Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

The Buyer’s Guide

Yuketen รองเท้าหนังสไตล์ลำลองนอกเรดาร์ หน้าตามีเอกลักษณ์ ไม่กั๊กสเปค ประณีตทุกขั้นการผลิต

15 September 2021

บทความโดย นณัฐ สุชีวะ, Managing Editor, W. MINISTRY

ภาพถ่ายโดย วรินทร์ธร บุรธัชวัฒนสิริ, Photographer, W. MINISTRY

ว่าด้วยรองเท้าหนังที่ใช้เวลาผลิตคู่ละ 96 ชั่วโมงขึ้นไป มีเรื่องราวอะไรที่น่าค้นหา พร้อม 5 ลุคที่เราสไตล์ออกมาง่ายๆ แต่ใส่ได้จริง

ย้อนกลับไปราวๆ 10 ปีกว่า สมัยที่วัฒนธรรมไอวี (เพิ่งจะ) หลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทย โดยผู้รักการแต่งตัวหัวก้าวหน้าเฉพาะกลุ่มที่ซ่องสุมอยู่ตามเว็บบอร์ดเกี่ยวกับการแต่งตัวผู้ชาย แมกกาซีนของ vintage collector สัญชาติญี่ปุ่นหัวดังไม่ว่าจะ Free & Easy, Lightning หรืออีกมากมาย หลายๆ คนคงจำกันได้ เรื่องพวกนี้ถูกเอามาเผยแพร่และดูเป็นสิ่งใหม่ ตื่นตาตื่นใจ แต่ก็ทำให้หลายคนตื่นกลัวว่าจะแต่งแบบนั้นได้อย่างไร ในใจคงคิดว่า “เชยระเบิดระเบ้อ” ในขณะที่เรายังเจอและคุ้นเคยกับแฟชั่นสยามสแควร์ หรือพวกวัฒนธรรมสตรีทแวร์จากแดนไกล 

ถ้าคุณเป็นคอยีนส์วินเทจคุณคงไม่พลาดที่จะมี Levi’s Big E จากยุค 60s-70s แล้วถ้าคุณกำลัง (หรือเคย) อินกับสไตล์เพร็พพี ไอวี ก็คงจะต้องมีเสื้อเชิ้ต OCBD กางเกงขาสั้นผ้ามาดราสหลายสี tote bag ผ้าแคนวาสเนื้อดีขนาดใหญ่ และรองเท้า Moccasin พื้นเตี้ย หรือถ้าจะพูดให้เคลียร์และง่าย มันคือ Boat shoes ที่คนไทยคุ้นเคย

เอาล่ะเข้าเรื่องกันสักทีดีกว่า เรื่องเสื้อผ้าสไตล์เพร็พพี ไอวี ที่เกริ่นไป ละเอาไว้ในฐานที่เข้าใจ เราจะมาว่ากันถึงแค่เรื่อง “รองเท้า Moccasin” เขาคือพระเอกจากยุค 1950s ณ ช่วงเวลาที่วัฒนธรรมไอวีรุ่งเรือง และแน่นอนว่าในบทความชิ้นนี้ต้องขอข้ามขั้นรองเท้า Moccasin แบบที่ท้องตลาดมีดาษดื่นธรรมดาๆ เพราะว่าเรามีแบรนด์รองเท้า Moccasin น้ำดีอย่าง Yuketen มาแนะนำตัวให้รู้จักกัน 

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

คุณคิดว่ารองเท้า Mocassins สัญชาติอเมริกันที่พิถีพิถันในแบบแดนอาทิตย์อุทัย ที่เห็นอยู่นี้ 1 คู่ใช้เวลาผลิตนานสักแค่ไหน? หากว่ากันตามไลน์ผลิตแบบอุตสาหกรรม เราคงพูดกันเป็นนาที แต่ถ้ากับแบรนด์สัญชาติที่ตระเตรียมวัสดุ ขึ้นทรง ตัดเย็บอย่างประณีตด้วยมือแบบนี้ก็คงจะต้องว่ากันเป็นวัน

