The Style Guide

A WESTERN TAKE ON FORMALWEAR

9 August 2018

บทความโดย Kantinan Srisan, Style Editor, W.Ministry

รายละเอียดแห่งวัฒนธรรมโลกตะวันตก ที่ลดทอนความเป็นทางการของการแต่งกายให้สนุกขึ้น

คาวบอย

เมื่อความเป็นทางการของชุดสูทถูกลดทอนลงไปในปัจจุบัน ประกอบกับสภาพอากาศและโอกาสสำคัญที่ไม่ได้เอื้ออำนวย เห็นทีจะยิ่งทำให้ Formalwear ไกลตัวเราออกไปกว่าเดิม แต่สิ่งที่เรามองเห็นไม่ได้เป็นความเสื่อมลงของเสื้อผ้าสุภาพทางการ หากแต่เป็นความยืดหยุ่นในการแต่งกาย ที่เปิดประตูให้กับสไตล์ที่สร้างสรรค์ และที่ W.Ministry เราเชื่อในเรื่องการประยุกต์เอาสิ่งที่เรียกว่าเป็นระเบียบแบบแผนมาใช้กับความเป็นปัจจุบัน Dress up และ Dress down ตามแต่จินตนาการและความเหมาะสม โดยไม่ลืมที่มาของสิ่งนั้นๆ เมื่อปีก่อนเรามีสไตล์ไกด์เกี่ยวกับการอัพเกรดการใช้งานเสื้อเชิ้ตเดนิม ซึ่งเป็นชิ้นสำคัญที่อยู่คู่กับผู้ชายมาช้านาน ในวันนี้เราจึงอยากจะพาผู้อ่านดำดิ่งลงไปในโลกตะวันตก อิทธิพลของสไตล์คาวบอยอันมีจุดกำเนิดจากทุ่งหญ้า บาร์เหล้า และอาทิตย์อัสดงในพื้นที่เขตร้อนของสหรัฐอเมริกา

หากพูดถึงเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นคาวบอยของชาติตะวันตกแล้ว เราเชื่อว่าภาพจำแรกในใจของหลายๆคน คือชายฉกรรจ์ที่ป้วนเปี้ยนแถวโรงเบียร์ในรัฐเท็กซัส เดินลากรองเท้าบู๊ทมาพร้อมความแห้งกรังของฝุ่นทราย ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ทว่าในความเป็นจริงนั้นชายผู้มาพร้อมกับการควงปืนคู่ หมวกปีกกว้าง และลีลาการร่ำสุราเมรัยมีความน่าสนใจที่รอให้ค้นพบ

คาวบอย

เมื่อลงลึกไปถึงแก่นประวัติศาสตร์ชาติตะวันตกนั้น ความหมายตรงตัวคือโลกฝั่งตะวันตกหรือ Western World ที่เริ่มต้นอย่างเข้มข้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา และเป็นภาพที่เด่นชัดของชนชาติอเมริกันยุคบุกเบิกที่ได้เข้ามาตั้งรุกรานในดินแดนแถบตะวันตกของสหรัฐอเมริกานี้ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีการประกอบอาชีพในยุคสมัยนั้น จะเน้นการทำฟาร์มปศุสัตว์กันเป็นหลักปักฐาน ทำให้กำเนิดคำว่า “คาวบอย” ขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งหากถามว่าคาวบอยนั้นมีความหมายอย่างไร ก็คงชัดแจ้งตรงตัวและแปลความได้ว่าคือผู้ที่รับจ้างขี่ม้าต้อนวัวเพื่อรับใช้เจ้าของ และในบางครั้งอาจจะต้องสู้รบตบมือกับกลุ่มชนเชื้ออินเดียนแดงหรือ Native American อยู่เนืองๆ ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่หลัก ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ได้เผยแพร่ออกมาสู่โลกภาพยนตร์อย่างนับไม่ถ้วนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 จวบจนปัจจุบัน

