นาฬิกา SIHH

Watches

WATCHES WE LOVE FROM SIHH 2019

2 February 2019

บทความโดย Bruce Rajatawipat, Horology Contributing Editor, W.MINISTRY

ทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์อิสระ นี่คือทั้ง 5 เรือนที่เราหยุดนึกถึงไม่ได้

งาน Salon International de la Haute Horlogerie หรือที่รู้กันในชื่อย่อ SIHH คืองานแสดงนาฬิกาที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมกราคม ณ กรุงเจนีวา โดยผู้ร่วมแสดงประกอบไปด้วยแบรนด์ต่างๆจาก Richemont Group อาทิ A. Lange & Söhne และ Jaeger-LeCoultre รวมไปถึงแบรนด์อิสระอื่นๆที่ได้รับเชิญอีกจำนวนหนึ่งงาน SIHH มีความสำคัญต่อนักสะสมเนื่องจากจะมีการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่และรุ่น Limited Edition มากมายโดยบางแบรนด์จะรับจองในงานเท่านั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม SIHH จึงเป็นหนึ่งในงานนาฬิกาที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด

ในปี 2019 นี้ งาน SIHH มีการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่และรุ่น Limited จากหลากหลายแบรนด์เช่นเคย ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมและเสียงบ่นจากเหล่านักสะสมมากมายที่ต่างตั้งตารอผลงานจากผู้ผลิตที่ตนชื่นชอบ วันนี้เราจึงได้รวบรวมนาฬิกา 5 รุ่นที่ชื่นชอบที่สุดจากงาน SIHH 2019 ครั้งนี้

นาฬิกา Ressence


Ressence เป็นแบรนด์อิสระที่เกิดใหม่และเปิดตัวงาน Baselworld ปี 2013 ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดยยึดหลักการที่ว่าเข็มนาฬิกา Ressence จะไม่มีวัน overlap หรือทับกันทำให้ผู้สวมใส่รำคาญ(สายตา) แบรนด์จากประเทศเบลเยียมรายนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบในวงนักสะสมนาฬิกาอิสระมาก สำหรับ Ressence Type 3W นี้ เราชื่นชอบการนำสีเงินมาใช้บนหน้าปัดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ซึ่งทำให้นาฬิกามีความโดดเด่นมากขึ้น พร้อมกับแต่งเติมความร่วมสมัยให้กับตัวนาฬิกาเอง

Ressence Type 3W สนนราคาอยู่ที่ 36,500 CHF หรือราว 1.3 ล้านบาท

นาฬิกา Audemars Piguet


ทันทีที่เราได้เห็นภาพนาฬิการุ่นนี้เป็นครั้งแรกก็ถึงกับตาค้างกับความสวยงามของสีหน้าปัด “Salmon Dial” ภายในตัวเรือน 18K White Gold บวกกับความเป็นเอกลักษณ์และประวัติศาสตร์ของ Royal Oak ทำให้เราขอยกรุ่น 15202BC Salmon Dial เป็นหนึ่งใน Royal Oak ที่สวยงามที่สุดในไลน์อัพของ Audemars Piguet โดยนาฬิการุ่นนี้เองทางผู้ผลิตตัดสินใจทำขึ้นมาเพียง 75 เรือนเพื่อจำหน่ายใน Boutique ทั่วโลก เรามีความมั่นใจ 100% ว่านาฬิกาทั้ง 75 เรือนนั้นได้รับการจองหมดภายในงาน SIHH อย่างแน่นอน

Audemars Piguet Royal Oak “Jumbo” 15202BC Salmon Dial สนนราคาอยู่ที่ 55,000 CHF หรือราว 1.8 ล้านบาท

นาฬิกา Cartier


ในงาน SIHH ปี 2018 ที่ผ่านมา Cartier ได้มีการปรับโฉมรุ่น Santos ให้มีความโมเดิร์นและร่วมสมัยขึ้น โดยรุ่น Santos เองถือว่าเป็นนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกของ Cartier ซึ่งเปิดตัวมานานกว่า 100 ปี และได้รับความนิยมมาโดยตลอด ในปีนี้เอง แบรนด์ก็ยังไม่หยุดเดินหน้าปรับปรุง Santos โดยมีการนำเสนอ Santos ในหน้าปัดเฉดสีน้ำเงินซึ่งถือว่าเป็นสีที่มาแรงในหมู่นักสะสม ใครที่รู้ตัวว่าเป็นผู้ชื่นชอบนาฬิกาหน้าปัดสีน้ำเงิน เรามองว่านี่จะเป็นนาฬิกาหนึ่งรุ่นในงาน SIHH 2019 ที่ควรค่าแก่การนำเข้ามาอยู่ในคอลเลคชั่นส่วนตัว

