Grooming

THE TRICKS TO STYLING UNRULY HAIR ON MEN

18 April 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. MINISTRY
ภาพประกอบโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY
กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W.MINISTRY

ตีโจทย์ปัญหาเส้นผมชี้ฟูใหม่ ด้วยวิธีดัดผมที่ไม่ธรรมดาจากมือผู้เชี่ยวชาญ

ปัญหาเรื่องเส้นผมอาจเป็นเรื่องที่หลายคนมองว่าเล็กน้อยหรือมองข้ามกันไปอยู่บ่อยครั้ง แต่ในความเป็นจริงการรักษาดูแลเส้นผมให้เหมาะสมและมีอัตลักษณ์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัญหาที่ว่ามักจะมาในหลากรูปแบบจนไม่ทันสังเกตหากคุณได้ผ่านการตัด ดัด ทำสี รวมไปถึงการชี้ฟูที่เกิดจากธรรมชาติก็ตามแต่ ถ้าว่ากันแล้วเรื่องพวกนี้นับเป็นองค์ประกอบด้านความงามที่ไม่ได้ย่อหย่อนไปกว่าการแต่งกายเลยแม้แต่น้อย

เหตุที่นึกครึ้มใจถึงข้อสงสัยนี้ หาใช่เพราะต้องการจะเพิ่มลูกเล่นให้กับเส้นผมแสนธรรมดาโดยส่วนตัวของผู้เขียน แต่เกิดจากคำถามที่เพื่อนของผู้เขียนได้ฝากหาคำตอบเมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่ผ่านมา กับประเด็นที่ว่า “คนที่มีผมชี้ฟูสามารถดัดผมได้หรือไม่?” และผู้เขียนเองไม่รอช้าที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้อย่างคุณบีโบ้ จาก TUR Hair Salon ที่ตกปากรับคำอย่างเต็มใจ พร้อมนัดวันเพื่อพูดคุยและสาธิต (กับลูกค้าที่ยินยอมของเขา) กันในวันพฤหัสของอาทิตย์ต่อมา

ย่านทองหล่ออันเป็นสถานที่ตั้งของร้านกับเส้นถนนที่ปกคลุมไปด้วยสีเขียวริมทางอาจไม่ได้ทำให้ผู้เขียนตื่นใจมากเท่าครั้งแรกๆ ที่เดินทางมา แต่กระนั้นความร่มรื่นที่หลบมุมอยู่ใจกลางเมืองแสนวุ่นวายแห่งนี้ยังคงสร้างความประทับใจให้ผู้เขียนได้อย่างน่าฉงน หลังจากเดินทางมาถึงสักพักคุณบีโบ้ มิตรและช่างฝีมือคนสนิทได้เดินออกมาต้อนรับทักทายดั่งเช่นเดิม เขาดูแปลกตาไปด้วยท่าทางที่นิ่งกว่า สุขุมมากขึ้น แต่ยังคงไม่ลืมที่จะสอดแทรกรายละเอียดของเครื่องประดับกับแว่นกันแดดชิ้นงามมาด้วยเสมอๆ และแน่นอนว่าเขาเองได้เตรียมพร้อมกับคำถามที่เพื่อนของผู้เขียนฝากกระซิบมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากปล่อยคำถามหมัดแรกและหมัดเดียวของวันนี้ที่ว่าด้วยเรื่อง “การรับมือกับเส้นผมชี้ฟู” แล้วผู้เขียนให้เวลาคุณบีโบ้ได้นั่งนึกอยู่สักพักและเมื่อเวลาผ่านไปไม่ถึง 2 นาที ก็ได้คำตอบแรกออกมา นั่นเป็นคำตอบที่กลั่นออกมาจากประสบการณ์ทำงานที่เข้มข้นของเขา

“การทำ Down Perm และ Iron Perm กับคนที่มีเส้นผมชี้ฟูนั้นเป็นการช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเส้นผมอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงคลายความฟูที่มีอยู่ลง แน่นอนว่าแม้ไม่ได้ทำให้เส้นผมมีความตรงได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ช่วยให้เขาใช้ชีวิตในวันหนึ่งๆ สะดวกมากขึ้นง่ายมากขึ้น รวมถึงสร้างความมั่นใจและเป็นตนเองได้มากขึ้นด้วย” คุณบีโบ้กล่าวต่อกับเราถึงความสำคัญและคุณประโยชน์ของการดัดผมรูปแบบเฉพาะทางนี้

ซึ่งกรรมวิธีการดัดเช่นนี้จะไม่เหมือนกันกับการดัดผมโดยทั่วไปที่ใช้แกนในการทำ ที่จะม้วนแบบธรรมดาและล็อคเส้นผมเป็นลอนตามแกน แต่การดัด Perm นั้นต่างออกไป เพราะจะไม่มีการใช้แกนในการดัด แต่ทดแทนด้วยการลงน้ำยาแทนและเอาความร้อนมาเปลี่ยนรูปทรงของเส้นผมที่จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า และคงสภาพไว้ได้โดยประมาณ 2-3 เดือนต่อการทำหนึ่งครั้ง

