Brands to Know

WHY OUR MANAGING DIRECTOR LOVES HIS NEW HOKA ONE ONE

บทความโดย Vasawat Supaamornkul, Managing Director, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย Paphaon Amatyakul, Photographer, W. MINISTRY

กำกับศิลป์โดย Nopphasit Varittinanon, Art Director, W. MINISTRY

Brands to Know

WHY OUR MANAGING DIRECTOR LOVES HIS NEW HOKA ONE ONE

20 September 2019

สำหรับ Managing Director ของเรา Hoka One One อาจไม่ใช่รักแรกพบ แต่เป็นอะไรที่ยิ่งวัน เขาก็หยุดพูดถึงมันไม่ได้ เรื่องมีอยู่ว่า..

เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน รุ่นพี่ที่ผมสนิทสนมนับถือท่านหนึ่งส่งรูปรองเท้าที่ดูเหมือนรองเท้าใส่เดินปีนเขาทั่วไปมาให้ดูพร้อมกับบอกว่า “ลองดูเราว่าแบบนี้นายน่าจะชอบ ตอนพี่ไปญี่ปุ่นหาไม่ได้เลย Sold Out หมด” ณ เวลานั้นก็นึกแปลกใจว่าทำไมพี่เขาถึงส่งรูปรองเท้าคู่นี้มาให้ เราเองก็รู้จักกันมาหลายปี ความเข้าใจกันในเรื่องสไตล์ก็ใช่ว่าจะไม่มี พี่เขาก็รู้ว่าไลฟ์สไตล์ของผมค่อนข้างจะห่างไกลกับกิจกรรมอย่างการเดินป่านะ

รองเท้าที่พูดถึงนั้นก็คือ Hoka One One รุ่น Tor Ultra Low WP
ตัวผมเองส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศและสตูดิโอ หรือไม่ก็ออกไปพบปะลูกค้าข้างนอก เสื้อผ้ารองเท้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นอะไรที่ออกจะกึ่งทางการ ทำให้ความคุ้นเคยที่มีต่อสินค้ายี่ห้อเฉพาะทาง อย่าง Hoka One One ที่เน้นเรื่องของการเดินป่าและวิ่งนั้น ไม่เคยอยู่ในสารบบของผมเลยแม้แต่น้อย

ด้วยความไม่รู้แต่ก็ยังคงสงสัยอยู่ว่าทำไมรุ่นพี่ท่านนี้ถึงได้ส่งรูปมาให้ดู แถมบอกว่าเราอาจจะชอบด้วย และเมื่อไหร่ก็ตามที่มาถึงเรื่องแบรนด์เสื้อผ้า รองเท้า ผมก็มักจะต่อสายหาณัฐ เพื่อนสนิท ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์/บรรณาธิการบริหารของ W. MINISTRY ด้วยคำถามคลาสสิคตามประสาคนที่ไม่รู้แต่ก็ไม่ปิดกั้นกับอะไรใหม่ๆ ว่า “Hoka One One นี้ดีไหม”

ณัฐตอบผมอย่างง่ายๆ แต่ทำให้เห็นภาพอย่างชัดเจนเหมือนที่ผ่านมา

“Hoka เป็นแบรนด์ที่คะแนนด้านฟังก์ชั่นให้เต็ม ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นรองเท้าวิ่ง เพราะทั้งเบาและเกาะพื้น ทั้งมาราธอน วิ่งเทรล หรือเป็นรองเท้าเดินทางไกล วัสดุกันนำ้ กันหิมะได้ คือเทคโนโลยีจัดเต็ม แถมก่อนหน้านี้เคยมี Collaboration กับ Engineered Garments ด้วย ก็คงบอกอะไรที่น่าสนใจนะ”
เมื่อได้รับการยืนยันว่าของนั้นดีจริงๆ ผมก็ได้ติดต่อกลับไปหารุ่นพี่คนเดิม “ผมจะหาลองได้ที่ไหนบ้างครับ เห็นว่าเป็น Limited Edition ด้วย” เขาก็ไม่รีรอเพราะเราทั้งคู่ชอบป้ายยากันไปๆ มาๆ อยู่แล้ว ร้าน Onion ที่เรารู้จักก็มี Hoka One One Tor Ultra Low WP แล้วก็จะมีอยู่ 2 สีที่ Onion ได้สิทธิ์ขายอยู่เจ้าเดียว เดี๋ยวเราคุยให้” พี่เขาเสนอให้ความช่วยเหลือ

วันต่อมาผมก็ได้พูดคุยกับทาง Onion ว่าเราสนใจอยากลองเจ้า Hoka One One มาก เพราะไม่เคยมีรองเท้าแนวนี้มาก่อน จากที่ตอนแรกเฉยๆ ตอนนี้ความอยากรู้ว่ามันจะสุดยอดด้านฟังก์ชั่น และยังอยู่ในเทรนด์ขนาดว่าขายเกลี้ยงที่ญี่ปุ่นตามที่เคลมกันไว้นั้น มันกระตุ้นให้เราเองแทบรอไม่ไหวที่จะลองด้วยตัวเอง ทาง Onion เองก็น่ารักมากๆ และยินดีที่จะให้ทาง W. MINISTRY ได้เป็นสื่อเจ้าแรกที่ได้ Hands-On กับ Hoka One One ก่อนเปิดตัวในวันเสาร์นี้
เมื่อเปิดกล่องออกและหยิบมาลองก็ต้องพบกับเซอร์ไพรส์อย่างแรก นำ้หนักรองเท้าเบามากทั้งๆ ที่ทรงรองเท้าดูบึกบึนสุดๆ และพอได้ลองสวมก็ทำให้ยิ่งประหลาดใจเข้าไปอีกถึงความสบายเวลาก้าวเดิน ถึงแม้ว่าตอนยืนนิ่งๆ ตัวรองเท้าจะมีความรัดในช่วงกลางเท้าบ้าง แต่หลังจากใส่เดินไปๆ มาๆ สัก 5-10 นาที อาการรัดตอนแรกที่รู้สึก ก็หายไปเหมือนกับว่าตัวรองเท้ามันเริ่มหลอมรับไปกับทรงเท้าของเรา ดูเหมือนสโลแกน Time to fly ของแบรนด์นี้จะซีเรียสกว่าที่คิด

