Wes Anderson as a director

Movies

WES ANDERSON กับสไตล์ที่เจนจัดจากหนัง 5 เรื่อง

19 February 2020

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W. Ministry

ต้นตำรับจากจอเงินสู่แง่มุมแห่งจิตนาการด้านการแต่งตัว

โดดเด่นด้วยสไตล์ เจนจัดด้านโทนสี มีดีด้านความแปลกใหม่ เป็นอะไรที่บ่งบอกถึงตัวตนของผู้กำกับฝีมือดีอย่าง Wes Anderson ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เพราะนอกจากจะได้รับฉายาว่าเป็นผู้กำกับมือเก๋าด้าน Art Direction แห่งวงการภาพยนตร์เจ้าของบทภาพยนตร์สวนกระแสอย่าง Royal Tenenbaums หรือว่า Grand Hotel Budapest ที่มีดีกว่าผลงานด้านการกำกับในจอเงินแล้ว เขายังเป็นบุคคลผู้สร้างสรรค์ภาพยนตร์ที่คุม Colorblock ได้อย่างเจนจัด และแน่นอนว่าส่งผลกระทบมาจนถึงแวดวงของเครื่องแต่งกายอีกด้วย

Wes Anderson นักกำกับเจ้าบทบาทผู้คร่ำหวอดอยู่วงการภาพยนตร์ ผู้ที่มอบซึ่งความเป็นองค์ประกอบศิลป์เสมอมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องภูมิหลังของบทประพันธ์ ความสมมาตรของเฟรมกล้องที่แม้จะมีความแปลกไปจากมุมมองทั่วไป แต่แน่นอนว่าด้วยการกำกับศิลป์ระดับนี้ทุกอย่างได้กำหนดเอาไว้อย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะการเล่าเรื่องที่ตั้งใจบ่งบอกถึงความเป็นอดีตอันเป็นที่จดจำเกี่ยวกับการแตกแยกของครอบครัวที่ฝังลงเบื้องลึก การใช้พาเลตต์สีที่โดดเด่นชวนจดจำ หรือการวนนักแสดงจากหลายบทกำกับที่แม้จะทำให้เกิดความชินชาและจับทางได้อยู่บ้าง แต่เมื่อเป็นบทละครของ Anderson เราต่างรับรู้ได้ถึงความไม่ธรรมดาและคำเชื้อเชิญดั่งพรายกระซิบทางความรู้สึกยังคงทำให้เราตกหลุมสู่จิตนาการอันกว้างไกลได้อย่างไม่รู้จบ

แต่องค์ประกอบศิลป์อันจัดจ้านเหล่านี้ไม่สามารถถูกควบคุมไว้ได้ในโลกของของภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว เพราะการคัดสรรซึ่งเสื้อผ้าและเครื่องประดับนานาชนิดของเขายังไว้ซึ่งรสนิยมจนถูกตาต้องใจต่อเหล่าแบรนด์ชั้นนำระดับสากลอย่าง Louis Vuitton ก่อให้เกิดการร่วมมือกันสำหรับกระเป๋าเดินทางในภาพยนตร์อย่าง Darjeeling Limited ที่ถึงจะไม่ได้บอกกล่าวออกมาแต่เราต่างรู้ดีว่าสิ่งนี้นับเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่น่าจดจำเสมอมา

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า Anderson เองก็มีทักษะในการเลือกสรรเครื่องแต่งกายสำหรับเข้าฉากได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจอันเป็นองค์ประกอบหนึ่งทางด้านงานศิลป์ ที่ส่งเสริมให้บทกำกับดูมีมิติที่มากขึ้นและสร้างภาพจำให้กับคนดูได้ดีที่สุดช่องทางหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นักหากสไตล์เหล่านั้นจะหลุดออกมาสู่บทละครชีวิตจริงผ่านการประยุกต์ใช้ต่างๆ ของเหล่าคอแฟชั่นทั้งหลาย

และสำหรับใจความสำคัญของบทความนี้เรามิได้จะยัดเยียดเสื้อผ้ารูปแบบ Costume ให้ท่านผู้อ่านสวมใส่และนึกคำครหาในใจว่าอะไรอย่างนี้จะสามารถสวมใส่ในเมืองไทยได้จริงหรือ เพียงแต่เป็นการรับซึ่งไอเดียและแนะนำไอเท็มชิ้นเด็ดจากโลกภาพยนตร์ของ Wes Anderson เพียงเท่านั้น รวมถึงเป็นการเพิ่มพูนทักษะของการจับคู่สีที่มีความละเอียดอ่อนให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


Zero Moustafa

The Grand Budapest Hotel (2014)

แน่นอนว่าเสื้อผ้าของเหล่าของล็อบบี้บอยหรือพนักงานโรงแรมทั้งหลายจะตราตรึงใจเราจนไม่สามารถลบเลือนออกไปได้เมื่อนึกถึงหนังของโรงแรมสีพาสเทลแห่งนี้ สำหรับเราเองก็เช่นกัน แต่เมื่อเสื้อผ้า Costume ระดับนั้นไม่สามารถสวมใส่ได้จริงอย่างแน่นอน เราจึงพุ่งเป้าไปยังการแต่งตัวของ Zero (รับบทโดย F. Murray Abraham) ในช่วงเวลาที่เป็นเจ้าของโรงแรมต่อจาก Mr. Gustave ด้วยการจับคู่เสื้อสูทกำมะหยี่สีม่วงกับเสื้อคอเต่าโทนสีแดงส้มเข้าคู่กับกางเกงสีแดงเลือดหมูที่แม้จะมีสีสันที่จัดจ้านพอสมควรแต่เมื่ออยู่ในองค์ประกอบศิลป์ของ Wes แล้วไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแปลกแต่อย่างใดแถมยังเพิ่มพูนความโดดเด่นในกับฉากการแสดงอีกด้วย และแน่นอนว่าการแต่งกายแบบนี้อาจจะยังพอประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ในบางโอกาสอีกด้วย


