Vintage Seiko Tank

Watches

คู่มือประกอบการตัดสินใจซื้อ SEIKO TANK นาฬิกาข้อมือเจ้าของฉายา CARTIER TANK คนจน

21 June 2021

บทความโดย กษิดิ์เดช มาลีหอม, Features Editor, W. MINISTRY

Seiko Tank ทางเลือกราคาประหยัดของนาฬิกาข้อมือทรงรถถังนั้นสวยงามและคุ้มค่าจริงไหม

นาฬิกาข้อมือเท่ากับเครื่องประดับจริงไหม… ผมเองก็ยังไม่กล้าฟันธงฉับตัดสินวาทะนี้ แต่สิ่งที่พูดได้เลยก็คือ ทุกวันนี้มีคนใส่นาฬิกาข้อมือที่ไม่ได้นับก้าวไปพร้อมกับผู้ที่สวมใส่มันเดินเต็มถนน คงไม่ได้มีแต่ Andy Warhol เท่านั้นแล้วที่เคยทำแบบนี้ 

กระแส Cartier Tank ถูกป็อปอัพขึ้นมาในสองสามปีนี้อย่างไรก็มิอาจทราบได้ แต่รู้แค่ว่ามันเป็นชนวนจุดกระแสลมความนิยมและหลงใหลของผู้คนในยุคสมัยปัจจุบันต่อนาฬิกาทรงเหลี่ยมขอบมนสัญชาติฝรั่งเศสที่ไล่กันตามหาแทบพลิกแผ่นดิน แต่ Pain Point หลักของผู้คนที่จะได้เป็นเจ้าข้าวเจ้าของเรือนเวลาแสนคลาสสิกอย่าง Cartier Tank ก็คือเรื่อง ‘เงิน’ ไม่ใช่วัสดุนะครับ แต่เป็นเงินตรานี่แหละ 

คุ้น ๆ ไหมครับว่าเมื่อมีอุปสงค์แล้วแต่ยังไม่มีสินค้าที่สามารถตอบรับกับเงื่อนไขได้ มหาสมุทรตรงนี้หากใครเห็นเร็วก็สามารถจับมาเป็นตลาดของตัวเองได้โดยไม่ต้องขออนุญาตใคร มีแบรนด์นาฬิกาหลายค่ายที่ผลิตนาฬิกา dress watch หน้าปัดสี่เหลี่ยมในฐานะของ Homage มาล่อตาล่อใจผู้คนในตลาด ซึ่งถ้าพูดถึงความคุ้มค่าและรายละเอียดที่ใกล้เคียงต้นฉบับ เราขอยกป้ายให้ Seiko ครับ หนึ่งในผู้เล่นที่น้อมนำจิตวิญญาณความงามในรูปลักษณ์มินิมอลที่ Louis Cartier ให้กำเนิดเจ้ารถถังทรงเสน่ห์ขนาดกระทัดรัดนี้ในปี 1917 มารังสรรค์ต่อได้ดีที่สุด

Vintage Seiko Tank
Seiko 2620-5049 และ Seiko 7430-5209

The Poor Man Tank

Seiko Tank หรือบางทีถูกเรียกว่า “The poor man tank.” ซึ่งค่อนข้างเป็นประโยคที่อธิบายในตัวเองได้ดี แต่ผมไม่เห็นด้วยกับคำนี้สักเท่าไหร่ แม้แบรนด์ญี่ปุ่นเจ้านี้จะมีความเหมือนต้นตำหรับมากเอาเรื่องอยู่ก็จริง แต่ถ้าพินิจวิเคราะห์อย่างใจเย็น เวทมนต์ที่ถูกใส่ไว้ใน Cartier Tank ยังเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับคำว่า ‘อมตะ’ อยู่เสมอ (Seiko Tank เป็นเพียงคำเรียกในตลาดซื้อขายเท่านั้น ไม่ได้เป็นชื่อรุ่นเหมือน Cartier Tank)

เมื่อเดือนสองเดือนก่อนจนถึงตอนนี้มีการปรากฎตัวให้เห็นอย่างมีนัยยะสำคัญของนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมจากคลังแสงญี่ปุ่นในตลาดมือสองบนอินสตราแกรม เหมือนว่าพวกมันมาตั้งแถวพร้อมรองรับรสนิยมที่อัดอั้นของผู้คนที่ถูกตึงตันด้วยราคาที่หนักกระเป๋าของนาฬิการถถังแบรนด์ฝรั่งเศสผู้ริเริ่ม และอีกกระแสที่น่าจับตาของวงการนาฬิกาข้อมือทรงเหลี่ยมกับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ยิงโฆษณาโดนผมทุกวันอย่าง Breda ที่ดึงคอนเซปท์ความเป็น Unisex ของ Cartier Tank ออกมาเล่นกับความ Comtemporary ซึ่งในโลกแห่งเรือนเวลามีพื้นที่ให้คนทุกคนเสมอทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ไม่ว่าจะนาฬิการะดับไฮเอนด์ถึงแบรนด์เล็กที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน

