THE WORLD’S MOST ICONIC WATCHES

Watches

THE WORLD’S MOST ICONIC WATCHES PART 2

8 January 2017

บทความโดย Bruce Rajatawipat, Horology Contributing Editor, W. MINISTRY

ภาคต่อของเหล่านาฬิกาไอคอนิก จากจุดเริ่มต้นที่เกินความคาดฝัน สู่การเป็นเรือนในฝันของนักสะสมทั่วโลก

ต่อเนื่องจากการรวบรวมนาฬิกาที่ขึ้นชื่อว่า “เรือธง โดยแบรนด์ชั้นนำของโลกตอนที่ 1 แต่ละรายการอัดแน่นด้วยบทบาทที่มาและเชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญในอดีตจนได้กลายเป็นตำนานของโลกนาฬิกาไปโดยปริยาย ในครั้งนี้เราไปรู้จักกับอีก 5 เรือนอมตะที่สวยงามระดับตราตรึง ทั้งยังมากับปูมหลังที่ไม่ธรรมดา ตั้งแต่ Nautilus ผู้กอบกู้ Patek Philippe ไปจนถึง Cartier Tank ที่ถูกสวมใส่โดยบุคคลสำคัญในโลก อาทิ Yves Saint Laurent, Alain Delon และ Andy Warhol เชิญเลื่อนลงไปอ่านต่อแล้วจะพบว่าความหรูหราต้องมากับเรื่องราว

Patek Philippe

Nautilus

Patek Philippe Nautilus

ประวัติความเป็นมาของ Nautilus นั้นความจริงแล้วคล้ายคลึงกับ Royal Oak จาก Audemars Piguet เป็นอย่างมาก เนื่องจากทั้งสองรุ่นมีรูปทรงและหน้าตาใกล้เคียงกันสืบเนื่องมาจากรากฐานการออกแบบของ Gerald Genta บรมครูนักออกแบบนาฬิกาชาวสวิส

Patek Philippe Nautilus

ความเป็น Iconic ของ Nautilus นอกเหนือจากความสวยระดับอมตะของหน้าปัดสีน้ำเงินเข้มอันเลื่องชื่อแล้วยังต้องยกตำแหน่ง “ผู้กอบกู้” ให้เนื่องจากเป็นรุ่นที่ดึง Patek Philippe ขึ้นมาในช่วงตกต่ำ Quartz Crisis ซึ่งบรรดาแบรนด์นาฬิกายักษ์ใหญ่จากสวิสฯหลายบริษัทต้องเผชิญศึกหนักจากค่ายญี่ปุ่น

Robert Downey Jr. wearing Patek Philippe Nautilus

Patek Philippe Nautilus

ทุกวันนี้นาฬิกา Nautilus ถูกยกให้เป็นหนึ่งในรุ่นเรือธงของ Patek Philippe และยังได้ถูกผลิตมาหลากหลายรูปแบบให้นักสะสมได้เลือกซื้อ โดยรุ่นที่จัดได้ว่าเป็นที่ต้องการมากที่สุดก็คงไม่พ้นรุ่นรหัส 5711 (หน้าปัดสีน้ำเงิน) ซึ่งผู้ซื้อต้องทำการ “เข้าคิว” กับผู้แทนจำหน่ายแรมปีกว่าจะได้มาครอบครอง

IWC

Portuguese

IWC Portuguese

จุดเริ่มต้นของนาฬิกา IWC Portuguese หรือที่ปัจจุบันทางแบรนด์เปลี่ยนชื่อให้เป็น “Portugieser” นั้นเริ่มต้นในช่วงปี 1930 เมื่อสองนักธุรกิจชาวโปรตุเกสได้ติดต่อและเรียกร้องให้แบรนด์ IWC จัดทำนาฬิกาข้อมือที่มีความแม่นยำดั่งนาฬิกาพก “Marine Chronometer” ซึ่งก็คือเครื่องกลไกเวลาสำหรับการเดินเรือซึ่งเป็นกลไกที่มีความแม่นยำสูง