Richie Tenenbaum

The Royal Tenenbaums (2001)

นักเทนนิสผู้มาพร้อมกับผ้ากีฬารัดศีรษะและแว่นดำทรงโตสีดำเลนส์น้ำตาลอมส้ม แม้บุคลิกของ Richie (แสดงโดย Luke Wilson) ในภาพยนตร์นั้นจะค่อนข้างเงียบขรึมไม่พูดจาดุเดือดเลือดพล่านดั่งเช่นพี่ชายหรือ Royal ผู้เป็นพ่อก็ตาม แต่ด้วย Costume ที่จับคู่ได้เข้าขากับบุคลิกนี้จึงสร้างความโดดเด่นและเสน่ห์ได้อย่างเหลือร้ายอย่างไม่ต้องเปล่าประกาศ รวมถึงการจับคู่เครื่องประดับเช่นนี้เข้ากับเสื้อสูทหรือเบลเซอร์ ก็ยังสามารถตัดทอนให้เกิดขึ้นจริงสำหรับวันหยุดพักผ่อนสุดสัปดาห์ได้เช่นกัน


Eli Cash

The Royal Tenenbaums (2001)

ตามกันมาติดๆสำหรับ Owen Wilson ที่รับบทแสดงเป็น Eli Cash ผู้เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของครอบครัว Tenenbaums ที่แม้จะป้ำๆเป๋อๆไปบ้างจากการเสพสารเสพติดแต่นั้นไม่ใช่ประเด็น เพราะเรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงคือเรื่องการแต่งกายแบบ Western ของ Eli ที่เหมือนหยิบยกรูปแบบต่างๆมาอย่างเต็มรูปแบบทั้งเสื้อเชิ้ต เสื้อคลุม หมวกปีกกว้างทั้งหลายแต่ถูกปรับรูปทรงและโทนสีที่ทันสมัยแถมยังเข้ากับชุดสีหลักของภาพยนตร์อีกด้วย นับเป็นการแต่งตัวสไตล์ตะวันตกที่ประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าสนใจในระดับหนึ่ง


Peter

The Darjeeling Limited (2007)

หนึ่งในสามพี่น้องผู้ตะลอนเดินทางในอินเดียและพบเจอเหตุใดต่างๆนานา พร้อมกับความสัมพันธ์เชิงลึกของครอบครัว แม้สิ่งที่ Peter (รับบทโดย Adrien Brody) ได้สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ใช่สิ่งที่ตะโกนออกมาอย่างโจ่งแจ้งชัดเจนเช่นกำกับศิลป์เรื่องอื่น แต่การจับคู่แว่นตาทรงโตกับชุดสุดสีเทาพอดีตัวแบบปก Notch Lapel อย่างถ่อมตนนับเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่บอกเล่าลักษณะของ Peter ในเรื่องได้ค่อนข้างตรงตัว แถมยังสามารถเข้าคู่ไปกับกระเป๋า Louis Vutiion คอลเลคชั่นพิเศษในภาพยนตร์ที่ไม่ได้เน้นการแสดงออกความหรูหรา หากแต่เป็นบรรยากาศของความสนุกสนานและผจญภัยในแดนไกลได้เป็นอย่างดี


Steve Zissou

The Life Aquatic with Steve Zissou (2004)

Steve Zissou (แสดงโดย Bill Murray) กัปตันเดินสมุทรวัยกลางคนผู้มากับหนวดเคราสีขาวโพลนกับยูนิฟอร์มสีฟ้าอ่อนสำหรับชาวเดินสมุทร ที่แม้เครื่องแบบเหล่านี้จะติดตาเป็นภาพจำของผู้รับชมก็ตามแต่ ทว่าเมื่อถึงช่วงเวลาของความหรูหราแล้ว Steve ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบพร้อมกับความขี้เล่นแกมกวนอย่างการสวมใส่หมวกไหมพรมแดงประจำตัวที่ขาดเป็นไม่ได้เข้ากับชุดทักซิโด้คัตติ้งประณีตและโบว์ไทโทนสีเข้ม

Related Stories

Movies
THE IRISHMAN: หนังดีที่ควรค่ากับรางวัลออสการ์สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม
คอสตูมดีไซน์ที่อาจไม่เข้าตากรรมการแต่ชนะใจเรา
Read More
Photography
THREE THINGS WE LEARNED FROM FINDING VIVIAN MAIER
ชวนคุยสามเรื่องที่จะพาคุณลงลึกถึงชีวิตของช่างภาพสตรีทผู้ลึกลับ
Read More
The Style Guide
A WESTERN TAKE ON FORMALWEAR
รายละเอียดแห่งวัฒนธรรมโลกตะวันตก ที่ลดทอนความเป็นทางการของการแต่งกายให้สนุกขึ้น
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.