รองเท้า 1 คู่ของ Yuketen นั้นใช้เวลาผลิตด้วยมืออย่างต่ำ 96 ชั่วโมงหรือ 4 วันเต็ม

Yuketen ถือกำเนิดขึ้นด้วยมือของ Yuki Matsuda ภายใต้ชื่อ Meg Company เมื่อ 30 กว่าปีที่ผ่านมา พิสูจน์ผ่านกาลเวลามาว่าสิ่งที่เกิดจากใจคนรักเสื้อผ้าสไตล์ Americana จนดั้นด้นให้เขาเดินทางเข้ามาที่ดินแดนสหรัฐอเมริกาในฐานะพ่อค้าเสื้อผ้าวินเทจตั้งแต่เยาว์วัยในอายุเพียง 18 ปี ความหลงใหลในงานฝีมือแบบดั้งเดิม ความคิดสร้างสรรค์และเอาจริงเอาจังทำให้ Yuketen โดดเด่นและครองใจคนรักการแต่งตัวสไตล์ Americana ทั้งโลกตะวันตก และโลกตะวันออกมาถึงตอนนี้

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

แม้ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักช้อปบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่คุณเบนซ์จากร้าน Talisman ผู้เป็น stockist หนึ่งเดียวในประเทศไทย ก็ได้ดึงตัว Yuketen มาไว้ และอยากให้ได้ลองสัมผัสกัน เหมือนสมัยที่เขาได้ลองมันครั้งแรกเมื่อราวๆ 20 ปี จากคนที่คลุกคลีกับสนีกเกอร์ส จนได้เจอ First impression และเปลี่ยน Perception เกี่ยวกับรองเท้าหนังไปตลอดกาล

และไฮไลท์สำคัญ มาดูกันว่าเราสไตล์มันออกมาทั้ง 5 ลุคแบบไหน แว้บแรกคุณอาจคิดว่าบางลุคดูจัดจ้านเกินไปกว่าจะเดินออกจากบ้าน แต่ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของการแต่งตัวในชีวิตประจำวันของเราปกติทั่วไป

ทุกๆ วันเราเริ่มแต่งตัวจากเสื้อผ้า แต่จะเป็นอะไรถ้ามาเริ่มจากรองเท้า Yuketen กัน…


Pay attention to proportions

Yuketen One-Piece Slip-On (Navy Shell Cordovan)

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

หากใครได้ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของ Yuketen จะพบว่ามีทั้งรองเท้าที่ขายแบบ Ready-to-wear และ Made-to-order แต่เมื่อไม่นานมานี้ เรามีโอกาสคุยกับคุณเบนซ์ เขาบอกว่าอีกไม่นาน Yuketen จะเปลี่ยนเป็นแบบ Made-to-order ทั้งหมด และแน่นอนว่าหากใครอ่านบทความชิ้นนี้แล้ววันใดอยากได้ขึ้นมา ก็อาจจะต้องคอยนานกว่าปกติสักหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะถ้าเดินเข้ามาที่ Talisman ก็จะมีหลายรุ่นที่พร้อมหน้าให้คุณจับจ่ายได้ทันที หลากสี หลายไซส์ จุใจจนต้องขอลองให้ครบทุกคู่

อย่างที่เห็นอยู่ในภาพนี้ ดูเหมือนจะมีความคล้ายรองเท้า Plain Toe สีดำทั่วๆ ไปแต่ไม่ใช่ เพราะ Yuketen ให้ชื่อมันว่า One-Piece Slip-On หนังก้นม้า หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า Shell Cordovan และมันคือ “สีน้ำเงิน” ที่ถูกถมดำไปอีกที เหตุผลก็เพราะเพื่อให้มี patina ที่แตกต่างออกมาจากรองเท้าหนังทั่วๆ ไป เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งที่ใช้งานไป รอยยับ เฟดต่างๆ จะออกมาเป็นสีน้ำเงินเก่าๆ และ Shell Cordovan ที่เขาใช้ไม่ใช่ใครหน้าใหม่แต่เป็น Horween Leather Co. ผู้เกรียงไกร ยอดซัพพลายเออร์ที่หลายแบรนด์ชั้นนำระดับโลกต่างออเดอร์มาเกินร้อยปี 

