THE+RECORD PLAYER_Audiophile_Vinyl_Lifestyle

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

Music and Audio

THE+RECORD PLAYER SPECIAL EDITION: THE ALL-IN-ONE SYSTEM FOR AUDIOPHILE AND VINYL ENTHUSIASTS

12 December 2019

เครื่องเล่นที่นิตยสาร How To Spend It ของ Financial Times ยกให้เป็น Tech Gift อันดับหนึ่งแห่งปี 2019 ได้เดินทางมาให้คุณลองด้วยตัวเองที่ W. MINISTRY แล้ว

ทั้งความสะดวกสบายและอรรถรสในการฟังที่ครบถ้วน ผสานความเป็นอนาล็อกและดิจิทัลในเครื่องเดียว เล่นแผ่นเสียงก็ได้ เล่นเพลงจากไฟล์หรือ Streaming ในมือถือก็ดี แถมประหยัดพื้นที่ใช้สอย เครื่องเล่นแบบ All-In-One จึงเป็นลูกผสมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันได้อย่างลงตัว

ความจริงแล้วคอนเซปท์ของเครื่อง All-In-One ไม่ได้เป็นนวัตกรรมก้าวกระโดดแต่อย่างใด ทว่าจากการสังเกตที่ผ่านมาของเรานั้น “เครื่องกล่องเดียวจบ” ส่วนใหญ่ที่ถูกเข็นออกมาสู่ตลาด มักจะวนเวียนอยู่ในขอบข่ายของความเป็นแกดเจ็ตเสียมากกว่าที่จะเป็นระบบเครื่องเสียงที่มอบประสบการณ์ได้ตามมาตรฐานของเหล่าออดิโอไฟล์ทั้งหลาย ซึ่งต่างก็ลงความเห็นว่าไม่สามารถถ่ายทอดคุณภาพเสียงอันสุนทรีย์แบบที่พวกเขาหาได้จากเครื่องเสียงเต็มรูปแบบ (Traditional Setup) ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ยุติธรรมนัก

จนกระทั่งเราได้มาเจอกับ THE+RECORD PLAYER ที่ +Audio ออกแบบมาเพื่อปิดช่องว่างในตลาดนี้ ซึ่งเป็นเครื่องเล่นแบบ Integrated ที่รวมเอาเครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องขยายเสียง (Amplifier) ลำโพง (Speakers) และระบบการเล่นกลับ (Reproduction) แบบดิจิทัล มาบรรจุไว้ใน “กล่อง” รูปลักษณ์คลาสสิค ประดับด้วยแผ่นไม้แท้และขอบอลูมิเนียมอย่างดี เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงขนาดกระทัดรัดที่แสดงศักยภาพได้ไม่แพ้เครื่องเสียงเต็มรูปแบบ หากวันนี้จะนำไปเปรียบเทียบกับเครื่องเสียงเต็มรูปแบบระดับต้นๆ ก็ถือว่าเป็นมวยที่ถูกคู่

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีที่ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ +Audio นำทีมโดย Bob Hazelwood และ Gordon Cook วิศวกรมากประสบกาณ์ที่เคยสร้างผลงานจาก JBL และ Cambridge SoundWorks ร่วมมือกับนักออกแบบผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Alexander Åhnebrink ตั้งใจคิดค้น ทดสอบและขัดเกลา จนในที่สุดออกมาเป็น “เครื่องเล่นกล่องเดียวจบ” ที่สมบูรณ์แบบ ทำเอาบรรดาออดิโอไฟล์และนักฟังทั้งหลายที่ก่อนหน้านี้พากันโบกมือลาเครื่องเล่นแบบ All-In-One ต้องหันกลับมาปรับมุมมองเกี่ยวกับคอนเซปท์นี้กันใหม่อีกครั้ง

ถึงตรงนี้คุณผู้อ่านคงจะเริ่มถามหาเหตุผลต่างๆ นานา ที่จะมารองรับน้ำหนักของอารัมภบทยาวสี่ย่อหน้าข้างต้น รูปลักษณ์อันนิ่งเรียบสุดคลาสสิคนี้ เมื่อเห็นแล้วอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเป็นเพียงการนำเอาเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาวางทับอยู่บนแพลตฟอร์มการเล่นดิจิทัลแบบกำปั้นทุบดิน

