้งแต่ Parka ที่ไม่มีแบรนด์ จนไปถึงแบรนด์อิสระราคาแพงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น SASSAFRAS, Pretty Green (ก็แน่ล่ะเพราะเป็นแบรนด์ของเจ้าตัว) ไปจนถึง Yves Saint Laurent ที่เขาเคยบอกว่าเป็น Parka ตัวแรกที่ได้จากญาติมาอะไรทำนองนั้น


Jimi Hendrix

The Jimi Hendrix Experience

ราชากีต้าร์บลูส์ร็อค ตำนานแห่ง Woodstock หรือมือกีต้าร์ในตำนานแสนอัจฉริยะ ไม่ว่าคุณจะเรียกเขาว่าอะไรก็ตาม แต่ Jimi Hendrix คือความภาคภูมิใจของแฟนเพลงตั้งแต่รุ่นพ่อไปถึงรุ่นลูก ที่เขาได้เกิดขึ้นมามอบเสียงกีตาร์ให้เราฟัง แม้ว่าเขาจะจากไปนานแล้ว แต่ผลงานของเขาก็ยังเรียกว่าขึ้นหิ่งอยู่เสมอ

นอกจากฝีไม้ลายมือที่โหดราวกับปีศาจในคราบนักดนตรีแล้ว สไตล์ของ Hendrix ไม่เคยทำให้ใครต้องผิดหวัง หลายสื่อด้านแฟชั่น ต่างพากันนิยามสไตล์ที่จัดจ้านของเขาว่า “Glam Rock Minimalist” ตั้งแต่เสื้อเชิ้ตผ้าซาติน กางเกงลูกฟูกในปลายยุค ‘60s ไปจนถึงไอคอนิกลุคในงานแสดงดนตรี Woodstock ปี 1969 ที่เขามาพร้อมกางเกงเดนิมทรงขาม้า เสื้อเชิ้ตที่แสนจะระโยงระยาง สร้อยคอหินเทอร์ควอยส์  พร้อมผ้าโพกหัวอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะว่าไปแล้วสไตล์จของ Hendrix ก็ยังไม่เลือนหายไปไหน แม้ว่าเขาจะจากไปถึง 50 ปีแล้วก็ตาม

Related Stories

Menswear Documentary
Movies
MENSWEAR DOCUMENTARIES: 5 สารคดีเมนส์แวร์ที่ผู้ชายรักการแต่งตัวต้องดู
เรื่องจริงแห่งโลกเมนส์แวร์ ที่สร้างแรงบันดาลใจและทำให้คุณอยากลุกขึ้นไปแต่งตัว
Read More
stylish menswear films
Movies
MENSWEAR FILMS: 6 ภาพยนตร์สายเมนส์แวร์ที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาแต่งตัว
เนื้อเรื่องเข้มข้นที่มาพร้อมสไตล์ชั้นยอด
Read More
The Beatles - feature
Music and Audio
The Beatles: สี่เต่าทองสร้างสรรค์ดนตรีอย่างไรให้เป็นอมตะ แม้ผ่านกาลเวลากว่าครึ่งศตวรรษ
ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยใด แต่บทเพลงของสี่เต่าทองก็ยังตรึงใจผู้ฟังได้เสมอ
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.