เมื่อวัตถุดิบหนังชั้นเลิศจากสหรัฐอเมริกา วนมาเจอกับพิถีพิถันทุกกระเบียดนิ้วแบบวิถีคนญี่ปุ่น กำไรจึงตกกับคนซื้อไปโดยปริยาย ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง One-Piece Slip-On คู่นี้ จริงอยู่ที่ Yuketen ใช้หนังจาก Horween Leather Co. แบบแบรนด์อื่นๆ ที่สิ่งที่ทำให้เขาถีบตัวออกจากความดาษดื่นคือ การปฏิเสธโค้ดสี Color 8 แต่กลับใช้แบบ Natural แล้วนำมาบรรจงย้อมเองด้วยมือจนกว่าจะได้ซิกเนเจอร์ของสีที่พอใจ 

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

ครั้งแรกที่เห็นเจ้าคู่นี้ พลันตีความว่ามันคือรองเท้าจำพวก Plain Toe ธรรมดาๆ แต่ได้ความว่ามันคือรองเท้าหนังแบบสวมที่ ไม่ได้ตั้งใจให้เนี้ยบขนาดนั้น เพราะแบรนด์ที่โฟกัสเรื่องสไตล์ Americana อย่าง Yuketen คงจะไม่ได้อยากให้ผลผลิตของเขาออกมามีมาดคมกริบเหมือนพวก Dress shoes แน่นอน 

เมื่อได้โจทย์ตั้งต้นด้วยรองเท้าคู่นี้ ทีมเราก็มีภาพนักเรียนไอวีลีกหนุ่ม ที่สวมเสื้อยืดเทรนนิ่งผ้านุ่มสไตล์ 60s หรือที่เราเคยเห็นกันในแมกกาซีนที่มักจะมีคำว่า Ivy League Rowing T-Shirt ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ที่มาพร้อมขลิบบริเวณคอ วงแขน และโลโก้สังกัดของตัวเอง บวกกับความเกรอะกรังของกางเกงวินเทจทรงกระบอกสีออฟไวท์จากยุค 1940s เมื่อทุกอย่างมาบรรจบกัน ทรวดทรงย้อนยุค เนื้อผ้าที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน รองเท้า One-Piece Slip-On คู่ใหม่แต่ดีเทลและดีไซน์ถอดแบบความดั้งเดิม สมการอีกด้านคือความพอเหมาะ พอเจาะ และพอดี เพราะเสื้อทรงนี้ออกจะพอดีตัว ไม่ยาวและไม่สั้นจนเกินไป และดูสมส่วนทันทีเมื่อมีกางเกงทรงเอวสูงแบบที่เห็นนี้มาเติมเต็ม

แต่จะว่าไปจะให้ใส่รองเท้าออกแนว Sockless ก็เห็นจะไม่เข้าที เลยแอบเติมถุงเท้าสี Burgundy ลงไปให้ลุคนี้ดูมีชีวิตชีวาและร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น

Have fun with textures

Yuketen Blucher with Kiltie (FO Golden Brown)

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

มาถึงคิวพระเอกในบทบาทรองเท้า Moccasin คู่นี้ Blucher with Kiltie ถือเป็นทรวดทรงยอดนิยม เมื่อย้อนกลับไปในสมัยยุค 1950s และ 1960s และแม้ถึงตอนนี้เราก็ยังมีให้เห็นอยู่ไม่หายไปไหน เพียงแค่ปรากฏตัวออกมาในหน้าตาแบบ Boat shoes มีเชือกอย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นของบทความ

หน้าตาอาจจะไม่ได้โดดเด่นเป็นสง่า แต่ถ้าใครได้เห็นวัสดุที่ใช้ทำและกรรมวิธีอาจมีอ้าปากค้าง…