IWC Portuguese

IWC Portuguese

Kevin Spacey wearing IWC Portuguese

จะเห็นได้ว่านาฬิการุ่น Portuguese (หรือ Portugieser) จะมีขนาดตัวเรือนใหญ่เนื่องมาจากรากฐานของนาฬิกาพก ประกอบกับหน้าปัดดีไซน์เรียบสะอาดแต่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง แบบเฉพาะของ IWC ที่ใส่ความเป็น Art Deco เข้าไป

A. Lange & Sohne

Lange 1

A. Lange & Sohne LANGE 1

นับได้ว่า Lange 1 เป็นนาฬิกาที่ “อายุน้อย” กว่ารุ่นไอคอนอื่นๆที่เรานำเสนอ ทว่าด้วยการออกแบบหน้าปัดและตัวเรือนที่อมตะ ประกอบด้วยกลไกที่ล้ำหน้ากว่านาฬิการุ่นอื่นๆในยุคสมัยเดียวกัน ทำให้ Lange 1 เป็นหนึ่งในนาฬิกาเรือธงของแบรนด์จากประเทศเยอรมนีอย่าง A. Lange & Sohne และเป็นที่โปรดปรานของนักสะสมนาฬิกาแบรนด์นี้

A. Lange & Sohne LANGE 1

จุดเด่นของเจ้า Lange 1 เป็นที่แน่นอนที่สุดคือ “หน้าต่างบอกวันที่” ที่ได้แรงบันดาลใจจาก ช่องหน้าต่างบอกเวลาแห่ง Semper Opera House Dresden (ภาพขวาบน)

A. Lange & Sohne LANGE 1

A. Lange & Sohne LANGE 1

Cartier

Tank

Cartier Tank

หากเอ่ยถึงแบรนด์ดังอย่าง Cartier แล้ว หลายๆท่านอาจจะนึกถึงเครื่องประดับหรือนาฬิกาของสุภาพสตรี แต่ทว่า แบรนด์ Cartier ยังได้สรรค์สร้างนาฬิกาสุภาพบุรุษที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดอย่าง Tank ขึ้นในช่วงต้นปี 1920

Cartier Tank

Cartier Tank

Louis Cartier ผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของรถถัง Renault ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นับตั้งแต่บัดนั้น Cartier ได้มีการออกแบบนาฬิการุ่น Tank ในหลากหลายรูปแบบและวัสดุ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกสรรมากกว่า 45 รูปแบบ

Yves Saint Laurent wearing Cartier Tank

Jaeger-LeCoultre

Reverso

Jaeger-LeCoultre REVERSO

Reverso เป็นนาฬิกาที่มีรูปทรงที่สวยงามและลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดเรือนหนึ่ง จุดเริ่มต้นของ Reverso นั้นไม่ใช้สนามรบหรือมหาสมุทรแต่อย่างใด แต่กลับเป็นที่สนามกีฬาโปโลแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย

Jaeger-LeCoultre REVERSO

Jaeger-LeCoultre REVERSO

ในปี 1930 นักธุรกิจหนุ่มชาวสวิสนามว่า Cesar de Trey ได้พบกับคำท้าทายจากนักกีฬาโปโลเมื่อเขาเดินทางไปยังสนาม โดย de Trey ได้ถูกท้าว่าให้สร้างนาฬิกาที่สามารถสวมใส่ในการแข่งขันโปโลจบโดยหน้าปัดไม่ชำรุด เมื่อได้ยินเข้า de Trey ก็ได้ติดต่อให้บริษัท LeCoultre (ผู้ผลิตกลไก) และ Jaeger (ผู้ผลิตตัวเรือน) ร่วมกันออกแบบและผลิต Reverso ขึ้นมา โดยตัวเรือนด้านกระจกของ Reverso นั้นสามารถ “พลิกกลับ” เพื่อป้องกันลูกโปโลขณะแข่งขันได้ ในที่สุด de Trey ก็สามารถพิชิตคำท้าได้และแบรนด์ Jaeger-LeCoultre ก็ได้กำเนิดขึ้น

Jaeger-LeCoultre REVERSO
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.