Travel Bucket List Feature

Travel

THE TRAVEL BUCKET LIST WORTH EXPLORING

8 January 2020

บทความโดย Nanat Suchiva, Managing Editor, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Pakawat Thongcharoen, PakaPrich

โบ๊ท ภควัฒน์ นักเดินทางอารมณ์ดีเจ้าของเพจ PakaPrich มาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวน่าพิชิตทั้ง 5 ที่ในปีนี้

Story Advised by Pakawat Thongcharoen
Adventure Traveler, PakaPrich
Meet all the W. MINISTRY Aficionados here

แม้ว่ากลิ่นอายของการเฉลิมฉลองค่อยๆ แผ่วเบาลงแล้ว แต่เราก็ยังอยู่ในช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่ของปี ที่เฝ้าคอยเดินหน้า วางแผนขีดฆ่า New Year’s Resolution ไปทีละเล็กทีละน้อย และไม่ว่าทุกคนจะมีความตั้งใจปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นแบบไหน หนึ่งในลิสต์ต้องมี “Travel Bucket List” หรือที่เราเรียกว่าหมุดหมายท่องเที่ยวอย่างแน่นอน แต่จะให้ไปที่เดิมๆ ก็คงจะจำเจ ในบทความวันนี้เราจึงให้ โบ๊ท ภควัฒน์ ทองเจริญ หนึ่งในผู้อยู่บนทำเนียบ Aficionados ของเรา และ นักเดินทางอารมณ์ดีเจ้าของเพจ PakaPrich มาแนะนำที่เที่ยวที่น่าไปพิชิตในทศวรรษใหม่ตั้งแต่ใกล้ๆ บ้านเราจนสุดขอบโลกอีกทวีปอันแสนไกล จะเป็นที่ไหนบ้างไปชมพร้อมๆ กัน

LUANG PRABANG

“เมืองเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาที่เหมือนเวลาหยุดนิ่ง”

เริ่มต้นที่ประเทศพี่น้องของเราอย่างประเทศลาว โบ๊ทมุ่งหน้าไปที่เมืองแห่งความสงบเงียบอย่างหลวงพระบางประเทศลาว เขาถึงกับเอ่ยปากออกมาเป็นที่แรกทันทีที่เราถามเขาว่าถ้าให้เลือก 5 ที่เที่ยวในปีนี้จะไปที่ไหนดี สำหรับหลวงพระบางนั้นหลายคนอาจจะเคยไปเยือนมาแล้ว แต่โบ๊ทบอกว่าก็น่าจะยังมีอีกหลายๆ คนที่มองข้ามเมืองเล็กๆ นี้ไป ทั้งที่มันเหมือนเพชรเม็ดงาม เพราะเดินทางสะดวก อาหารถูกปาก อากาศเย็นกำลังดี ทิวทัศน์สุขุมเหมาะกับการพักผ่อนในวันที่เหนื่อยล้า และมีเวลาไม่มาก นิยามที่เขาบอกว่าเมืองเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาที่เหมือนเวลาหยุดนิ่งลงไปนี่แหละน่าจะเป็นนิยามที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

JAIPUR

“เมืองสีชมพูของอินเดีย เต็มไปด้วยพระราชวัง และป้อมปราการ”

เพิ่มชั่วโมงบินมาอีกสักนิด เราจะถึง ชัยปุระ ประเทศอินเดีย ชมพูทวีปที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่โดดเด่น ผู้คนที่เป็นกันเอง โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่เรียกได้ว่าตื่นตาในทุกๆ ที่ อย่างภาพนี้เป็นภาพที่โบ๊ทถ่ายป้อมปราการ Agra Fort ไว้ในอีกมุมมองหนึ่งที่ต่างไปจากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ให้เห็นด้านหลังเป็นภูเขาที่ดูแห้งแล้งก็เข้ากันได้ดีกับอาคารที่เก่าแก่ไปตามกาลเวลา และโบ๊ทยังบอกอีกว่า ชัยปุระ นี่แหละคือส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเป็นเมืองเก่าและวิถีชีวิตของชาวอินเดีย บวกกับอากาศที่หนาวขึ้นมาหน่อย ทำให้ลบภาพความวุ่นวายของเมืองหลวงอย่างเดลีไปเกือบจะทั้งหมด