คาวบอย

ในความเป็นจริงสิ่งที่คาวบอยได้รับความสนใจจากสังคมหมู่มากนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาจากลักษณะการทำงานของพวกเขา หากแต่เป็นเรื่องราวของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่โดดเด่น ทั้งรูปแบบและทรวดทรงที่โดดเด่นแบบเคร่งขรึม สมบุกสมบัน และทรงพลัง ตั้งแต่การโผกผ้า Bandana การสวมหมวกปีกกว้างที่ทำขึ้นมาจากหนังสัตว์ เสื้อเชิ้ตพับปีกนกคู่กับกระดุมมุกสีนวล กางเกงเดนิมทรง Bootcut ทรง Dungaree และอีกมากมาย ทำให้สไตล์การแต่งกายและการใช้ชีวิตในแบบของความเป็นเวสเทิร์นยังทรงพลังเรื่อยมา และมีคุณูปการส่งต่อให้เกิดการกำกับศิลป์ของภาพยนตร์ชั้นครูอย่าง The Good, The Bad & The Ugly ในปี ค.ศ. 1966, Once Upon a Time in The West ในปี ค.ศ. 1968, The Wild Bunch ในปี ค.ศ. 1969 และอีกมาก รวมถึงสไตล์แสนไอคอนิกที่เกิดขึ้นมาจากลักษณะการแต่งกายรูปแบบนี้


Clint Eastwood

Clint Eastwood

นักแสดงผู้โลดแล่นในวงการจอแก้วที่ได้รับการกล่าวขานอย่างมากมายในภาพของคาวบอย ด้วยสไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่นและบ่งบอกนัยยะของความเป็นตะวันตกได้อย่างชัดเจน ที่ไม่ได้ดึงเอาความเป็นเวสเทิร์นมาจากคาวบอยเพียงอย่างเดียว แต่นำเอาความเป็น Native American มาเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยบุคลิกที่โดดเด่นและเหมาะสมจึงยากที่เราจะไม่กล่าวถึงไอคอนผู้นี้


Bing Crosby

Bing Crosby

นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกันมากฝีมือที่ถึงแม้มีจะบทบาทในการเป็นนักร้องเพลงแจ๊สผู้โด่งดัง แต่ในวงการจอเงินนั้น Bing Crosby นับเป็นหนึ่งในไอคอนที่นำเอาความเป็นเวสเทิร์นมาจับคู่เข้ากับเครื่องแต่งกายที่มีความเป็นทางการอย่างสูทได้อย่างลงตัวไม่แพ้ใคร เช่นการเลือกใช้ผ้าเดนิมน้ำหนึ่งมาตัดเป็นชุดออกงานแบบ Double Breasted ด้วยปกแบบ Peak Lapel เฉพาะสำหรับเขา ว่ากันว่ามันถือกำเนิดขึ้นจากการที่ครั้งหนึ่งเขาเคยถูกปฏิเสธเข้างานเลี้ยงด้วยความที่มาในเสื้อผ้าเดนิม เจ้าตัวจึงสั่งตัดทักซิโด้ขึ้นมาจากผ้าเดนิมเสียเอง ซึ่งแน่นอนว่าทักซ์ตัวเก่งชุดนั้นได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในนักแสดงชายสไตล์จัดที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การแสดง


Gary Cooper

Gary Cooper

นักแสดงชาวอเมริกันอีกคนที่มีชื่อเสียงเรียงนามในเรื่องของการแสดงภาพยนตร์แนวตะวันตกได้อย่างเข้มข้น เช่นในเรื่อง High Noon ที่มาพร้อมกับเวิสเทิร์นโบว์ไทชิ้นเด่น เข้าคู่กับ Formalwear อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาวเข้ารูปพอดีตัว กางเกงลูกฟูกตัวเข้ม พร้อมเอกลักษณ์ของความเป็นคาวบอยอย่างหมวกหนังปีกกว้าง ที่ห้อยนาฬิกาพกไว้ในกระเป๋าข้างของเสื้อกั๊ก ถือเป็นสไตล์การแต่งตัวที่บอกเล่าเรื่องราวการแต่งกายของสุภาพบุรุษตะวันตกได้เป็นอย่างดี


So how to work the western style into your wardrobe?

