บทความโดย Nanat Suchiva, Deputy Editor, W. MINISTRY

Art & Design

TOBIAS REHBERGER AND HIS INSTALLATION ART

29 August 2018

Installation art ศิลปะการจัดวางกับเส้นทางการดำเนินไปของสังคมเมือง

tobiasrehberger conceptualart installationart

ศิลปะที่ถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการจรรโลงชีวิตของผู้คนให้มีความสุนทรีย์เสมอมาในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ มีการแตกแขนงกิ่งก้านออกไปอย่างกว้างไกลไม่ว่าจะเป็นงานเขียนงานวาด ศิลปะการแต่งกาย หรือแม้กระทั่งงานปั้นหล่อรูปทรงอย่าง Sculpture Art แต่เมื่อยุคสมัยที่การหลอมรวมศาสตร์และศิลป์เข้าหากันได้อย่างแยบยลกว่าที่เคยเป็นมาเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้เหล่าศิลปินทั้งหลายผู้มีความคิดสร้างสรรค์สมัยใหม่ต่างเริ่มมีมุมมองของการรังสรรค์ศิลปะอย่าง Installation Art ที่มีการผสมผสานศาสตร์ทั้งสองแขนงเข้าหากันได้อย่างลงตัวเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามสภาพสังคมและการใช้ชีวิตที่ปรับเปลี่ยนไป รวมถึงในเมืองไทยเองก็เช่นกัน ที่ได้รับเกียรติจากศิลปินแนว Conceptual Art ที่พ่วงดีกรีรางวัลการันตีผลงานและความจัดเจน The Golden Lion อย่าง Tobias Rehberger ที่มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบนี้ให้เราได้ชมกันแบบใกล้ชิดกลางใจเมือง

tobiasrehberger conceptualart installationart

แม้จะไม่ได้โด่งดังในหมู่คนไทยมากนัก แต่ Tobias Rehberger คือศิลปินมากฝีมือชาวเยอรมันผู้สร้างสรรค์ศิลปะแนว Conceptual Art ผ่านรูปแบบของงาน Installation มากมายไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงโชว์ฝีมือผ่านทาง Gallery หรือ Exhibiton รวมถึงงานกึ่ง Commercial Art ให้กับแบรนด์สินค้าต่างๆ ทั้งแวดวงของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ วงการเครื่องแต่งกายระดับโลกอย่าง MCM ที่ได้ผสมผสานเรื่องของฟังก์ชั่นกับความสวยงามออกมาในรูปแบบที่ต่างออกไปแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะที่สะท้อนถึงตัวตนได้อย่างเด่นชัด

tobiasrehberger conceptualart installationart

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา W. Ministry ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ Tobias ถึงเรื่องราวต่างๆ และการแวะเวียนมาฝากผลงานที่กลั่นกรองจากสมองชั้นยอดในฐานะหนึ่งในศิลปินที่โลกยอมรับ ซึ่งความน่าสนใจไม่ได้มีเพียงรูปลักษณ์และคอนเซ็ปต์ของงานศิลป์ที่แปลกตาคนไทย แต่เราได้ตั้งข้อสงสัยในความท้าทายของเขาว่า สิ่งที่เรียกได้ว่าท้าทายไม่ใช่ความยากลำบากในการผลิตผลงานหรืออุปสรรคของระยะเวลาและการสื่อสารในต่างแดนสำหรับเขา แต่ Tobias บอกกับเราอย่างเต็มปากว่า “การทำให้ผู้คนในเมืองใหญ่ ที่ไม่สนใจสิ่งรอบตัวสักเท่าไหร่ หันมาสะดุดตาและประทับใจกับงานของเขา” เพราะ Tobias คิดเสมอว่าจะทำให้เหล่าผู้คนในเมืองใหญ่ที่วุ่นวายแห่งนี้มาสนใจต่อผลงานของเขาได้อย่างไร ท่ามกลางความหลากหลายของผู้คนกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบแบบนี้ สิ่งใดกันแน่ที่จะสามารถดึงความสนใจหรือสร้างความฉงนสงสัย นี่จึงเป็นคำถามที่เขาคาใจ จึงจำเป็นต้องมาไขข้อข้องใจนี้ด้วยตัวเอง

