Watches

WATCHES THAT PUT HAMILTON BACK ON THE MAP

30 December 2017

เข้าสู่ปีที่ 127 ในฐานะผู้ผลิตนาฬิกาที่มีส่วนร่วม ในการสร้างชาติของสหรัฐ Hamilton มีมากกว่าดีไซน์ก้าวหน้า ที่วันนี้เราหันมาพิจารณากันอีกครั้ง

Story by Bruce Rajatawipat, Horology Contributing Editor, W.MINISTRY
Meet all the W.MINISTRY Aficionados here


ชื่อของ Hamilton ในฐานะนักสะสมนาฬิกานั้น จริงๆไม่ใช่ผู้ผลิตรายใหม่ ตรงกันข้าม นาฬิกาสัญชาติอเมริกันชื่อนี้อยู่ในแผนที่โลกนาฬิกามาเกินศตวรรษแล้ว มันเคยเป็นเครื่องบอกเวลาที่ถูกใช้อย่างเป็นทางการโดยการรถไฟของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีเหตุผลโดยตรงก็คือ เครื่องกลไกของ Hamilton นั้นมีความแม่นยำและเที่ยงตรงสูง จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชี่อที่ว่า Watch of Railroad Accuracy ไม่เพียงแค่นั้น กองทัพสหรัฐก็เคยแต่งตั้งให้ Hamilton เป็นผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือให้กับเหล่านายทหารฝ่ายพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง (ระหว่างปี 1942-1946) ดังปรากฏในโฆษณาโบราณฉบับหนึ่งซึ่งมีข้อความว่า “In the air, on land, or sea, wherever you see America’s men in uniform, you will also see Hamilton’s fine watch.” ด้วยจุดประสงค์เรื่องฟังก์ชั่นเป็นหลัก ดีไซน์ของนาฬิกาที่ผลิตให้กับการรถไฟและกองทัพนั้นจึงมีความบึกบึน และเน้นการทำงานส่วนกลไกเป็นพิเศษ

เมื่อมาถึงในยามสงบ Hamilton ก็มีบทบาทสำคัญในเชิงวัฒนธรรมของอเมริกันชน 1950’s คือช่วงฟื้นฟูวิถีชีวิตของผู้คนหลังสงครามโลก สะท้อนให้เห็นในการออกแบบที่ก้าวหน้าของวัตถุต่างๆ ความสวยงามเริ่มเข้ามาเป็นองค์ประกอบในทุกอุตสาหกรรมอีกครั้ง “Ventura” นาฬิกาข้อมือระบบไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่ Hamilton ผลิตขึ้น บรรจุกลไกที่เป็นลูกผสมของ Mechanical ที่เดินเครื่องด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ พร้อมรูปทรงอสมมาตรที่ท้าทายอนาคต คือตัวเลือกโปรดของ เอลวิส เพรสลีย์ นั่นเอง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Hamilton ไม่ใช่ผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการนาฬิกา “Chrono-Matic” หนึ่งในรุ่นที่นักสะสมนาฬิกาทั่วโลกตามหามากที่สุด เปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 ด้วยการออกแบบหน้าปัดและขนาดตัวเรือนที่ลงตัว มีเครื่องกลไกจับเวลาที่นับว่าล้ำสมัยในช่วงเวลานั้น จึงถือเป็นรุ่นอมตะรุ่นหนึ่งของ Hamilton ที่ไม่นานมานี้ ได้ถูกนำกลับมาตีความใหม่ในชื่อ “Intra-Matic 68”