เพราะหากพิจารณากันทีละส่วน อุปกรณ์จาก Pro-Ject Debut III อย่างโทนอาร์มทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งเป็นวัสดุชั้นดี ที่แกร่งและเบา ชุดระบบสายพานความเร็ว 2 ระดับที่ทำงานได้ 2 สปีดคือ 33 และ 45 รอบต่อนาที ซึ่งสามารถปรับได้ด้วยการกดปุ่มควบคุมในการเปลี่ยนความเร็วรอบ หัวเข็ม Ortofon 2M Red ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่มากับรุ่น Special Edition ที่เพิ่มความพิเศษให้เครื่องเล่นรุ่นนี้ขึ้นไปอีก เรียกได้ว่า “กินขาด” ตั้งแต่ยังไม่พูดถึงเรื่องอื่นเสียด้วยซ้ำ เพราะมันคือฟันเฟืองใหญ่ของการให้คุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ ซึ่งสเปคอุปกรณ์ระดับนี้เราการันตีว่าไม่ถูกนำมาใช้ในเครื่องเล่นแบบ All-In-One ทั่วไปอย่างแน่นอน

สิ่งที่หลายๆ เจ้ามองข้ามไปในเรื่องของเครื่องเล่นแบบ All-In-One อย่างเรื่องการวางตำแหน่งสายพานชุดเครื่องเล่นแผ่นเสียง ถูกแก้ปัญหาโดย THE+RECORD PLAYER ที่ได้โยกย้ายมาอยู่ในตำแหน่งที่จะไม่ถูกรบกวนและสั่นสะเทือนแม้เปิดระดับเสียงดังที่สุด ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ได้รับความใส่ใจอย่างเต็มขั้นนอกเหนือจากการออกแบบตู้ลำโพงไซส์ที่เหมาะสม

ว่ากันถึงเรื่องเครื่องเล่นแผ่นเสียงเมื่อไหร่ เรื่องของ “ภาคขยายเสียง” หรือ Amplifier ก็ต้องติดมาด้วยเหมือนเงาตามตัว ถ้าหากใครเคยลองทำการบ้านมาแล้ว ร้อยทั้งร้อยจะต้องเคยเห็นคำว่า pre-amp หรือ phono pre-amp และต้องกุมขมับทันทีว่ามันคืออะไร แล้วเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เราๆ หมายตาไว้มันจะต้องใช้กับประเภทไหน ติดตั้งแล้วจะให้เสียงที่พอใจหรือเปล่า

ความวุ่นวายเหล่านี้ถูกแก้ปัญหาโดยวิศวกรของ +Audio พวกเขาออกแบบและติดตั้งระบบ Amplifier ออกมาอย่างครบครัน ทั้งการกำหนด Equalization ที่เหมาะสมแม่นยำที่สุดมาให้ พร้อมกับการใช้ระบบ Bi-Amp แยกการขับลำโพงทุ้มและแหลม ซึ่งหากใครพอใจกับพลังเสียงที่ built-in มากับเครื่องก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากวันหนึ่งที่เราอยากได้อะไรมากไปกว่านี้จากชุด Amplifier และลำโพงภายนอก ก็สามารถนำมาติดตั้งผ่านสาย Line out ด้านหลังเครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่สับสวิตช์แบบ Toggle ด้านหลังเท่านั้น

ข้ามมาสู่ฝั่งของฟังก์ชั่นแบบ “ดิจิทัล” กันบ้าง THE+RECORD PLAYER ทำหน้าที่เป็นลำโพงบลูทูธที่เป็นมิตรกับเสียงเพลงแบบ Streaming ผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อที่ง่ายดายเพียงการกดปุ่มด้านหน้า หลายคนอาจจะทึกทักไปว่าเสียงที่ออกมาคงจะน้อยหน้าแผ่นเสียงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณภาพเสียงที่ออกมาก็เรียกได้ว่าทำได้ดีไม่น้อยไปกว่ากันเลย และแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อที่หลากหลายใช้งานง่าย มีทั้ง USB Input/Output สำหรับ Rip เพลงโปรดจากแผ่นเสียงลงบน Mac หรือ PC และยังมี Coaxial สำหรับสัญญาณดิจิทัล