Tom Ford

Image Courtesy of GQ

สำหรับชายที่เติบโตขึ้นในเท็กซัสและได้ใช้ชีวิตในวัยทำงานโลดแล่นในเมืองใหญ่ คงไม่มีใครเข้าใจเรื่องการผสมผสานความสมบุกสมบันของโลกเวสเทิร์นเข้ากับความเจิดจรัสของเมืองหลวงได้ดีไปกว่า Tom Ford ผู้ที่เป็นอันรู้กันว่ามีกฎการแต่งกายเฉพาะตัวที่เคร่งครัดอย่าง สีดำสำหรับวันในเมือง สีน้ำตาลสำหรับชีวิตแบบคันทรี่ หรือแต่งตัวแบบจัดเต็มด้วยแจ็คเก็ตกำมะหยี่สีมรกตสำหรับปาร์ตี้ยามค่ำคืน แน่นอนว่าในชีวิตจริงเราไม่จำเป็นต้องเดินตามข้อบังคับของยอดดีไซเนอร์รายนี้ แต่ลูกเล่นมากประโยชน์อย่างการใส่เสื้อเวสเทิร์นเดนิมกับแจ็คเก็ตทางการนั้นนับว่าควรเอาเป็นตัวอย่าง เสริมด้วยเครื่องประดับสไตล์ Native American เพื่อส่งสไตล์นี้ไปสู่จุดที่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจที่สุด

Kingsman 2

ทั้งเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นจริง หรือภาพยนตร์ประโลมโลกจากดินแดนฝั่งทวีปตะวันตกเหล่านี้ ย่อมมีบทบาทเข้ามาสอดแทรกกับกระแสแฟชั่นในสังคมปัจจุบันนั้นอย่างมากมาย หากยังไม่เห็นภาพสักทีเราคงต้องขอหยิบยกเรื่องราวของตัวละครในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Kingsman 2: the Golden Circle มาทำให้เห็นภาพชัดมากขึ้น เพราะด้วยเรื่องราวที่ทำให้เหล่าสุภาพบุรุษสายลับในชุดสูท Savile Row แสนเนี้ยบเสมือนอาวุธคู่กาย มีเหตุจำเป็นต้องเดินทางไปยังรัฐ Kentucky เพื่อมุ่งไปยังถิ่นฐานของเหล่า Statesman สายลับฝีมือฉกาจแห่งดินแดนโลกตะวันตกเพื่อขอความช่วยเหลือ

Kingsman 2

ซึ่งหัวหน้าสายลับอย่าง Agent Champagne ที่แต่งกายด้วยชุดสูทแบบ Single Breasted จับคู่กับการผูกผ้า Neckerchief ไว้ที่คอพร้อมด้วยแว่นทรง Aviator ที่เลือกใช้เลนส์แบบ Ambermatic ทำให้ดูมีกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกอย่างเต็มเปี่ยมแม้จะอยู่ในลุคที่เป็น Formalwear ก็ตาม หรือจะเป็น Agent Whisky ที่เปิดตัวการต่อสู้อย่างดุเดือดที่บาร์เมรัยด้วยชุดสูทสีเข้มพอดีตัว ตกแต่งด้วยรายละเอียดปีกนกบริเวณช่วงบ่ากับการกุ๊นขอบกระเป๋า ยิ่งช่วงที่ออกไปปฏิบัติภารกิจร่วมกับ Eggsy กลางภูเขาหิมะด้วยแจ็คเก็ตสีสวยที่มีรายละเอียดของปีกนกกุ๊นรอยต่อด้วยเนื้อผ้าสีขาว ทำให้เราเห็นว่ารายละเอียดของเวสเทิร์นนั้นสามารถที่จะสอดแทรกลงไปในเครื่องแต่งกายปัจจุบันได้อย่างไม่เขินอาย เพราะรายละเอียดเต็มไปด้วยด้วยลวดลายการถักทอ ผิวสัมผัสของเครื่องหนัง และเนื้อผ้าเดนิมอันทรงเสน่ห์ยังคงเป็นอะไรที่น่าค้นหาและประยุกต์ใช้ได้เสมอ อย่างเช่น


Western Pattern

Western Pattern

ลวดลายการแกะสลักเข็มขัดและเครื่องหนังของโลกตะวันตกยังคงเป็นอะไรที่มีเสน่ห์อย่างเหลือร้าย สามารถนำมาปรับใช้ร่วมกับเสื้อเดนิมสีสดได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว และยังสวมใส่ได้ง่ายในวันสบายๆ หรืออยากจะสนุกกับการแต่งตัวขึ้นมาอีกระดับในสไตล์ Formalwear การจับคู่กับกางเกงเดรสสีขาวทรงสลิมความยาวประมาณกลางตาตุ่ม พร้อมด้วยรองเท้าหนังสไตล์ Loafer สีน้ำตาลเข้มหรือแดงเบอร์กันดี องค์ประกอบของรายละเอียดเหล่านี้ไม่เคยทำให้ผิดหวังสำหรับการเพิ่มความพิเศษให้กับลักษณะการแต่งตัวแบบทางการ