การนำรุ่นยอดนิยมกลับมาผลิตขึ้นใหม่หรือ Reproduction เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายแบรนด์ ไม่ใช่แค่ในหมู่ผู้ผลิตนาฬิกา ชอบที่จะทำ แต่มีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ทำได้สำเร็จ เพราะหัวใจของ Reproduction อยู่ที่การยึดมั่นใน Heritage ของตัวเองอย่างซื่อสัตย์ ในขณะเดียวกันก็ต้องประยุกต์ให้สอดรับกับรสนิยมของผู้คนในโลกปัจจุบันให้ได้ด้วย “รากฐานของแบรนด์นาฬิกาเปรียบได้กับเครือญาติของคน การซื้อนาฬิกาทำใหม่หรือ Reproduction ก็เหมือนเราซื้อหลานที่มีต้นตระกูลจากปู่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว เกียรติประวัติ และความเป็นมาที่ชัดเจนน่าจดจำ” คุณบรูซ Aficionado ของเรา ผู้ชื่นชอบและสะสมนาฬิกาวินเทจ วางตำแหน่งนาฬิกา Hamilton บนแผนที่โลกนาฬิกาในปัจจุบันให้เห็นภาพ

ด้านล่างนี้คือ 5 โมเดลจาก Hamilton ที่เป็นหัวข้อสนทนาระหว่างบรูซกับ W.Ministry ซึ่งมีทั้งรุ่น Reproduction และรุ่นผลิตใหม่

ากฐานของแบรนด์นาฬิกาเปรียบได้กับเครือญาติของคน การซื้อนาฬิกา Reproduction ก็เหมือนเราซื้อหลาน ที่มีต้นตระกูลจากปู่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว

Vintage Masterpiece
Intra-Matic 68

รุ่นคลาสสิค

ดีไซน์หน้าปัดสมดุลสวยงาม

กลไลซับซ้อน

“รีเวิร์สแพนด้า” คือชื่อเล่นที่ได้มาจากสีขาวดำที่ตัดกันบนหน้าปัดของโมเดลรุ่นคลาสสิคของ Hamilton ดีไซน์ของ Intra-Matic 68 เป็นอะไรที่สะท้อนเอกลักษณ์งานออกแบบของแบรนด์ในช่วงปลายทศวรรษ 1960’s ได้เป็นอย่างดี มีความเกลี้ยงเกลาที่แทรกด้วยรายละเอียดเล็กๆของเข็มและหน้าปัดย่อยที่คลาสสิคและพอดี ภายในตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ขึ้นงานขัดเงาอย่างพิถีพิถัน ซึ่งรุ่นต้นฉบับที่เปิดตัวในปี 1968 นั้นเป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่ถูกตามล่ามากที่สุดในหมู่นักสะสมนาฬิกา สำหรับรุ่นใหม่ที่ทาง Hamilton ได้รื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งถูกผลิตเพียง 1,968 เรือนในโลก มีขนาดตัวเรือนใหญ่ขึ้นจากแบบดั้งเดิมอยู่พอสมควร แต่ยังคงแนวทางการดีไซน์ไว้ชัดเจน หน้าปัดทรงโดมและเข็มนาฬิกาแบบโค้ง สายหนังวัวสีดำแบบตัดขอบตรง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคการตัดเย็บสายนาฬิกาแบบดั้งเดิมมากที่สุด พร้อมลวดลายแบบเจาะรูปรุที่สะท้อนความสปอร์ตแห่งยุค 60’s ดีเทลอย่างเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® เพื่อการอ่านเวลาให้ง่ายยิ่งขึ้น กำลังลานสำรองสูงสุด 60 ชั่วโมง หน้าปัดจับเวลาระบบ 30 นาที และหน้าปัดย่อยวินาที ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และ 9 นาฬิกา คริสตัลแซฟไฟร์พร้อมเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน

ขนาดตัวเรือน: 42 มม.