Yuketen ใส่ความพิเศษลงไปที่ลูกเล่นลิ้นรองเท้าที่เขาเรียกว่า “Kiltie”  และมีกลิ่นอายของฝีเย็บตะเข็บถุงมือเบสบอลที่ดูถึกทน และ สปอร์ตตี้ และนี่คือ Moccasin ที่รสชาติดีเพราะมีทั้งความเนี้ยบและไม่เรียบร้อยอยู่ในคู่เดียวกัน

อย่างที่บอกไปว่ากรรมวิธีการผลิตของรองเท้า Yuketen ทุกคู่ คืองานฝีมือชั้นครูที่เหนือชั้น ที่สำคัญสีน้ำตาลที่เห็นอยู่นี้ มาจากผืนหนังวัว Full-grain ชั้นดีจากบริษัท Opera Leather แห่งเมืองทัสคานีในอิตาลีที่มีมากว่า 60 ปีแล้ว

Moccasin ทั่วไป อาจจะใช้หนังกลับหรือ Suede แบบไหนก็ได้ แต่ไม่ใช่กับ Yuketen Blucher with Kiltie คู่นี้ ความลับถูกเปิดเผยว่าพวกเขาใช้กรรมวิธี “Flesh-out” หรือการเอาหนังด้านในไปอยู่ด้านนอก เหตุผลก็เพื่อความคงทนไปอีกขั้น และหน้าหนังด้านนอกที่กลับมาสัมผัสและโอบเท้าด้านในนั้นก็เพื่อความนุ่มนวลในการใช้งาน

นอกจากนี้การออกแบบ Last รองเท้าที่ปรับแล้วปรับอีกจนกว่าจะเลียนแบบเท้ามนุษย์ได้เนียนที่สุด พื้นรองเท้าที่ทำจากหนัง Veggie tan ที่แสนนุ่ม อุ้มน้ำหนักเท้าด้วยเทคโลยี Memory foam การยึดพื้นรองเท้าและชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันที่มั่นใจว่าจะไม่ทำให้เมื่อยล้าแม้ใช้เวลากับมันทั้งวัน, การให้เอฟเฟ็กต์สุดประทับใจเมื่อใช้งานไปเนิ่นนาน หรือ Patina รับรองว่า Moccasin คู่นี้ต้องมาอยู่ในตู้รองเท้าที่ทุกบ้านควรมี ไม่เร็วก็ช้า

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

พูดถึงเรื่องความตื่นเต้นและสนุกสนานปนความท้าทายในลุคที่เราครีเอทขึ้นมาที่เห็นนี้ ส่วนผสมหลักๆ มีเรื่องของเท็กซ์เจอร์และการเล่นสีมาปักธง ทรวดทรงรองเท้า Blucher with Kiltie ที่ถึกทนแต่แอบสำอางด้านใน เราลดความ Rugged ของลุคนี้ด้วยเท็กซ์เจอร์ Whipcord ของแจ็คเก็ตสไตล์ Trucker สีออฟไวท์ ลูกฟูกของกางเกงเอวสูง ขาตรงทรงโบราณพอดีๆ มาแทนที่ยีนส์สีซีด และยังมีเสื้อลายตารางซ่อนอยู่ด้านใน พอที่จะไม่ทิ้งกลิ่นอายความเป็นไอวีแบบต้นฉบับ มีถุงเท้าสีส้มอิฐช่วยประสานรับกับสีน้ำตาลของ Blucher with Kiltie (FO Golden Brown) คู่นี้ ด้วยสีสันที่มีทำให้เรานึกถึงท้องฟ้าสดใสแต่อบอุ่นสี Blue sky แห่งฤดูใบไม้ร่วง

Go wider and layer up

Yuketen All Handsewn Sneaker Moc Ox (FO Optical x BB Tan)

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

Yuketen บอกเสมอว่ารองเท้าของเขา ถูกออกแบบมาให้เราไม่ต้องใส่ถุงเท้า นี่คือคำปรารภจากเจ้าของแบรนด์ถึงคุณเบนซ์ คำนี้ใช้ได้กับทุกรุ่นของรองเท้าจาก Yuketen แต่พิเศษสักหน่อยที่อาจจะใช้ได้ตรงกับกับโมเดล All Handsewn Sneaker Moc Ox แบบ 2 Tone Leather คู่นี้มากที่สุด เพราะมันคือคู่ที่ขายดีแบบ Best-seller ในร้านต้นสังกัด