เหล่านาฬิกาข้อมือทรงสี่เหลี่ยมที่ตีตรา Seiko Quartz ให้บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นฉบับ ‘80s ทั้งในรูปแบบสายหนังและสแตนเลส ยอมรับว่ารูปทรงและราคาเตะตาผมมากตั้งแต่แรกเจอ พอกดเข้าไปดู ยิ่งดู ยิ่งสนใจ ยิ่งอยากรู้จัก แล้วผมจึงได้พบความลับที่ซ่อนอยู่ Seiko ผลิตไลน์นาฬิกาที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับ Cartier Tank มาไม่น้อยกว่า 8 รุ่น องค์ประกอบหลักไม่ว่าจะเป็นแพทเทิร์นการออกแบบ รูปลักษณ์กรอบและตัวเรือน เม็ดมะยม ตัวเลขโรมันบนหน้าปัด โดยรุ่นที่กำลังถูกพูดถึงและเป็นที่นิยมกันตอนนี้ก็คือ Seiko SUP 880 หรือ Seiko Men’s Solar ที่ยังพอตกได้อยู่ในอ่าวมหัศจรรย์อย่าง ebay สำคัญคือราคายังน่าคบหาอยู่ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าผมก็ไม่พลาดรับมาไว้ดูแลแล้วหนึ่งเรือนถ้วน

Vintage Seiko Tank

Cartier Homage

แต่ก่อนที่จะพาไปรู้จักกับ Seiko SUP 880 เรือนเวลาที่ถูกขนานนามว่าเป็น Cartier Homage ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าก็น่าหามาจับจองไว้สักเรือน ผมขอขยายคำว่า Homage กันเพิ่มเติมสักหน่อย ไม่ใช่เฉพาะเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับแค่เจ้า Seiko Tank เรือนนี้นะครับ แต่เป็น Homage ทุกชิ้น 

หลายคนคงอาจกังวลใจว่าเหมือนขนาดนี้ลอกเขามารึเปล่า จะมีศักดิ์ศรีเทียบเท่าตัวออริจินัลไหม ถ้าตีความตามตัว Homage คือการสดุดีต่อสิ่งหนึ่งที่ผู้นั้นเคารพยิ่ง โดยหลักการของนาฬิกา Homage ก็คือการนำผลงานอมตะหรืองานออกแบบขึ้นหิ้งของแบรนด์ออริจินัลมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ในกรณีของเราก็คือ Cartier Tank ซึ่งนาฬิกา Homage จะไม่เหมือนกับสินค้า Counterfeit เพราะเป็นงานที่ถูกกฎหมายอย่างแน่นอน แต่มีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด ทุกวันนี้ก็มีนักสะสมนาฬิกาหลายคนก็ไม่ได้ให้การยอมรับนาฬิกา Homage อยู่เหมือนกัน ซึ่งถ้าชำเลืองตาไปยังสิ่งของอื่น ๆ อย่างเสื้อผ้า รถ เฟอร์นิเจอร์ มีหลายอย่างที่เราอาจจะชอบในชีวิตเข้าใกล้ความหมายของคำว่า Homage เช่นเดียวกัน 

หากการศึกษาที่ดีที่สุดคือการทดลอง บรรดา Seiko Tank เหล่านี้ก็ถือเป็นประตูบานแรกที่จะทำให้คุณได้มีประสบการณ์ที่ดีในฐานะนักสะสมนาฬิกาที่ดีได้และผมก็เชื่อว่าการบริโภค Homage ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลอยากผมให้คุณตัดสินใจจากสายตาและหัวใจของคุณเอง

Vintage Seiko Tank

Seiko SUP 880

Seiko SUP 880 นาฬิกาข้อมือทรงแทงค์พลังโซล่าร์ รุ่นนี้จะเป็นไซส์สำหรับสุภาพบุรุษ ราคาในตลาดวินเทจตอนนี้อยู่ที่ระหว่าง  2,800-3,790 บาท ตามสภาพ กรอบทำจากสแตนเลส ขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 38.4 x 28 มม. เป็นทรง H หน้าปัดสีขาวมีเส้นทะแยงแนวตั้งล้อมด้วยพลอยสังเคราะห์สีทองบริเวณเลขโรมันสีดำตัวหนามีความอาร์เดโคตามต้นฉบับ กระจกเป็น Hardlex วัสดุพิเศษจาก Seiko เม็ดมะยมสีดำวางพอดีกับเลขสาม สายหนังสีดำความกว้าง 22 มม. ในส่วนของกลไกจะทำงานด้วยระบบ Quartz แบตเตอรี่รุ่น V115 ชาร์จไฟจากพลังแสงอาทิตย์โดยตรงใช้เวลาประมาณ 8 นาทีถึงจะเต็ม อยู่ได้ประมาณ 6-7 เดือน กันน้ำได้ในระดับ 30 เมตร (แต่อย่าใส่นาฬิกาสายหนังลงน้ำเลย) ซึ่งจะเทียบเคียงได้กับ Cartier Tank Solo Large WSTA0028 ในเรื่องของสัดส่วน แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องวัสดุ แต่ก็ดีเพียงพอสำหรับการใช้งานจริง ซึ่งสิ่งที่ทำให้ผมชื่นชอบรุ่นนี้เป็นพิเศษก็ด้วยกลไกการใช้งานพลังแสงอาทิตย์