Iconic Signature
Ventura Elvis80

ล้ำสมัยในการออกแบบ

รุ่นเอกลักษณ์ของแบรนด์

เรือนโปรดของเอลวิส

นาฬิการูปโล่ฟังดูเป็นอะไรที่ออกจะท้าทายความเข้าใจและรสนิยมของคนใส่นาฬิกาในโลกเมื่อ 60 ปีที่แล้ว ยังไม่นับว่าเป็นนาฬิกาเดินถ่านหรือ Quartz อีกต่างหาก ตัวเรือนทรงอสมมาตรของ Ventura เป็นสถาปัตยกรรมที่ต้องสะดุดตาและสร้างคำถามว่าทำออกมาเพื่อใคร ในขณะที่เราไม่ทราบแน่ชัดว่ากลุ่มเป้าหมายแบบไหนที่เกิดมาเพื่อนาฬิกาทรงประหลาดนี้ ลูกค้าผู้ภักดีรายหนึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์ผู้ล่วงลับมักสวมใส่ Ventura อยู่บ่อยครั้ง ทั้งขณะที่รับราชการอยู่ในกองทัพบก หรือตอนถ่ายทำ Blue Hawaii ภาพยนตร์เรื่องดังที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในปี 1961 และยังเป็นนาฬิกาที่เขามักเลือกมอบเป็นของขวัญให้กับคนสนิทด้วย จนขึ้นชื่อว่าเป็น “นาฬิกาเอลวิส” โดยปริยาย Ventura Elvis80 จึงเป็นรุ่นเฉพาะกิจที่ Hamilton ตั้งใจผลิตออกมาเพื่อฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 80 ของ “เดอะ คิง” นั่นเอง โดยเพิ่มคุณสมบัติของกระบวนการผลิตและรูปลักษณ์สมัยใหม่เข้าไปอาทิ การใช้แซฟไฟร์คริสตัลทรงโค้งสูง พื้นผิวที่สง่างามด้วยการขัดเงาและการขัดด้านสลับกัน บริเวณที่เคยเป็นเหลี่ยมขั้นบันไดก็ถูกแทนที่ด้วยเส้นสายที่โค้งมน เครื่องนาฬิกาแบบขึ้นลานอัตโนมัติมีสีดำล้วน ทั้งตัวเรือ PVD สีดำและสายยางสีดำ เข็มเคลือบนิคเกิ้ลและสารเรืองแสง Super-LumiNova® สีขาว เข็มวินาทีเป็นสีส้มอ่อนเช่นเดียวกันกับขีดนาทีตั้งแต่ 12 นาฬิกาจนถึงสามนาฬิกาที่ใช้สีส้มเช่นกัน เม็ดมะยมแกะสลักโดยเฉพาะ และกำลังลานสำรองยาวนานถึง 80 ชั่วโมง นี่คงเป็นตัวแทนที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของเอลวิส เสน่ห์ สุนทรีย์ ความรักในอเมริกา ความเป็นชายชาติทหารและตำนานที่โลกไม่มีวันลืม

ขนาดตัวเรือน: 42.5 x 44.6 มม.