Denim Fabric

เดนิม

เนื้อผ้ายีนส์หรือเดนิมนั้นแน่นอนว่าหลายคนคงจะมีติดตู้เสื้อผ้ากันไม่มากก็น้อย อย่างที่รู้กันดีว่าผ้าเดนิมผืนแรกนั้นเริ่มต้นมาจาก Jacob Davis และ Levi Strauss ในปี 1873 ที่ต้องการเนื้อผ้าทนทานแข็งแรงเหมาะสมสำหรับการใช้งานที่สมบุกสมบัน จึงเป็นเหตุผลที่ว่าผ้าเดนิมนั้นมีจุดเริ่มต้นและรากฐานมาจากโลกตะวันตก ทำให้เมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเนื้อผ้าชนิดนี้จะให้ความรู้สึกที่ Masculine มากกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแมทช์เนื้อผ้าแบบ Denim On Denim หรือเรื่องของโทนสีความเข้มในการสวมใส่ ก็นับเป็นอีกหนึ่งประโยชน์จาก Western World ที่มีความสำคัญต่อวงการเครื่องแต่งกายจวบจนทุกวันนี้ แถมยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับรูปแบบของเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการได้อย่างน่าสนใจ เพราะด้วยผิวสัมผัสและการทอเส้นใยในลักษณะเช่นนี้มีความพิเศษเฉพาะตัว อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับ Bing Crosby ที่ได้นำเอาผ้าเดนิมไปตัดเป็นเสื้อสูทกระดุมสองแถว ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยสร้างพิเศษให้กับเขาได้อย่างมากเมื่ออยู่ในวงสังคมที่เป็นแบบ Traditional ซึ่งแน่นอนว่าเขาทำมันออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แต่หากคุณยังไม่อยากข้ามไปถึงระดับนั้น การสวมใส่เสื้อเชิ้ตเดนิมกับเสื้อสูทสีดำคัตติ้งพอดีตัวก็สามารถเพิ่มลูกเล่นและความแตกต่างจากบุคคลทั่วไปได้แล้ว


Bandana

Bandana

ผ้าสี่เหลี่ยมจตุรัสที่มีจุดประสงค์ในการสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันฝุ่นควันให้กับผู้สวมใส่จากเดิมทีไม่ได้มีจุดเด่นหรือลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์แต่อย่างใด แต่เมื่อความสวยความงามได้เข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิตเคียงคู่กับการใช้งานแล้วนั้น ผ้าสี่เหลี่ยมผืนนี้จึงได้ถูกรังสรรค์ลวดลายต่างๆ ลงไปจนมีจุดเด่นที่น่าสนใจและถูกแต่งเติมปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับยุคสมัยเรื่อยมา ซึ่งการจะนำผ้า Bandana มาประดับร่วมกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเหน็บไว้ที่ปลายกระเป๋าเพื่อเพิ่มลูกเล่น หรือผูกแบบหลวมๆ ไว้ที่คอก็จะให้กลิ่นอายของความเป็นเวสเทิร์น และอีกมากมายเท่าที่คุณจะสามารถประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ส่วนตัว


Western Shoulder

Kingsman 2

รายละเอียดของกิมมิคเสื้อผ้าชนิดนี้อยู่คู่มากับการแต่งกายของคาวบอยมาช้านาน เมื่อกาลเวลาผ่านไปปีกนกเหล่านี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความร่วมสมัยมากขึ้นตามบริบทของกระแสแฟชั่นในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งในปัจจุบันเราอาจจะพบเห็นได้จากเสื้อเชิ้ตผ้าเดนิมกับกระดุมมุกสีนวล หรือจากตัวอย่างข้างต้นในโลกสายลับอย่าง Kingsman 2: the Golden Circle ที่สวมใส่โดย Eggsy และ Agent Whisky ที่ได้นำรายละเอียดเหล่านี้มาปรับใช้จนลงตัว


