Watches

THE VINTAGE ROLEX SUBMARINER COLLECTOR’S GUIDE PART 2

5 November 2017

คู่มือการซื้อ Submariner ฉบับสมบูรณ์ตอนที่ 2
 โดยนักสะสม Rolex วินเทจผู้เป็น Aficionado ด้านนาฬิกาของเรา

Story by Bruce Rajatawipat, Horology Contributing Editor, W.MINISTRY
Meet all the W.MINISTRY Aficionados here

ขอต้อนรับสู่ภาคต่อของไกด์การเลือกซื้อ Rolex Submariner ฉบับนักสะสมโดยคุณบรูซ นักสะสมนาฬิกาวินเทจจากทำเนียบ The Aficionados ก่อนอื่นเราขอใช้พื้นที่ส่วนแรกของบทความแนะนำ The Rolex Lounge แหล่งข้อมูลและจุดซื้อขายนาฬิกาวินเทจที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่นาฬิกาตรามงกุฎเท่านั้น ผลงานสร้างสรรค์โดยคุณบรูซเอง โดยเป็นสเปซแลกเปลี่ยนที่เหมาะกับทั้งฮาร์ดคอร์แฟนและผู้เริ่มศึกษา ที่แม้วันนี้จะไม่ได้ตั้งใจ “ลงลึก” แต่เรามั่นใจว่าข้อมูลความรู้ที่รับไปจะช่วยให้การไล่ล่าและเลือกซื้อนาฬิกาวินเทจมีความหมายที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

Rolex Submariner รุ่น 1680 มาพร้อมกับเครื่องรุ่น Caliber 1570 ที่มีความแม่นยำการันตีโดยหน่วยงาน COSC ซึ่งรับรองความคลาดเคลื่อนที่ -4 ถึง +6 วินาที ต่อ 1 วัน

กลับมาที่ประเด็นหลักในวันนี้ของเรา Submariner คือ Rolex รุ่นเรือธงที่เหล่านักสะสมนาฬิกาวินเทจทั่วโลกเป็นต้องเอ่ยชื่อเมื่อมาถึงเรื่องนาฬิกาวินเทจ โดย Submariner ที่เป็นที่ต้องการหนีไม่พ้น 2 รุ่นได้แก่ Reference 5513 และ 1680 ในตอนที่แล้ว เราได้พูดถึงหน้าปัดแบบต่างๆของรุ่นรหัส 5513 ไปพอสมควร วันนี้จึงเป็นคิวของ 1680 ซึ่งหลักๆจะแตกต่างจากรุ่นยอมนิยมอย่าง 5513 ในส่วนของหน้าปัดแบบแสดงวันที่ (Date) และเครื่องกลไกที่แม่นยำกว่า 

1680 Red Submariner / sheartime.com

Reference 1680 ได้เริ่มต้นการผลิตตั้งแต่ปี 1969 จนถึงปี 1980 ในระยะเวลาการผลิตนานกว่า 10 ปีนั้นเอง ทำให้เราได้เห็นชนิดของหน้าปัดมากมายหลายรูปแบบ นักสะสมได้มีการแบ่งประเภทของหน้าปัดออกเป็น 2 ชนิดหลัก จากสีที่ใช้เขียนคำว่า “Submariner” บนหน้าปัดได้แก่ Red Submariner กับ White Submariner ซึ่งอย่างหลังจะเป็นส่วนที่เรากล่าวถึงก่อนในตอนนี้ ในบรรดาหน้าปัดหลากหลายแบบของรุ่นตัวอักษรสีขาว ซึ่งออกมาในช่วงระหว่างปี 1974-1980 นั้นมีอยู่ 3 แบบหลัก ซึ่งแตกต่างกันด้วยจุดสังเกตปลีกย่อยที่ควรทราบดังต่อไปนี้

The Dial Type 1

Image Courtesy of GuidoMondani.com & hqmilton.com

The Dial Type 2

Image Courtesy of GuidoMondani.com & hqmilton.com

The Dial Type 3

Image Courtesy of GuidoMondani.com & hqmilton.com

ในตอนหน้า เราจะข้ามไปแตะในส่วนของรุ่น 1680 แบบ Red Submariner กันบ้าง อีกครั้ง สำหรับใครที่เริ่มสนใจและอยากพูดคุยและหันมาเทรดนาฬิกาวินเทจ The Rolex Lounge เปิดประตูต้อนรับให้คุณแวะไปเยี่ยมชมได้เสมอ

อ่านเรื่องราวการมาเป็นนักสะสมนาฬิกาของคุณบรูซได้ต่อ ที่นี่

Related Stories

Watches
THE VINTAGE ROLEX SUBMARINER COLLECTOR’S GUIDE PART 1
คู่มือการซื้อ Submariner ฉบับสมบูรณ์ตอนที่ 1 โดยนักสะสม Rolex วินเทจผู้เป็น Aficionado ด้านนาฬิกาของเรา
Read More
Vintage rolex submariner
Watches
VINTAGE ROLEX ENTHUSIAST
จากความชื่นชอบสู่ความหลงใหลกลายเป็นความเชี่ยวชาญ ทั้งสั่งสมและสะสม บรูซได้ศึกษาโลกของนาฬิกา Rolex จนทะลุปรุโปร่ง และวันนี้เขาพร้อมจะแชร์มันกับเรา
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.