The Style Guide

เห็นแค่สีอย่าเพิ่งด่วนสรุป ชม 4 ลุคสไตล์ ’70s กับ One-Piece Collar Shirt ทรงพลิ้วสัมผัสสบายจาก Wardrobe Ministry

14 May 2021

บทความโดย Nath Suriyachantananont, Editor-In-Chief, W. MINISTRY
ภาพถ่ายโดย Warynthorn Buratachwatanasiri, Photographer, W. MINISTRY

 

 

ทำความคุ้นเคยกับเสื้อเชิ้ตที่เกิดมาเพื่อเฉิดฉาย เปิดพื้นที่ให้สองสีใหม่ ด้วยสไตล์ไกด์การใส่เชิ้ตผ้าซาตินฉบับนี้

ใครที่มองตนเองในฐานะชายคนหนึ่งที่มีใจให้เมนส์แวร์มาสักพัก (หรือสักครึ่งชีวิต) คงจะเคยชายตาผ่านภาพถ่ายในอดีตของเหล่าคนดังผู้ดำรงรสนิยมวิไล บุรุษในเชิ้ตแขนยาวทรงหลวมปลดกระดุมปกเสื้อแผ่ออก สะบัดไหวตามท่วงท่าลีลาสุดแท้แต่ไลฟ์สไตล์กำหนด โดยมากจากทศวรรษแห่งความโอ่อ่าหรูหราอย่าง 1970’s

นั่นคือจุดตั้งต้นในการออกแบบ One-Piece Collar Shirt ของ Wardrobe Ministry แบรนด์ร่วมชายคาของเรา ที่ถูกนำไปผนวกกับรายละเอียดที่มักปรากฏในงานเทเลอร์ อาทิ ปกเสื้อซึ่งเป็นชิ้นเดียวต่อเนื่องกับตัวเสื้อ (ตามชื่อ One-Piece Collar) รังดุมเย็บประณีต กระดุมเปลือกหอยแท้ ทั้งตัวเสื้อใช้วิธีเดินตะเข็บถี่พิเศษเพื่อความสวยงามและทนทาน ใช้ผ้าน้ำหนักเบาเนื้อละเอียดที่พลิ้วสบายให้สัมผัสเนียน ทิ้งตัวได้ทรงสวย

เป็นสรรพคุณสินค้าที่ฟังดูดีทีเดียวใช่ไหม น่าสนใจทว่ารู้สึกลังเล เพราะเมื่อข้ามมาพูดเรื่องสีที่มีให้เลือก ก็เกิดเครื่องหมายคำถามในความคิด…

ไม่แปลกเลยที่หลายคนร่นถอยเมื่อเห็นตัวเลือกสีทั้งสอง “Olive” และ “Dark Amber” เป็น 2 สีที่สามารถทดสอบการเปิดใจของใครบางคน เหมือนอาหารรสชาติใหม่ที่แรกเห็นอาจหวั่นใจ แต่เมื่อได้ลองชิมจึงเข้าใจและชื่นชอบ

ไม่นานนักรสแปลกจะแปรเป็นรสโปรด คุณผู้อ่านทั้งหลาย เราอยากให้ One-Piece Collar Shirt รุ่นนี้มอบความรู้สึกเดียวกัน ฉะนั้นลองไปดูทั้ง 4 วิธีสวมใส่ที่เราเตรียมไว้ให้ในวันนี้


WEAR IT WITH A BLAZER AND JEANS

ลุคแรกนี้เราเน้นไปที่การใช้สีเป็นหลัก สีเขียวมะกอกของเสื้อเชิ้ตรับส่งกันได้ดีกับสีครีมของเบลเซอร์ เป็นคอนทราสต์ที่อบอุ่นสบายตา ตัดท่อนบนด้วยสีน้ำเงินครามของลีวายส์ 501 และดึงทั้งชุดเข้าหากันด้วยหนังวัวสีเบอร์กันดีของรองเท้าดาร์บี้และเข็มขัด

ชุดสีโดยรวมของทั้งชุดชวนให้นึกถึงภาพถ่ายทิวทัศน์เชยๆ ที่แขวนอยู่บนผนังมานาน แต่ก็เพราะคนเราตอบสนองได้ดีกับสีที่ประดับอยู่ตามธรรมชาติ ลุคนี้มีดีที่อารมณ์ nostalgic แซมบุคลิกขี้เล่น เราขอมอบหมายให้ใส่มันออกบ้านไปดินเนอร์เดทกับใครสักคน หรือรับประทานมื้อค่ำในร้านอาหารดีๆ สักแห่ง

DRESS IT UP WITH CHINOS

ด้วยเสื้อ One-Piece Collar ตัวเดียวกันนี้ ลองอะไรที่ดูภูมิฐานขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ ที่สวมทับอยู่ตัวนอกนั่นคือสปอร์ตโค้ทสีน้ำตาลเนื้อผสมที่หยิบยืมผิวหยาบจากลินินถักทอเข้ากับความเงาของเส้นใยผ้าไหม ได้เท็กซ์เจอร์ที่เข้ากันดีกับฝ้ายซาตินเนื้อละเอียดของเสื้อเชิ้ต ด้านล่างเราแนะนำกางเกงเอวสูงจับจีบสีกากีที่มีเนื้อผ้ากรอบเข้ากับเสื้อและแจ็คเก็ต ใส่เพลินทั้งสีและสัมผัส