ผมเคยเจอคนที่มีผมชี้ฟูมากขนาดที่ว่าต้องใส่หมวกปิดไว้เพื่อกดเส้นผมลงเป็นเวลาเกือบครึ่งวัน มันเสียเวลาและบางครั้งมันทำให้เกิดความไม่มั่นใจขึ้นมาได้เหมือนกัน ผมจึงแนะนำวิธีการทำ Down Perm และ Iron Perm ให้เขา และผลลัพธ์ที่ออกมาก็นับว่าเป็นที่พึงพอใจ

พูดคุยกันอยู่สักพักใหญ่ คุณบีโบ้ก็เปิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่อง “ข้อจำกัดกับการดูแลจัดแต่งเส้นผม” ขึ้นมา ข้อจำกัดที่ว่าเป็นเรื่องที่หนีไม่พ้นเพราะแต่ละคนเกิดมาพร้อมลักษณะเส้นผมจาก “กรรมพันธุ์” ที่ต่างกัน ซึ่งเขาบอกว่าคนที่มีเส้นผมชี้ฟูโดยกรรมพันธุ์นั้นอาจจะต้องดูแลกันมากกว่าปกติสักนิด เขาบอกว่าการรับมือแบบการดัดประเภท Down Perm ทั้งหมดของศีรษะเลยก็นับเป็นทางออกที่ดี แต่หากจะให้แนะนำแล้วการทำเพียงบริเวณเส้นผมด้านบนก็นับว่าเพียงพอ เพราะเมื่อเส้นผมด้านข้างยาวขึ้นการชี้ฟูก็จะปรากฏออกมาอยู่ดี เขาจึงแนะนำให้ทำการตัดเก็บทรงเส้นผมบริเวณด้านข้างและจอนผมจะดีกว่า

ส่วนการจัดแต่งทรงผมที่ควบคู่ไปกับการดัด Perm นั้น จริงๆ แล้วหากต้องการความเป็นธรรมชาติการปล่อยทรงผมไปโดยไม่มีการประทินหรือแต่งเติมใดๆ ก็นับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพราะด้วยคุณสมบัติของการ “ดัดและกด” ของ Perm ก็สามารถช่วยให้เกิดน้ำหนักและมิติที่น่าสนใจได้แล้ว

แต่หาใช่ว่าจะไม่สามารถแต่งเติมหรือใช้อุปกรณ์จัดทรงผมได้เลยเสียทีเดียว กลับกลายเป็นว่าการดัดในลักษณะนี้นอกจากจะช่วยให้เส้นผมดูมีวอลลุ่มกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยให้การใช้แว็กซ์ (หรือโพเมด) มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะการทำ Perm ไม่ได้ช่วยในเรื่องของการอยู่ตัวหรือตั้งทรงของเส้นผมขนาดนั้น การจัดแต่งทรงผมแบบต่างๆ จึงยังจำเป็นอยู่หากคุณต้องการให้สภาพของทรงผมอยู่ทรงกว่าปกติ

เมื่อคำถามข้อสงสัยได้คลี่คลายลง ตามธรรมเนียมของคุณบีโบ้มักจะยกตัวอย่างการทำผมให้เราเซอร์ไพร์สอยู่ในช่วงท้าย แต่คราวนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ “คุณวัต” นายแบบตัวอย่างในครั้งนี้ได้มาถึงสักพักหนึ่งแล้วในขณะที่ผู้เขียนและคุณบีโบ้นั่งสนทนากันใต้ร่มไม้เขียว และพร้อมที่จะเริ่มทำการดัด Down Perm และ Iron Perm ให้เราได้เห็นภาพเป็นที่เรียบร้อย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาคุณบีโบ้จึงเชิญผู้เขียนเข้าตัวร้านและเริ่มต้นการดัดในครั้งนี้โดยพลัน

คุณบีโบ้ได้เริ่มต้นด้วยการพานายแบบของเราไปสระผมชำระล้างอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมเดิมออกและปรับสภาพเส้นผมที่เหมาะสำหรับการดัด Perm ในครั้งนี้ โดยในขั้นตอนการสระผมครั้งแรกที่ TUR Hair Salon จะทำทั้งหมด 2 รอบตามธรรมเนียมที่เราคุ้นเคยกันมาแล้วจากบทความก่อนหน้า จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการตัดแต่งอีกเล็กน้อยก่อนเริ่มต้นการลงน้ำยาดัด Perm บริเวณศีรษะด้านบน

