Q&A

THREE TYPES OF CLUTCH FOR EVERY OCCASION

15 March 2019

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้งในหมู่ชายหนุ่มผู้รักสนุกกับการแต่งตัวว่าการใช้กระเป๋า “คลัทช์” นั้นยังเป็นภาพจำว่านี่คือหนึ่งในประเภทของกระเป๋าที่สุภาพสตรีนิยมใช้งานเป็นหลักเป็นหลัก หรือมันได้กลายเป็นกระเป๋าแบบ Unisex ที่ไม่ว่าเพศไหนก็ใช้งานได้เป็นเรื่องธรรมดา

สุดแท้แต่จะคิดหาคำตอบในเรื่องนี้ เพราะความกล้าและสไตล์คือเรื่องของปัจเจกบุคคล หากคุณคิดว่าเพศชายอย่างเราก็สามารถใช้กระเป๋าเช่นนี้ได้ เคยสงสัยไหมว่าแล้ว “โอกาสหรือจังหวะ” ไหนกันที่เราควรจะหยิบกระเป๋าคลัทช์มาใช้งานแทนกระเป๋าชนิดอื่น?


Query

กระเป๋าคลัทช์ในเมืองไทย จะใช้ในโอกาสอะไรได้บ้างครับ (คุณ Jirayu ผ่านช่องทางติดต่อใน Facebook page ของ W.Ministry)

Advice

สวัสดีครับคุณ Jirayu ก่อนที่เราจะเข้าสู่คำถามหลักของบทความชิ้นนี้  ผู้เขียนเชื่อว่าหากเราเข้าใจถึง “มุมมองความเป็นจริงเกี่ยวกับการใช้กระเป๋าประเภทคลัทช์กับเพศชายในปัจจุบัน” จะเป็นส่วนที่ช่วยเสริมให้คุณมั่นใจและมีมุมมองที่เปิดกว้างมากขึ้น และหากคุณยังไม่เคยเห็นบทความที่ว่า สามารถตามอ่านย้อนหลังได้ที่นี่

กลับเข้ามาสู่คำถามหลักว่า แล้วช่วงเวลาใดกันที่เราควรจะใช้กระเป๋าคลัทช์กับการแต่งตัว จริงๆ แล้วกระเป๋าประเภทนี้ถือเป็นกระเป๋าที่มีความเฉพาะตนสูง และสามารถใช้งานแทนกระเป๋าประเภทหลักๆ สำหรับผู้ชายอย่าง Tote Bag, Messenger Bag ได้อย่างไม่บกพร่อง พร้อมทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่ช่วยให้ภาพรวมการแต่งตัวของคุณแตกต่างได้อีกด้วย

แต่ไม่ใช่กระเป๋าเหน็บวงแขนชนิดนี้จะสามารถเข้าได้กับทุกลุค ทุกการแต่งกายของคุณเสมอไป เพราะความพิเศษและแตกต่างย่อมมากับข้อจำกัดที่เป็นเสมือนเงาตามตัว ซึ่งขนาด โอกาส และวัสดุที่ใช้ทำ คือองค์ประกอบหลักที่คุณควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้กระเป๋าคลัทช์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ขนาดและวัสดุมีความสำคัญอย่างไร? ขนาดเป็นเรื่องของความสะดวกสบายและคล่องตัวในการพกพาหรือใช้งาน ซึ่งหากเราเลือกใช้กระเป๋าที่ผิดขนาดและผิดโอกาส ผลที่ตามมาย่อมเป็นความรู้สึกครึ่งๆ กลางๆ และการใช้งานที่ไม่สะดวกสบายเสียเท่าไหร่นัก อย่างเช่นการเลือกถือคลัทช์ขนาดเท่ากระดาษ A4 ไปทานกลางวัน โดยสิ่งที่พกไปด้วยมีเพียงกุญแจรถยนต์ กระเป๋าสตางค์ และโทรศัพท์มือถือ การจะวางจะถืออาจจะไม่สะดวกเท่าใบที่มีขนาดเล็กกว่า หรืออย่างวันที่คุณต้องเข้าออฟฟิศแต่ดันหยิบเอาคลัทช์ใบเล็กขนาดพอแค่ใส่สมุดโน้ตเล่มจิ๋วมา ก็เห็นว่ามันจะไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มที่ เป็นต้น

หรือกับเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการทำกระเป๋าเองนั้นก็มีความสำคัญไม่แตกต่างกันเลย เพราะด้วยผิวสัมผัสหรือภาพลักษณ์ของวัสดุเป็นสิ่งที่กระทบต่อสายตาของผู้พบเห็นเป็นอันดับแรกดังนั้นการเลือกใช้วัสดุของกระเป๋าให้เหมาะสมต่อกิจกรรมที่ทำจึงเป็นเรื่องสำคัญ เช่นหนังหรือผ้าไนล่อนเหมาะสมต่อการใช้ระหว่างวันทำงาน หรือหนังที่มีลวดลายชัดเจนอย่างเช่นจระเข้ หรือผ้าเดนิมอาจจะไม่เหมาะสำหรับใช้ในโอกาสที่ต้องออกงานทางการ ควรจะเลือกเป็นหนังแกะเรียบที่เน้นจุดเด่นในด้านการตัดเย็บแทนเป็นต้น

ส่วนเรื่องของโอกาสในการใช้งานกระเป๋าประเภทนี้ เราขออนุญาตแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ที่เราพึงจะสามารถใช้งานกระเป๋าคลัทช์ได้อย่างเหมาะสมและไม่เป็นที่แปลกตา ได้แก่

For Weekday

ระหว่างวันทำงานเป็นอะไรที่ต้องการความคล่องตัวและสะดวกสบายเป็นหลัก และนับเป็นช่วงเวลาหลักของการใช้ชีวิต ทำให้นักออกแบบมากหน้าต่างพาพัฒนาและสร้างสรรค์กระเป๋าไว้รองรับความจำเป็นในส่วนนี้ออกมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Tote Bag, Messenger Bag, Briefcase และอีกมากมาย แต่หากคุณยังต้องการความสนุกในการแต่งตัวไปทำงานอีกสักนิด การเลือกใช้กระเป๋าแบบคลัทช์ นับเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เพียงเลือกสรรวัสดุและขนาดให้เหมาะสมเท่านั้นเอง

อย่างที่ได้ยกตัวอย่างไปข้างต้นแล้วว่า การเลือกใช้กระเป๋าเหน็บที่มีขนาดเล็กอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานในลักษณะนี้ ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ผู้อ่านเลือกใช้ขนาดที่ใหญ่พอที่จะใส่เอกสารและอุปกรณ์จุกจิกได้ในจำนวนหนึ่ง ส่วนเรื่องของวัสดุนั้นสามารถเป็นไปได้ทั้งหนัง ผ้า และพลาสติก(เส้นใยผ้าสังเคราะห์) ขึ้นอยู่กับความจริงจังและประเภทของงานที่ทำอยู่ แต่หากคุณกำลังมองหาคลัทช์ที่ใช้ได้กับงานหลากประเภท ตัวเลือกอย่าง Engine Turn Luggage Canvas Large Zip Folio จาก Dunhill ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการเพิ่่มสีสันระหว่างวัน ที่สามารถบรรจุของได้ในปริมาณที่พอเหมาะ และเข้ากับการแต่งกายได้หลากหลายไม่ว่าจะใส่สูทผูกไทด์ในออฟฟิศกฎหมาย หรือกับเสื้อสเวตเตอร์และกางเกงเดรสสำหรับการนัดประชุมกับลูกค้าในคาเฟ่ย่านทองหล่อ

For Weekend

วันสุดสัปดาห์หรือช่วงเวลาหยุดพักจากการทำงาน คือช่วงเวลาที่คุณสามารถเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นแล้วการจะเลือกใช้กระเป๋าคลัทช์สำหรับโอกาสเช่นนี้จึงไม่ได้มีข้อจำกัดใดมากนัก ยึดเอาจากแบบที่ตนเองชอบและตอบโจทย์ต่อกิจกรรมที่เราจะไปทำก็พอ จะเป็นวัสดุผ้าหรือหนังก็ได้ทั้งนั้น