เชื่อไหมว่ารองเท้ากึ่งบูทที่ดูเป็น Americana คู่นี้ เกิดจากการผสมระหว่างรองเท้า Moccasin แบบออริจินัลชั้นดีและ รองเท้าเทนนิสจากยุค 70s ครั้งแรกที่ได้ยิน เราแทบไม่เชื่อหูเช่นกัน

ที่ Yuketen พูดแบบด้านบนนั้น คือการตั้งใจให้ฟิตติ้งแรกที่สวมใส่ เป็นไปแบบใช้เท้าเปล่า แล้วให้สัมผัสกับหนังจริงๆ เกิดความกระชับด้วยกรรมวิธี Hand lasted ซึ่ง Yuketen เชื่อแบบนั้นและหลายคนที่ได้ลองสวมก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน

ครั้งหนึ่งเกือบ 20 ปี คุณเบนซ์เคยทำงานเป็น Staff ประจำ ณ ร้านขายรองเท้าแห่งหนึ่งที่ประเทศสิงคโปร์ ร้านคู่แข่งข้างๆ ได้นำเอา Yuketen เข้ามาขาย เขาเองรู้สึกตื่นตาตื่นใจมากเพราะช่วงเวลาขณะนั้น Nike หรือ Adidas คู่ละแค่ 3,000 บาท แต่ Yuketen จะเริ่มต้นที่ 8,000 บาทขึ้นไปเขาตกใจมากเพราะทำไมร้านนี้ถึงกล้าเอามาขายทั้งๆ ที่หลายๆ คนนิยมพวก Nike SB, Nike Dunk อยู่ เขาขจัดความกังขาในจิตใจ เดินเข้าไปลองให้มันรู้แล้วรู้รอดเพราะ First impression ของเขาอย่างที่บอกไปช่วงต้นนั้นคือความสบายที่รับรู้ได้ที่เท้า 

All Handsewn Sneaker Moc Ox คู่นี้ใช้กรรมวิธีขึ้นทรงและตัดเย็บด้วยมือเหมือนคู่อื่นๆ ของ Yuketen เช่นเดียวกัน แต่ความพิเศษนั้นอยู่ที่การใช้ผืนหนังวัวแบบ Full-grain แบบ Naked Leather แบบเดียวกับที่ใช้ผลิตถุงมือเบสบอล เหตุผลคือความคงทนท้าทายกาลเวลา และผลพลอยได้ที่ Yuketen ตั้งใจนำเสนอออกมาคือ Patina ที่มีเสน่ห์ แบบที่รองเท้าหนังคู่ไหนก็เลียนแบบยาก โดยหนังอีกส่วนทำจาก Nubuck leather กันน้ำ ปั่นจนนิ่มและมอบความอวบอิ่มนุ่มสบายสัมผัสคล้ายผ้าไหม ที่สำคัญคือพื้นยางรองเท้าจาก Vibram

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

All Handsewn Sneaker Moc Ox แบบ 2 Tone Leather คู่นี้ เห็นครั้งแรกอาจจะดูเหมือนใส่ยาก เราเลยเบนเข็มไปเรื่องการสร้างมิติหรือเลเยอร์

ด้วยความที่รองเท้าดูค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่ได้เทอะทะจนเกินไป เราจึงเลือกใช้กางเกง HBT ลายก้างปลา (Herringbone) ขากว้างนิด ลอยเกินข้อเท้าหน่อย เสื้อ Camp Collar พิมพ์ลายจางๆ สวมทับเสื้อยืด Jersey เก่าๆ แต่ดูเก๋า ให้อารมณ์ทหารกล้าที่ปลดประจำการออกมาหลายสิบปีแต่ยังมีความภูมิใจในเครื่องแต่งกายสมัยที่ยังอยู่ในสมรภูมิรบ ความกว้างและ Roomy ของเสื้อผ้าทุกชิ้น จึงสามารถรับ-ส่งกับความ Chunky ของรองเท้าหนังคู่นี้ได้อย่างลงตัว

