The Sukhothai Bangkok

บทความโดย Garn Suriyachantananont, Content Director, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

Travel

AN EDITOR’S JOURNAL: สเตเคชั่นสุดสัปดาห์กับเอดิเตอร์ของเราที่ THE SUKHOTHAI BANGKOK

3 February 2021

ความนิ่งสงบที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางเมือง ‘Home Away From Home’ ในช่วงเวลาที่เราครวญหาการพักผ่อนหย่อนใจอย่างที่สุด

ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าการจะตัดสินใจไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งกลายเป็นเรื่องท้าทายที่ต้องคิดทบทวนอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่เป็นใจ พลันให้นึกเสียดายเวลาพักผ่อนที่ถูกผัดวันประกันพรุ่งไปอย่างไม่มีกำหนด

อันที่จริง อาจเป็นเพราะความรู้สึกคับข้องใจนี้เอง ที่ทำให้ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา เราเห็นกระแสของการ ‘สเตเคชั่นหรือการพักผ่อนหย่อนใจอยู่ใกล้บ้าน (หรือกับบ้าน) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นว่าผู้คนเริ่มมองหาความรู้สึกใหม่ๆ ในบรรยากาศเดิมๆ เป็นภาวะ ‘New Normal’ ที่ทำให้เราเรียนรู้ที่จะตกหลุมรักการการผจญภัยเล็กๆ น้อยๆ ในวันที่เราต้องการพักผ่อนมากที่สุด

The Sukhothai Bangkok

The Sukhothai Bangkok มีห้องพักเพียง 210 ห้อง ในเนื้อที่กว่า 6 เอเคอร์ จึงขึ้นชื่อในเรื่องความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว ซึ่งในที่นี้รวมไปถึงความละเอียดอ่อนด้านรสนิยมในการเลือกใช้สิ่งของและวัสดุต่างๆ ภายในโรงแรม สถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย และการให้บริการแขกที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ หากแต่ไม่หวือหวา ไม่ส่งเสียงเกรียวกราวเหมือนอย่างโรงแรมสไตล์เทรนดี้หน้าใหม่หลายๆ แห่ง ที่มาพร้อมบริการน่าตื่นเต้นเร้าใจ การันตีสำหรับฟีดในอินสตาแกรม

แม้โรงแรมจะตั้งอยู่ในใจกลางเมือง (โดยเฉพาะเมื่อเมืองที่ว่าคือกรุงเทพมหานครที่ยากจะหลับใหล) แต่เมื่อก้าวเท้าเข้ามาในบริเวณรั้วโรงแรมมาตรฐาน 5 ดาว อายุ 30 ปี ที่มีความหมายว่า “รุ่งอรุณแห่งความสุข” แห่งนี้แล้ว กลับทำให้ลืมบรรยากาศวุ่นวายในย่านธุรกิจอย่างสาทรไปได้อย่างสนิท

The Sukhothai Bangkok

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผู้เขียนเข้าพัก ทางโรงแรมเริ่มประดับประดาอาคารและต้นไม้ภายนอกด้วยแสงไฟต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทำให้บรรยากาศดูครึกครื้นกว่าปกติ ถนนทางเข้าโรงแรมนั้นดูโอ่อ่า เดินเข้ามาเรื่อยๆ จะเห็นสระบัวที่อยู่กลางโรงแรม ผู้เขียนเดินทางไปถึงโรงแรมก่อนเวลาเช็คอินเล็กน้อย เพราะกะว่าจะไปทานมื้อกลางวันที่ La Scala (ลา สกาล่า) ห้องอาหารอิตาเลียนชื่อดังประจำโรงแรม

เมนูเด่นของที่นี่มีตั้งแต่รีซอตโต้ พาสต้า และแน่นอนพิซซ่าหลากรสชาติที่มีให้เลือกไม่ซ้ำหน้า ขณะที่ของหวานที่ไม่ควรพลาดคือไอศกรีมเลมอนเชลโลกับโพรเซคโค ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานให้ความรู้สึกสดชื่น The Sukhothai Bangkok ยังเป็นโรงแรมแห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่เริ่มให้บริการมื้อสายวันอาทิตย์ หรือ Sunday Brunch ในบรรยากาศสบายๆ จนกลายเป็นเสน่ห์ที่อยู่คู่กับโรงแรมมาจนถึงทุกวันนี้