เพราะเป้าหมายหลักของ +Audio ก็คือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ถ่ายทอดเสียงได้คุณภาพแบบเสมือนจริงที่สุด (Hi-Fidelity) ให้กับผู้ฟัง ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคอเครื่องเสียงตัวยงหรือคนรักดนตรี ด้วยดีไซน์ที่กระทัดรัด เรียบง่ายและร่วมสมัย

ถึงกระนั้นก็ตาม การพิสูจน์ให้เห็น (และได้ฟัง) ความแตกต่างที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง ย่อมให้คำตอบได้ดีที่สุด วิธีการทดสอบอย่างง่ายวิธีหนึ่งที่เราใช้ ก็คือการลองเปิดเพลงที่เราคุ้นเคยจากเครื่องอื่นๆ ด้วยเครื่องนี้แทน ทันทีที่เสียงฉาบแรกของเพลง Take Five ของ Dave Brubeck ดังขึ้น เราหยุดนิ่งเพื่อฟัง เสียงเคาะฉาบที่คมกริบนำทางเสียงเปียโนที่เข้ามาสมทบตามจังหวะ ต่อด้วยเสียงแหลมของแซกโซโฟนที่กำหนดทิศทางของเมโลดี้อันเป็นเอกลักษณ์ของเพลงนี้ เวทีเสียงที่ได้นั้นน่าประทับใจ มิติเสียงเฉียบคมแต่กลมกล่อม สูง กลาง ต่ำ ทำงานด้วยกันอย่างกลมกลืน ผ่านไปไม่กี่วินาทีก็ดึงอารมณ์ของผู้ฟังในห้องได้อย่างง่ายดาย..

ที่ W. MINISTRY เราให้ความสำคัญกับแนวคิดและขั้นตอนการสร้างก่อนจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงสำหรับผู้ใช้ THE+RECORD PLAYER ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องเล่นสมรรถนะสูงที่ควบระบบอนาล็อกกับดิจิทัลอย่างลงตัว แต่ยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่สวยงาม เป็นการสร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์ที่รอบด้านกว่าเดิมเมื่อเทียบกับเครื่องคอนเซปท์ All-In-One อื่นๆ ที่พบเห็นในตลาด ฉะนั้น THE+RECORD PLAYER Special Edition รุ่นนี้จัดว่าสมราคาและครบเครื่อง ไม่ว่าคุณจะเป็นออดิโอไฟล์หรือผู้ที่ชื่นชอบงานดีไซน์ นี่อาจเป็นบางสิ่งที่ขาดหายไปจากห้องนั่งเล่นของคุณในเวลานี้

THE+RECORD PLAYER Special Edition ราคา 59,000 บาท (พร้อมใบรับประกัน 2 ปี) ผู้อ่านที่สนใจสั่งซื้อหรือทดลองฟัง สามารถติดต่อเข้ามาได้ทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@ หรือสามารถฝากข้อความไว้ โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

ติดตามอ่านเรื่องราวของโลกเครื่องเสียงและดนตรีได้อีกที่นี่

Related Stories

Audiophile_Hifi_เครื่องเสียง_Plusrecordplayer_000
Music and Audio
THE RECORD PLAYER COMBINING ANALOG WITH DIGITAL
ยิ่งวันการฟังเพลงก็ยิ่งสะดวกฉับไวด้วยเทคโนโลยี แต่ทำไมผู้คนจึงหันกลับสู่วิถีแบบอนาล็อก เราตั้งคำถามนี้พร้อมการเกิดขึ้นของเครื่องคอนเซปท์ใหม่ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้คนในยุคนี้
Read More
Music and Audio
BANGKOK’S MOST HEARTWARMING RECORD SHOPS
ไม่ได้ขายแค่แผ่นเสียง แต่ขายความสุขให้โสตประสาท
Read More
Music and Audio
THE SOUNDS THAT PLAY FOR THE SOUL
จากความสุขเล็กๆ ของเด็กผู้ชายที่รักเสียงเพลง 
สู่ความหลงใหลที่ท่องไปในโลกของ Audiophile
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.