LAHORE

“เมืองที่มั่งคั่งที่สุดของประเทศปากีสถาน เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและมัสยิด”

ตีตั๋วเครื่องบินเลยมาอีกสักหน่อยเพื่อมาเจอ ลาฮอร์ เมืองหลวงของแคว้นปัญจาบ ประเทศปากีสถาน ที่โบ๊ทบอกว่านี่เป็นเมืองที่มั่งคั่งอลังการที่สุดของประเทศปากีสถาน ลาฮอร์ มีหมุดหมายหลายแห่งที่จะทำให้เราหลุดไปอยู่ไปกับอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ ที่มีสถาปัตยกรรม เรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย และภาพจากฝีมือของเขาที่เราเห็นนี้คือ Badshahi Mosque มัสยิดที่ถูกสร้างขึ้นด้วยหินสีแดงในยุคสมัยของ Mughal emperor Aurangzeb Alamgir ที่ 6 และเรียกได้ว่าเคยยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นเวลามากกว่า 300 ปี

LIJIANG
“เมืองต้นทางสู่ภูเขาหิมะมังกรหยก”

กลับมาฝั่งอารยธรรมที่เก่าแก่เกือบจะที่สุดของโลกกับประเทศจีน แต่ในครั้งนี้โบ๊ทหยิบ ลี่เจียง ในมณฑลยูนนานที่ไม่ได้ไกลจากบ้านเรามากนักหากใครเคยมาเยือนเมืองคุณหมิง บรรยากาศหนาวๆ พอให้ได้หยิบจับเสื้อตัวนอกมาเลเยอร์สนุกๆ กับบ้านเรือน อาหาร และผู้คนที่แปลกตาก็ทำให้ที่แห่งนี้น่าจะมาอยู่ในลิสต์ที่เที่ยวแบบไม่ต้องลังเล และสิ่งที่โบ๊ทยังบอกเราอีกว่า ลี่เจียง เป็นเหมือนประตูสู่ภูเขาหิมะมังกรหยก ภูเขาสูงที่มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี และว่ากันว่าบนยอดเขานั้นสามารถมองเห็นวิวที่ดีที่สุดวิวหนึ่งในประเทศจีนเลยก็ว่าได้

LA PAZ

 “เมืองหลวงที่สูงที่สุดในโลกแค่หายใจยังเหนื่อย”

โบ๊ทพูดด้วยความตื่นตาตื่นใจว่าเมือง ลาปาซ ของโบลิเวีย เป็นหนึ่งในที่ที่เขาแนะนำให้ทุกคนอ้อมโลกไปเที่ยวที่ทวีปอเมริกาใต้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต จริงอยู่ว่ามันไม่ใช่ที่ที่สูงที่สุดของโลกอย่างยอดเขาเอเวอร์เรสต์ แต่ ลาปาซ ก็เป็นเมืองหลวงที่เรียกได้ว่าสูงที่สุดในโลกแล้ว ด้วยความสูงถึง 3,640 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว และแน่นอนว่าความท้าทายคือสภาพอากาศที่ดุดัน ความกดอากาศต่ำที่ทำให้เราหายใจลำบาก แต่ถ้าแลกมาด้วยประสบการณ์และการชื่นชมความสวยงามของโลกใบนี้สักครั้งก็ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อย


Related Stories

Chang Suek Hill in Kanchanaburi
Travel
AN EDITOR’S JOURNAL: PILOK ON MY MIND
เมืองเล็กกลางหุบเขา สถานที่ชำระจิตใจก่อนเริ่มต้นใหม่
Read More
Conscious_Traveller_2020_Holiday_Travelling
Travel
WHERE CONSCIOUS TRAVELERS GO ON HOLIDAY IN 2020
5 ที่พักสำหรับนักเดินทางยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
Read More
travel alone
Travel
THE JOY OF TRAVELLING ALONE
เพราะการเที่ยวคนเดียวไม่ใช่เรื่องของคนเหงาเสมอไป
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.