ในส่วนของขั้นตอนการดัดนั้น คุณบีโบ้ได้เริ่มต้นด้วยการพรมน้ำเปล่าลงบนเส้นผมเพื่อเผยให้เห็นสภาพของเส้นผมที่แท้จริงเสียก่อน จากนั้นจึงเริ่มลงน้ำยาดัด Perm โดยเฉพาะที่จัดแจงมาแล้วเป็นอย่างดีโดยทั่ว และเริ่มทำการม้วนผมบริเวณด้านบนเป็นจุดๆ เพื่อกระจายการม้วนและวอลลุ่มของการทำ Perm ให้ทั่วบริเวณของผมด้านบนศีรษะ

จากนั้นจึงเริ่มเก็บรายละเอียดของเส้นผมบริเวณด้านข้างที่มีความยาวพอประมาณด้วยการลงน้ำยาบริเวณดังกล่าวพร้อมใช้แกนวางในการจัดทรงตามความต้องการของนายแบบของเราที่ต้องการลักษณะของเส้นผมที่มีวอลลุ่มมากกว่าปกติ (โดยที่ทั่วไปแล้วการดัด Perm ในลักษณะนี้ไม่ได้จำเป็นต้องใช้แกนแต่อย่างใด) รวมถึงมีการคลุมพลาสติกใสบริเวณใบหูเพื่อป้องกันการไหลของน้ำยาในพื้นที่ที่ใกล้เคียงกับการดัด Perm อีกด้วย แล้วจึงทิ้งให้คงสภาพไว้ประมาณ 15-25 นาที ตามแต่ความแข็งแรงของสภาพเส้นผมของผู้ที่รับบริการ เพื่อให้น้ำยาได้ซึมเข้าสู่เส้นผมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด

เมื่อเวลาผ่านเลยไปตามสมควร คุณบีโบ้จึงได้พานายแบบหนุ่มของเราไปยังห้องสระผมเบื้องหลังเพื่อชำระล้างน้ำยาออกจากเส้นผมด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิกำลังดี ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับเส้นผมในระดับหนึ่ง พร้อมลุ้นรอชมผลลัพธ์ที่ทั้งผู้เขียนและช่างทำผมมือฉมังต่างก็อยากเห็นไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน

จากนั้นช่างทำผมมือดีของเราได้พาคุณวัตกลับมายังที่นั่งอีกครั้ง เพื่อเป่าผมและทำการจัดทรงเส้นผมที่ผ่านการทำ Perm มาแล้วให้ขึ้นลอนและดูมีมิติมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงลงน้ำยาล็อคเส้นผมอีกขั้นตอนหนึ่งเพื่อป้องกันการคลายตัวและสร้างวอลลุ่มเส้นผมให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการขั้นสุดท้ายนี้พร้อมระยะเวลาที่พอเหมาะพอสม คุณบีโบ้จึงได้พานายแบบของเรากลับไปห้องสระผมเพื่อชำระล้างน้ำยาบนศีรษะออกอีกครั้ง

ผลลัพธ์ที่ออกมาคือลักษณะของเส้นผมที่ดูมีมิติและขึ้นลอนอย่างเป็นธรรมชาติที่ทั้งผู้สร้างสรรค์และผู้รับต่างพึงพอใจกับผลงาน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการแต่งทรงด้วยการใช้อุปกรณ์อย่างมูสและแว็กซ์จัดทรงผม เพื่อสร้างจังหวะความม้วนอย่างสวยงาม ให้นายแบบของเราพร้อมที่จะไปประกอบกิจกรรมในช่วงเย็นของวันในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจศิลปะบนเส้นผมในวันนี้

โดยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของการใช้บริการดัดผมแบบ Iron Perm และ Down Perm จะอยู่ที่ประมาณ 1900-2500 บาท ตามความยาวและลักษณะของเส้นผมของผู้ที่มารับบริการ จัดว่าเป็นราคามาตรฐานสำหรับการทำผมในลักษณะดังกล่าว และแน่นอนว่าหากคุณยังไม่มั่นใจหรือกังวลใจอยู่บ้างกับกรรมวิธีและผลลัพธ์ต่างๆ ก็สามารถที่จะเข้ามาติดต่อสอบถาม พูดคุยกันที่ร้านเพื่อรับฟังคำแนะนำให้ได้ข้อสรุปที่ตรงและเข้าใจได้เช่นกัน

สำหรับผู้ชายที่มีเส้นผมชี้ฟูและต้องการที่จะเสริมสร้างความแตกต่างให้กับเส้นผมของตน การเดินเข้าร้านซาลอนแห่งนี้เพื่อรับบริการดัดแบบ Down Perm และ Iron Perm ดูสักครั้ง ก็ดูจะเป็นไอเดียที่ไม่เลวกับการเพิ่มเติมความน่าสนใจและทดลองสิ่งใหม่ๆให้กับตนเอง

Tur Hair Salon ตั้งอยู่ที่ : 51 ซอยสุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพ 10110

©️ 2022 W Trading Co., Ltd.