Whipstitch

Whipstitch

หากมองแบบผิวเผินการสวมใส่เสื้อผ้าที่มีการกุ๊นขอบเสื้ออาจจะทำให้ดูเหมือนชุดนอนหากผ้าที่สวมใส่มีลักษณะเบาบางและมันเงาจนเกินไป แต่แรกเริ่มเดินทีการกุ๊นขอบแบบนี้บนเสื้อเชิ้ตที่มีกลิ่นอายเวสเทิร์นเกิดขึ้นมาจากลักษณะของการทำ Whipstitch หรือการถักทอเส้นหนังบนเครื่องหนังและอานม้าของผู้ต้อนวัวที่ในเวลาต่อมาถูกส่งต่อมาอยู่บนเสื้อผ้าไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูท แจ็คเก็ต หรือเสื้อเชิ้ตก็ตามแต่ นับเป็นรายละเอียกเล็กน้อยที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับเสื้อผ้าในลักษณะเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด


Western Boot

รองเท้าบู๊ท

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งในเครื่องแต่งกายของคาวบอยคือการสวมใส่รองเท้าบู๊ทสูงและหนาที่มักจะประดับประดาไปด้วยลวดลายพิเศษที่เกิดขึ้นจากการสั่งทำเพื่อสร้างความแตกต่างและบ่งบอกนัยยะเฉพาะตน รองเท้าบู๊ทนี้มักจะมาพร้อมกับสเปอร์และสายหนังคาดเพื่อเอาไว้สะกิดม้า ถือว่าเป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็น ซึ่งในปัจจุบันรองเท้าทรงนี้ได้ถูกดัดแปลงให้มีความสวยงามและรับกับข้อเท้าผู้ใส่ได้อย่างสมดุลมากขึ้น เป็นหนึ่งในทรงรองเท้าบู๊ทที่เสริมสร้างบุคลิกและความโดดเด่นให้กับผู้สวมใส่ได้ดี ซึ่งสามารถจับคู่กับการแต่งตัวได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสไตล์อย่าง Rockabilly คู่กับ Biker Jacket ก็ดี หรือจะแมทช์กับเสื้อเชิ้ตผ้าลินินเนื้อดีกับกางเกงทรงสลิมสำหรับวันแฮงค์เอ้าท์บน Rooftop Bar ก็นับเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่น่าสนใจ หรือจะใช้เป็นตัวบ่งบอกนัยยะแฝงกับเสื้อผ้าที่เป็นทางการอย่างเช่นการชุดสูทสำหรับงานสังคมกลางคืนก็สามารถเข้าคู่กันได้อย่างมีระดับ ซึ่งในตอนนี้แบรนด์มาแรงอย่าง Rich Cast of Characters ผู้รังสรรค์รองเท้าที่มีกลิ่นอายสไตล์เวสเทิร์นในระดับพรีเมี่ยมที่ก่อตั้งโดยคุณบัณฑิต รัศมีโรจน์ และปิยะพันธ์ บุญเพ็ญ นักออกแบบชาวไทยมากความสามารถก็เปิดให้บริการแล้ว พร้อมกับสามารถเลือกสรรวัสดุในการผลิตได้อย่างหลากหลาย เพื่อสร้างความแตกต่างและเป็นตนเองกับผู้สวมใส่และดื่มด่ำไปกับกลิ่นอาย Western World ได้ดี

Related Stories

stylish menswear films
Movies
6 ภาพยนตร์สายเมนส์แวร์ที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาแต่งตัว
เนื้อเรื่องเข้มข้นที่มาพร้อมสไตล์ชั้นยอด
Read More
People
STORY OF COHEN: THE GODFATHER OF GLOOM
เรื่องราวของนักกวีสู่ผู้ประพันธ์บทเพลงทรงคุณค่า ตำนานผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจต่อโลก
Read More
People
THE STORIES OF RALPH LAUREN
เคล็ดลับความสำเร็จในการสร้างโลกของ Ralph Lauren อาณาจักรของห้องเสื้อที่บอกเล่าเรื่องราวชนชาติอเมริกันผ่านมุมมองของผู้กำกับ
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.