Mix together old pieces

Yuketen Blucher with Kiltie (Navy Chromexcel)

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

Blucher with Kiltie สีน้ำเงินเข้มคู่นี้ยังมีทุกสรรพคุณเดียวกันกับ Blucher with Kiltie สีน้ำตาลคู่ก่อนหน้า แต่มาในตัวเลือกสีน้ำเงินเข้ม ข้อดีคือการทำความสะอาดง่าย เพราะเราเข้าใจว่ามันสามารถลุยได้ทุกสภาพพื้นผิวถนนของเมืองไทย เปียกน้ำก็ไม่เป็นอะไรแค่ใช้ผ้าซับออก

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

โจทย์ของลุคนี้ เราเอาชิ้นที่มีมานานและคุ้นเคย แต่ผสมกันใหม่จนได้ความลงตัวในแบบของเราเอง ตั้งแต่เสื้อสเวตเชิ้ร์ตแบบ Half-zip pullover พิมพ์ลายคล้ายกราฟฟิก ดูไม่ซีเรียส ซ่อนด้านในให้มีลูกเล่นด้วยเสื้อเชิ้ตผ้า Poplin สีกากี กางเกงยีนส์วินเทจทรงกระบอกหลวม ความยาวเต่อและรุ่ยที่ปลายขาเล็กน้อย แถมถุงเท้า Jersey สีเขียวเฉดที่อ่อนกว่าสักนิด พอที่จะรับกับรองเท้า Blucher with Kiltie สีน้ำเงินเข้ม มองดูแล้วรวมๆ เป็นลุคที่ทำให้นึกถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่ต้องทำอะไร นอกจากการสังสรรค์ พบปะ พูดคุย พร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ ในมือ

Embrace bold colors

Yuketen One-Piece Slip-On (Burgundy Shell Cordovan)

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

เช่นเดียวกันกับ One-Piece Slip-On คู่สีน้ำเงินเข้มที่เห็นตอนต้นบทความ ซึ่งสำหรับรองเท้าหนังก้นม้าคู่นี้ แม้ว่าจะเห็นเป็นสี Color 8 ยอดฮิต แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Yuketen ต้องการสร้างเฉดสีที่เป็นของตัวเอง โดยยังจะเป็นเฉดที่เราคุ้นเคยกันอยู่คือโทน Burgundy, Natural หรือ Cognac

แม้ Yuketen จะเลือกหนังก้นม้าคุณภาพคับแก้วจาก Horween อย่างที่ได้บอกไป แต่แบรนด์นั้นกลับปฏิเสธการใช้สี Color 8 ยอดฮิตจากโรงงาน แล้วลงมือทำสีด้วยตัวเอง หนึ่งคือความเป็นเอกลักษณ์ สองคือการ Finishing ด้วยมือแบบฉบับของแบรนด์เอง จะทำให้กระบวนการ Ageing ไม่เหมือนทั่วไป และจะไม่เฟดแบบทั่วไปเพราะ Color 8 ในแบบทั่วไปจะให้ความเงางาม ในขณะของ Yuketen ออกด้านมากกว่านอกจากนี้ Yuketen พยายามเอา know-how ที่ดีจากหลายๆ ที่มาอยู่รวมกันในคู่เดียวอย่างเช่น พื้นไม้เปลือกมะนาวที่ตลาดยุโรปนิยมใช้ ให้ความคงทน ให้ความรู้สึกที่ดั้งเดิม