Military Heritage
Khaki Field Automatic Day Date

ต้นกำเนิดจากกองทัพสหรัฐ

ความสปอร์ตที่ร่วมสมัย

เน้นการใช้งานที่คล่องตัว

การทหารมีส่วนกำหนดหน้าที่โดยตรงของสิ่งต่างๆที่ประกอบขึ้นเพื่อสมรภูมิซึ่งประทับเรื่องราวถาวรให้กับสิ่งนั้นๆ กองทัพคือสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่เครื่องแบบและอุปกรณ์จะกลายมาเป็นเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ก่อนที่ความสวยงามจะอยู่เหนือความจำเป็น ซึ่งนั่นคือเอกลักษณ์ของสิ่งประดิษฐ์ทั้งหลายที่เกิดขึ้นในช่วงสงคราม Hamilton มีสิทธิ์ทั้งปวงที่จะถือความภาคภูมิใจในส่วนนี้ ด้วยการเป็นผู้ซัพพลายเรือนเวลาในสนามรบแก่กองทัพสหรัฐฯช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นชื่อของ Hamilton จึงถูกบรรจุอยู่ในทำเนียบ “นาฬิกาทหาร” ได้อย่างไม่มีข้อกังขา Khaki Field เป็นคอลเลคชั่นหลักแนว Field Watch ที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดโลกโดยเฉพาะรุ่น Khaki Field Auto และ Khaki King ซึ่งเริ่มในช่วงราคาที่สมเหตุสมผลมาก รุ่น Automatic Day Date ที่เห็นนี้ตัวเรือนทำจากสเตนเลสเคลือบด้วย PVD สีดำเข้ม กระจกเป็นคริสตัลแซฟไฟร์พร้อมสารเคลือบป้องกันแสงสะท้อน หน้าปัดแนวเมทัลลิคสีดำปัดลายเส้นสะท้อนรัศมีแบบ Sunray (ลายรัศมีแสงอาทิตย์) ขัดลายขอบวงรอบตัวเรือนด้วยรูปแบบ Diamond-cut พร้อมสายยางคุณภาพสูง เสริมด้วยลูกเล่นสามมิติบนสาย คล้ายลายผ้าใบ และลายฉลุตัวอักษร H ที่หัวเข็มขัดสายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Hamilton มาพร้อมกับตัวเลขหลักชั่วโมงยกนูน เข็มนาทีและชั่วโมง เคลือบด้วยสารเรืองแสงพิเศษ Super-LumiNova® สีเทา ปลายเข็มวินาทีรูปหัวลูกศรสีแดงและตัวเลขอารบิกหลักชั่วโมงที่โดดเด่นชัดเจนเพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานตามแบบฉบับนาฬิกาทหาร สามารถสำรองกำลังลานสูงสุดถึง 80 ชั่วโมง และมาพร้อมคุณสมบัติแสดงวันของสัปดาห์ที่หลัก 12 นาฬิกา และวันที่ที่หลัก 6 นาฬิกา นับได้ว่า Khaki Field ถูกสืบทอดในแง่การออกแบบจากการใช้งานทางทหารสู่พลเรือนอย่างสมบูรณ์แบบ

ขนาดตัวเรือน: 42 มม.


Sporty Vintage
Pan Europ Blue

การตีความดีไซน์ 60’s รูปแบบใหม่

สีของหน้าปัดที่ดึงดูด

ตัวเรือนทรงหมอนสุดคลาสสิค

แม้จะมีจุดเริ่มต้นในหมวด Dress Watch แห่งทศวรรษ 60’s อย่างเต็มตัว Pan Europ ในโฉมปัจจุบันหยิบยกรูปลักษณ์จากรุ่นยอดนิยมที่เปิดตัวในปี 1971 ในฐานะนาฬิกาที่มีกลไกโครโนกราฟระบบขึ้นลานอัตโนมัติเรือนแรกของโลก เป็นความสปอร์ตแบบย้อนยุคที่สะท้อนแรงบันดาลใจจากชิ้นส่วนรถคลาสสิคแห่งยุค 1970’s อาทิ กันชนสีโครเมียม เบาะหนัง และซีทเบลท์หนัง ตัวเรือนดูโฉบเฉี่ยวเข้ากับงานขัดสเตนเลสสตีลที่แวววาว ชุดเปลี่ยนสลับสายที่มาพร้อมนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็นสายหนังฟอกนุ่มงานตัดเย็บประณีต หรือจะสาย NATO ผ้าไนลอนถักทนทาน เข้าคู่กับตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 42 มม. อย่างพอพอดิบพอดี พร้อมความสามารถในการสำรองกำลังลานสูงสุด 80 ชั่วโมง และหน้าต่างแสดงวันและวันที่ ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีนิกเกิลเคลือบสารเรืองแสง Super LumiNova® เข็มวินาทีสีดำ หรือสีแดง กระจกเป็นคริสตัลแซฟไฟร์พร้อมสารเคลือบป้องกันแสงสะท้อน นี่เป็นรุ่นหนึ่งของ Hamilton ที่วิวัฒนาการได้อย่างราบรื่นตั้งแต่การเริ่มต้นเป็นนาฬิกาข้อมือแบบฉบับ Mid-Century จนค่อยๆปรับตัวค่อนมาทางแนวสปอร์ตในเวลาต่อมา ซึ่งยังคงบุคลิกสุขุมในดีเอ็นเอของ Pan Europ ได้เป็นอย่างดี

ขนาดตัวเรือน: 42 มม.