The Sukhothai Bangkok

กล่าวถึงน้ำจิ้มกันมาพอสมควร มาว่ากันถึงปัจจัยหลักของการเข้าพักครั้งนี้กันบ้าง ผู้เขียนพักที่ห้อง Club Suite ตั้งอยู่บนชั้น 7 ของอาคาร Club Wing ที่สามารถมองเห็นวิวสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านล่าง ทันทีที่ก้าวเข้ามาในห้องจะพบกับห้องทานข้าวหรือ Private Dining Area ที่แชร์ผนังฝังจอโทรทัศน์ LED 65 นิ้วแบบหมุนได้กับห้องนั่งเล่น ด้านซ้ายมือเป็นเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่สำหรับใช้เป็นพื้นที่ชงชา กาแฟ (หากชอบดื่มชา ผู้เขียนแนะนำเป็นชาดอกบัวสูตรซิกเนเจอร์ของ The Sukhothai Bangkok) โดยจะมีบริการเสิร์ฟอาหารเช้าที่ห้องสำหรับแขกที่เข้าพักห้อง Club Suite

ห้องนี้จัดเป็นหนึ่งในห้องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโรงแรม โดยนอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันแล้ว แอบสังเกตเห็นด้วยว่าในห้องนั่งเล่นมีแม้กระทั่งบอร์ดเกมส์ Scrabble และคอลเลคชั่นหนังสือที่ถูกคัดสรรมาให้ นับเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าประทับใจ

The Sukhothai Bangkok

ผู้เขียนสะดุดตากับการตกแต่งภายในแบบ Thai Contemporary ที่ผสานกลิ่นอายของไทยโบราณกับไทยร่วมสมัยเข้าด้วยกัน คลาสสิค หรูหรา และสะท้อนความสง่างามตามแบบสถาปัตยกรรมไทยสมัยสุโขทัย ในขณะที่เบาะเก้าอี้ ที่นั่ง และโซฟาภายในห้องใช้ผ้าไหมสีดอกเลาของ Jim Thompson ทั้งหมด ส่วนผนัง พื้นห้อง และเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากไม้สักคุณภาพเยี่ยม สัมผัสได้ด้วยทั้งตาและความรู้สึก

ถัดไปจากห้องนั่งเล่นด้านขวามือคือห้องนอน โดยข้างๆ เป็นห้องแต่งตัวแบบวอร์คอินและห้องน้ำมาสเตอร์ ในจุดนี้เราสัมผัสได้ถึงความใส่ใจในรายละเอียดของโรงแรม ตั้งแต่หมอนและผ้าห่มขนเป็ดภายในห้องนอน ไปจนถึงวัสดุที่ใช้สำหรับผนังห้องน้ำ ซึ่งทำด้วยหินอ่อนนำเข้าจากอิตาลี ตลอดจนเสื้อคลุมอาบน้ำและสบู่ แชมพู ครีมนวดผม ที่ทางโรงแรมสั่งทำโดยแบรนด์ Bottega Veneta ภายในห้องน้ำยังมีอ่างจากุซซี่ขนาดใหญ่ พร้อมเกลือหิมาลัย สำหรับใช้ในโอกาสที่คุณอยากจะผ่อนคลายอย่างเต็มที่

The Sukhothai Bangkok

The Sukhothai Bangkok

มื้อเย็นในค่ำคืนนั้น ทางโรงแรมได้เชื้อเชิญผู้เขียนไปลิ้มลอง Tasting Menu แบบ 9 คอร์ส ของ Celadon (ศิลาดล) ห้องอาหารแถวหน้าของกรุงเทพฯ ที่ผสานศาสตร์อาหารไทยโบราณกับวัตถุดิบชั้นดี มีเมนูเก่าแก่นำมารังสรรค์ใหม่มากหน้าหลายตาที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอย่างขนมเบื้องโบราณไส้กุ้งหลวง ต้มใบหม่อนปลาอุณรุท หรือจานหลักอย่างแกงคั่วเนื้อแก้มวัวตะลิงปลิง ไปจนถึงของหวานจานเด่นอย่างไอติมเหล้าโรง ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารไทยในยุคสุโขทัยทั้งสิ้น