นอกจากเจ้า Seiko SUP 880 ยังมี Seiko SFP 608 ที่หน้าตาและสัดส่วนใกล้เคียงกับออริจินัล Cartier Tank มากยิ่งกว่ารุ่นโซล่าร์ แม้จะมีน้อยเต็มทีในตลาดแต่ก็ยังมีที่หลุดมาบ้าง ซึ่งบางคนไม่ชอบเพราะเหมือน Cartier Tank เกินไป และ Seiko SUP 250 ทรงแทงค์พลังโซล่าร์ ไซส์สำหรับสุภาพสตรี ผู้ชายบางคนอาจถูกใจในขนาดสายและตัวเรือนที่กระทัดรัดกว่า SUP 880 แต่ความเห็นผมมองว่าขนาดค่อนข้างเล็กไปสำหรับผู้ชายที่มีข้อมือใหญ่ จริง ๆ แล้วยิ่งขุดก็ยิ่งเจอสำหรับบรรดา Seiko ทรงแทงค์โดยรุ่นน่าสนใจอื่น ๆ เช่น Seiko 5Y30-5060 และ Seiko 2620-5049 ที่ตัวเลขโรมันนั้นชวนให้ผมตกใจอยู่มากในความเหมือน โดยเฉพาะลำดับหลังที่วัสดุทุกชิ้นผลิตในญี่ปุ่น 100% ช่วงปี 1980  

Vintage Seiko Tank
Seiko SUP 250

หลังจากได้เจอกลุ่มคนที่หลงใหลในตัวเรือนเวลาทรงรถถังที่ชื่นชอบทั้งต้นตำหรับอย่าง Cartier Tank และตัวเลือกที่เข้าถึงได้ง่ายอย่าง Seiko Tank ผมว่ามันไม่ใช่เรื่องของตัวตนแบรนด์ที่เป็นมรดกสร้างสมให้แก่ผู้ใส่เพียงอย่างเดียว ดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมไล่ระนาบเดียวไปกับสายหนังนั่นต่างหากที่ทำให้เราต้องมนต์ 

ข้อสันนิษฐานส่วนตัวเหตุที่ Cartier Tank กลับมาฮิตในหมู่ผู้หลงใหลในการแต่งตัว ต้องบอกว่าเรื่องของรูปร่างตัวเรือนนั้นเป็นสุนทรียะแห่งยุคสมัยนี้ ความโค้งมนของตัวเรือนทำให้ชวนนึกถึงนวัตกรรมเปลี่ยนโลกอย่างไอโฟนที่วางอยู่ข้าง ๆ คุณนั่นเอง ซึ่งเป็นการนำเสนอความงามในลักษณะเดียวกันของงานออกแบบชิ้นเอกนี้จากต้นศตวรรษที่ 20 ที่ตามมาด้วยการกลายเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นหรือจะเรียกว่าการช่วงชิงพื้นที่ธุรกิจซึ่งก็อยู่ที่เราจะเลือกคำไหนให้กับ Seiko ดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าแบรนด์ญี่ปุ่นเจ้านี้ทำออกมาได้ดีมากในระดับที่พวกเขาต้องการนำเสนอ 

คำว่า ‘เหมือน’ ไม่ได้แปลว่าแทนกันได้ ถึงจะมีหน้าตาและองค์ประกอบที่คล้ายกันเพียงใด สิ่งที่รัดข้อมือของคุณไว้ก็คือ Seiko Tank ไม่ใช่ Cartier Tank เพราะถ้าเมื่อใดที่คุณมองหรือชื่นชมมันในฐานะตัวตายตัวแทนของ Cartier Tank ที่จะช่วยเสกสร้างลุคให้คุณได้สมบูรณ์ ในวันหนึ่งคุณอาจจะผิดหวัง แต่ถ้าคุณรับรู้และเข้าใจถึงระดับของงาน Seiko Tank เรือนนี้ก็จะอยู่กับคุณโดยไม่รู้สึกแย่กับมันต่อให้มี Cartier Tank Louis 18k มาวางคู่กัน 

Related Stories

Cartier Tank
Watches
ถาม-ตอบ ครบอารมณ์ พร้อมคู่มือการซื้อนาฬิกา “Cartier Tank” ฉบับนักสะสมที่กลมกล่อมที่สุด
ไม่ต้องไปหาที่ไหนเพราะเรารวบรวมเอาไว้ให้ที่นี่หมดแล้ว
Read More
Yves Saint Laurent wearing Cartier Tank
Watches
CARTIER TANK นาฬิการถถังทรงเสน่ห์กับวิธีการสไตล์ให้เข้ากับหลากหลายโอกาส
เรือนเวลาแสนคลาสสิคที่ครั้งหนึ่งเคยประดับบนข้อมือของ Chet Baker Yves Saint Laurent และ Andy Warhol
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.