Cartier Santos de Cartier Gradient Blue Dial สนนราคาอยู่ที่ 6,850 USD หรือราว 2.2 แสนบาท

นาฬิกา A. Lange & Söhne


ถ้าหากถามว่านาฬิการุ่นไหนมีความสำคัญต่อ A. Lange & Söhne มากที่สุด คงหนีไม่พ้นรุ่น Lange 1 ซึ่งเมื่อ 25 ปีก่อนทางแบรนด์ต้องการสร้างนาฬิการุ่นไอคอนิคเพื่อจะขึ้นมาเป็นรุ่นเรือธง Lange 1 อาจมีอายุรุ่นที่น้อยกว่ารุ่นไอคอนิคของแบรนด์อื่นๆ แต่ถ้าหากดูกันที่การออกแบบหน้าปัดและคุณภาพงานผลิตแล้ว Lange 1 เป็นหนึ่งในสุดยอดนาฬิกาในใจของนักสะสมหลายท่าน ในงาน SIHH ปีนี้ เราในฐานะของผู้ที่ชื่นชอบและชื่นชม A. Lange & Söhne ต้องขอยกนิ้วและปรบมือให้กับแบรนด์เนื่องจากได้นำเสนอรุ่นเฉลิมฉลองครบ 25 ปี Lange 1 ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการออกแบบสีหน้าปัดด้วยสีเงินและสีน้ำเงินอย่างเรียบง่ายตามอารมณ์ของแบรนด์ ประกอบกับการสลักลายบนฝาหลังที่อุทิศให้กับผู้ริเริ่มรุ่น Lange 1 เราจึงมั่นใจว่า Lange 1 รุ่นครบรอบ 25 ปีทั้งหมด 250 เรือนจะได้รับการจองหมดภายในงาน

A. Lange & Söhne Lange 1 25th Anniversary สนนราคาอยู่ที่ 47,900 USD หรือราว 1.5 ล้านบาท

นาฬิกา F.P. Journe


สำหรับนาฬิกาเรือนสุดท้ายที่เราอยากพูดถึงจากงาน SIHH ปี 2019 คงหนีไม่พ้นหนึ่งในแบรนด์อิสระที่มีแนวทางค่อนข้างแหวกแนวจากผู้เล่นเจ้าอื่นๆในงาน F.P. Journe เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของรุ่น Tourbillon Souveraine ด้วยการนำเสนอ Tourbillon Souveraine Vertical ที่มีการวางตำแหน่ง Tourbillon ในแนวตั้ง จัดว่าสุดโต่งและกล้าหาญ ผู้ผลิตเองโดนนักสะสมและผู้สื่อข่าวซักว่า “ทำไปเพื่ออะไร” คำตอบที่ได้รับจาก François-Paul Journe เจ้าของแบรนด์อิสระนี้ทำให้หลายคนถึงกับอ้าปากค้าง เนื่องจากลูกค้าแต่ละท่านมีตำแหน่งการวางนาฬิกาเมื่อถอดหลังจากสวมใส่ไม่เหมือนกัน เราจึงอยากสร้างความเชื่อมั่นว่านาฬิกาของเราจะสามารถคงความแม่นยำไว้ได้ ไม่ว่าจะถูกถอดและวางอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม”

F.P. Journe Tourbillon Souveraine Vertical สนนราคาอยู่ที่ 244,500 CHF หรือราว 7.8 ล้านบาทสำหรับตัวเรือน Rose Gold และ 248,400 CHF หรือราว 7.9 ล้านบาทสำหรับตัวเรือน Platinum


ติดตามเรื่องราวนาฬิกาอีกมาก ที่นี่ หรือที่ The Rolex Lounge สำหรับผู้ที่กำลังมองหานาฬิกาเรือนสำคัญ

Related Stories

Cartier Tank
Watches
ถาม-ตอบ ครบอารมณ์ พร้อมคู่มือการซื้อนาฬิกา “Cartier Tank” ฉบับนักสะสมที่กลมกล่อมที่สุด
ไม่ต้องไปหาที่ไหนเพราะเรารวบรวมเอาไว้ให้ที่นี่หมดแล้ว
Read More
Watches
FIVE WATCHES UNDER 50,000 BAHT WORTH COLLECTING
นาฬิกาน่าสะสมทั้งห้าเรือน ภายใต้งบประมาณที่เอื้อมถึงได้
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.