Talisman_Yuketen_W. MINISTRY

ผละออกจากความเป็นหนุ่ม Rugged Ivy ออกมากันสักหน่อย เรามีภาพของลุคนี้ว่าอยากให้ One-Piece Slip-On หนังก้นม้าสี Burgundy Shell Cordovan มาอยู่กับชุดที่แตกต่างออกไป เรานึกถึงกางเกงชิโน่ทรง Tapered สี Nantucket Red ที่หลายคนทั้งในอดีตและปัจจุบันมักจะนำมันมาจับคู่กับเสื้อเชิ้ตสีขาว และสปอร์ตแจ็คเก็ตสีเนวี่ ลุคแบบนี้หากพูดกันในเรื่องของวัฒนธรรมที่มาหลังจากพวก Yuppie หรือเศรษฐีหนุ่มน้อยแห่งยุค 80s ที่ Wall Street กำลังรุ่งเรืองจนถึงขีดสุด ซึ่งหลายๆ สำนักเรียกมันว่า “East Coast Waspy” หรือผู้ดีที่เป็นคนขาวแห่งอเมริกาฝั่ง East Coast ซึ่งแน่นอนว่าเราอยากให้กางเกงชิโน่สี Nantucket Red นี้ให้ลุคออกมาอีกแบบหนึ่ง เราจึงเลือกใช้เสื้อยืดสีขาวเก่าพอดีๆ เพื่อให้ได้กลิ่นของศิลปินที่เดินช้อปปิ้งตาม Flea market ระหว่างสุดสัปดาห์

ชายตาลงมามองในช่วงปลายขา เรามั่นใจว่าแค่ Twist รายละเอียดเพียงเล็กน้อย ก็ค่อยๆ เห็นเปลี่ยนแปลงได้ อย่างปลายขากางเกงชิโน่ที่น่าจะเนี้ยบ เรากลับทำมันให้เป็นแบบ Frayed หรือปลายขารุ่ยแต่ยังมองดูเฉียบ เมื่อจับคู่กับรองเท้าหนังที่จะเนี้ยบก็ไม่ใช่ จะสมบุกสมบันก็ไม่เชิง แต่รื่นเริงด้วยรายละเอียดอยู่ในนั้นอย่าง One-Piece Slip-On หนังก้นม้าสี Burgundy Shell Cordovan คู่นี้ ก็ดูดีไม่แพ้ลุคอื่นๆ

Yuki Matsuda เคยพูดว่า รองเท้าของเขาจะสวยที่สุดตอนที่มี Creasing หรือพวกรอยยับ ลอนคลื่น ผ่านการใส่มาเป็นเวลานาน เชื่อว่าทุกคนที่ได้ยินแบบนี้ก็พลันพยักหน้า เพราะมันบ่งบอกว่ารองเท้าหนังคู่ไหนทำออกมาแบบสุดความตั้งใจที่มี

Yuketen มีจำหน่ายที่ Talisman อ่านเรื่องราวของร้านแห่งนี้ได้ที่นี่

Related Stories

Red Rabbit_Native American Jewelry_Feature Image_W. MINISTRY
The Buyer’s Guide
Red Rabbit มนต์ขลังของเครื่องประดับเงินแนว Native American ที่ละเมียดในเนื้องานตามกรรมวิธีแบบโบราณ
อีกบทสนทนากับ Talisman ถึง Red Rabbit แบรนด์เครื่องประดับเงินนอกกระแสที่เดิมพันด้วยคุณภาพงาน
Read More
Talisman Bangkok Yuketen Red Rabbit GS/TP
The Buyer’s Guide
Talisman ร้านคัดสรรเฉพาะของทำดีโดยแบรนด์ที่ครองอุดมการณ์ด้านการผลิต และเราถูกใจสิ่งนี้
ลึกเข้าไปในซอยสาทร 1 ยังมีร้านที่เลือกสต็อคแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ร้านแห่งนี้มีชื่อว่า Talisman
Read More
กางเกงชิโน่ สีกากี
The Buyer’s Guide
กางเกงชิโน่ สีกากี จากตำนานเครื่องแบบทหารล่องหนกลางทะเลทรายสู่ไอเทมคู่ใจชาว Ivy League
ไอเทมสามัญประจำตู้เสื้อผ้า ที่สวมใส่สบาย คลาสสิกและร่วมสมัยในเวลาเดียวกัน
Read More
©️ 2022 W Trading Co., Ltd.