Aviation Instrument
Khaki X-Wind

รุ่นคลาสสิคแห่งโลกการบิน

อัดแน่นด้วยฟังก์ชั่น

รูปทรงบึกบึนเป็นเอกลักษณ์

เกียรติประวัติในโลกการบินของ Hamilton ถือว่าน่าประทับใจ ทั้งการได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ผลิตและส่งมอบนาฬิกาให้แก่กองทัพสหรัฐฯอย่างเป็นทางการนับแต่ปี 1914 การเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับเลือกจากกรมไปรษณีย์กลางสหรัฐฯ ให้ใช้บนเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากวอชิงตันไปยังนิวยอร์กในปี 1919 รวมถึงการที่ Hamilton ได้ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานของหลายฝูงบินชั้นนำทั่วโลก เช่น ฝูงบินขับไล่หมายเลขที่ 121 ของเกาหลีใต้ ฝูงบิน Patrulla Aspa จากสเปน ฝูงบินลาดตระเวนที่ 40 ของสหรัฐฯ ฝูงบินผาดแผลง Apache และ F-16 จากเนเธอร์แลนด์ ทั้งหมดเป็นยิ่งกว่าเหตุผลที่ทำให้ Hamilton สมควรมีรุ่นเฉลิมฉลองมรดกของแบรนด์ในส่วนนี้ X-Wind Auto Chronograph เป็นนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นการคำนวณองศาทิศทางเดินลมรุ่นแรกของโลก ช่วยให้นักบินสามารถทำการคำนวณและจดบันทึกทิศทางเดินลมในการเดินทางได้อย่างแม่นยำ ดีไซน์บึกบึนดูแข็งแกร่ง ตัวเรือนสเตนเลสขับเคลื่อนด้วยกลไกระบบขึ้นลานอัตโนมัติ คาลิเบอร์ H-21 สำรองกำลังลานสูงสุด 60 ชั่วโมง หน้าปัดออกแบบให้ดูคล้ายอุปกรณ์การบินบนแผงหน้าปัดควบคุมในห้องนักบิน ตัวเลขขนาดใหญ่พร้อมเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® และเข็มแสดงเวลาแบบนักบิน พร้อมหน้าต่างแสดงวันและวันที่ ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา มาพร้อมสเกล 24 ชั่วโมงสีส้ม และเม็ดมะยมขันเกลียวที่ตัวเรือนทั้งสองข้าง เอกลักษณ์เฉพาะของซีรียส์ Khaki X-Wind กระจกเป็นคริสตัลแซฟไฟร์พร้อมสารเคลือบป้องกันแสงสะท้อนสองชั้น คาดสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลอ่อน เป็นเรือนเวลาที่สะท้อนตัวตนแห่งการบินและเครื่องมือนำทางเชิงเทคนิคที่ออกแบบและพัฒนาสเป็กขึ้นมาภายใต้ความต้องการใช้งานของเหล่านักบินโดยเฉพาะ พร้อมความเที่ยงตรงในทุกรายละเอียด

ขนาดตัวเรือน: 44 มม.

Related Stories

Watches
HAMILTON INTRODUCES BROADWAY GMT FOR THE URBAN TRAVELER
ตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปจนถึงโทรอนโต นี่คือเรื่องราวของนาฬิกาข้อมือและการแต่งกายในแบบ City สำหรับผู้ชายที่มีเวลาจำกัดแต่มากด้วยสไตล์
Read More
Watches
HAMILTON CELEBRATES 100 YEARS OF TIMING THE SKIES
แบรนด์อเมริกันเฉลิมฉลองการเป็นสุดยอดแห่งนาฬิกาเจ้าเวหา ด้วยโมเดลเฉพาะที่ตอกย้ำความสำเร็จของพวกเขาตลอดหนึ่งศตวรรษเต็ม
Read More
©️ 2021 W Trading Co., Ltd.