ด้วยความที่ผมเองชอบทั้งสองสีและไม่แน่ใจเรื่องไซส์ ทางร้าน Onion ส่งมาให้เราถึง 6 คู่ ทั้งสีเขียว (Olive) และสีดำ (Black) อย่างละ 3 ไซส์ เรียกว่าให้ลองกันอย่างเต็มที่ เพราะปกติแล้วผมใส่รองเท้าผ้าใบไซส์ 41-41.5 หรือเทียบได้กับ 8-8.5US แต่ก็มีบางยี่ห้อที่ขึ้นไปถึง 42 (9US) สำหรับคนที่ชอบรองเท้า ผมขอเทียบไซส์โดยอ้างอิงเป็น Common Projects ไซส์ 41 เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน
หลังจากที่ลองครบทั้ง 3 ไซส์ก็สรุปได้ว่าตนเองสวมไซส์ 8 แล้วสบายที่สุด Hoka One One รุ่น Tor Ultra Low WP นั้นมีหน้าเท้าที่ค่อนข้างกว้าง ความยาวส่วนตัวมองว่ายาวกว่ารองเท้าผ้าใบทั่วไป สำหรับบางคนที่ต้องการความกระชับอาจจะสามารถลดไซส์ครึ่งไซส์ได้เช่นกัน

เมื่อได้คำตอบเรื่องการเลือกไซส์และความสบายที่ไร้ข้อกังขาแล้ว ก็มาถึงคำถามสุดท้ายก่อนจะเอา Hoka One One รุ่น Tor Ultra Low WP มาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา

“เลือกสีอะไรดี”

ตอนแรกที่เห็นรูปอยากได้สีดำ เพราะสีเขียวดูมีความลุยป่ามากไปหน่อย เราเองก็ไม่ได้เดินป่าเยอะขนาดนั้น สีดำดู Urban น่าจะใส่ง่าย แต่เมื่อได้ลองทั้ง 2 สี ก็รู้สึกได้เลยว่าสีดำมันดำมากๆ ทั้งคู่ การจะจับมาสไตล์ลิ่งกับเสื้อผ้าที่เรามีไม่น่าจะง่ายนัก ส่วนสีเขียวพอได้เห็นของจริงรู้สึกว่ามันพอดีมาก เป็นสีเขียวที่เข้ากับกางเกงยีนส์ที่ใส่มานานแล้วเป็นอย่างดี
จากที่ตอนแรกเป็นความรู้สึกอยากลองอะไรใหม่ๆ ไม่นานก็ค้นพบว่า Hoka One One รุ่น Tor Ultra Low WP ไม่ได้ใส่แล้วให้ความรู้สึกว่าเป็นของแปลกใหม่ แต่กลับเป็นรองเท้าใหม่ที่ให้ความรู้สึกที่คุ้นเคย

เมื่อมาถึงเรื่องของสไตล์ หลายครั้งอาจไม่จำเป็นต้องรู้สึกชอบมันในทันทีที่เห็นหรือได้สัมผัส แต่เวลาจะค่อยๆ เป็นตัวบอกเราว่าของบางอย่างอาศัยการทำความเข้าใจและการเปิดรับ ของที่ดีจะพิสูจน์ตัวเองได้จริงผ่านการใช้งาน ผมหวังว่าบทความนี้และอีกหลายชิ้นบนเว็บไซต์ของเราจะช่วยให้คุณผู้อ่านค้นหาคำตอบให้ตัวเองได้เช่นเดียวกัน

 

Hoka One One: Tor Ultra Low WP จะเปิดตัวที่ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม ชั้น 2
วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 14.00 - 16.00 น.
สั่งซื้อล่วงหน้าและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้าน Onion


อ่านเรื่องราวของแบรนด์ที่น่าจับตามองอื่นๆ ได้ที่นี่

Related Stories

Query & Advice

HOW TO LOOK AFTER YOUR LEATHER SHOES DURING THE RAINY SEASON

กลับมาอีกครั้งกับคอลัมน์ “Query & Advice” พื้นที่สนทนาที่เราจะมาไขข้อสงสัยให้คุณทุกวันศุกร์

Read

The Buyer’s Guide

DROP BY THE SHOE ROOM FOR THE BEST SELECTION OF CLASSIC FOOTWEAR

โลฟเฟอร์หนังกลับ ดับเบิ้ลมังค์หนังวัว หรือสนีกเกอร์เรียบๆ สักคู่ ที่นี่คือศูนย์รวมรองเท้าบุรุษที่คัดสรรมาเพื่อความคุ้มค่าที่สุด

Read

Brands to Know

6 INSIDER BRANDS WE RECOMMEND

แนะนำหกแบรนด์เสื้อผ้าชื่อไม่คุ้นหูที่รู้จักแล้วคุณจะหลงรัก

Read

0Shares
preloader