ศิลปิน Installation art ผู้นี้ยังได้บอกเล่าความรู้สึกเกี่ยวกับประเทศไทยและผู้คนอีกด้วยว่า เมืองไทยเองนั้นเริ่มมีการรับรู้เกี่ยวกับศิลปะรูปแบบ Conceptual Art เริ่มเป็นที่แพร่หลายและได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นกว่าในอดีต ดังนั้นจึงทำให้ศิลปินระดับสากลมากมายเริ่มหลั่งไหลกันเข้ามาจัดแสดงผลงานกันมากขึ้นอย่างที่เราพบเห็นกันใน 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ รวมไปถึงการจัดกิจกรรมมากมายอย่าง Galleries’ Night BKK และ Hotel Art Fair ที่สนับสนุนให้ความสุนทรีย์เหล่านี้ไม่ได้ติดอยู่ที่เพียงเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป แต่ทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงได้ง่ายกว่า ทำให้คนไทยมีวิธีการเสพงานศิลป์ที่หลากหลาย รวมถึงการสื่อสารแบบไร้ขอบเขตอย่างอินเตอร์เน็ตก็มีอิทธิพลต่อการเสพศิลป์ของผู้บริโภคคนไทยด้วยเช่นกัน

tobiasrehberger conceptualart installationart

หากย้อนกลับไปในเรื่องของเอกลักษณ์ผลงานของ Tobias แล้ว งานของเขานั้นมักจะเอนเอียงไปทางด้านการใช้ลวดลายกราฟฟิคอย่างเส้นลายทาง ลายขวาง รูปทรงเรขาคณิต และโทนสีขาวดำกับสีนีออนที่เขาถนัด มาสอดแทรกลงไปในผลงานที่ช่วยเพิ่มมิติต่างๆ ทางด้านความรู้สึกที่ทำให้พื้นที่การแสดงผลงานที่มีอยู่อย่างจำกัดดูมีลูกเล่นที่มากกว่าตาเห็น และแน่นอนว่าเป็นผลงานที่มีประโยชน์อย่างมากต่ออุตสาหกรรมที่เน้นการใช้สื่อผสมเหล่านี้ต่อการกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภค จึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่ Tobias จะได้รับความชื่นชอบและถูกว่าจ้างจากเหล่าแบรนด์สินค้าทั้งหลาย

tobiasrehberger conceptualart installationart

ซึ่งแรงบันดาลใจหลักในการทำงานของ Tobias นั้นไม่ได้เป็นเรื่องของศิลปะบริสุทธิ์เพียงอย่างเดียวอย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น เพราะการสำรวจซึ่งพื้นที่ใช้สอยและการหาความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์ของความจำกัดด้านตารางเมตรทั้งหลายให้มากที่สุด ยังคงเป็นสิ่งที่เขาได้ให้ความสนใจและความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆของระบบการสร้างสรรค์ศิลปะแขนงนี้เช่นกัน ดังนั้นสถานที่อย่าง Siam Center ที่มีผู้คนสัญจรไปมาอย่างล้มหลามตลอดเวลาและมีพื้นที่อิสระค่อนข้างจำกัด จึงเป็นบททดสอบที่ท้าทายเป็นอย่างมากต่อการเนรมิตลูกเล่นที่ดึงดูดความสนใจจากคนไทยด้วยงานศิลปะที่ถูกจำกัดด้วยกรอบมากมายสำหรับศิลปินนักแกะสลักชาวเยอรมันผู้นี้

Related Stories

Andy Warhol
Art & Design
POP ART IS FOR EVERYONE: ANDY WARHOL กับบทบาทนักวาดภาพประกอบปกอัลบั้ม
ย้อนดูเรื่องราวก่อนหน้าที่เราจะรู้จักเขาในฐานะ 'เจ้าพ่อป็อปอาร์ต' ผู้สร้างสรรค์ภาพกระป๋องซุปแคมเบลและภาพพิมพ์ซิลค์สกรีน มาริลิน มอนโร
Read More
เข็มทิศ ผู้สร้างสรรค์ศิลปะแสง (Light Art) The Spectrum และ Miss Chiral ใน Awakening Bangkok
Art & Design
LIGHT ART สะกดบรรยากาศด้วยแสง
ศิลปะในความมืดกับจินตนาการที่ไร้ข้อจำกัด
Read More
Art & Design
INTO THE LIGHT AND ATMOSPHERE OF CLAUDE MONET
ศิลปะที่ใช้แสงของห้วงเวลาบรรยายอารมณ์ สู่ความประทับใจในผลงานแบบอิมเพรสชั่นนิสม์
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.