แต่หากจะให้แนะนำแบบและแบรนด์ที่เราคิดว่าเหมาะสมสำหรับการณ์นี้ แบรนด์ผู้ผลิตกระเป๋าและเครื่องประดับคุณภาพจากแถบสแกนดิเนเวียอย่าง Mismo รุ่น M/S Pouch Large – NAVY/Dark Brown ก็นับส่วนผสมที่ลงตัวของความเรียบหรูและลำลอง ด้วยวัสดุ การตัดเย็บ และขนาดที่พอเหมาะพอดี ไปกันได้ดีเสื้อยืดโทนสีเบสิค กางเกงยีนส์ตัวเก่ง และรองเท้าโลฟเฟอร์ดีๆ สักคู่

For Events

อีกหนึ่งโอกาสที่เหมาะสมต่อการใช้งานกระเป๋าคลัทช์เป็นอย่างยิ่งกับการออกงานสังคม หรืองานสังสรรค์ที่ต้องการความสุขุม หรูหรา แน่นอนว่าการออกงานในลักษณะเช่นนี้มักจะปรากฎขึ้นพร้อมกับข้อบังคับเรื่องการแต่งกายที่ต้อง เนี้ยบ สุขุม หรูหราและเรียบร้อย ซึ่งกับผู้ชายอย่างเราๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นชุดสูทคัตติ้งประณีต เสื้อเชิ้ตเข้ารูปพอดีตัว ที่มาพร้อมกับรองเท้าขัดมันวาวอย่างตั้งใจ และการพยายามยัดสิ่งของต่างๆ ลงไปทั้งในกระเป๋ากางเกงและเสื้อสูทจนสังเกตเห็นได้ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ปัดฝุ่นกระเป๋าชนิดนี้มาใช้งานเสียที

กระเป๋าคลัทช์ที่เหมาะสมกับการออกงานเช่นนี้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในอันดับแรกคือ สีและวัสดุที่เหมาะสมต่อการแต่งตัวในโอกาสนั้นๆ ผิวสัมผัสอย่างผ้าหรือเดนิมไม่ใช่สิ่งที่ควรจะคิดถึง และหนังกับโทนสีเข้มอย่างดำหรือกรมยังเป็นอะไรที่พึ่งพาได้เสมอ แต่ถึงกระนั้นหนังที่เลือกใช้ก็ไม่ควรที่จะมีจุดสังเกตที่โดดเด่นมากเกินไป (เช่นลายงูหรือจระเข้ ความเงาที่มากเกิน หรือขนาดที่ใหญ่จนสามารถเห็นได้ในระยะ 50 เมตร)

และในการนี้เราเชื่อว่าหากจะมีแบรนด์เครื่องหนังใดสักแบรนด์หนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความแตกต่างอย่างหรูหราได้ เครื่องหนังจาก Loewe ย่อมเป็นหนึ่งในคำจำกัดความเหล่านั้น และคลัทช์อย่าง Goya Portfolio Black ที่โดดเด่นอย่างไม่โจ่งแจ้งด้วยหนังลูกวัวปั้มลาย ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการใช้งานในลักษณะเช่นนี้ เพราะความหรูหราที่ใช้งานได้อย่างเหมาะสม คือกุญแจสำคัญในการเลือกใช้กระเป๋าชนิดนี้ในการออกงาน และความหรูหราในแบบของผู้ชายไม่ใช่การตะโกนบอกอย่างโจ่งแจ้ง แต่เป็นการเล่าเรื่องผ่านรายละเอียดของวัสดุ โครงสร้าง คัตติ้ง และฝีเข็มต่างหาก

ส่งคำถามของคุณเข้ามาหาเราได้ตลอดผ่านทุกช่องทางทั้งใน FacebookInstagram และ LINE@
หรือสามารถฝากข้อความไว้โดยตรงที่หน้าติดต่อของเรา

Related Stories

The Buyer’s Guide
WARDROBE ESSENTIALS: ไอเทมสามัญประจำตู้ของผู้ชายที่รักการแต่งตัวยุคนี้
ไบเบิลรวบรวมเสื้อผ้าชิ้นสำคัญพร้อมเคล็ดลับในการเลือก
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.