น่าเสียดายที่ในช่วงเวลาที่คุณผู้อ่านกำลังอ่านบทความชิ้นนี้ ทางร้านมีความจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ส่งผลกระทบต่อวัตถุดิบ แต่ถือเป็นโชคดีของผู้เขียนที่ได้รับประทานอาหารมื้อค่ำแสนพิเศษทิ้งทวนกันก่อนไป โดยหวังว่า Celadon จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเร็ววัน

The Sukhothai Bangkok

ในส่วนของ facility อื่นๆ ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปใช้บริการนวด Aromatherapy แบบแผนไทยผสานกับสวีเดนที่ Spa Botanica ในช่วงเช้าของวันต่อมาก่อนที่จะเช็คเอาท์ Spa Botanica ตั้งอยู่ในอาคารหลังเล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่น่าจะอยู่คู่กับที่นี่มานานกว่าสามทศวรรษ ห่างออกไปจากอาคาร Club Wing เพียงไม่กี่เมตร มองดูแล้วแทบไม่เชื่อสายตาว่าสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองหลวง 

และสำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายต้องไม่ผิดหวัง เพราะทางโรงแรมมีฟิตเนสสตูดิโอขนาดใหญ่พร้อมเครื่องเล่นและอุปกรณ์ที่ครบครัน ฟิตเนสแห่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในฟิตเนสโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ เปิดประตูเดินขึ้นบันไดไปตรงพื้นที่ด้านนอกใกล้ๆ กับฟิตเนสจะพบกับสระว่ายน้ำความยาว 25 เมตรแสนตระการตา ซึ่งถูกล้อมไปด้วยสวนทรอปิคอลที่ดูร่มรื่นสบายตา

The Sukhothai Bangkok

ในระยะเวลาเพียงหนึ่งคืนที่ The Sukhothai Bangkok แน่นอนว่าผู้เขียนไม่สามารถใช้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรมได้ครบทั้งหมด (นี่ยังไม่นับ Chocolate Buffet ที่รวบรวมสารพัดช็อคโกแลตจากหลากหลายประเทศมาให้แขกได้ลิ้มลองกันที่ Lobby Salons) เพราะเพียงแค่เอนหลังพักผ่อนอยู่ในห้องก็เรียกได้ว่าเกินพอแล้ว 

ในความเห็นของผู้เขียน โรงแรมแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว หรือกำลังมองหาสถานที่หลบหลีกจากความวุ่นวายในใจกลางเมืองหลวง พร้อมบริการระดับ 5 ดาวและความสะดวกสบายของ facility ที่โรงแรมมีให้อย่างครบครัน ฟังดูเหมือนจะเป็นข้อกำหนดที่เรียบง่าย แต่ The Sukhothai Bangkok ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

The Sukhothai Bangkok

The Sukhothai Bangkok

เข็มนาฬิกาเลยเลข 12 ไปเล็กน้อย ผู้เขียนขับรถออกจากโรงแรมด้วยความรู้สึกอิ่มเอมเหมือนกับได้พักผ่อนและรีชาร์จพลังกลับมาอย่างเต็มที่ มองไปข้างหน้ายังถนนสาทรที่มีรถวิ่งผ่าน พลันคิดถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ครั้งใหม่ที่จะเป็นโอกาสให้ได้กลับมาที่โรงแรมเปี่ยมเสน่ห์ที่ดูแลทั้งกายและใจของผู้เข้าพักแห่งนี้อีกครั้ง

จองห้องพักที่โรงแรม The Sukhothai Bangkok ในราคาพิเศษได้ที่นี่

Related Stories

One and Only Portonovi in the Bay of Kotor
Travel
5-STAR HOTELS: บรรทัดฐานที่ไม่เคยหยุดนิ่ง กับสารพัดสิ่งที่นักเดินทางและเจ้าของโรงแรมต้องรู้
5 ดาววันนี้อาจจะเป็น 4 ดาวในวันหน้า ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการประดับดาว พร้อมเรื่องราวของการโรงแรมในอนาคต
Read More
Conscious_Traveller_2020_Holiday_Travelling
Travel
WHERE CONSCIOUS TRAVELERS GO ON HOLIDAY IN 2020
5 ที่พักสำหรับนักเดินทางยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
Read More
The bedroom at THE BALANCE SUITE
Travel
3 UP AND COMING BANGKOK STAYCATIONS
3 ที่พักหลากสไตล์ในเมืองกรุง ที่จะทำให้วันพักผ่อนของคุณไม่ธรรมดา
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.