เข็มขัดและรองเท้าคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ชุดนี้ไม่กลืนกันเองจนความแก่บังเกิด สีดำติดเท็กซ์เจอร์ของเครื่องหนังทั้งสองถูกประดับด้วยสีทองของอะไหล่รูปทรงคลาสสิค ส่งให้ทั้งชุคดูเก๋ามากกว่าดูเก่า เฉี่ยวอย่างมีเชิงโดยไม่ลืมกาลเทศะ

STYLE IT WITH A SIMPLE TEE AND PLEATED TROUSERS

ใครจะอ้างอย่างประหม่าว่าเชิ้ตสีส้มเป็นโจทย์หินเราไม่ว่ากัน (แม้ว่าในเวอร์ชั่นของ Wardrobe Ministry จะเป็นความส้มในดีกรีที่ปราณีก็ตาม) แต่ยิ่งใจกล้า ผลลัพธ์ยิ่งตราตรึง เสื้อเชิ้ต One-Piece Collar สีส้มอำพันคือขั้นแรกสู่การแต่งตัวที่สะกดคำว่า statement เป็นความมั่นใจในแบบที่เราอยากเชิญชวนให้ก้าวเข้ามาหากมองหาอะไรใหม่ๆ

อย่าด่วนสรุปว่าใส่ยากจากเนื้อผ้าขลับเงา เราแนะนำให้ใส่มันกับกางเกงขายาวตีจีบคมๆ ผ้าสวยๆ สักรายการที่มีอยู่ในครอบครอง เสริมด้วยเข็มขัดหนังจระเข้เส้นบางและเครื่องประดับพองาม สังเกตรายละเอียดสีทองที่คล้องจองกันตลอดทั้งลุค นี่คือความย้อนยุคที่ผดุงความห่ามอย่างมีรสนิยม

PAIR IT WITH BLACK HIGH-WAISTED TROUSERS

เอดิเตอร์ของเราบรรยายเสื้อเชิ้ต One-Piece Collar รุ่นนี้ไว้ว่า “เป็นเสื้อเชิ้ตมาดสุขุมอมเปรี้ยวที่ส่งผ่านเสน่ห์ย้อนยุคแบบไม่ขาดไม่เกิน” ภาพนั้นเด่นชัดเป็นพิเศษในสี Dark Amber ซึ่งในชุดนี้ถูกนำมาจับคู่กับกางเกงขายาวเอวสูงรุ่น White Mouse ของ Wardrobe Ministry เช่นกัน ทั้งสองชิ้นผลิตขึ้นจากผ้าฝ้าย Supima ซึ่งเป็นชื่อที่ยอมรับในวงการเสื้อผ้ามาเป็นเวลานานในเรื่องของคุณภาพวัสดุ เมนส์แวร์เป็นเรื่องของสัมผัสจริงไม่น้อยไปกว่าสิ่งที่เห็นด้วยตาเปล่า

สีส้มอำพันตัดกับสีดำให้คอนทราสต์ที่จัดและแปลกใหม่ ลุคสุดท้ายเรียบง่ายแต่ได้ผล เข็มขัดแนวเวสเทิร์นเส้นผอมช่วยขับคาแรคเตอร์ที่ไม่จำเจ และเลือกเพนนีโลฟเฟอร์หนังสีดำมาดับความแรงและช่วยบาลานซ์ทั้งลุค

Shop สินค้า Wardrobe Ministry ทั้งหมดได้ที่นี่

Related Stories

News
คาดการณ์ 5 สไตล์หลักที่จะขับเคลื่อนทิศทางของวงการเสื้อผ้าผู้ชายในศักราชใหม่
สูทคลาสสิคทรวดทรงคม สตรีทแวร์ลูกผสม และนิยามใหม่ของวินเทจ อะไรบ้างจะกำหนดอนาคตของสารบบเมนส์แวร์ในปี 2021
Read More
Wardrobe Ministry White Mouse Full-Cut Trousers Editorial
The Style Guide
WHITE MOUSE FULL-CUT TROUSERS: กางเกงเอวสูงขาตรงทรงย้อนยุคกับ 6 ลุค 6 อารมณ์จาก Wardrobe Ministry
ปลายขากว้าง ท่อนขาเต็ม เข้มแข็งและคลาสสิค นิยามของกางเกงเอวสูงรุ่นล่าสุดจาก Wardrobe Ministry แบรนด์ in-house ของเรา
Read More
Nicolas Gabard the founder of Husband Paris
The Inspirations
MR. NICOLAS GABARD OF HUSBANDS PARIS
วาระพิเศษกับชายผู้ก่อตั้ง Husbands Paris พร้อมมุมมองใหม่เรื่องสูท อิทธิพลของวัฒนธรรม และกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ในยุคที่โลกหมุนเร็วกว่าเดิม
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.